[Hỏi đáp] 6 cách cao lên hiệu quả và nhanh nhất

[Hỏi đáp] 6 cách cao lên hiệu quả và nhanh nhất

Mặc dù yếu tố di truyền chiếm khoảng 23%, nhưng bạn vẫn có khả năng đạt được chiều cao tốt hơn thông qua một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Đồng thời, chú ý vận động thường xuyên, ngủ đủ giấc và sống trong môi trường lành mạnh. Hãy theo dõi bài viết sau, My Auris sẽ thông tin đến bạn cách cao lên an toàn, hiệu quả theo từng ngày mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao?

Theo các chuyên gia, yếu tố di truyền quyết định khoảng 23% chiều cao của một người. Phần còn lại phụ thuộc vào dinh dưỡng, môi trường sống, vận động mỗi ngày,… Với một đứa trẻ phát triển bình thường, giai đoạn 1 tuổi đến tiền dậy thì, khả năng tăng chiều cao sẽ khoảng 5cm/năm. Từ tiền dậy thì đến dậy thì (8 đến 13 tuổi ở nữ và 9 đến 14 tuổi ở nam), khả năng phát triển chiều cao sẽ từ 10 đến 12cm/nam. Do đó, cha mẹ cần phải ưu tiện việc tìm cách cao lên tối ưu nhất cho bé trong giai đoạn này. 

Yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao?
Yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao?

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ tường có tốc độ phát triển chiều cao hoàn toàn khác nhau. Ở nữ, khả năng phát triển chiều cao vượt trội thường rơi vào những năm đầu của tuổi dậy thì. Đối với nam, tốc độ sẽ đều đặn cho đến khi hết độ tuổi dậy thì. Các bé gần như ngừng tăng chiều cao sau khi kết thúc tuổi dậy thì. Đồng nghĩa, sau giai đoạn dậy thì, người trưởng thành rất khó tăng thêm chiều cao, hoặc có tăng nhưng sẽ không đáng kể (đặc biệt là ở nữ giới).

Để giúp các bé đạt được chiều cao tốt nhất khi trưởng thành. Từ giai đoạn đầu đến cột mốc dậy thì, cha mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học cho con, tạo môi trường sống phù hợp. Đồng thời khuyến khích các bé vận động một cách thường xuyên. Chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh cần được duy trì thường xuyên – kể cả đã qua giai đoạn dậy thì. Nhằm đảm bảo khả năng tăng cường sức khỏe tổng thể.

Cách cao lên tại nhà hiệu quả nhất dành cho các bé 

Để quá trình phát triển chiều cao của trẻ có thể diễn ra một cách thuận lợi, đạt được chiều cao tối đa khi trưởng thành. Lúc này, quá trình áp dụng cách cao lên luôn có sự kết hợp giữa dinh dưỡng, vận động, thời lượng giấc ngủ,…

Cụ thể, các cách giúp tăng chiều cao sẽ được tổng hợp theo thông tin sau:

Bổ sung dinh dưỡng khoa học hỗ trợ cải thiện chiều cao 

Cách cao lên hiệu quả nhất dành cho các bé - Bổ sung dinh dưỡng
Cách cao lên hiệu quả nhất dành cho các bé – Bổ sung dinh dưỡng

Thực hiện chế độ dinh dưỡng hoa học chính là cách giúp tăng chiều cao tại nhà không thể xem nhẹ. Trong giai đoạn tăng chiều cao của trẻ, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng chiều cao. Vì vậy, cha mẹ cần thiết lập dinh dưỡng khoa học cho trẻ, theo đó: 

 • Chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo bổ sung đủ 4 nhóm chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.
 • Lưu ý bổ sung các dưỡng chất có lợi cho sự tăng trưởng, chắc khỏe của xương như vitamin D, canxi, kẽm, kali, magie,… Từ các loại ngũ cốc, sữa, cá, ngừ, lòng đỏ trứng, hải sản có vỏ,…
 • Bạn cần hạn chế cho bé ăn các thực phẩm không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng chiều cao như bánh ngọt, đồ ăn chứa nhiều đường, chất béo bão hòa,…

Bổ sung đủ nước

Uống đủ nước cũng là cách giúp cải thiện chiều cao. Việc cung cấp nước đủ và thường xuyên cho cơ thể sẽ giúp phòng tránh tình trạng tích tụ độc chất. Giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể, lưu thông máu, tiêu hóa được diễn ra tốt hơn.

Mẹo tăng chiều cao đơn giản, ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Theo đó, trung bình một người được khuyên cung cấp cho cơ thể từ 8 đến 10 ly nước/ngày. Tuy nhiên, với các em nhỏ, lượng nước còn phụ thuộc vào độ tuổi và khả năng vận động.

 • Trẻ dưới 10kg, cần 100ml nước/1kg cân nặng.
 • Trẻ từ 11 đến 20kg cần 1000ml nước/10kg đầu + 50ml/kg cân nặng tăng thêm.
 • Trẻ từ 21kg trở lên cần 1500ml/20kg đầu + 20ml/1kg cân nặng tăng thêm.
 • Nhu cầu nước của trẻ vị thành niên, từ 10 đến 18 tuổi là 40ml/kg cân nặng.

