Sắn dây là một trong những thức uống quen thuộc giúp giải nhiệt, thanh mát và hỗ trợ tiêu hóa. Song, chế độ ăn uống của mẹ bầu cần được chú ý để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Vì thế, nhiều mẹ thắc mắc bầu uống sắn dây được không? Hãy cùng My Auris tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.
Mục Lục
Bầu uống sắn dây được không?
Bầu uống sắn dây được không, câu trả lời là có thể sử dụng. Hơn nữa, các chuyên gia còn cho biết, không chỉ an toàn với mẹ bầu mà còn an toàn với mẹ đang cho con bú. Tuy nhiên, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để nắm được cách dùng, liều lượng phù hợp, an toàn và tốt cho sức khỏe. Sắn dây là một loại thực vật thân leo có củ được mài ra làm thành bột. Bột sắn dây là một loại tinh bột được xay và lọc từ những củ sắn dây. Qua nhiều lần lọc tạp chất khác nhau thu được nước sắn dây, sau đó đem phơi khô thu được bột sắn dây nguyên chất. Từ xưa, bột từ củ này đã được dùng để chữa một số bệnh, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể. Không chỉ vậy, bột sắn dây còn được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ.
Sắn dây có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, nhu động ruột, đặc biệt giảm nguy cơ táo bón. Đồng thời, sắn dây còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, đẹp da, hạn chế mụn nhọt. Hầu hết những tình trạng này, mẹ bầu đều gặp phải cho thay đổi hormone trong thai kỳ. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu bổ sung sắn dây để giảm triệu chứng, cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng và lợi ích của sắn dây đối với sức khỏe mẹ bầu
Thành phần dinh dưỡng
Trong 100g sắn dây sẽ cung cấp những dưỡng chất sau:
- Protein: 0.7g
- Chất xơ: 0.8g
- Carbs: 84.3g
- Canxi: 18mg
- Sắt: 1.5mg
- Phot Pho: 10mg
Bên cạnh đó, bột sắn dây còn chứa các isoflavone – hoạt chất tự nhiên có chức năng gần giống với estrogen mang đến nhiều lợi ích cho phụ nữ. Hơn nữa, bột sắn dây còn giàu các hoạt chất chống oxy hóa có lợi khác như puerarin, daidzein, genistein,… đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
Lợi ích sức khỏe của sắn dây đối với mẹ bầu
Nhờ đa dạng dưỡng chất mà sắn dây đem đến vô số lợi ích trong thời gian mang thai. Cụ thể như sau:
- Cung cấp folate cho bà bầu: Folate là dưỡng chất quan trọng ngăn dị tật bẩm sinh ống thần kinh ở thai nhi. Theo đó, trong 100g sắn dây sẽ tương ứng với 84% lượng folate cần thiết mỗi ngày. Đây chính là nguồn folate tự nhiên có lợi cho mẹ và thai nhi.
- Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa: Do sự thay đổi của hormone mà mẹ bầu thường gặp phải rối loạn tiêu hóa, nhất là táo bón. Trong Đông y, sắn dây có tính hàn, thanh mát, có khả năng giải nhiệt, thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, sắn dây cũng có thể giảm các triệu chứng của ốm nghén cho mẹ bầu.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch: Trong 100g sắn dây cung cấp đến 6% kali. Đây là khoáng chất giữ vai trò điều hòa lượng nước, duy trì nhịp tim và huyết áp ổn định.
- Trung hòa acid và kiềm trong cơ thể: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh lý của cơ thể ảnh hưởng nhiều bởi sự trung hòa giữa acid và kiềm. Song, mẹ bầu bổ sung bột sắn dây sẽ cung cấp lượng canxi clorua có thể cân bằng lượng acid và kiềm trong cơ thể. Từ đó, ngăn chặn được một số tình trạng như dị ứng, lão hóa sớm, tăng cân nhanh,…
- Thanh nhiệt, giải độc, giảm mụn nhọt: Mẹ bầu rất hay nổi mụn nhọt trên da do tăng tiết dầu bởi sự thay đổi hormone. Hơn nữa, tình trạng nóng trong cũng thường xảy ra ở mẹ bầu làm làn da toàn thân xấu đi. Bột sắn có tính hàn, mát, giải nhiệt giúp thuyên giảm tình trạng này, giảm mụn hình thành.
