[Giải đáp nha khoa] 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không?

[Giải đáp nha khoa] 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không?

Ở độ tuổi 12, nhiều bé đã trong quá trình thay răng sữa để nhường chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên. Đây là quá trình phát triển bình thường mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Tuy nhiên hiện vẫn không tránh được một số lo lắng cho việc 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không. Trong bài viết này, nha khoa My Auris cùng đội ngũ chuyên môn sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác và giải đáp các thắc mắc chi tiết nhất.

Giải đáp bé 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không?

Giai đoạn các bé thay răng luôn được cha mẹ theo sát để giúp bé có được một hàm răng đều đẹp, chắc khỏe hơn. Việc bé 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không được nhiều phụ huynh quan tâm thì thực tế sẽ cần dựa vào tình trạng răng miệng của mỗi bé. Bởi quá trình thay răng ở mỗi đứa trẻ sẽ khác nhau. 

Giải đáp bé 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không?
Giải đáp bé 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không?

Thông thường, lịch trình thay răng của các bé trong độ tuổi 12:

  • Răng cửa hàm trên và hàm dưới bên trái phát triển hoàn thiện
  • Răng nanh vĩnh viễn thứ nhất mọc lên 
  • Răng nanh sữa bên trên và dưới được thay thế dần bởi những chiếc răng nanh vĩnh viễn.
  • Răng hàm dưới (răng số 5) cuối cùng có thể mọc ra.

Có thể thấy, trong giai đoạn này đang bé vẫn còn thay răng. Do đó tùy vào chiếc răng mà bé được nhổ vẫn còn là răng sữa hay răng vĩnh viễn:

Trường hợp nhổ răng vĩnh viễn

Với các bé đã hoàn tất quá trình thay một vài chiếc răng sữa trên cung hàm thành răng vĩnh viễn. Điều này có nghĩa một khi những chiếc răng này mất, nó sẽ không còn khả năng mọc mới lên để tiếp tục thay thế nữa. 

Do đó, răng vĩnh viễn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm. Tuy nhiên, khi không may bị mất răng, cha mẹ cũng không cần quá lo lắng vì hiện nay, trong nha khoa đang có nhiều phương pháp hỗ trợ bé phục hình răng đã mất. Thông qua đó có thể đảm bảo tốt sức khỏe răng miệng cho các bé.

Trường hợp nhổ răng sữa

Nhổ răng sữa thì các bé vẫn có thể mọc răng vĩnh viễn
Nhổ răng sữa thì các bé vẫn có thể mọc răng vĩnh viễn

Với trường hợp bé chưa thay răng hết, nếu chiếc răng bị nhổ đi là chiếc răng sữa thì sau khoảng thời gian, răng vĩnh viễn sẽ nhú lên ngay tại vị trí đó. Do đó, các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng. 

Tuy nhiên, trong thực tế cũng có thể xảy ra một số trường hợp trẻ bị thiếu mầm răng. Từ đó khoảng trống này sẽ không được lấp đầy bằng những chiếc răng mới.

Tóm lại, bé có mọc lại răng mới hay không ở độ tuổi 12 thì còn tùy vào tình trạng răng miệng của từng bé. Do đó, cha mẹ cần lưu ý khoảng thời gian này nên cho con thăm khám định kỳ với bác sĩ nha khoa để theo dõi quá trình thay răng. Đồng thời phát hiện một số dấu hiệu bất thường nếu có, để tiến hành điều trị kịp thời.

Các trẻ 12 tuổi sau khi đã nhổ răng vĩnh viễn thì nên làm gì?

Với một số trường hợp, các bác sĩ chuyên môn bắt buộc phải nhổ đi răng vĩnh viễn của các bé để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe của những chiếc răng bên cạnh. 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không đối với răng vĩnh viễn sẽ có những phương pháp hiện đại trong nha khoa hỗ trợ bé phục hình.

Các trẻ 12 tuổi sau khi đã nhổ răng vĩnh viễn thì nên làm gì?
Các trẻ 12 tuổi sau khi đã nhổ răng vĩnh viễn thì nên làm gì?

