Các bước trong quá trình niềng răng

các bước trong quá trình niềng răng

Các bước trong quá trình niềng răng diễn ra như thế nào là mối quan tâm đầu tiên của nhiều khách hàng có nhu cầu chỉnh nha. Tuy vậy, việc niềng răng có thể khiến cho bạn cảm thấy khó chịu, nhưng trải nghiệm trong quá trình niềng răng không quá tệ nếu bạn có sự chuẩn bị chu đáo. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những chi tiết về phương pháp niềng răng.

Tổng quan về các phương pháp niềng răng 

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ trong nha khoa như mắc cài, dây cung, dây thun cố định hoặc sử dụng khay niềng trong suốt với mục đích giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn. Phương pháp này không chỉ khắc phục các trường hợp khắc phục các khiếm khuyết như răng lệch lạc, răng thưa,..hoặc những ca phức tạp như răng hô, móm,.. giúp đảm bảo chức năng ăn nhai và hài hòa khớp cắn.

các bước trong quá trình niềng răng
Tổng quan về phương pháp niềng răng

Niềng răng mang lại những ưu điểm vượt trội mà phương pháp chỉnh nha mang lại và dần trở thành phương pháp nắn chỉnh răng thông dụng nhất. Bên cạnh đó, phương pháp niềng răng không chỉ sử dụng loại mắc cài kim loại hay sứ truyền thống mà còn đa dạng cho khách hàng lựa chọn như: Mắc cài tự buộc, mắc cài mặt lưỡi, mắc cài trong suốt.

Các bước trong quá trình niềng răng được thực hiện như thế nào?

Quy trình niềng răng là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả khi niềng. Thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 18 đến 24 tháng, tuy nhiên những trường hợp phức tạp phải mất đến hơn 3 năm. 

Trong thời gian niềng răng, khách hàng phải trải qua nhiều bước khác nhau. Dưới đây là các bước trong quá trình niềng răng:

Thăm khám và tư vấn 

Ở giai đoạn này gọi là tiền chỉnh nha, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp X -quang. Sau đó tiến hành lấy dấu hàm để kiểm tra tình trạng cụ thể răng cũng như mức độ sai lệch.

Sau khi có kết quả chụp phim, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả và đưa ra kết luận chính xác về trường hợp cụ thể của mình. Đồng thời, bác sĩ sẽ tư vấn các thông tin về phương pháp điều trị phù hợp cũng như thời gian và chi phí thực hiện.

các bước trong quá trình niềng răng
Các bước trong quá trình niềng răng

Lên phác đồ điều trị 

Trước khi bắt đầu niềng răng, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của hàm. Trường hợp sức khỏe răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm nướu,.. cần phải điều trị dứt điểm. Nếu không được điều trị các loại bệnh lý răng miệng sẽ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng gặp nhiều khó khăn hơn.

Do đó, các trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định bạn nên tạm dừng quá trình niềng răng để ưu tiên thực hiện các biện pháp điều trị răng miệng tổng quát.

Tiến hành gắn khí cụ 

Đối với các loại niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ chỉ định gắn các khí cụ cần phải đeo phù hợp phù hợp tùy vào tình trạng răng. Trường hợp hàm bị hẹp thì bác sĩ sẽ chỉ định nong hàm hoặc đeo khí cụ nới rộng nong hàm để chuẩn bị cho công đoạn tách kẽ, gắn khâu (band) tiếp theo.

Tiến hành gắn mắc cài 

Giai đoạn gắn mắc cài là cột mốc chính thức bước vào quá trình niềng răng. Mắc cài được gắn cố định trên thân răng, dây cung trên rãnh mắc cài. Với mục đích tạo ra lực để năng chỉnh răng theo từng bước kế hoạch điều trị.

Tái khám theo định kỳ 

Thông thường, cứ khoảng 30 – 45 ngày, bạn cần phải quay lại để tái khám và siết răng định kỳ. Lúc này, bác sĩ sẽ điều chỉnh dây cung và mắc cài sao cho hợp lý theo từng giai đoạn khi niềng.  

