Hàm niềng răng silicon có hiệu quả không?

hàm niềng răng silicon

Hàm niềng răng silicon thường được áp dụng cho trẻ em khi gặp phải tình trạng sai lệch về răng. Trong một số trường hợp, phương pháp này có thể áp dụng cho người lớn khi đang ở giai đoạn đầu niềng răng. Qua bài viết dưới đây sẽ giúp nhiều khách hàng hiểu hơn về loại khí cụ niềng này nhé!

Hiểu nhanh về hàm niềng răng silicon 

Niềng răng silicon còn có tên gọi khác là hàm niềng trainer, được sử dụng trong hoạt động tiền chỉnh nha khi sử dụng. Với chất liệu được làm bằng silicon. Máng niềng được thiết kế có tính đặc dẻo, có khả năng đàn hồi và chịu lực vượt trội. Khí cụ niềng có hình dáng ôm sát với cung răng, có tác dụng gần giống với máng niềng trong suốt iWay. Nhằm ngăn chặn và hạn chế cũng như điều chỉnh tình trạng răng mọc lệch lạc trong thời gian răng đang phát triển. 

Những trường hợp thường gặp cần phải đeo hàm trainer cụ thể như: răng thưa, răng mọc lệch hoặc thụt vào bên trong, khớp cắn sâu,..

Phương pháp này được bác sĩ khuyến khích sử dụng trong giai đoạn tiền chỉnh nha để trẻ em từ 5 – 10 tuổi giúp ngăn ngừa tình trạng sai lệch khớp cắn để điều chỉnh răng. Nhờ đó, giúp cho quá trình niềng răng sẽ đạt hiệu quả cao, đồng thời tiết kiệm chi phí hơn.

hàm niềng răng silicon
Hàm niềng răng silicon còn có tên gọi khác là hàm Trainer

Hàm niềng răng silicon có hiệu quả không?

Đối với trẻ em 

Niềng răng silicon phù hợp với trẻ từ độ tuổi từ 5 đến 10 tuổi. Khi qua độ tuổi này, hàm niềng trainer sẽ không đảm bảo được tác dụng khi áp dụng cho trẻ. Niềng răng silicon có tác dụng ngăn ngừa các trường hợp sai lệch của răng. Nhờ đó, khả năng chịu lực cao và tình đàn hồi tốt. Do đó, giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí như mong muốn của các bậc phụ huynh.

Theo đó, những trường hợp khuyến khích nên đeo khay niềng silicon như:

 • Tình trạng răng hô, vẩu ở trẻ;
 • Tính trạng răng mọc khấp khểnh và lệch lạc;
 • Hiện tượng răng bị khớp cắn ngược hoặc hở, hàm bị móm, khớp cắn sâu;

Không những thế, một số ưu điểm vượt trội của hàm niềng răng silicon phải kể đến như:

 • Đạt hiệu quả điều chỉnh răng với trường hợp răng bị mọc xấu so với phương pháp niềng cố định;
 • Loại bỏ thói quen xấu ở trẻ như tật mút tay, đẩy lưỡi hay nghiến răng mà những phương pháp khác không thể đem đến hiệu quả cao.
 • Giảm tình trạng đau nhức ở trẻ hoặc vướng víu như các phương pháp niềng răng khác. 

Hàm niềng răng silicon cho trẻ em sẽ giúp đạt hiệu quả và mục tiêu cho nhiều bậc phụ huynh mong muốn để cải thiện sức khỏe răng miệng của trẻ.

Đối với người trưởng thành 

Một trong những vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm khi sử dụng hàm trainer dành cho người trưởng thành, đồng thời mang đến hiệu quả trong việc điều trị khuyết điểm

Trên thực tế, việc sử dụng hàm silicon trainer để niềng răng thường không đem lại tác dụng với người lớn. Điều này sẽ giải thích được lý do vì lực kéo của hàm này quá nhỏ và gần như không thể tác động đến xương hàm.

