Dấu hiệu các kiểu răng hô và hướng điều trị

các kiểu răng hô

Răng hô (vẩu) là tình trạng răng phổ biến, vì chúng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sự tổng thể cho khuôn mặt. Điều này, khiến bạn mất tự tin trong cuộc sống cũng như giao tiếp hằng ngày. Vậy các kiểu răng hô nào thường gặp và các giải pháp phục hình răng thẩm mỹ.

Các kiểu răng hô thường gặp phổ biến 

Răng hô là tình trạng sai lệch khớp cắn có thể dễ dàng nhìn thấy vì do mất sự cân bằng tương quan giữa hàm trên và hàm dưới. Do vậy, cấu trúc răng hay sự tương quan xương sẽ có các kiểu hô thường gặp phổ biến như:

Răng hô hàm trên 

Dấu hiệu nhận biết về tình trạng răng hô hàm trên là khi cấu trúc xương hàm phát triển quá mức. Xương hàm trên nhô ra và hai hàm không khớp với nhau khiến cho gương mặt mất cân đối. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng phát âm, chức năng ăn nhai cũng như gương mặt cũng bị ảnh hưởng.

Răng hô hàm dưới 

Dấu hiệu nhận biết về tình trạng răng hô hàm dưới là khi cằm bị lệch, răng hàm dưới sẽ phủ ngoài răng hàm trên. Hơn nữa, khi ngậm miệng thì hàm có thể bị lệch sang phải hoặc trái. Từ đó, tình trạng này cần phải tiến hành điều trị sớm để tránh hiện tượng răng và phần xương hàm bị ảnh hưởng, điều này làm ảnh hưởng đến khớp cắn bị lệch cũng như khả năng ăn nhai cũng bị ảnh hưởng.

các kiểu răng hô
Răng hô hàm dưới khiến cho cằm bị lệch 

Răng hô cằm lẹm 

Răng hô cằm lẹm là do cấu trúc xương hàm quá ngắn, dáng cằm bị hụt vào trong khiến cho gương mặt không bị hài hòa. Hơn nữa, cằm lẹm sẽ bị ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không làm cản trở đến sinh hoạt thường ngày.

Răng hô làm cho môi dày

Tình trạng này do sự mất cân đối giữa răng hàm trên và hàm dưới, khớp cắn bị sai lệch. Vấn đề này sẽ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và gây khó khăn cho việc ăn nhai.

Dấu hiệu nhận biết của tình trạng răng hô làm cho môi dày là răng hàm trên bị đưa ra ngoài quá mức so với hàm dưới, môi dày, nhọn và miệng không khép được vào. Đồng thời, răng bị đưa ra phía trước khi nhìn góc nghiêng.

Răng hô hở lợi 

Khi cười, nướu răng bị lộ ra nhiều do thân răng quá ngắn, đồng thời không tương xứng giữa cao răng và lợi khi cười;

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị hô vẩu 

Răng hô vẩu thường có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này gồm các trường hợp sau:

Trường hợp hô vẩu do răng

  • Nguyên nhân là do răng mọc lệch, cụ thể là những chiếc răng cửa mọc không song song với phương thẳng đứng và bị chìa ra ngoài;
  • Răng có kích thước quá lớn, khiến cho khuôn hàm không đủ chỗ để mọc răng lên trên nên sẽ khiến răng chìa ra ngoài hoặc mọc chen chúc;
  • Do thói quen xấu như tật mút ngón tay, ngậm ti giả trong thời gian dài hay trong quá trình thay răng. Điều này khiến cho răng sữa bị rụng sớm mà không có biện pháp khắc phục khiến cho răng mọc lệch, chen lấn. Hơn nữa, khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ không đủ chỗ khiến cho răng mọc chen chúc hoặc chìa ra ngoài gây răng vẩu.

Trường hợp răng hô do hàm

  • Nguyên nhân là do răng mọc bình thường như cấu trúc hàm mặt vẫn phát triển ngoài sự kiểm soát;
  • Hàm trên phì đại, phát triển quá mức so với hàm dưới. Thông thường răng hô vẩu do hàm là do yếu tố bẩm sinh;

Trường hợp hô do cả răng và xương hàm

Tình trạng này khá phức tạp, hay còn gọi là hô hỗn hợp. Để xác định nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là chụp X – quang và chụp cận chóp.

Cách điều trị cho các kiểu răng hô vẩu hiệu quả 

Để khắc phục tình trạng răng hô vẩu thì cần phải biết rõ nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số phương pháp điều trị răng hô cụ thể như:

Bọc răng sứ 

Bọc răng sứ thường được chỉ định cho những trường hợp hô do răng mọc chìa ra ngoài với mức độ nhẹ. Ngoài ra, còn có thể thực hiện cho các tình huống răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, răng bị móm, răng bị ố vàng và đã áp dụng kỹ thuật tẩy trắng răng như không hiệu quả,..

các kiểu răng hô
Bọc răng sứ là giải pháp thẩm mỹ nhanh chóng

Kỹ thuật bọc răng sứ được thực hiện bằng cách mài bớt men răng bên ngoài, sau đó tiến hành bọc mão răng sứ lên trên có hình dáng và màu sắc gần giống với răng thật. Từ đó, có thể khắc phục được tình trạng răng hô, răng đều và đẹp hơn.

Niềng răng chỉnh nha 

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp điều trị răng hô vẩu không chỉ mang lại hiệu quả lâu dài với tính thẩm mỹ cao. Đồng thời, mang đến an toàn và không gây đau đớn. Tuy nhiên, niềng răng cần phải đầu tư thời gian từ 18 – 24 tháng, thời gian niềng sẽ kéo dài ngắn hay dài sẽ còn phù thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của từng người. 

Đối với những trường hợp răng hô hàm do răng và xương hàm thì cần phải kết hợp phẫu thuật chỉnh hàm. Phương pháp này cần đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao, chuyên môn để tránh gây ra nhiều biến chứng.

các kiểu răng hô
Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng gồm mắc cài và khay niềng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mắc cài được lựa chọn phổ biến:

  • Niềng răng mắc cài kim loại: Mắc cài kim loại có cấu tạo đặc trưng là dây cung được đặt cố định trong rãnh mắc cài nhờ thun buộc. Những sợi thun này có độ đàn hồi tốt hoặc khóa tự đóng trên mắc cài nhằm giữa cho dây cung ổn định. Nhờ đó, đảm bảo quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục. 
  • Niềng răng mắc cài sứ: Niềng răng mắc cài sứ được phát triển dựa trên niềng răng truyền thống, đồng thời sử dụng hệ thống mắc cài và dây cùng để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Điểm khác biệt giữa niềng răng mắc cài sứ với niềng răng mắc cài kim loại là chất liệu sứ làm bằng sứ cao cấp.
  • Niềng răng tháo lắp (khay niềng trong suốt): Phương pháp này sử dụng lực chủ yếu tác động lên răng thông qua các khay niềng bằng vật liệu nhựa trong suốt. Hơn nữa, bộ khay niềng này được thiết kế riêng biệt tùy theo dấu răng của mỗi khách hàng. Mỗi khách hàng có thể tự tháo lắp khay niềng răng mỗi khi vệ sinh răng miệng. Ngoài ra, khách hàng có thể thay khay tại nhà, trung bình khoảng 2 tuần/lần và đeo tối thiểu 20 – 24 giờ liên tục để giúp các răng dịch chuyển hiệu quả.

Hy vọng những chia sẻ chi tiết ở trên về các kiểu răng hô.  Lúc này, bạn sẽ có quyết định phù hợp cho bản thân để sở hữu một hàm răng khỏe mạnh, đều đẹp. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích và trò chuyện cùng bác sĩ tại website nha khoa My Auris cũng như sức khỏe răng miệng nhé.

Kim Dung

chat zalo
messenger