[Giải đáp] Căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai?

[Giải đáp] Căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai?

Những cơn đau bụng dưới xảy ra ở phụ nữ là triệu chứng thường gặp. Trước những cơn đau bụng, điển hình là căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai không? Bởi lẽ đau bụng dưới cũng là triệu chứng biểu hiện của một số bệnh lý khác. Thông qua bài viết hôm nay, My Auris sẽ giúp bạn biết chính xác tình trạng này, đồng thời những biểu hiện bệnh có thể gặp đi kèm đau bụng.

Giải đáp căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai?

Hiện nay, tình trạng đau tức vùng bụng dưới là một dấu hiệu thường xuất hiện đối với nữ giới. Điều này có thể do nhiều yếu tố tác động gây nên. Trường hợp từng quan hệ không an toàn và không sử dụng các biện pháp tránh thai thì nhiều chị em có xu hướng lo lắng các dấu hiệu thai kỳ, cụ thể là căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai.

Giải đáp căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai?
Giải đáp căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai?

Sở dĩ, việc mang thai thường khiến cho vùng bụng dưới của bạn có cảm giác đau tức. Bởi thai làm tổ trong buồng tử cung, cảm giác đau này thường sẽ kéo dài âm ỉ khoảng 1 vài ngày, sau đó biến mất. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tình trạng đau tức bụng dưới có thể là biểu hiện của các vấn đề sức khỏe khác. Điển hình là các vấn đề bệnh lý.

Để nhận định chính xác việc đau bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai thì chị em cần theo dõi thêm một số triệu chứng đi kèm khác. Khả năng cao là do thai kỳ nếu có các dấu hiệu như mất kinh, ốm nghén, buồn nôn, chảy máu bào thai,… đi kèm.

Thực tế cũng có không ít trường hợp, đau tức bụng dưới kéo dài là do thai phát triển bên ngoài tử cung. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, do đó các mẹ bầu cần chú ý. Tốt nhất thì khi có dấu hiệu đau tức bụng dưới nghi ngờ có liên quan thai kỳ thì chị em có thể mua que thử thai, mục đích xác nhận lại. Sau đó hãy chủ động thăm khám sớm với bác sĩ để được kiểm tra sớm.

Nguyên nhân căng tức bụng dưới thường gặp khác

Việc căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai không sẽ được loại trừ bởi một số nguyên nhân phổ biến khác, điển hình:

Nguyên nhân căng tức bụng dưới thường gặp khác
Nguyên nhân căng tức bụng dưới thường gặp khác
 • Chu kỳ kinh nguyệt: Dù ở bất ký độ tuổi nào, bạn cũng có thể gặp phải những cơn tức bụng dưới do quá trình co bóp tử cung, trong chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng.
 • Sỏi thận: Nguyên nhân chính dẫn đến những cơn đau nhẹ dưới xương sườn. Trong nhiều trường hợp, sỏi di chuyển về phía niệu quản cũng có thể gây nên tình trạng đau phần bụng dưới.
 • Nhiễm trùng đường tiêu hóa: Không có cảm giác căng tức bụng, nếu nhiễm trùng đường tiêu hóa, bạn sẽ có cảm giác có những cơn đau buốt, nhói ở vị trí bụng dưới.
 • Bị táo bón: Bắt đầu với một số cảm giác đau tức, sau đó những cơn đau sẽ trở nên dần nghiêm trọng hơn và làm cho phần bụng dưới bên trái, lẫn bên phải bị đau.
 • Ruột kích thích: Rối loạn tiêu hóa mãn tính, cảm giác tức bụng dưới đi kèm với hiện tượng chuột rút, tiêu chảy, táo bón hay đầy hơi,… Nếu người bệnh không tinh ý, bạn có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với những triệu chứng mang thai. Do đó, một số người bị hội chứng ruột kích thích nhưng lại lo ngại việc căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai.
 • Nhiễm trùng đường tiểu, viêm bàng quang: Cùng với cảm giác tức bụng, tần suất đi tiểu sẽ nhiều hơn. Bên cạnh đó, mỗi lần bạn đi tiểu sẽ có cảm giác đau rát.
 • Bị đau dạ dày: Cảm giác đau tức bụng, âm ỉ hay đau quặn trước hay sau khi ăn đều là dấu hiệu của người bị đau dạ dày. Bệnh có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên khó chữa trị nhất là bị đau dạ dày do nhiễm khuẩn HP.
 • Viêm ruột thừa: Lúc đầu người bệnh sẽ có cảm giác đau phần bụng quan rốn, sau đó sẽ lan dần xuống vị trí bụng dưới bên phải với cường độ cơn đau bắt đầu tăng dần. Biểu hiện sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn,… Cùng là những triệu chứng bạn cần phải lưu ý trong trường hợp này.