Hàm silicon được thiết kế dày và cứng chắc hơn loại hàm dành cho trẻ em nhưng lực tác động không đáng kể. Loại hàm trainer được sử dụng cho trẻ em chủ yếu để điều trị ở mức độ nhẹ. Khi đó, xương hàm của trẻ chưa phát triển toàn diện nên có thể dùng hàm silicon để nong rộng cung hàm.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần phải sử dụng hàm silicon khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Hơn nữa, muốn đạt hiệu quả an toàn và việc niềng răng cho trẻ em hay người lớn cần phải xin ý kiến của bác sĩ.

hàm niềng răng silicon
Các loại hàm niềng Silicon được sử dụng phổ biến

Các loại hàm niềng răng silicon được sử dụng phổ biến

Các chuyên gia được phân chia máng niềng và được dựa trên độ tuổi. Việc sử dụng loại hàm niềng sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám và xác định tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Về cơ bản, các loại niềng trainer được sử dụng phổ biến hiện nay, bao gồm:

 • Hàm Silicon Junior – Hàm J: Loại hàm thường được dành cho trẻ từ độ tuổi từ 3 đến 5. Hơn nữa, hàm J có tác dụng giúp cho trẻ khắc phục được các thói quen xấu và làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng như bú bình, mút tay, ngậm ti giả,.. Ngoài ra, hàm J còn giúp cho cung hàm được mở rộng ở phần răng sữa của trẻ để tránh tình trạng mọc chen chúc.
 • Hàm Silicon Kids – Hàm K: Lứa tuổi phù hợp với loại hàm này từ 5 đến 10 tuổi. Công dụng của hàm rất giống với hàm J. Tuy nhiên, độ cứng của hàm này thường cao hơn và chắc chắn hơn với hàm J. 
 • Hàm Silicon Teens – Hàm T: Thường áp dụng từ độ tuổi 10 – 15. Đây cũng là thời điểm vàng để niềng răng. Loại hàm này có vai trò vô cùng quan trọng để giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí;
 • Hàm Silicon Adults: Loại hàm này thường được sử dụng dành cho những người trưởng thành. Mặc dù, đây chỉ là công cụ để hỗ trợ cho quá trình niềng răng chứ không thể khắc phục được các vấn đề răng mọc lệch, răng bị hô móm nặng. Hơn nữa, cấu trúc răng của người trưởng thành.
hàm niềng răng silicon
Hàm trainer được sử dụng ở giai đoạn tiền chỉnh nha từ 5 – 10 tuổi 

Ưu và nhược điểm khi sử dụng hàm silicon 

Ưu điểm 

 • Phương pháp đeo hàm silicon (trainer) giúp điều chỉnh hướng mọc sai lệch khớp cắn phù hợp. Đồng thời, giúp trẻ có hàm răng đều và thẩm mỹ ngay từ khi trong giai đoạn thay răng mới; 
 • Hàm silicon khắc phục hiệu quả các thói quen xấu của trẻ như mút tay, cắn móng tay, đẩy lưỡi,.. gây ra các tình trạng sai lệch cho răng;
 • Hàm có chất lượng nhẹ và được thiết kế ôm sát với cung răng nên rất dễ sử dụng;
 • Với chất liệu silicon an toàn và không gây hại cho sức khỏe của người niềng;
 • Hàm có thể tháo lắp linh hoạt nên vệ sinh răng miệng sẽ không dễ dàng;

Nhược điểm 

 • Phương pháp này được khuyến khích nên sử dụng cho trẻ em, người lớn nên sử dụng sẽ không mang đến hiệu quả như mong muốn.
 • Ngoài ra, hàm không thể khắc phục triệt để các khuyết điểm về răng;
 • Hàm kém chất lượng không những mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe cho người niềng.

Một lưu ý mà bạn cần phải quan tâm chính là niềng răng bằng silicon không chỉ đem lại hiệu quả khi bạn sử dụng loại hàm này khi được bác sĩ có chuyên môn chỉ định. Ngoài ra, không nên tự ý mua hàm niềng mà nên tới nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn sử dụng đúng cách.

Nha khoa Thông minh My Auris là đơn vị nha khoa uy tín mà bạn có thể tin tưởng để khắc phục và điều trị để cải thiện các khuyết điểm cũng như tính thẩm mỹ của răng. Trên đây là những thông tin hữu ích về hàm niềng răng silicon. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ, mời Quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với nha khoa My Auris, các bác sĩ sẽ tư vấn kỹ hơn cho bạn nhé!

Kim Dung

chat zalo
messenger