Ai nên và không nên ghép xương để cấy ghép Implant?

Ai nên và không nên ghép xương để cấy ghép Implant?

Ghép xương để cấy ghép Implant là bước quan trọng được chỉ định thực hiện trong quy trình trồng răng Implant cho người bệnh bị hư hại năng, xương hàm bị tiêu,… Tuy nhiên, để hiểu thêm về kỹ thuật này, mời bạn tham khảo qua bài viết sau. Bác sĩ chuyên môn thuộc nha khoa My Auris sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết. Từ đó hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và điều trị sớm, tránh các biến chứng về sau.

Ghép xương để cấy ghép Implant là phương pháp gì?

Ghép xương để cấy ghép Implant nhằm tăng thể tích xương hàm, với trường hợp mất răng nhưng không trồng răng. Sau một khoảng thời gian sẽ xuất hiện biến chứng tiêu xương hàm. Khi đó thể tích, mật độ, kích thước xương hàm đã suy giảm đáng kể và không còn đủ khả năng nâng đỡ trụ răng Implant nếu tiến hành trồng răng.

Vì chỉ khi xương hàm khỏe mạnh mới có thể tích hợp hoàn toàn với trụ Implant, giữa cho trụ vững chắc trong cung hàm. Trụ Implant ở đây chính là phần chân răng giả thay thế gốc răng đã mất. Nhờ đó, răng Implant sẽ có cấu trúc tương tự như một chiếc răng thật.

Bên cạnh đó, hiện có 4 kỹ thuật cấy ghép xương hàm phổ biến trong nha khoa. Tùy vào thực trạng của từng người mà bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định phù hợp.

 • Ghép xương tự thân 
 • Ghép xương dị chủng
 • Ghép xương đồng chủng 
 • Ghép xương nhân tạo
Ghép xương để cấy ghép Implant là phương pháp gì?
Ghép xương nhằm tăng thể tích xương hàm

Đối tượng nào nên và không nên ghép xương?

Trước khi tiến hành trồng răng Implant, người bệnh sẽ cần thăm khám, chụp X-quang toàn hàm,… để bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng mất răng và tiêu xương.

Đối tượng được chỉ định ghép xương 

 • Mất răng trong thời gian dài, lâu năm, làm cho xương hàm bị tiêu biến quá nhiều và nó không còn đủ điều kiện để tiến hành đặt trụ.
 • Người có xương hàm mỏng, yếu do bẩm sinh hoặc bị tổn thương do va chạm mạnh.

Đối tượng không được chỉ định ghép xương

 • Người mất răng toàn hàm 
 • Người có hệ miễn dịch suy giảm do các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, đang điều trị ung thư,…
 • Người đang mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, bệnh nha chu, áp xe răng,…
 • Người thường xuyên sử dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia,… và họ không có khả năng bỏ được.
Đối tượng nào nên và không nên ghép xương?
Đối tượng mất răng – xương hàm mỏng thì nên ghép xương

Điều kiện thể thực hiện ghép xương là gì?

Có thể thấy, với biện pháp ghép xương để cấy Implant thực tế không phải ai cũng được chỉ định. Kỹ thuật ghép xương chỉ được bác sĩ chỉ định cho người đáp ứng được các yêu cầu sau: 

 • Xương hàm có kích thuocs chuẩn, mật độ xương ổn định, xương không quá giòn cũng không quá xốp.
 • Xương hàm cần có chiều rộng phù hợp với trụ Implant để tăng khả năng tích hợp giữa mô xương và trụ Implant. Từ đó, trụ Implant mới đủ khả năng chịu lực từ các hoạt động trong ăn nhai. Bên cạnh đó, xương hàm phù hợp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ trụ răng, giúp trụ không bị đào thải.

Trường hợp với người có xương hàm không đủ chất lượng sẽ làm tăng thêm tỷ lệ thất bại của quá trình phẫu thuật cấy ghép Implant. Điều này dẫn đến đào thải trụ khỏi môi trường miệng chỉ sau 1 đến 2 năm, thậm chí là chỉ vài tháng.

Vì sao phải cấy ghép xương khi trồng răng Implant?

Khi bạn bị mất răng hơn 3 năm, xương ổ răng có thể bị tiêu hủy đến 50%. Lý do vì nó không còn chịu lực tác động từ chân răng thông qua hoạt động ăn nhai. Điều này làm mật độ xương và thể tích xương hàm suy giảm. Màng xương và xương làm cùng vì vậy mà mỏng dần đi. 