Đau bụng như thế nào là biết mang thai?

Với trường hợp căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai thì thực tế đã rõ, có thể là mang thai sớm hoặc có thể bắt nguồn từ các bệnh lý khác. Vậy đau bụng như thế nào là mang thai, cụ thể sẽ có các dấu hiệu đặc trưng sau:

 • Xuất hiện cơn đau bụng lệch hẳn một bên.
 • Vùng bụng dưới có cảm giác căng tức, khó chịu.
 • Xuất hiện các cơn đau âm ỉ, đau lâm râm vị trí bụng dưới và xuất hiện với tần suất không nhiều.

Biểu hiện những dấu hiệu mang thai sớm

Biểu hiện những dấu hiệu mang thai sớm
Biểu hiện những dấu hiệu mang thai sớm

Từ những tuần đầu quan hệ, cơ thể bạn sẽ có các dấu hiệu mang thai sớm. Thông qua đó bạn cũng có thể biết được việc căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai hay không. Cụ thể:

 • Thân nhiệt có dấu hiệu tăng lên.
 • Đi tiểu nhiều.
 • Bị mất kinh.
 • Táo bón.
 • Bị nhạt miệng.
 • Bị khó thở.
 • Núm vú có cảm giác bị căng cứng, hơi đau tức.
 • Thèm ăn bất thường.
 • Bắt đầu nhạy cảm với mùi xung quanh.

Bên cạnh những dấu hiệu mang thai sớm sau tuần đầu quan hệ, bạn có thể gặp triệu chứng mang thai sớm ở những tuần đó, điển hình là ra máu, xì hơi, thay đổi dịch âm đạo, đau đầu, buồn nôn,…

Đau bụng khi mới mang thai sẽ kéo dài trong bao lâu?

Đau bụng khi mới mang thai sẽ kéo dài trong bao lâu?
Đau bụng khi mới mang thai sẽ kéo dài trong bao lâu?

Bên cạnh những thắc mắc, căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai, đồng thời cũng lo lắng nó sẽ kéo dài trong bao lâu? Thông thường, tình trạng này sẽ có thể kéo dài âm ỉ khoảng 2 đến 3 ngày, cảm giác đau sẽ không tăng lên, và có xu hướng giảm dần và biến mất.

Căng tức bụng dưới có phải đang mang thai không sẽ còn tùy thuộc vào một số triệu chứng đi kèm. Ngay cả khi tất cả các dấu hiệu xuất hiện, bạn vẫn nên đến trực tiếp bệnh viện để kiểm tra biết chắc chắn bản thân có đang mang thai không. Ngoài việc mang thai, đau tức bụng có thể do nhiều lý do khác nhau. Chỉ khi thăm khám với bác sĩ mới có thể xác định chính xác nguyên nhân cũng như có được cách tiến hành điều trị hợp lý.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết được căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai không. Hãy thăm khám với bác sĩ ngay khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng đang xuất hiện. Thông qua thăm khám, bác sĩ mới có đủ cơ sở xác định tình trạng bệnh và thực hiện đúng phương pháp điều trị phù hợp. Đồng thời bạn cũng có thể chữa trị kịp thời, hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Yến Nhi

chat zalo
messenger