Cách pha bột sắn dây cho bà bầu
Bột sắn dây có nhiều cách pha, tùy vào sở thích và thói quen sử dụng mà các mẹ lựa chọn cách pha phù hợp.
Pha dạng đặc sệt
Dạng này phù hợp cho những mẹ đang bị nóng trong và thích ăn nhai dẻo dẻo.
Cách pha:
- Trộn hỗn hợp: 1 muỗng cà phê đường + 3 thìa nước lọc + 2 muỗng canh đầy bột sắn dây.
- Cho 250ml nước nóng và khuấy đều tay đến khi hỗn hợp thành dạng sệt, trong veo không bị vón cục. Lúc này, các mẹ có thể vừa thổi vừa ăn để bớt nóng hoặc có thể cho thêm 1 vài viên đá cho mát.
Pha dạng sữa
Sự kết hợp giữa sữa đặc và bột sắn dây không chỉ tăng hương vị mà còn cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.
Cách pha:
- Hòa tan 1 muỗng cà phê sữa đặc cùng 2 muỗng canh nước ấm rồi để sữa nguội.
- Cho 1 thìa canh bột sắn dây vào sữa và khuấy đều.
- Đem hỗn hợp đun sôi và khuấy đến khi bột sánh, trong vắt. Lúc này, các mẹ đã có thể thưởng thức, hoặc có thể đun một ít nước đường rưới lên bề mặt nếu thích vị ngọt.
Pha với chanh
Pha bột sắn dây cùng chanh được nhiều người yêu thích. Chỉ cần khuấy bột sắn dây với nước cho tan hết và vắt chanh vào là xong. Tùy vào sở thích, có thể cho thêm ít đường vào khuấy đều.
Một số lưu ý khi sử dụng sắn dây cho bà bầu
Mặc dù bà bầu có thể sử dụng sắn dây trong thời gian mang thai nhưng để tốt cho sức khỏe và an toàn, các mẹ cần chú ý một số điều sau:
- Mỗi ngày chỉ uống 1 cốc sắn dây, các mẹ tránh lạm dụng
- Sắn dây có tính hàn nên khi cơ thể mệt mỏi, cảm thấy lạnh, các mẹ không nên sử dụng.
- Mẹ bầu có tiền sử hoặc có nguy cơ động thai cao, tránh sử dụng các thực phẩm có tính hàn, trong đó có sắn dây.
- Các mẹ ưu tiên bổ sung sắn dây không thêm đường, nếu có chỉ thêm 1 chút và không thay thế bằng mật ong.
- Không sử dụng bột sắn dây quá hạn sử dụng, đổi màu, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Sắn dây sẽ có phản ứng với thuốc nhuận tràng, chống tiêu chảy. Vì thế, nếu đang sử dụng một số thuốc này, các mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sắn dây.
- Nhận biết bột sắn dây chất lượng: các cục bột sắc cạnh, hương thơm nhẹ, thanh mát, cắn thử giòn tan và ấm, màu trắng tinh khiết vừa phải. Ngược lại, sắn dây kém chất lượng màu sẽ đục hoặc trắng quá mức do tẩy, bột mềm nhão, không thơm.
Trên đây là những thông tin về bầu uống sắn dây được không, hy vọng mọi người giải đáp được thắc mắc và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp cho mẹ bầu. Để đảm bảo sức khỏe, an toàn với mẹ bầu, hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia, bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thực phẩm khác lạ nào nhé.
Anh Thy