Thời gian đeo niềng răng sẽ kéo dài khoảng 18 – 24 tháng sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp nên việc tái khám có thể sẽ mất nhiều thời gian. 

Tháo niềng và đeo hàm duy trì 

Sau khi răng đã về đúng vị trí như mong muốn, đồng thời khớp cắn hai bên đều được cân đối. Tuy nhiên, để duy trì kết quả sau khi niềng, bạn sẽ được chỉ định đeo hàm duy trì. Hàm duy trì sau niềng được thiết kế bằng chất liệu khay nhựa trong suốt hoặc hàm kim loại cố định. 

Thời gian đeo hàm duy trì cần phải đeo hàm duy trì từ khoảng 20 đến 22h/ngày và chỉ tháo tạm khi ăn, nhai hoặc khi vệ sinh răng miệng.

Các loại mắc cài được sử dụng phổ biến 

các bước trong quá trình niềng răng
Các phương pháp niềng răng được sử dụng phổ biến

Việc lựa chọn mắc cài ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm và hiệu quả của quá trình niềng răng. 

Niềng răng mắc cài kim loại 

Là loại mắc cài đầu tiên được ứng dụng trong chỉnh nha. Mắc cài kim loại được làm bằng chất liệu bạc hay thép không gỉ với dây cao su đàn hồi giúp giữ khung và định hình lại cấu trúc răng. 

Tuy nhiên, chi phí mắc cài kim loại thất trong các loại niềng răng nhưng ít thẩm mỹ nhất. Trong thời gian đeo mắc cài sẽ gây khó chịu ở phần má và nướu răng. 

Niềng răng mắc cài sứ 

Tương tự với cơ chế hoạt động của mắc cài kim loại thường. Chất liệu của mắc cài sứ được làm bằng sứ có màu sắc trùng với màu răng thật. Các góc của mắc cài được bo tròn nhờ đó mang lại thẩm mỹ khi niềng.

Tuy vậy, mắc cài sứ sẽ thẩm mỹ khi niềng hơn nhưng lại tốn nhiều thời gian khi niềng răng mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài tự khóa

Niềng răng mắc cài tự khóa gồm các dây cung và các mắc cài được thiết kế nắp trượt tự động. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian đi lại đến nha khoa sẽ hạn chế.

Bên cạnh đó, niềng răng mắc cài tự khó có cấu trúc phức tạp hơn và kích thước mắc cài khá dày và dễ bị lộ, đặc biệt ít đau hơn khi niềng răng mắc cài sứ hay kim loại.

Niềng răng mặt lưỡi 

Là kỹ thuật sử dụng mắc cài được gắn vào mặt trong của răng, đối diện với mặt lưỡi. Kỹ thuật này có tính thẩm mỹ, đồng thời vẫn tồn tại một số nhược điểm như: thời gian điều trị lâu hơn, chỉ hiệu quả cho những trường hợp răng lệch lạc không quá nghiêm trọng, vệ sinh răng sẽ khó khăn hơn.

Niềng răng không mắc cài 

Niềng răng không mắc cài hay còn gọi niềng răng không kim loại. Phương pháp này sử dụng khay niềng trong suốt trong quá trình chỉnh nha. Niềng răng không mắc cài được nhiều người sử dụng vì đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ khi niềng.

Bên cạnh đó, khay niềng còn có ưu điểm nổi bật chính là có thể tháo khay niềng bất cứ khi nào mà bạn mong muốn mà không cần sự hỗ trợ của bác sĩ chỉnh nha, đặc biệt không cần đi tái khám nha sĩ nhiều lần. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các bước trong quá trình niềng răng. Tuy vậy, để có sức khỏe răng miệng tốt đồng thời đáp ứng điều kiện trước khi niềng răng, bạn cần phải đảm bảo sức khỏe răng miệng khỏe và không mắc bệnh lý. Bằng cách, chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/ lần và đồng thời cạo vôi răng để loại bỏ vi khuẩn trên thân răng. 

Kim Dung

chat zalo
messenger