Hướng dẫn cách tháo niềng răng tại nhà

cách tháo niềng răng tại nhà

Tháo niềng răng đã đến bước cuối của quá trình chỉnh nha. Sau khi tháo niềng sẽ sở hữu hàm răng đều và ngay ngắn, nâng cao thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. Có không ít thắc mắc về cách tháo niềng răng tại nhà. Để biết có thực hiện được hay không và thực hiện thế nào, đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Mục Lục

Tháo niềng răng tại nhà được hay không?

Tháo niềng răng tại nhà sẽ không thể thực hiện được nếu thực hiện chỉnh nha bằng mắc cài. Vì bác sĩ đã cố định toàn bộ hệ thống mắc cài, cùng dây cung,… Nếu muốn tháo niềng phải thực hiện đúng kỹ thuật và bằng dụng cụ chuyên dụng trong nha khoa. Nếu tự ý tháo niềng sẽ ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha, sức khỏe răng miệng. 

cách tháo niềng răng tại nhà
Tháo niềng răng tại nhà được hay không?

Còn đối với niềng răng trong suốt thì có thể thực hiện tại nhà theo chỉ định của bác sĩ. Bởi các khay niềng này có đặc điểm linh hoạt tháo lắp, do đó, khi tháo tại nhà không hề gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào. 

Cách tháo niềng răng tại nhà – niềng răng trong suốt

Cách tháo niềng răng tại nhà chỉ với 3 bước khi thực hiện nhiều lần sẽ trở nên quen và thành thục hơn. Hơn nữa, trong suốt thời gian đeo niềng, bạn sẽ phải thay ít nhất 20-40 khay niềng nên dần cũng sẽ tháo lắp dễ dàng:

 • Bước 1: Sử dụng đầu ngón tay luồn xuống phía dưới ở vùng răng hàm một bên rồi dùng lực nhẹ nhàng từ từ tháo khay niềng ra khỏi cung răng. Lưu ý, tháo niềng phải thật nhẹ nhàng và từ từ để tránh gây va chạm tới các vô mềm trong khoang miệng. 
 • Bước 2: Thực hiện tương tự tháo khay niềng hàm dưới như hàm trên bằng cách dùng đầu ngón tay tháo niềng ở bên răng hàm còn lại
 • Bước 3: Tháo toàn bộ khay niềng ra khỏi vùng răng cửa rồi từ từ đưa ra khỏi miệng.
cách tháo niềng răng tại nhà
Cách tháo niềng răng tại nhà – niềng răng trong suốt

Cách tháo niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là niềng răng truyền thống với mắc cài và hệ thống dây cung được bác sĩ lắp cố định trên răng, do đó mới không thể tự tháo niềng tại nhà. Và bạn không nên áp dụng bất kỳ cách tháo niềng răng tại nhà nào với mắc cài vì sẽ ảnh hưởng đến răng miệng cũng như răng vừa dịch chuyển. 

Tuy nhiên, mọi người không nên lo lắng vì đến lúc tháo niềng bác sĩ thông báo và thực hiện tháo niềng đúng kỹ thuật. Điều này mang lại hiệu quả cao, an toàn và không gây đau đớn. 

Các bước tháo niềng răng mắc cài:

 • Bước 1: Gỡ bỏ dây cung

Việc tháo bỏ dây cung ra khỏi mắc cài là việc đơn giản và được thực hiện đầu tiên trong tháo niềng răng. Để thực hiện, bác sĩ chỉ cần mở chốt mắc cài, tháo dây thun và dùng kìm lấy dây thun ra là xong. 

Đối với những trường hợp khó thì bác sĩ dùng kìm cắt bỏ dây cung và đẩy ra ngoài. Hầu như thời gian tháo bỏ dây cung chưa đến 1 phút.

 • Bước 2: Tháo mắc cài trên răng

Mắc cài được gắn chặt lên răng do đó phải có kỹ thuật và dụng cụ chuyên dụng thực hiện. Vì nếu chỉ dùng tay kéo mắc cài ra thì sẽ làm tổn thương men răng, cấu trúc răng, kết quả niềng và gây đau đớn cho khách hàng. 

