[GIẢI ĐÁP] Răng khấp khểnh có bọc sứ được không?

[GIẢI ĐÁP] Răng khấp khểnh có bọc sứ được không?

Bọc răng sứ là phương pháp khắc phục hình dáng, màu sắc cho răng được đều và trắng sáng hơn. Song, với một số trường hợp răng sai lệch, bọc sứ vẫn có thể cải thiện thay vì niềng răng. Hãy cùng My Auris giải đáp chi tiết vấn đề răng khấp khểnh có bọc sứ qua bài viết sau đây nhé. 

Răng khấp khểnh có bọc sứ được không? 

Răng khấp khểnh có bọc sứ được không thì câu trả lời là CÓ. Song, còn tùy vào mức độ và tình trạng răng miệng của từng người. Vì thế, để khắc phục răng khấp khểnh bằng niềng răng hay bọc sứ, khách hàng hãy đến nha khoa thăm khám và lắng nghe tư vấn cụ thể từ bác sĩ. 

Răng khấp khểnh là tình trạng phổ biến ở răng miệng. Các răng này mọc không ngay hàng mà chen chúc nhau, lệch lạc, cái đưa ra, cái thụt vào trên cung hàm. Các răng này làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nụ cười kém duyên và khó vệ sinh răng miệng, nhất là các kẽ răng. 

Thay vì niềng răng chỉnh nha, bọc răng sứ có thể điều chỉnh răng khấp khểnh đều, ngay ngắn trên cung hàm. Theo các bác sĩ, bọc răng sứ nhằm cải thiện hình dáng, màu sắc và giúp răng ngay ngắn, chuẩn khớp cắn trên hàm. Tuy nhiên, răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ mới có thể bọc sứ. Hoặc chỉ bị lệch lạc 1 vài cái trên cung hàm thì việc bọc sứ mới thành công. 

Không phải trường hợp nào cũng có thể bọc sứ. Các bác sĩ thường khuyên không bọc sứ trong những trường hợp răng khấp khểnh, sai lệch như sau:

 • Răng mọc lộn xộn, chen chúc, khấp khểnh nhiều và xô đẩy nhau 
 • Răng khấp khểnh kèm theo các tình trạng hô, móm, vẩu, sai khớp cắn 
 • Răng mọc lệch, chân răng yếu, chân răng lung lay. 
răng khấp khểnh có bọc sứ được không
Răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ mới có thể bọc sứ

Nếu không khắc phục răng khấp khểnh có hậu quả gì? 

Răng khấp khểnh nếu không được khắc phục sẽ không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Cụ thể như sau: 

Mất thẩm mỹ, nụ cười kém duyên 

Các răng trên cung hàm đều và đẹp sẽ làm cho nụ cười trở nên tự tin và rạng rỡ hơn. Ngược lại, răng khấp khểnh sẽ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, làm nụ cười kém duyên.

Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai 

Răng khấp khểnh, lệch lạc cũng làm suy giảm lực ăn nhai. Nếu thức ăn không được nghiền kỹ sẽ ảnh hưởng đến dạ dày về lâu dài. 

Sức khỏe răng miệng 

Răng khấp khểnh tạo điều kiện cho vụn thức ăn, mảng bám giắt kẽ. Đồng thời, các kẽ răng này khó vệ sinh và làm sạch kỹ. Điều này gia tăng nguy cơ phát sinh bệnh lý về răng miệng: hôi miệng, sâu răng, viêm nướu,…

răng khấp khểnh có bọc sứ được không
Nếu không khắc phục răng khấp khểnh có hậu quả gì?

Răng khấp khểnh bọc sứ có đem lại hiệu quả không? 

Như đã đề cập, răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ, sai lệch ít sẽ bọc sứ thành công và đem đến hiệu quả. Song, để bọc sứ cho răng khấp khểnh an toàn, khách hàng cần lựa chọn nha khoa uy tín, đảm bảo tay nghề, chuyên môn, kỹ thuật của bác sĩ và phục hình sứ đúng kỹ thuật. 

Việc bọc sứ cho răng khấp khểnh đem đến nhiều lợi ích:

 • Tính thẩm mỹ: Răng sau khi phục hình trở nên đều, sát khít, ngay ngắn trên cung hàm. Từ đó, đem đến nụ cười hoàn hảo, trắng sáng. 
 • Khả năng ăn nhai ổn định: Điều chỉnh răng ngay ngắn trên cung hàm giúp lực tác động ăn nhai tốt hơn. 
 • Dễ dàng vệ sinh: Các răng đều, sát khít tạo điều kiện cho việc vệ sinh răng miệng dễ dàng, bảo vệ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa phát sinh bệnh lý.
 • Khắc phục tình trạng sai lệch, khấp khểnh và cải thiện màu sắc cho răng. 
 • Thời gian khắc phục nhanh chóng hơn so với niềng răng chỉnh nha.  
răng khấp khểnh có bọc sứ được không
Răng khấp khểnh bọc sứ có đem lại hiệu quả không?

Ngoài ra, khi thực hiện, bác sĩ cần phải mài răng thật và điều chỉnh cùi răng để sau khi lắp sứ khắc phục tình trạng khấp khểnh. Nếu bác sĩ kém tay nghề, có thể mài răng quá mức, xâm lấn răng thật dẫn đến răng yếu, nhiễm trùng, thậm chí là mất răng vĩnh viễn. Bên cạnh đó, việc lắp sứ không sát khít cũng tăng nguy cơ đau nhức, cản trở ăn nhai, phát sinh bệnh lý. 

Răng khấp khểnh nên bọc sứ hay niềng răng?

