Niềng răng bằng khuôn – Giải pháp chỉnh nha thẩm mỹ

Niềng răng bằng khuôn

Niềng răng bằng khuôn là sử dụng khí cụ khuôn silicon chỉnh nha dành cho cả trẻ em và người lớn. Có khá nhiều người sử dụng khuôn niềng này ổn định cấu trúc răng, hạn chế lệch lạc, khấp khểnh ở răng. Để hiểu rõ hơn về niềng răng bằng khuôn, hãy cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng bằng khuôn là gì? 

Niềng răng bằng khuôn còn được gọi là niềng răng silicon hay niềng răng trainer bởi sử dụng khuôn silicon chỉnh nha. Phương pháp này sử dụng khuôn silicon để định hình răng trên cung hàm ổn định dành cho cả trẻ em và người lớn. 

Khuôn niềng được làm từ nhựa silicon dẻo, không nhiệt, lành tính và vô cùng an toàn với cơ thể. Đồng thời, cũng không gây dị ứng, kích ứng trong môi trường khoang miệng. 

Thông thường, khuôn niềng silicon có 2 loại chủ yếu được thiết kế phù hợp với đối tượng cũng như thời gian sử dụng. 

Niềng răng bằng khuôn là gì? 
Niềng răng bằng khuôn là gì?
 • Khuôn niềng silicon màu xanh: loại khí cụ này được chỉ định dùng trong giai đoạn đầu của quá trình tiền chỉnh nha. Khí cụ này có tác dụng giúp răng cửa mọc thẳng và đúng khớp cắn. Thời gian sử dụng hàm này trung bình từ 6 tháng – 1 năm. 
 • Khuôn niềng silicon màu hồng: hàm này có tác dụng điều chỉnh các vị trí của răng. Thời gian sử dụng hàm này kéo dài từ 1 năm trở lên. Đối với hàm khuôn sử dụng cho người lớn còn có thể điều chỉnh kích cỡ, độ cứng phù hợp. 

Nhìn chung, khí cụ này dễ dàng tháo lắp, tiện lợi trong suốt quá trình sử dụng. 

Niềng răng bằng khuôn hiệu quả không? 

Khí cụ silicon dùng được cho cả trẻ em và người lớn, do đó, để xác định niềng răng bằng khuôn có hiệu quả không còn tùy thuộc đối tượng. 

Niềng răng bằng khuôn cho trẻ em có hiệu quả không? 

Khí cụ chỉnh nha này phù hợp cho các trẻ từ 3-15 tuổi. Khi qua độ tuổi này, những công dụng của khí cụ sẽ không còn mang đến hiệu quả.  Sử dụng hàm khuôn cho trẻ em có khả năng ngăn tình trạng răng mọc lệch, mọc xấu. Nhờ khả năng chịu lực cao và tính đàn hồi mà phương pháp niềng răng bằng khuôn giúp ổn định vị trí của răng, khắc phục các tình trạng răng hô, vẩu, khấp khểnh, lệch lạc,… 

Không những vậy, sử dụng hàm khuôn cho trẻ em còn đem đến nhiều lợi ích như sau: 

 • Điều chỉnh răng đúng vị trí 
 • Loại bỏ tật xấu ở trẻ em như mút tay, đẩy lưỡi, nghiến răng 
 • Niềng răng silicon giúp trẻ giảm bớt đau đớn, vướng víu, khó chịu 
Niềng răng bằng khuôn cho trẻ em có hiệu quả không? 
Niềng răng bằng khuôn cho trẻ em có hiệu quả không?

Có thể nói, niềng răng bằng khuôn silicon thường mang đến nhiều hiệu quả cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để an toàn, cần lựa chọn nha khoa uy tín và có sự kiểm soát của bác sĩ. Nếu tự ý đeo niềng tại nhà có thể ảnh hưởng sức khỏe răng miệng cũng như khiến tình trạng lệch lạc của răng ở trẻ thêm nghiêm trọng. 

Niềng răng bằng khuôn cho người lớn có hiệu quả không? 

Có thể nói, khuôn silicon dùng cho người lớn trong chỉnh nha không đem đến hiệu quả cao như đối với trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu do độ tuổi khoảng 3-15 tuổi, xương hàm còn mềm, chưa phát triển hoàn thiện, dễ dàng nắn chỉnh và can thiệp bằng khí cụ này. 

