Cắm implant bị lệch có nguy hiểm không?

cắm implant bị lệch

Cắm implant bị lệch sau một thời gian sử dụng vẫn có thể xảy ra một số trường hợp nhất định. Trường hợp cắm implant là do phục hình sai quy trình, từ đó dẫn đến hiện tượng răng implant bị xô lệch, khiến cho mão sứ lỏng lẻo và gây ra nhiều biến chứng khác. Bài viết dưới đây sẽ khiến răng implant bị xô lệch và cách khắc phục hiệu quả.

Cắm implant được thực hiện như thế nào?

Cắm implant hay còn gọi là trồng răng implant. Đây là kỹ thuật phục hình hiện đại và toàn diện giúp cho khách hàng sở hữu những chiếc răng hoàn chỉnh như răng thật về cấu tạo cũng như thẩm mỹ và chức năng.

Răng implant có cấu tạo giống như răng thật gồm 3 bộ phận: trụ Implant, khớp nối abutment và mão răng sứ. Khi thực hiện trồng răng, bác sĩ sẽ cấy trực tiếp vào trụ implant được thiết kế hình xoắn ốc nhằm thay thế vào vị trí để thay thế cho chân răng đã mất. Sau khi trụ implant tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn khớp nối abutment và lắp mão răng sứ theo đúng tỷ lệ. 

Thực tế, các loại trụ implant hiện nay được làm bằng vật liệu titanium được đánh giá an toàn và lành tính đối với sức khỏe răng miệng. Khi trụ răng được cắm vào xương ổ răng, sẽ giữ được vững chắc trong xương hàm, đặc biệt có thể tồn tại lâu dài và có thể sử dụng trọn đời, nếu chăm sóc răng miệng tốt.

Tuy vậy, một số trường hợp sau khi cắm implant bị lệch sau một thời gian cấy ghép. Vậy nguyên nhân là do đâu? 

cắm implant bị lệch
Quy trình cắm implant theo đúng tiêu chuẩn Y khoa

Nguyên nhân cắm implant bị lệch do đâu?

Trồng răng implant mang lại nhiều lợi ích cho con người trong việc khôi phục chức năng của hàm răng cũng như ngăn ngừa biến chứng tiêu xương hàm do mất răng.. Dù vậy, khi phục hình răng đơn lẻ hay toàn hàm vẫn được đánh giá cao về độ bền vững cũng như tuổi thọ lâu dài. Thế nên, đây cũng là nguyên nhân mà các chuyên gia khuyến khích người bệnh nên cắm implant thay vì cầu răng sứ hay hàm tháo lắp.

Tuy nhiên, với kỹ thuật cắm implant sẽ yêu cầu cao về tay nghề bác sĩ điều trị, công nghệ ứng dụng cũng như điều kiện vô trùng trong nha khoa. Vì trong các bước thực hiện, cần sự chính xác tuyệt đối trong quá trình phẫu thuật.

Các trường hợp phục hình sai quy trình sẽ dẫn đến tình trạng cắm implant bị lệch. Bởi lý do sau:

Có tay nghề chuyên môn kém 

Cấy ghép implant là kỹ thuật khó cần đòi hỏi bác sĩ thực hiện có chuyên môn giỏi và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cấy ghép. Ở mỗi bước của quy trình cấy trụ cần đòi hỏi sự chuẩn xác nhằm đảm bảo độ chính xác khi trồng răng. 

Hơn nữa, việc chuẩn đoán đến thao tác cấy ghép sai lầm hoặc chủ quan từ người thực hiện sẽ làm răng implant bị lệch nên khiến trụ vững trong xương hàm, thậm chí còn bị đào thải.

Do các bộ phận răng implant kết nối chưa chuẩn 

Cắm implant có thể bị lệch không phải do trụ implant, có thể là do bộ phận khác như abutment và mão sứ sai lệch. Hơn nữa, những bộ phận này được thiết kế theo cung hàm của từng bệnh nhân từ kích thước, vị trí cho đến chiều hướng cũng dẫn đến tình trạng răng implant bị nghiêng.

Ngoài ra, trong quá trình gắn khớp nối bị lỏng sẽ dẫn đến tình trạng trên nhưng mức độ không ảnh hưởng quá nghiêm trọng.