Vì sao phải cấy ghép xương khi trồng răng Implant?
Vì sao phải cấy ghép xương khi trồng răng Implant?

Hoặc việc người bệnh sử dụng hàm tháo lắp, bắc cầu răng sứ trong khoảng thời gian dài cũng làm nướu bị teo nhỏ lại. Với người bệnh mắc phải bệnh lý như sâu răng, viêm chân răng, bệnh nha chu,… cũng có thể nhiễm trùng dẫn đến tiêu xương.

Việc ghép xương sẽ hỗ trợ giữ vững trụ Implant bền lâu trong xương hàm. Đồng thời, thúc đẩy xương hàm tái tạo lại các tế bào xương mới trong trường hợp xương bị mỏng hay tiêu đi. Nó thực hiện bằng cách thêm một lượng xương phù hợp vào vị trí xương bị khuyết.

Ghép xương trong trồng Implant có đau không?

Nghe đến kỹ thuật ghép xương để cấy Implant chắc hẳn ai cũng đều lo lắng việc đau nhức trong khi thực hiện. Thực tế, quá trình ghép xương sẽ không quá đau như nhiều người nghĩ, mà nó sẽ được đảm bảo các yếu tố an toàn, giảm đau cho người bệnh.

Khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ tại vị trí ghép xương nên những cơn đau sẽ được kiểm soát. Kết hợp với thao tác chuyên nghiệp, máy móc hiện đại sẽ giúp quá trình ghép xương diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng, hạn chế xâm lấn tối đa.

Sau khi hết thuốc tê, người bệnh có thể cảm thấy hơi đau nhức nhẹ tại vị trí phẫu thuật. Nhưng đừng quá lo lắng vì đây là phản ứng bình thường của cơ thể sau phẫu thuật. Đồng thời cảm giác này cũng sẽ thuyên giảm đáng kể sau vài ngày.

Bạn chỉ cần lưu ý thực hiện các biện pháp giảm đau, giảm sưng, uống thuốc và chăm sóc răng miệng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ. Như vậy sẽ không cần lo lắng việc ghép xương đau hay không nữa.

Thời gian lành thương sau khi ghép xương 

Ghép xương có thời gian lành chênh lệch ít nhiều giữa mỗi ca điều trị. Điều này phụ thuộc vào loại vật liệu cấy ghép, kỹ thuật điều trị và sức khỏe của mỗi người. Nhưng thông thường, một ca điều trị sẽ cần khoảng 6 tháng để phục hồi và ổn định. Khi đó, có thể tiến hành cấy trụ răng để phục hình răng mất một cách toàn diện.

Thời gian lành thương sau khi ghép xương 
Thời gian lành thương cần khoảng 6 tháng để phục hồi và ổn định

Mặt khác, đây là kỹ thuật phức tạp, có tác động trực tiếp đến xương hàm. Khi đó cần đáp ứng tiêu chí bác sĩ tay nghề cao, thiết bị hiện đại, vô trùng để đảm bảo an toàn trong điều trị. Ngược lại, nếu không đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm:

 • Đặt trụ sai vị trí sẽ tác động đến răng kế cận, gây đau nhức cho người bệnh.
 • Ở hàm dưới liên kết với nhiều dây thần kinh, nếu bác sĩ tính toán sai hoặc không phân tích X-quang và lỡ khoan vào dây thần kinh sẽ làm mất cảm giác môi, má, lưỡi,…
 • Phần xoang hàm ở hàm trên, nếu cấy ghép Implant khoan vào xoang hàm sẽ dễ gây viêm xoang.
 • Khoan vào sản miệng sẽ làm máu tụ lại ở sàn miệng, gây biến chứng nguy hiểm.
 • Rủi ro chảy máu kéo dài và nhiễm trùng quanh răng Implant dẫn đến đào thải trụ Implant.

Để biết chính xác bản thân có nên ghép xương hay không, tốt nhất bạn cần thăm khám với bác sĩ để được kiểm tra và đưa ra lời khuyên chi tiết. Đồng thời, hãy đến với nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn trong điều trị. Bởi đây là một kỹ thuật khó trong nha khoa và cần bác sĩ có chuyên môn cao thực hiện.

Yến Nhi

chat zalo
messenger