Đối với người lớn để niềng răng tháo lắp thành công, chỉ có thể niềng răng trong suốt. Niềng răng trong suốt sử dụng khí cụ chỉnh nha được thiết kế theo thông số của mỗi người và tác động lực qua từng giai đoạn. Điều này giúp răng kéo chỉnh về đúng vị trí, khắc phục tình trạng sai lệch, hô, móm, khấp khểnh,… 

Cũng tương tự như với trẻ em, niềng răng ở người lớn thành công cũng nên thực hiện tại nha khoa uy tín, có phác đồ điều trị và sự kiểm soát răng dịch chuyển bởi bác sĩ chuyên môn. Và hàm khuôn lúc này đóng vai trò hỗ trợ đối với người trưởng thành chỉnh nha. 

Hàm khuôn giúp ổn định vị trí răng mới niềng, hạn chế tình trạng sai lệch hay răng chạy về vị trí cũ. Từ đó, duy trì kết quả niềng răng lâu, tính thẩm mỹ lâu dài. 

Niềng răng bằng khuôn cho người lớn có hiệu quả không? 
Niềng răng bằng khuôn cho người lớn có hiệu quả không?

Niềng răng bằng khuôn có mấy loại? 

Hàm khuôn silicon được sản xuất tùy theo độ tuổi, theo đó, hàm được chia thành 4 loại như sau: 

 • Hàm khuôn silicon Junior – Hàm J: hàm này dùng cho trẻ từ 3-5 tuổi. Hàm J có tác dụng ngăn trẻ thực hiện các thói quen xấu ảnh hưởng đến quá trình mọc răng như ngậm ti giả, mút tay, bú bình,… Bên cạnh đó, hàm J còn có tác dụng giúp cung hàm được mở rộng, hạn chế tình trạng răng mọc chen chúc khi trưởng thành. 
 • Hàm khuôn silicon Kids – Hàm K: hàm này phù hợp với các trẻ từ 6-10 tuổi. Hàm có tác dụng tương tự như hàm J nhưng độ cứng hàm này thường cao và chắc chắn hơn hàm J. 
 • Hàm silicon Teens – Hàm T: Loại hàm này được sử dụng cho trẻ từ 10-15 tuổi. Đây là thời điểm lý tưởng chỉnh nha, dễ dàng nắn chỉnh răng về đúng vị trí. 
 • Hàm khuôn silicon Adults – Hàm A: Hàm A được chia thành 3 loại A1, A2, A3 phù hợp với từng giai đoạn chỉnh nha. Hàm này không thể khắc phục được các tình trạng hô, móm, khấp khểnh nhưng là dụng cụ hỗ trợ sau khi chỉnh nha hiệu quả. 
Niềng răng bằng khuôn có mấy loại? 
Niềng răng bằng khuôn có mấy loại?

Cách đeo hàm khuôn như thế nào? 

Để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất, cần sử dụng hàm khuôn đúng cách và phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa. 

 • Nên đeo hàm vào ban đêm và đeo thêm ít nhất 1 giờ vào ban ngày. Nếu trong thời gian đầu chưa quen, có thể tập đeo khoảng 2-3 giờ/ ngày. 
 • Khi đeo hàm khuôn cần chú ý vệ sinh hàm thật kỹ. Cũng tương tự như việc đánh răng mỗi ngày, việc vệ sinh hàm khuôn cũng ít nhất là 2 giờ/ ngày để tránh vi khuẩn xâm nhập gây ra các biến chứng, ảnh hưởng sức khỏe răng miệng. Vệ sinh hàm khuôn có thể bằng nước muối ấm hay các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng. 
 • Nên tái khám định kỳ 2 lần/ tháng đối với trẻ nhỏ và đổi hàm khi đã sử dụng được 8-10 tháng. 
 • Nếu có bất kỳ triệu chứng, vấn đề bất thường xảy ra như viêm lợi, đau răng, cần thăm khám bác sĩ ngay. 
Cách đeo hàm khuôn như thế nào? 
Cách đeo hàm khuôn như thế nào?

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết về niềng răng bằng khuôn giúp mọi người hiểu hơn về khí cụ cũng như phương pháp chỉnh nha này. Dù là bất kỳ phương pháp, khí cụ chỉnh nha nào, cũng hãy lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng, khí cụ đạt chuẩn nhé. Hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để hiểu hơn về phương pháp cũng như các chương trình ưu đãi về niềng răng nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger