Mối liên hệ giữa huyết áp bình thường và chăm sóc răng miệng

huyết áp bình thường

Huyết áp bình thường ở mỗi độ tuổi, giới tính đều khác nhau, và việc tăng huyết áp ở phụ nữ lớn tuổi cũng có thể do các vi khuẩn đường miệng gây ra.

Huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Huyết áp được tạo ra từ lực co bóp của cơ tim và sức cản của thành động mạch. Huyết áp sẽ tạo áp lực, hình thành vòng tuần hoàn mang máu từ tim đi nuôi các mô cơ trong toàn cơ thể. Hầu hết đối với người bình thường, chỉ số huyết áp ban ngày sẽ cao hơn ban đêm. Từ 1-3 giờ sáng, huyết áp sẽ hạ xuống thấp nhất và từ 8-10 giờ sáng, chỉ số huyết áp sẽ đạt mức cao nhất. 

Từ độ tuổi thanh thiếu niên trở đi, mức tiêu chuẩn của huyết áp bình thường là ở mức 120/80 mmHg. Trẻ sơ sinh sẽ là lứa tuổi có huyết áp thấp nhất, và huyết áp sẽ tăng dần theo độ tuổi trưởng thành. Trong đó, “120” là huyết áp tâm thu chỉ áp lực trong động mạch khi cơ tim co lại; “80” là huyết áp tâm trương chỉ huyết áp khi cơ tim đang giãn. 

huyết áp bình thường
Huyết áp bình thường có chỉ số 120/80 mmHg

Chỉ số huyết áp có thể bị dao động lên xuống bởi nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ huyết áp thông thường sẽ tăng lên khi vận động thể lực quá độ, bị căng thẳng thần kinh hoặc trải qua xúc động mạnh. Ngoài ra, ở nhiệt độ lạnh, hoặc khi uống thuốc co mạch, khi ăn mặn cũng làm tăng huyết áp. Ngược lại, ở nhiệt độ nóng, khi cơ thể có nhiều mồ hôi,hoặc ở trạng thái nghỉ ngơi thư giãn, bị tiêu chảy làm mất nước hoặc dùng thuốc giãn mạch,… huyết áp sẽ hạ xuống.

Nếu bạn thắc mắc huyết áp bao nhiêu là bình thường, dưới đây là các mốc đối với người trưởng thành mà bạn có thể tham khảo để xác định tình trạng huyết áp hiện tại của bản thân:

  • Huyết áp bình thường: huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.
  • Huyết áp cao: huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, hoặc huyết áp tâm trương nhỏ hơn 90 mmHg.
  • Huyết áp thấp: huyết áp tâm thu dưới 90mmHg hoặc giảm đến 25 mmHg.

Nếu chỉ số huyết áp của bạn vượt khỏi chỉ số huyết áp bình thường, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị. 

Chỉ số huyết áp bình thường của người lớn tuổi 

huyết áp bình thường
Chỉ số huyết áp ở người lớn tuổi

Một điều bạn nên biết là huyết áp sẽ tăng dần theo độ tuổi, nên huyết áp bình thường của người lớn tuổi sẽ khác so với lứa tuổi trưởng thành.

Người từ 50-54 tuổi có huyết áp ở mức trung bình là 129/85 mmHg. Huyết áp bình thường ở độ tuổi này sẽ dao động từ 116/81 – 142/89 mmHg.

Huyết áp trung bình 131/86 mmHg là mức của độ tuổi 55-59 mmHg. Trong khoảng từ 118/82 – 144/90 mmHg được coi là huyết áp bình thường.

Huyết áp bình thường của người già từ 60 tuổi trở lên là từ 121/83 mmHg và 147/91 mmHg và mức trung bình là 134/87 mmHg. Ngoài ra, từ 64 tuổi, huyết áp trung bình có thể lên đến 134/88 mmHg.

 

Huyết áp nữ bình thường là bao nhiêu?

Huyết áp bình thường của nữ cũng giống với mức của người bình thường, là tầm 120/80 mmHg. Nếu huyết áp tâm thu trên 120 đến 140 mmHg và huyết áp tâm trương trên 80 đến 90 mmHg thì bạn đang bị tiền cao huyết cao. Trường hợp bị hạ huyết áp thì huyết áp tâm thu sẽ nằm dưới 80 mmHg.

Việc quan tâm huyết áp nữ bình thường là bao nhiêu rất quan trọng vì nếu huyết áp ổn định sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Đặc biệt, trong quá trình mang thai, việc kiểm soát huyết áp là điều rất quan trọng để bảo đảm mẹ con cùng khỏe mạnh. Cần biết rằng tăng huyết áp là tình trạng phổ biến trong thai kỳ, và để ổn định huyết áp bình thường, người mẹ nên đến gặp bác sĩ để được theo dõi và chỉ định sử dụng thuốc đúng cách hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. 

Một số biến chứng nghiêm trọng có thể gặp khi bị cao huyết áp trong thời kỳ mang thai:

 

  • Tiền sản giật

Đây là một biến chứng nghiêm trọng gây đau đầu, khó thở, đau bụng, giảm thị lực, buồn nôn, tiểu ít, suy giảm chức năng thận và gan… Nếu không được chữa trị kịp thời, cả mẹ và bé đều sẽ gặp nguy hiển với biến chứng này.

huyết áp nữ bình thường
Huyết áp ảnh hưởng đến thai sản
  • Sản giật

Tình trạng hôn mê hoặc khởi phát cơn co giật ở phụ nữ mang thai là biến chứng nặng của tiền sản giật. Đây là bệnh hiếm gặp với các triệu chứng như động kinh hay bất tỉnh. Hậu quả để lại cũng rất nghiêm trọng khi em bé có thể bị nhẹ cân, sức khỏe kém, thậm chí là bị thai chết lưu.

Từ đây có thể thấy, việc nắm chắc thông tin về huyết áp bao nhiêu là bình thường sẽ giúp các sản phụ nhanh chóng phát hiện ra tình trạng bất thường và đến ngay bác sĩ để điều trị, hạn chế ở mức tối đa các tình trạng cực kỳ nguy hiểm như trên.

Các vấn đề về răng miệng có ảnh hưởng gì đến huyết áp không?

Câu trả lời là có. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, trong nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, những người mắc bệnh nha chu thường có xu hướng có huyết áp cao hơn bình thường. Cũng từ các nghiên cứu này, mối liên hệ giữa vi khuẩn miệng và bệnh tăng huyết áp cũng dần được phát hiện.  

Trong khi nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng huyết áp có xu hướng cao hơn ở những người mắc bệnh nha chu hiện tại so với những người không mắc bệnh này, các nhà nghiên cứu tin rằng nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên khảo sát tiền cứu mối liên quan giữa vi khuẩn miệng và sự phát triển của bệnh tăng huyết áp.

Theo Tiến sĩ Michael J. LaMonte và các nhà nghiên cứu của Đại học Buffalo – Đại học Bang New York, đối với phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt là độ tuổi sau mãn kinh, một số vi khuẩn đường miệng có thể làm huyết áp tăng cao. Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ngày 06/03/2022 vừa qua.

Với dữ liệu của 1215 phụ nữ sau mãn kinh, các nhà khoa học đã phân tích ra được có 10 loại vi khuẩn là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn 10% đến 16%; và 5 loại vi khuẩn làm tăng huyết áp có nguy cơ thấp hơn từ 9% đến 18%. Những kết quả này đều là kết quả nhất quán thu được khi xem xét các yếu tố nhân khẩu học, lâm sàng, lối sống, và ác yếu tố khác thường gây cao huyết áp.

Từ những điều trên có thể thấy rằng, để duy trì mức huyết áp bình thường, việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng sạch sẽ cũng là điều là vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc tránh gây ra vết thương ở khoang miệng, đánh răng sạch sẽ ngày 2 lần, sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa, bạn cũng nên đến nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để được khám tổng quát tình trạng răng miệng. 

Một gợi ý về nha khoa uy tín để bạn khám tổng quát đó là Nha khoa My Auris với hành trình trải nghiệm khách hàng WTS chuẩn quốc tế. Bạn có thể đến ngay phòng khám của My Auris tại số 11Bis Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TPHCM.

Trả lời

chat zalo
messenger