[Giải đáp] 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao?

[Giải đáp] 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao?

Theo thống kê, chỉ có khoảng 5% phụ nữ sinh con vào đúng thời điểm dự dinh của các bác sĩ chuyên môn. Đồng thời cũng có nhiều mẹ bầu với lần đầu mang thai đã phải chờ đợi đến ngày có thể chào đón con chào đời. Thực tế, có không ít trường hợp mang thai đến tuần 40 nhưng chưa có dấu hiệu sinh. Điều này dẫn đến lo lắng việc 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao. Cùng theo dõi bài viết sau đây, My Auris sẽ giúp bạn có thêm các thông tin cần thiết.

Giải đáp 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao?

Khi gặp phải trường hợp này, nhiều mẹ bầu không tránh khỏi nỗi lo và thắc mắc về việc 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao. Theo chia sẻ của các bác sĩ, nếu thai đã quá ngày dự sinh thì bắt buộc đi kiểm tra để xác định chính xác tình trạng, tùy vào kết quả kiểm tra mà bác sĩ có thể chỉ định mổ, hoặc áp dụng những phương pháp kích thích chuyển dạ để người mẹ sinh thường hay tiếp tục tiến hành theo dõi.

Giải đáp 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao?
Giải đáp 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao?

Hầu hết các trường hợp đều sinh sớm hay muộn hơn do với ngày dự sinh khoảng 2 tuần. Việc thai 40 tuần chưa chuyển dạ sinh con, thực tế cũng là hiện tượng bình thường. Do đó, các mẹ không nên quá lo lắng mà cần thăm khám với bác sĩ để có các chỉ định phù hợp.

Trong trường hợp có dấu hiệu suy thai, việc chủ động mổ lấy thai là điều bắt buộc để đảm bảo các bé có được sức khỏe tốt. Bên cạnh đó. việc mổ lấy hai cũng chỉ định với trường hợp thai đã quá ngày sinh, cùng các nguyên nhân khác như:

  • Sản phụ đã lớn tuổi.
  • Người có vết mổ lấy thai cũ.
  • Người đang điều trị giai đoạn vô sinh hiếm muộn.
  • Thai nhi ngôi mông,…

Mặt khác, trường hợp quá ngày dự sinh nhưng vẫn có sức khỏe bình thường, phương pháp sinh tự nhiên sẽ được ưu tiên thực hiện. Khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ sẽ khởi phát bằng thuốc Oxytocin hay Prostaglandin. Sau khi đã có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu sẽ được bác sĩ theo dõi nhằm đảm bảo quá trình sinh thường được ổn định và khỏe mạnh, các bé có được sức khỏe tốt nhất.

Một số trường hợp kích thích chuyển dạ nhưng quá trình sinh thường lại gặp khó khăn, hay có biến chứng sản khoa thì cần mổ lấy thai ngay. Do đó, việc mang thai 40 tuần chưa chuyển dạ có nên mổ hay không sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng thai, khả năng đáp ứng sinh tự nhiên cũng như nguyện vọng của người mẹ, gia đình.

Nguyên nhân dẫn đến 40 tuần nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Đa phần, 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao nếu được theo dõi và xử lý sớm sẽ không gây nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ, cũng như em bé nên mẹ sẽ không cần quá lo lắng.

Nguyên nhân dẫn đến 40 tuần nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ
Nguyên nhân dẫn đến 40 tuần nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai 40 tuần nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Hạn chế các nguyên nhân và yếu tố thì các nguy cơ sau đây có thể giúp mẹ bầu phòng ngừa được các tình trạng:

  • Béo phì: Người mẹ bị béo phì, ăn uống quá nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai là một nguyên nhân khiến thai to và quá ngày dự sinh.
  • Có bất thường nhau thai hay sự phát triển của em bé: Nguyên nhân khiến thời điểm chuyển dạ của mẹ kéo dài trên 40 tuần.
  • Tiền sử từ gia đình: Những thai phụ trong gia đình từng có người mang thai quá ngày sinh thì tỷ lệ tình trạng này cũng cao hơn so với những sản phụ khác.

Để dự phòng thai bị quá ngày sinh, các mẹ cần nhớ chính xác ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Đây là một dấu mốc quan trọng để tính tuần thai cũng như ngày dự sinh được chính xác nhất. Đối với những chị em có kỳ kinh nguyệt không đều, quá ngắn hay quá dài thì cần ghi nhớ ngày dự sinh dựa vào kết quả siêu âm của tuần 12-13.

Có thể nói, thai đã quá ngày dự sinh có khả năng làm tăng nguy cơ gây nên các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, việc thăm khám với bác sĩ định kỳ là điều cần thiết để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Thai phụ cần làm gì khi chưa có dấu hiệu sinh?

Dù đã cận ngày sinh nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Việc 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao thì lúc này, người mẹ không cần lo lắng. Thay vào đó, mẹ bầu có thể áp dụng một trong những cách sau để hỗ trợ giải tỏa căng thẳng và các âu lo.

Dành thời gian thư giãn 

Dành thời gian thư giãn 
Dành thời gian thư giãn

Các mẹ đã đến tuần 40 nhưng chưa chuyển dạ thường có cảm giác hoang mang, lo sợ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt thậm chí là nguy hiểm đối với sức khỏe. Do đó, các mẹ bầu cần cải thiện tâm lý, thư giãn nhiều hơn và kiên nhẫn chờ đợi. Đây là điều duy nhất mà các mẹ cần phải làm trong lúc này.

Hãy dành nhiều thời gian để tâm sự cùng gia đình, bạn bè hoặc tìm những cuốn sách hay để đọc, nội dung tích cực sẽ tốt hơn cho tâm trạng thay vì nghĩ đến các cơn đau chuyển dạ.

Tập thiền

Thiền là bộ môn tuyệt vời giúp người mẹ có thể trấn an tinh thần, hỗ trợ người mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Thiền có tác dụng hỗ trợ người mẹ kiểm soát trạng thái căng thẳng, stress cực tốt,…

Thực hiện với tư thế ngồi khoanh chân, giữ thẳng lưng, hai bàn tay thả lỏng trên đầu gối, đan các ngón tay vào nhau. Mỗi ngày, thai phụ chỉ cần thực hiện động tác này khoảng 5 phút là đủ.

Nghỉ ngơi nhiều hơn 

40 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao? - Nghỉ ngơi nhiều hơn và tập một số động tác nhẹ nhàng
40 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao? – Nghỉ ngơi nhiều hơn và tập một số động tác nhẹ nhàng

Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc 8 tiếng mỗi ngày sẽ giúp người mẹ giảm bớt những cơn mệt mỏi, khó chịu và tinh thần cũng được thư giãn nhiều hơn trước.

Làm một số việc theo như sở thích cá nhân

Nếu người mẹ yêu thích việc đọc sách, vẽ tranh hay cắm hoa,… Thì đây chính là khoảng thời gian thích hợp nhất để chiều theo sở thích. Bởi, chỉ khi được làm những điều mình thích, thỏa mãn mọi đam mê sẽ là cách hỗ trợ người mẹ giải tỏa được những nỗi lo âu, sự căng thẳng hiện có.

Thử động tác leo cầu thang

Leo cầu thang với tuần thứ 40 khi mang thai là điều không hề dễ dàng, Tuy nhiên, đây lại là phương pháp tốt để thúc đẩy mẹ bầu có thể chuyển dạ đúng với thời gian, bởi nó sẽ gây áp lực lên khung xương chậu, từ đó có thể kích thích quá trình chuyển dạ được tốt hơn.

Tóm lại, việc 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao thì đầu tiên bạn cần thăm khám với bác sĩ. Tùy tình trạng mà bác sĩ sẽ chỉ định các hướng thực hiện phù hợp. Mặt khác, các mẹ bầu cần giữ cho bản thân một tinh thần thoải mái, hạn chế lo lắng hay nghĩ đến những điều tiêu cực. Chỉ có như vậy, mới hỗ trợ tốt cho các chỉ định của bác sĩ và quá trình sinh con sau đó mới đảm bảo tính an toàn và sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé.

Yến Nhi

chat zalo
messenger