Tăng chiều cao bằng luyện tập thể thao 

Cùng với dinh dưỡng khoa học, thường xuyên vận động thể thao được coi là “bộ đội” trong cách cách cao lên hiệu quả tại nhà. Việc vận động không những giúp săn chắc cơ bắp, hệ xương khỏe mạnh mà còn giúp duy trì vóc dáng, cân nặng,… Đồng thời, thúc đẩy sản xuất hormone tăng trưởng chiều cao (HGH). 

Với các em nhỏ, cha mẹ có thể giúp bé lựa chọn và luyện tập các môn vận động phù hợp, tùy vào độ tuổi và thể trạng. Trong đó, các bé nên tập ít nhất 1 giờ mỗi ngày, nhằm tối ưu hóa khả năng phát triển chiều cao. 

Tắm nắng giúp tăng chiều cao 

Tắm nắng giúp tăng chiều cao 
Tắm nắng giúp tăng chiều cao

Muốn cải thiện chiều cao thì tăng cường vận động ngoài trời sẽ giúp cơ thể hấp thu vitamin D. Vận động ngoài trở vừa giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn mà còn giúp các bé thỏa mãn sở thích chạy nhảy, vui chơi. 

Mặt khác, vitamin D có vai trò quan trọng, giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả, tăng cường sự chắc khỏe cho xương và giúp tăng chiều cao tối ưu. Để đảm bảo cơ thể hấp thu đủ lượng vitamin C, mỗi ngày các bé nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đi dạo khoảng 15 đến 30 phút. Thời điểm vận động ngoài trời giúp cơ thể hấp thu vitamin D hiệu quả từ ánh nắng mặt trời từ 9 đến 10 giờ và 14 đến 15 giờ.

Ngủ đủ giấc cải thiện chiều cao 

Thiếu ngủ có ảnh hưởng đến khả năng cao lên của các bé. Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Khi ngủ, cơ thể bé sẽ tiết ra hormone tăng trưởng, đặc biệt trong giai đoạn dậy thì, mất ngủ hay ngủ không đủ giấc sẽ làm giảm lượng hormone được giải phóng. Điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ tăng chiều cao của các bé.

Cách cao lên cho bé lúc này là cha mẹ phải giúp xây dựng thói quen ngủ lành mạnh. Cụ thể:

 • Trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi cần ngủ 16 đến 20 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ từ 3 đến 11 tháng tuổi cần ngủ 12 đến 17 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ mới biết đi từ 1 đến 2 tuổi cần ngủ 11 đến 14 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ từ 3 đến 5 tuổi cần ngủ 10 đến 13 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ từ 6 đến 13 tuổi cần ngủ 9 đến 11 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ từ 14 đến 17 tuổi cần ngủ từ 8 đến 10 giờ mỗi ngày.

Tập yoga giúp phát triển chiều cao của bé

Tập yoga giúp phát triển chiều cao của bé
Tập yoga giúp phát triển chiều cao của bé

Tập yoga cũng được coi là cách cải thiện chiều cao hiệu quả, đặc biệt là cách bài tập tác động vào cột sống, giúp kéo dãn cũng như chăm sóc cột sống luôn khỏe mạnh. Mặt khác, với người trưởng thành, tập yoga có thể không làm tăng thêm chiều dài xương, nhưng nó giúp cơ thể luôn được dẻo dai, săn chắc. Đồng thời cải thiện tư thế không còn bị khòm hay cong lưng.

Bên cạnh đó, tập yoga còn ngăn ngừa thoái hóa cơ – Tình trạng xảy ra với người ít vận động hoặc do lão hóa. Tập yoga giúp duy trì hoạt động thể chất và ngăn ngừa quá trình thoái hóa cơ, giúp phát triển sức mạnh cơ bắp và sự linh hoạt để duy trì khối lượng cơ. Một số bài tập yoga phổ biến gồm: Tư thế leo núi, tư thế trẻ em, tư thế rắn hổ mang, tư thế chiến binh,…

Lưu ý khi muốn cải thiện chiều cao

Bên cạnh các cách cao lên, cải thiện chiều cao. Cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề: 

 • Quá trình tăng chiều cao cần có sự kiên trì.
 • Cần kết hợp nhiều cách tăng chiều cao, đặc biệt là ăn uống lành mạnh, uống đủ nước, ngủ đủ giấc,…
 • Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển chiều cao nhanh và rõ nhất. Do đó cơ thể cần bổ sung đủ các dưỡng chất quan trọng như vitamin D, canxi,… nhằm tăng hormone tăng trưởng.
 • Cha mẹ không nên áp lực, đặt quá nhiều mong muốn vào trẻ.
 • Tránh cho trẻ mặc quần áo chật sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và khả năng lưu thông máu.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết được cách cao lên dành cho các bé, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Mỗi bé tùy theo thể trạng, sinh hoạt và dinh dưỡng sẽ có quá trình tăng chiều cao khác nhau. Do đó cha mẹ cần chú ý cải thiện dinh dưỡng và cho con thăm khám với các chuyên gia để được kiểm tra, tư vấn chi tiết. Quá trình này sẽ giúp các bé đạt được chiều cao tốt hơn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger