Đi bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo?

đi bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo

Đi bộ là hoạt động thể chất giúp được thực hiện bằng cách di chuyển liên tục và kết hợp sử dụng vận động bằng tay và chân. Để thực hiện đi bộ, bạn cần phải có không gian rộng lớn tương đương với quãng đường để có thể di chuyển. Nếu quãng đường ngắn thì bạn có thể đi bộ thành nhiều vòng. Vậy đi bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé!

Đi bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo?

Theo các số liệu từ các chuyên gia, đi bộ 30 phút sẽ giảm bao nhiêu calo sẽ phụ thuộc vào tốc độ di chuyển và trong lượng cơ thể của mỗi người. Hơn thế nữa, để đưa ra con số chính xác để định lượng calo sẽ đốt cháy sau 30 phút đi bộ là điều không thể.

Tuy nhiên, dựa trên các yếu tố về cân nặng và tốc độ đi bộ, có thể đưa ra con số cụ thể như số:

Vận tốc
Tốc độ đi bộ vừa phải (5km/h)
Tốc độ nhanh
(6,6 – 8 km/h)
Đi bộ địa hình (5,5km/h)
Đi bộ leo lên cầu thang (5km/h)
Đi bộ xuống dốc (4,5km/h)
Cân nặng
Từ 54 – 63 kg 100 -150 calo 160 calo 280 – 300 calo 200 calo 130 calo
Từ 63 – 72 kg 150 calo 280 – 300 calo 300 calo 380 calo 150 calo
Từ 72 – 81 kg 200 calo 300 calo 365 calo 520 calo 215 calo

Tóm lại, những người có cân nặng cao thì lượng tiêu hao calo khi đi bộ trong 30 phút sẽ càng cao. Hơn thế nữa, đây là một hoạt động thể chất lý tưởng để rèn luyện sức khỏe và giảm cân mỗi ngày.

đi bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo
Lợi ích việc đi bộ mỗi ngày

Lợi ích đi bộ trong 30 phút mỗi ngày 

Tăng tốc độ đốt cháy chất béo và calo

Trong khi chạy bộ, cơ thể sẽ vào trạng thái trao đổi chất mạnh mẽ và ưu tiên đốt cháy chất béo trước. Với lượng chất béo này sẽ được phân hóa để hỗ trợ phục hồi phân hóa để hỗ trợ phục hồi năng lượng cho cơ thể sau khi tập luyện.

Thay đổi vóc dáng hiệu quả 

Với 30 phút đi bộ mỗi ngày, được xem là bài tập vận động nhẹ, thay đổi đốt cháy chất béo. Nếu duy trì đều đặn tập luyện mỗi ngày sẽ cải thiện vóc dáng sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Đồng thời, cải thiện về cân nặng, tăng cường mật độ cơ bắp, giảm mỡ tích lũy trong toàn bộ cơ thể.

Giải tỏa stress

Trong thời gian rèn luyện sức khỏe, não bộ tiết ra một lượng lớn Endorphin làm cơ thể và tinh thần của bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và sảng khoái. Đồng thời, giúp bạn giải tỏa căng thẳng và những áp lực tinh thần đang đè nặng.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ 

Đi bộ 30 phút mỗi ngày không chỉ làm cho tinh thần của bạn trở nên thoải mái, mà còn giúp bạn có một giấc ngủ chất lượng về ban đêm.

Hơn nữa, cơ thể trao đổi chất nhanh hơn, tiêu hao năng lượng ở mức vừa phải, đồng thời nạp oxy vào cơ thể nhiều hơn. Nhờ những yếu tố này, giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ thoải mái và dễ chịu.

Tăng tuổi thọ 

Đi bộ cải thiện tốc độ tuần hoàn và lưu thông khí huyết trong cơ thể. Đồng thời, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp, cải thiện các hoạt động của não bộ.

Với những lợi ích rõ rệt đã được đề cập, những người thường xuyên tập luyện đi bộ trong 30 phút mỗi ngày hoặc hơn đều có tuổi thọ cao hơn với những người ít vận động. 