Để tháo mắc cài, bác sĩ dùng chất phá keo dính để phá vỡ tiếp xúc giữa mắc cài và thân răng. Keo dán nha khoa sẽ dần lỏng ra và bác sĩ chỉ cần thực hiện nhẹ nhàng, dùng kìm lắc nhẹ các chiếc mắc cài để lấy ra từng cái. 

 • Bước 3: Vệ sinh răng miệng và thực hiện đánh bóng răng

Sau khi tháo hết mắc cài, bác sĩ tiến hành vệ sinh răng để loại bỏ những mảng bám, keo dính trên bề mặt răng. Đồng thời, lấy cao răng cho khách hàng nếu cần thiết. 

Tiếp theo, bác sĩ tiến hành đánh bóng răng, quá trình này diễn ra nhanh chóng 5-10 phút và khách hàng có thể cảm thấy hơi ê nhẹ. Nhưng đừng lo lắng, cảm giác đó sẽ mất đi nhanh chóng. 

cách tháo niềng răng tại nhà
Cách tháo niềng răng mắc cài

Làm gì sau khi tháo niềng răng tại nhà?

Sau cách tháo niềng răng tại nhà thì mọi người cũng nên những việc cần làm sau đó để đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất. 

Dù là niềng răng trong suốt, mắc cài hay bất kỳ phương pháp niềng răng nào thì những việc sau đây vô cùng quan trọng khi tháo niềng. Do đó, mọi người nên lưu ý thực hiện:

Đeo hàm duy trì

Sau khi tháo niềng, việc sử dụng hàm duy trì vô cùng quan trọng. Vì hàm duy trì sẽ giữ cho răng cố định và chắc tại vị trí mới. Bởi khi tháo niềng, các  răng cũng còn yếu, chưa ổn định ở vị trí mới, dễ bị xô dịch. 

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn đeo hàm duy trì. Đồng thời, thời gian đeo hàm duy trì ngắn hay dài còn tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. 

Chăm sóc răng miệng tốt, đúng cách

Sau khi tháo niềng, bác sĩ cũng sẽ căn dặn vệ sinh răng miệng đúng cách. 

 • Nên chải răng ít nhất 2 lần/ ngày. Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm cùng kem đánh răng phù hợp để tránh răng bị nhạy cảm, kích ứng
 • Hạn chế tình trạng thức ăn còn mắc ở kẽ răng thì nên dùng chỉ nha khoa. Tuyệt đối không dùng tăm xỉa hay các dụng cụ khác tác động
 • Sử dụng thêm nước súc miệng để làm răng miệng thêm sạch, diệt khuẩn, mảng bám được loại bỏ

Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, khoa học

Sau khi tháo niềng, có lẽ bạn sẽ thèm ăn nhiều thứ và cảm giác ăn uống thỏa thích hơn. Tuy nhiên, vẫn phải chú ý:

 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, các nhóm chất cần thiết, nhất là bổ sung rau củ quả
 • Hạn chế thức ăn cứng, dùng nhiều lực, dai,…
 • Hạn chế thực phẩm nhiều đường, ngọt, nước ngọt có ga,…

Tái khám định kỳ

Để hiệu quả niềng tốt và đảm bảo sức khỏe răng miệng, mỗi người vẫn nên giữ lịch khám với bác sĩ đều đặn tại nha khoa. Nên đến khám 3-6 tháng/ lần để xem răng có giữ được vị trí hay không cũng như phát hiện sớm những vấn đề về răng miệng sớm nhất. 

cách tháo niềng răng tại nhà
Làm gì sau khi tháo niềng răng tại nhà?

Mong rằng những thông tin về cách tháo niềng răng tại nhà giúp mọi người hiểu hơn về động tác và kỹ thuật này. Để biết chính xác thông tin, hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay với hotline quen thuộc này nhé: 0906 038 017

Anh Thy 

chat zalo
messenger