Bọc sứ và niềng răng là hai phương pháp đem lại thẩm mỹ cho răng miệng nhưng kỹ thuật thực hiện có sự khác biệt. Song, có khá nhiều khách hàng băn khoăn về tình trạng răng khấp khểnh nên bọc sứ hay niềng răng chỉnh nha. 

So sánh  Bọc sứ Niềng răng 
Kỹ thuật  Bác sĩ sẽ mài răng khấp khểnh đến tỷ lệ phù hợp và lấy cùi răng chế tác răng sứ. Các răng sứ sau khi lắp lên ngay ngắn, khắc phục hình dáng, màu sắc, sai lệch cho răng.  Bác sĩ sử dụng các khí cụ chỉnh nha tác động lực kéo chỉnh răng ngay ngắn, sát khít về đúng vị trí trên cung hàm. 
Thời gian thực hiện  Chỉ mất khoảng 2-4 ngày với 2-3 lần đến nha khoa. Lần 1 thăm khám, kiểm tra sức khỏe. Lần 2 điều trị nếu có và mài cùi răng, lấy dấu răng và lần 3 lắp răng sứ cố định.  Thời gian niềng răng lâu dài, trung bình từ 1-3 năm tùy mức độ sai lệch. Trong suốt quá trình niềng phải tái khám nha khoa định kỳ để siết lực chỉnh nha, điều chỉnh hướng răng di chuyển. 
Hiệu quả  Hiệu quả nhanh chóng nhưng không lâu dài. Răng sứ chất lượng tốt cũng chỉ sử dụng khoảng 15-20 năm. Hiệu quả vĩnh viễn 
Tác động răng thật  Kỹ thuật mài răng làm xâm lấn đến răng thật dẫn đến răng yếu, nhạy cảm.  Không tác động đến cấu trúc răng thật, bảo tồn răng thật tối đa. 
Trường hợp phục hình  Chỉ phục hình cho răng khấp khểnh nhẹ, hay chỉ 1 vài răng  Khắc phục tình trạng răng khấp khểnh ở mọi mức độ từ nhẹ đến phức tạp. 
Lực ăn nhai  Răng sứ cứng chắc nên độ đàn hồi không bằng răng thật nên cần chú ý ăn uống. Nếu thường xuyên ăn đồ cứng sẽ làm răng sứ nhanh chóng nứt, vỡ.  Răng thật nên đảm bảo ăn nhai và cảm nhận thức ăn như bình thường. 

Việc lựa chọn bọc sứ hay niềng răng cho răng khấp khểnh tùy vào tình trạng răng miệng của từng người. Để lựa chọn phương pháp thẩm mỹ răng phù hợp, khách hàng nên đến trực tiếp nha khoa thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng. Dựa vào tình trạng, mức độ sai lệch của răng, nhu cầu của từng khách hàng mà bác sĩ tư vấn kế hoạch điều trị phù hợp.

răng khấp khểnh có bọc sứ được không
Răng khấp khểnh nên bọc sứ hay niềng răng?

Chi phí bọc sứ cho răng khấp khểnh

Chi phí bọc răng sứ cho răng khấp khểnh có sự chênh lệch ở mỗi nha khoa và mỗi khách hàng. Điều này do sự tác động của nhiều yếu tố:

 • Sức khỏe răng miệng: Trường hợp mắc bệnh lý răng miệng sẽ cần thời gian và chi phí điều trị hơn so với không mắc bệnh lý. 
 • Chất lượng và loại răng sứ: Các dòng răng sứ cao cấp sẽ có mức giá cao hơn các loại thông thường. Hơn nữa, các răng sứ nhập khẩu chính hãng sẽ có chi phí cao hơn các dòng sứ trôi nổi trên thị trường. 
 • Số răng cần phục hình: Chi phí răng sứ tỷ lệ thuận với số răng cần phục hình. 
 • Dịch vụ nha khoa: Các nha khoa uy tín, chất lượng thường có phí dịch vụ cao hơn các nha khoa thông thường. 
răng khấp khểnh có bọc sứ được không
Chi phí bọc sứ cho răng khấp khểnh

Sau đây là bảng giá các sản phẩm sứ niêm yết tại nha khoa My Auris: 

Loại răng  Chi phí 
Răng sứ không kim loại Zirconia (Đức) ~ 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ/răng 

(Giá theo Combo – Bảo hành 5 năm)

Răng sứ Vita USA  ~ 2.500.000 – 4.500.000 VNĐ/răng 

(Giá theo Combo – Bảo hành 8 năm)

Răng sứ Cercon HT/ Nacera ~ 3.500.000 – 6.000.000 VNĐ/răng 

(Giá theo Combo – Bảo hành 10 đến 15 năm)

Răng sứ Lava ~ 5.500.000 – 9.000.000 VNĐ/răng 

(Giá theo Combo – Bảo hành 20 năm)

Răng sứ Emax Press ~ 6.000.000 – 12.000.000 VNĐ/răng 

(Giá theo combo – Bảo hành 25 năm)

Răng sứ tinh thể Amira (Lisi) ~ 8.000.000 – 14.000.000 VNĐ/răng

(Giá theo Combo – Bảo hành 30 năm)

Răng sứ tinh thể Lucy ~ 10.000.000 – 16.000.000 VNĐ/răng

(Giá theo Combo – Bảo hành trọn đời)

Răng sứ tinh thể Irisa Orodent high Translucent ~ 12.000.000 – 20.000.000 VNĐ/răng

(Giá theo Combo – Bảo hành trọn đời)

Răng sứ tinh thể kim cương Endora ~ 15.000.000 – 30.000.000 VNĐ/răng

(Giá theo Combo – Bảo hành trọn đời)

Để xác định tình trạng, lựa chọn phương pháp khắc phục răng khấp khểnh phù hợp, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris lắng nghe tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger