Gắn răng Implant và 4 yếu tố cần lưu ý khi phục hình

Gắn răng Implant và 4 yếu tố cần lưu ý khi phục hình

Sau khi trụ Implant đã được tích hợp hoàn toàn vào xương hàm, người bệnh sẽ được bác sĩ tiến hành gắn răng Implant (còn được gọi là răng sứ). Mục đích tạo ra một chiếc răng mới với chức năng và cấu tạo như những răng thật. Bên cạnh đó, đảm bảo khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Hãy chú ý tìm hiểu kỹ về quy trình thực hiện và các yếu tố ảnh hưởng khi trồng Implant. Chi tiết sẽ được nha khoa My Auris giải đáp ngay trong bài viết sau.

Giải đáp gắn răng Implant là kỹ thuật gì?

Tình trạng mất răng có thể tạo khoảng trống lớn trong xương hàm, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn và ảnh hưởng tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời thì có thể dẫn đến các biến chứng tiêu xương hàm nghiêm trọng. Giải pháp hiệu quả nhất là phục hình bằng trụ Implant, sau đó khi trụ đã tích hợp với xương hàm sẽ đến bước gắn răng Implant cải thiện thẩm mỹ.

Thông thường, người bệnh sẽ mất từ 3 đến 6 tháng để trụ có thể tích hợp với xương hàm. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão sứ lên răng trên trụ thông qua khớp nối Abutment. Mặt khác, trên thị trường có nhiều dòng sứ khác nhau, được sản xuất để phù hợp với tình trạng răng và khả năng tài chính như: Răng sứ Titan, Cercon HT, Zirconia,…

Nếu bạn không đủ tài chính, hoặc chỉ muốn phục hình răng hàm thì có thể lựa chọn răng sứ Titan. Tuy dòng răng này có tính thẩm mỹ không cao, nhưng xét về chi phí lại có mức giá hợp lý hơn. Đồng thời nó vẫn đảm bảo tốt độ bền, cứng chắc trong ăn nhai. Còn với trường hợp muốn phục hình răng cửa thì bạn nên chọn dòng răng sứ toàn sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ tối ưu.

Giải đáp gắn răng Implant là kỹ thuật gì?
Gắn mão sứ lên răng trên trụ thông qua khớp nối Abutment

Thời gian trồng Implant phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Trồng răng Implant có thời gian hoàn thiện ở mỗi người sẽ khác nhau. Do đó nó cũng góp phần ảnh hưởng đến quá trình gắn Implant. Cụ thể phụ thuộc vào một số yếu tố:

Thời gian trồng Implant phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Thời gian trồng Implant phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Tình trạng mất răng 

Tùy từng trường hợp, người bị mất một răng, nhiều răng hay mất răng toàn hàm,… Mà thời gian cắm Implant sẽ hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt, với người bị mất răng lâu năm, xương hàm bị tiêu biến, không đủ để cấy ghép răng Implant thì cần phải nâng xoang, cấy ghép xương ổ chân răng. 

Khi vết thương cũ lành rồi mới có thể tiến hành trồng trụ Implant, do đó nó sẽ tốn khá nhiều thời gian của người bệnh.

Sức khỏe tổng quát của người bệnh 

Thời gian trồng răng Implant sẽ phụ thuộc vào sức khỏe hiện tại. Với người có sức khỏe bình thường, thời gian cấy ghép Implant sẽ rất nhanh. Nhưng đối với người mắc bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi,… thì trước khi cấy ghép cần phải điều trị dứt điểm các triệu chứng này. 

Mặt khác, người cao huyết áp sẽ cần điều trị ổn định triệu chứng này hoặc người hút thuốc cần cai thuốc từ 1 đến 2 tuần trước khi trồng răng.

Trình độ bác sĩ chuyên môn 

Bác sĩ có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng Implant sẽ thực hiện thao tác dứt khoát, thuần thục. Nhờ đó rút ngắn được nhiều thời gian trồng răng, đồng thời đảm bảo tính an toàn và tỷ lệ thành công cho ca phẫu thuật.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị của nha khoa

Trồng Implant và gắn răng sứ Implant mất bao lâu còn bị ảnh hưởng từ yếu tố cơ sở vật chất, trang thiết bị. Theo đó, một cơ sở nha khoa trang bị đủ các loại máy móc tiên tiến sẽ giúp quy trình trồng Implant, gắn răng sứ diễn ra nhanh chóng. Đồng thời đảm bảo tính chuẩn xác và người bệnh cũng có được một trải nghiệm thoải mái nhất.

Quy trình gắn răng sứ lên Implant diễn ra như thế nào?

Để đảm bảo quá trình gắn Implant diễn ra an toàn, tránh các biến chứng thì cần được thực hiện theo các bước sau:

Quy trình gắn răng sứ lên Implant diễn ra như thế nào?
Quy trình gắn răng sứ lên Implant diễn ra như thế nào?

Bước 1: Người bệnh tái khám để được kiểm tra mức độ tích hợp giữa trụ Implant và xương hàm 

Tùy thuộc vào cơ địa, mức độ mất răng của từng người mà thời gian tích hợp giữ trụ Implant với xương hàm có thể khác nhau. Khoảng từ 2 đến 6 tháng sau khi cấy trụ Implant, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám để kiểm tra và chụp CT 3D Conebeam. Dựa vào kết quả chụp được, bác sĩ có thể biết tình trạng trụ răng đã tích hợp chắc chắn hay chưa. Trong trường hợp đã tích hợp thành công, bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng sứ trên Implant.

Bước 2: Gắn trụ lành thương Healing cap 

Sau khi kiểm tra trụ và thấy trụ đã có kết quả tốt, bác sĩ mới tiến hành gắn trụ lành thương trên Implant. Thông thường, bác sĩ sẽ lựa chọn trụ Healing cap phù hợp với từng loại Implant, đồng thời còn phải xem xét tình trạng mô mềm của người bệnh.

Bước 3: Tiến hành gắn Implant và hẹn lịch tái khám 

Khi các mô nướu đã phát triển ổn định xung quanh trụ, từ khoảng 3 đến 5 ngày, bác sĩ sẽ gắn khớp nối Abutment trên trụ Implant. Đồng thời, lấy dấu và chọn màu răng sứ phù hợp với màu răng tự nhiên hoặc theo yêu cầu thẩm mỹ của khách hàng.

Tiếp đến chuyển các thông tin đến phòng Labo để các kỹ thuật viên thực hiện chế tác răng sứ trên trụ Implant. Khi phòng Labo đã hoàn thiện công việc chế tác mão sứ, bác sĩ sẽ thử và kiểm tra khớp cắn của răng Implant mới. Nhằm đảm bảo mức độ phù hợp về màu sắc với những răng bên cạnh.

Nếu tất cả đã đạt yêu cầu thì lúc này, bác sĩ sẽ gắn răng sứ lên Implant cố định bằng ốc vặn hoặc Cimet chuyên dụng. Lúc này sẽ kết thúc quá trình trồng răng sứ trên trụ Implant của người bệnh.

Trồng răng và gắn răng sứ lên Implant có gây nguy hiểm không?

Công nghệ trồng răng và gắn Implant đều là kỹ thuật tiên tiến, đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho hầu hết mọi trường hợp mất răng. Do đó, người bệnh sẽ không cần lo lắng phương pháp này gây nguy hiểm. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý tìm hiểu kỹ và lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại nhằm đảm bảo sự thành công của ca điều trị.

Trồng răng và gắn răng sứ lên Implant có gây nguy hiểm không?
Trồng răng và gắn răng sứ lên Implant có gây nguy hiểm không?

Thực tế, bạn cần tránh nơi trồng Implant giá rẻ, Implant không chính hãng hoặc cơ sở vật chất nha khoa không đảm bảo. Điều này sẽ ảnh hưởng đến điều kiện an toàn, vô trùng cần thiết trong quá trình phẫu thuật như: Nhiễm trùng vùng cấy ghép, viêm quanh trụ răng, đào thải trụ, chảy máu kéo dài, răng sứ nứt vỡ,…

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn biết được quy trình gắn răng Implant cũng như các yếu tố ảnh hưởng quá trình thực hiện. Hãy thăm khám tại nha khoa uy tín để được đảm bảo tốt an toàn khi điều trị. My Auris cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng. Quá trình thăm khám tại nha khoa luôn được chú trọng, thông qua đó bạn sẽ được chỉ định hướng điều trị phù hợp, tương ứng tình trạng răng thực tế. Từ đó mang lại kết quả tốt nhất cho từng khách hàng.

Yến Nhi

chat zalo
messenger