Hiệu quả các loại Vaccine nào tốt nhất?

hiệu quả các loại vắc xin

Hiệu quả các loại vaccine luôn được mọi người quan tâm vì mỗi loại vaccine được bào chế, sản xuất ở nhiều đơn vị khác nhau. Vậy, loại vaccine nào tốt nhất hiệu và cần lưu ý những gì? Cùng My Auris điểm qua một số thông tin hữu ích dưới đây nhé!

1. Hiệu quả các loại vaccine như thế nào?

hiệu quả các loại vắc xin
Hiệu quả khi tiêm phòng vaccine covid 

Hiện nay, có rất nhiều loại vaccine được bào chế với hoạt động khác nhau, nhưng đều có đặc điểm chung là chống lại virus CoV-2 được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép. Nhằm mang lại hiệu quả tích cực trong việc phòng chống đại dịch của toàn cầu.

Thêm vào đó, nhiều người thắc mắc Vaccine Covid loại nào hiệu quả nhất. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác, cụ thể như:

  • Thông thường, chúng ta nhầm lẫn giữa hiệu năng và hiệu quả. Bạn cần hiểu răng, hiệu năng là kết quả thử nghiệm của một loại vacxin, trong khi đó hiệu quả chính là kết quả ngoài thực tế của vaccine khi được áp dụng trên cơ thể người.
  • Hiệu năng của vaccine được tính dựa vào khả năng bảo vệ với những triệu chứng của bệnh Covid 19. Như, Pfizer có hiệu năng là 95%, hiệu năng của vaccine Modena là 94%.
  • Vì thế, mỗi loại vaccine có cơ chế hoạt động khác nhau, dẫn đến thông số hiệu năng khác nhau.
  • Mỗi hãng bào chế vaccine được ghi nhận những triệu chứng Covid 19, nên  thông số mốc thời gian khác nhau.

Tóm lại, những lý do trên rất khó để đánh giá loại vacxin nào hiệu quả và tốt nhất. Bên cạnh đó, việc tiêm phòng vaccine giúp bệnh nhân Covid 19 không gặp phải các triệu chứng nặng và giảm nguy cơ tử vong. 

2. Một số loại vaccine phổ biến hiện nay 

hiệu quả các loại vắc xin
Các loại vaccine hiện nay

Dưới đây là một số vaccine phổ biến:

2.1. AstraZeneca

Là vaccine được sản xuất Đại học Oxford từ Vương quốc Anh, được chỉ định tiêm cho người trên 18 tuổi. Để vaccine hoạt động hiệu quả cần tiêm 2 mũi. Mũi 1 hiệu quả bảo vệ của vaccine có thể dật 76%, và mũi 2 cách mũi 1 từ 8 đến 12 tuần và hiệu quả bảo vệ lên tới 82%.

2.2. Pfizer

Được nghiên cứu và bào chế bởi Tập đoàn dược phẩm Pfizer tại Mỹ và Công ty Công nghệ sinh học BioNTech. Tương tự vaccine AstraZeneca cần phải tiêm đủ 2 mũi. Sau mũi 1, hiệu quả phòng bệnh có thể đạt 52% và mũi 2 đạt lên tới 95%.

2.3. Moderna 

Vaccine Moderna được các nhà khoa học My điều chế và được sản xuất theo công nghệ mRNA. Để loại vaccine phát huy tối đa hiệu quả, bạn cũng tiêm 2 mũi phòng ngừa và khoảng cách tiêm 1 giữa mũi 2 là 28 ngày. Hiệu quả sau mũi tiêm thứ 2 lên tới 94%.

Ưu điểm của loại vaccine này có thể bảo quản ở nhiệt độ không quá thấp. Do vậy, việc vận chuyển vaccine cũng như phân phối trở nên dễ dàng hơn.

2.4 SinoPharm 

Được bào chế và sản xuất tại Trung Quốc. Khoảng cách giữa mũi tiêm mũi 1 và mũi 2 khoảng từ 3 đến 4 tuần. Hiệu quả của vaccine này có thể từ 73 – 78%.

2.5. Johnson & Johnson

Vacxin được bào chế theo công nghệ vector virus có hiệu quả phòng chống bệnh lên tới 72% sau khi tiêm. Chỉ cần tiêm 1 liều. 

Bên cạnh đó, hiện nay các nhà nghiên cứu không chỉ ghi nhận duy nhất một phiên bản của biến chung covid mà tới 3 biến chủng được ghi nhận đó BA.1, BA.2, BA.3. Vào cuối năm 2021, biến thể Omicron BA.1 lay lan nhanh chóng tại Đan Mạch và chưa có xu hướng hạ nhiệt. 

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp. Vì thế, trong thời gian này cần lầm nhất chính là gấp rút thực hiện tiêm chủng cho người dân để phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh và hạn chế nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Tại Việt nam, ngoài 2 mũi tiêm cơ bản, người dân cần thực hiện tiêm mũi tăng cường để nâng cao hiệu quả phòng chống bệnh.

3. Chế độ ăn uống sau khi tiêm cần lưu ý những gì? 

hiệu quả các loại vắc xin
Những thực phẩm nên kiêng sau khi tiêm Vaccine

Thông thường các phản ứng sau khi tiêm mà bạn có thể thường gặp như mệt mỏi, nóng, sốt, chán ăn,.. 

3.1. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý 

Để giảm tác dụng phụ của thuốc mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và đảm bảo sức khỏe là việc rất cần thiết. Bạn cần tăng cường những loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin, chất xơ tăng cường khả năng miễn dịch, trái cây,..

3.2. Uống thật nhiều nước 

Nước rất quan trọng đối với cơ thể người, đồng thời phát huy tác dụng đối với những người tiêm vaccine phòng chống covide 19. Việc cung cấp đủ nước cho thể còn giảm tác dụng phụ của thuốc.

3.3. Nghỉ ngơi đầy đủ 

Một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đầy đủ sau khi thực hiện tiêm vaccine. Nếu bạn không dành thời gian nghỉ ngơi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của hệ miễn dịch. Ngoài ra, còn gây ra tình trạng căng thẳng, có khả năng tạo áp lực mới cho hệ thống miễn dịch.

3.4. Vận động cơ thể nhẹ nhàng

Sau khi tiêm, bạn cần cân đối thời gian nghỉ ngơi và thực hiện các động tác hoạt động cơ thể nhẹ nhàng. Việc tập thể dục giúp máu được lưu thông và giảm các tác dụng phụ của thuốc. Cần lựa chọn đến những bài tập nhẹ nhàng và phù hợp cơ thể lúc bấy giờ và tránh các bài tập thể dục hoạt động mạnh như ngày thường.

3.5. Không sử dụng chất kích thích 

Sau khi tiêm, bạn cần tránh sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc là trong vòng 5 đến 7 ngày. Có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng và đe dọa sức khỏe, tính mạng con người. Khả năng phản ứng của vaccine sẽ giảm hiệu quả nếu bạn sử dụng chất kích thích sau khi tiêm vaccine.

3.6. Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ 

Trong trường hợp sau khi tiêm vaccine có dấu hiệu sốt kèm theo mệt mỏi, đau nhức,..bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để đưa ra một số loại hỗ trợ đi kèm như thuốc giảm đau, hạ sốt. Lưu ý, bạn không tuyệt đối không tự ý đi mua bất kỳ loại thuốc nào, có thể gây ra một số trường hợp không nên có như phản ứng với vaccine.

Hy vọng bài viết trên đây là những thông tin hữu ích và hãy tuân thủ các biện pháp tiêm ngừa để phòng bệnh dịch.

Kim Dung

Trả lời

chat zalo
messenger