Thực tế, phương pháp trồng răng là giải pháp khắc phục tốt nhất cho tình trạng mất răng của người bệnh. Tuy nhiên, về mật độ xương hàm của các bé 12 tuổi sẽ không đủ điều kiện để đáp ứng thực hiện trồng răng.

Do đó, cách tốt nhất là phụ huynh nên cho bé duy trì khoảng trống mất răng bằng hàm giữ khoảng cách. Đồng thời, các răng còn lại trên cung hãm cũng không bị xô lệch. Trong khoảng thời gian này, mẹ cũng cần đưa con đến nha khoa thăm khám thường xuyên để bác sĩ có thể theo dõi, điều chỉnh hàm giữ khoảng cách phù hợp với tình trạng răng miệng. Đến khi các bé đủ 18 tuổi, phụ huynh có thể cho con thực hiện trồng răng phục hình.

Hướng dẫn cách phòng ngừa nhổ răng cho các bé đang thay răng 

Nhổ răng là giải pháp cuối cùng khi răng của bạn bị tổn thương quá nặng và không còn khả năng khôi phục lại bằng những phương pháp bảo tồn. Thực tế, có rất ít trẻ phải nhổ răng vĩnh viễn trong độ tuổi này. Dù vậy để tránh trường hợp 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không, với những chiếc răng vĩnh viễn không còn khả năng tái tạo thì cha mẹ nên hướng dẫn cho con mình một số cách thức phòng tránh tình trạng nhổ bỏ răng sớm:

Hướng dẫn cách phòng ngừa nhổ răng cho các bé đang thay răng 
Hướng dẫn cách phòng ngừa nhổ răng cho các bé đang thay răng
  • Hướng dẫn bé đánh răng, chủ động trong việc vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Cha mẹ cần lưu ý nên chọn các loại bàn chải và kem đánh răng phù hợp với lứa tuổi của mỗi bé/
  • Cho bé sử dụng thêm nước súc miệng nhằm tăng tính hiệu quả của quá trình làm sạch răng. Ưu tiên dùng các loại nước súc miệng bạc hà, kẽm, flour để cải thiện chất lượng sức khỏe men răng, cũng như giúp mang lại hơi thở thơm mát.
  • Các bé 12 tuổi trở lên có thể dùng thêm chỉ nha khoa để hỗ trợ làm sạch kẽ răng. Do đó, cha mẹ cũng nên hướng dẫn các bé cách dùng để chăm sóc sức khỏe răng miệng ngày một hiệu quả hơn.
  • Khuyến khích các bé uống nhiều nước sau mỗi bữa ăn nhằm ngăn ngừa tích tụ các mảng bám và sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Trong trường hợp không thể đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn, cha mẹ nên chuẩn bị cho bé ăn kẹo cao su không đường nhằm giúp làm sạch các mảng bám và cặn thức ăn thừa.
  • Bên cạnh những biện pháp vệ sinh răng miệng thực hiện tại nhà, cha mẹ cũng nên cho con thăm khám với bác sĩ nha khoa thường xuyên từ 1 đến 2 lần mỗi năm để được vệ sinh, làm sạch vôi răng, xử lý các vấn đề răng miệng. Trong thời gian bé thay răng, có thể tăng tần suất thăm khám với bác sĩ từ 3 đến 4 tháng một lần để được đánh giá chính xác tình trạng răng miệng.
  • Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý để các bé có đủ dinh dưỡng. Điều này sẽ đảm bảo cho răng được chắc khỏe và xương hàm cũng phát triển ổn định hơn, giúp quá trình thay răng sữa diễn ra một cách thuận lợi nhất.

Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không. Việc lựa chọn nha khoa cho con thăm khám cũng sẽ giúp các bé có được một giai đoạn thay răng sữa ổn định. Nha khoa My Auris với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ các bé trong thăm khám, theo dõi sát quá trình thay răng để có hướng điều chỉnh, điều trị khi cần. Hạn chế tối đa tình trạng các bé phải nhổ răng vĩnh viễn và mất nhiều thời gian cho việc điều trị sau này.

Yến Nhi

chat zalo
messenger