đi bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo
Áp dụng quy tắc 10.000 bước chân để giảm cân hiệu quả 

Một số bí quyết đi bộ giúp bạn giảm cân hiệu quả 

Đi bộ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đi bộ không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn duy trì trạng thái khỏe mạnh thì bạn có thể đi 2000 – 4000 bước chân. Nếu mục đích của bạn không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn muốn đốt cháy calo, cụ thể như sau:

Áp dụng quy tắc 10.000 bước đi bộ mỗi ngày 

Là quy tắc được huấn luyện viên chuyên nghiệp được áp dụng để rèn luyện mỗi ngày. Theo đó, nếu bạn thực hiện 10.000 bước đi bộ mỗi ngày, bạn có thể đi bộ ngoài trời hoặc bằng máy.

Với 10.000 bước chân tương đương khoảng 9km. Để đếm được bước chân, bạn có thể sử dụng ứng dụng đếm bước chân hoặc các loại máy đi bộ đã kích hoạt tính năng này. 

Để dễ tính toán hơn, đi bộ trong 30 phút giảm bao nhiêu calo. Với 2000 bước đi bộ sẽ tương đương khoảng 1,6km và khoảng 30 phút đi bộ. Vì thế, bạn chỉ cần đi bộ mỗi ngày khoảng 1,5 – 2 tiếng mỗi ngày là đã hoàn thành mục tiêu 10.000 bước chân mỗi ngày. 

Đi bộ với sải bước và đánh tay nhịp nhàng 

Bạn cần phải đứng thẳng, không nghiêng người về phía trước hoặc ngả về phía sau. Bởi những điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến cột sống. Và mắt tập trung nhìn thẳng về phía trước.

Khi bước đi thì đầu gối duỗi thẳng bước về phía trước, khi tiếp gót chân chạm đất trước sau đó đến lòng bàn chân và mũi chân. Và bạn chỉ kết hợp chuyển động cánh tay trong quá trình đi bộ vì điều này sẽ giúp bạn cân bằng chuyển động và làm tiêu hao hiệu quả. Vung tay nhẹ về phía trước, không nên vung tay quá cao và quá mạnh sẽ khiến bạn mệt mỏi.

Chia nhỏ lộ trình đi bộ 

Để đạt được mục tiêu, thay vì tập trung đi bộ hết trong một ngày, bạn hãy chia nhỏ các lộ trình hàng ngày để thực hiện và không nhất thiết đi đủ 10.000 bước trong một lúc. Mỗi buổi sáng nên dành 20 – 30 phút để đi bộ tương đương khoảng 2000 bước. 

Tăng cường tốc độ luyện tập 

Lúc mới đi bộ nên thực hiện tốc độ chậm, sau một thời gian khi cơ thể đã thích nghi, hãy tăng thời gian luyện tập để đạt được kết quả mong muốn. Nếu trong quá trình đi bộ, bạn cảm thấy mệt mỏi thì hãy dừng lại và nghỉ ngơi. Không nên tập luyện quá sức.

đi bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo
Đi bộ bao lâu thì hiệu quả?

Đi bộ bao lâu thì giảm cân được?

Thông thường, mọi người khuyên nên có khoảng thời gian đi bộ trong 1 tuần ít nhất 150 phút. Tuy nhiên, bạn không thể hoàn thành mục tiêu trong vòng 1 ngày, mà hãy chia ra mỗi ngày đi bộ từ 30 đến 90 phút. Hơn nữa, đi bộ áp dụng theo phương pháp đi bộ sẽ giúp bạn giảm cân tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể học hỏi một số kinh nghiệm đi bộ giảm cân của những người đi trước và tham khảo phương thức đi bộ sao cho đúng, nhất là những người mới tập đi bộ để giảm cân.

Trên đây là những thông tin chia sẻ và giải đáp những băn khoảng đi bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo cùng với các cách hướng dẫn đi bộ để giảm cân hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn biết cách luyện tập đúng cách và đạt kết quả nhanh nhất.

Kim Dung

chat zalo
messenger