Do một số nguyên nhân khác 

Nguyên nhân cấy implant bị lệch có thể do nhiều vấn đề phát sinh khác như chất lượng trụ implant khiến trụ bị đào thải, chăm sóc răng miệng trong quá trình cấy ghép với một số vấn đề như nhiễm quanh trụ, vận động quá mạnh, tại nạn hoặc chạm tay, đẩy lưỡi vào vị trí cấy ghép.

cắm implant bị lệch
Trường hợp răng implant bị lệch rất nguy hiểm cho bệnh lý

Cắm implant bị lệch có nguy hiểm không?

Khi cắm implant bị lệch nếu không phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như:

Xuất hiện tình trạng xuất huyết, tiêu xương hàm và mất máu quá nhiều

Trường hợp cắm implant không đúng vị trí sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe cho bệnh nhân. Cụ thể, làm trụ implant làm tổn thương các tế bào và đặc biệt xuất hiện tiêu xương hàm. Từ đó, gây ra các tình trạng xuất huyết liên tục khiến bệnh nhân mất máu quá nhiều. Một số trường hợp bị nhiễm trùng máu gây cực kỳ nguy hiểm. 

Trụ Implant bị đào thải 

Nếu trụ Implant bị lệch sẽ khiến việc sưng đau kéo dài là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đây là sẽ trường hợp rất nguy hiểm vì cắm implant sai vị trí sẽ không tồn tại trong xương hàm và khiến trụ bị đào thải.

Thêm vào đó, tình trạng này cũng sẽ không đạt hiệu quả cho việc phục hình sử dụng cho vấn đề ăn nhai sau này nên cần phải phục hình lại từ đầu.

Cách khắc phục cắm implant bị lệch như thế nào?

Khi bạn phát hiện trụ Implant bị xô lệch hoặc lung lay, điều đầu tiên bạn cần làm chính là liên hệ với bác sĩ nha khoa. Hoặc đến địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm và khắc phục tình trạng này kịp thời. Tuy vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ khắc phục răng implant bị lệch theo từng trường hợp khác nhau. Cụ thể như:

  • Nếu răng implant bị lung lay vì bị lỏng kết nối: Trường hợp này khả năng và cách khắc phục cũng dễ dàng hơn. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và tiếp cận kết nối bên dưới thông qua lỗ khoan nhỏ trên răng sứ. Sau đó, sẽ siết chặt rồi tiến hành xử lý và điều chỉnh khớp cắn.
  • Nếu răng implant bị xô lệch do gãy kết nối: Cách khắc phục duy nhất và triệt để nhằm tháo bỏ trụ implant cũ. Sau đó kiểm tra, xử lý và tiến hành cấy ghép trụ mới sao cho hiệu quả nhất.
  • Nếu do trụ Implant không tích hợp với xương hàm: Trường hợp này cũng cần phải loại bỏ trụ cữ và thay thế trụ implant mới.

Hơn nữa, trồng răng implant là một kỹ thuật khó và yêu cầu bác sĩ thực hiện có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm. Bên cạnh đó, cần sự hỗ trợ máy móc cũng như cần đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cao.

cắm implant bị lệch
Thăm khám răng miệng trước khi cắm implant

Nha khoa My Auris – Địa chỉ cấy implant tiêu chuẩn và chất lượng 

Với kỹ thuật cấy ghép implant phức tạp thì bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để điều trị. Với nhiều trường hợp gặp nhiều biến chứng sau khi phục hình thì bạn cần phải chú ý đến những vấn đề trên để giảm thiểu rủi ro. Nhờ đó, mang đến kết quả phục hình tối ưu. 

Nha khoa Thông minh My Auris là đơn vị nha khoa cấy ghép đã và đang luôn là điểm đến đáng tin cậy cho hàng ngàn khách hàng. Hơn nữa, bạn có thể yên tâm điều trị hay cắm implant với các chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm với nhiều ca phục hình thành công từ đơn lẻ đến toàn hàm.

Đội ngũ bác sĩ cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, phòng vô trùng đạt chuẩn là điều kiện an toàn mà My Auris luôn quan tâm hàng đầu. Các thiết bị cấy ghép implant cần phải kể đến như máy chụp X – quang conebeam, phần mềm thiết kế phân tích trong không gian 3 chiều, máy vô trùng,..

Cùng với hệ thống trụ implant được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu số 1 thế giới, đồng thời đáp ứng mọi tình huống điều trị lâm sàng. Cụ thể là các hãng Nobel Biocare (Hoa Kỳ), Straumann (Thụy Sĩ), Tekka (Pháp),..mang đến độ bền vững lâu dài.

Kim Dung

chat zalo
messenger