Niềng răng có cần nhổ răng không – Vì sao phải nhổ răng?

niềng răng có cần nhổ răng không

Niềng răng là giải pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha kéo chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Điều này nhằm khắc phục tình trạng sai lệch, khấp khểnh, lệch lạc của răng trên cung hàm. Song, có nhiều trường hợp được bác sĩ chỉ định nhổ răng trước khi niềng răng. Từ đó, làm nhiều người lo lắng, băn khoăn niềng răng có cần nhổ răng không? Hãy cùng My Auris tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng có cần nhổ răng không? 

Không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng khi niềng răng, bởi có những trường hợp không cần nhổ răng vẫn đem đến hiệu quả chỉnh nha cao, đạt thẩm mỹ. Nhổ răng là công đoạn được thực hiện sau thăm khám và trước khi chỉnh nha nhằm tạo khoảng trống trên cung hàm. Điều này giúp các răng dễ dàng di chuyển, sắp xếp trên hàm. 

Trường hợp cần nhổ răng khi chỉnh nha 

Các trường hợp điển hình cần nhổ răng khi chỉnh nha bao gồm: 

 • Tình trạng hô, móm, mọc chìa ra ngoài hoặc thụt vào trong nhiều sẽ cần nhổ răng để dễ dàng kéo chỉnh răng về đúng vị trí. 
 • Răng mọc chen chúc, lộn xộn, khấp khểnh mật độ dày sẽ cần nhổ bớt răng để tạo khoảng trống di chuyển răng khi chỉnh nha dễ dàng và đạt thẩm mỹ cao sau chỉnh nha. 
 • Khớp cắn của 2 hàm không có sự tương quan cần nhổ bớt răng để chuẩn khớp cắn sinh lý sau niềng. 
 • Trường hợp có nhiều răng: do không rụng răng sữa, răng mọc ngầm hay răng dư,… Các trường hợp cần nhổ bỏ răng để tạo điều kiện tốt nhất cho chỉnh nha. 
 • Cung hàm hẹp không có chỗ cho răng dịch chuyển. Trường hợp này nếu nong hàm không hiệu quả, bác sĩ cũng sẽ chỉ định nhổ bớt răng. 
 • Nhổ răng khôn: Răng khôn chia thành nhiều giai đoạn mọc lên và mỗi lần mọc đều gây ảnh hưởng đến cung hàm, các răng. Đặc biệt là các răng mọc lệch, mọc ngầm chèn ép răng số 7. Nếu không nhổ các răng này sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha. Vì thế, trường hợp răng khôn mọc lệch hay răng khôn viêm nhiễm, bệnh lý cũng sẽ được nhổ trước khi niềng răng. 
 • Các răng mắc bệnh lý nặng có nguy cơ lây lan và ảnh hưởng các răng lân cận. Trong quá trình thăm khám, nếu răng nào mắc bệnh lý, viêm nhiễm nặng không thể giữ lại, bác sĩ cũng sẽ lên kế hoạch nhổ để bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt nhất.  
niềng răng có cần nhổ răng không
Trường hợp cần nhổ răng khi chỉnh nha

Trường hợp không cần nhổ răng khi chỉnh nha 

Trong nhiều trường hợp, khi cung hàm đã có sẵn khoảng trống để răng di chuyển như răng thưa thì không cần nhổ răng. Cụ thể như sau:

 • Niềng răng sớm ở trẻ em: Nếu niềng răng trong độ tuổi 6-12 tuổi, cung hàm chưa hoàn chỉnh, xương hàm mềm dễ nắn chỉnh thì không cần nhổ răng. 
 • Cung hàm rộng: Với những người có kích thước vòm hàm lớn, đủ khoảng trống để các răng di chuyển sẽ không cần phải nhổ răng. 
 • Răng thưa: Răng thưa kẽ đã có khoảng trống nhất định trên cung hàm nên không cần nhổ răng khi chỉnh nha. 
niềng răng có cần nhổ răng không
Trường hợp không cần nhổ răng khi chỉnh nha

Như vậy, nhổ răng đem lại lợi ích cũng như giúp quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả cao nhưng không phải trường hợp nào cũng nhổ răng. Bởi còn phụ thuộc vào mức độ sai lệch, diện tích cung hàm, tình trạng của từng người. Vì thế, để xác định tình trạng, mức độ sai lệch ở răng của mình có cần nhổ răng khi chỉnh nha không, hãy đến nha khoa thăm khám, kiểm tra cụ thể. 

Nhổ răng khi chỉnh nha có gây ảnh hưởng không?

Nhắc đến nhổ răng, dù người trẻ, trẻ em hay người lớn đều mang lý sợ hãi, nhất là nỗi lo đau nhức, khó chịu. Song, các bác sĩ cho biết, nhổ răng khi chỉnh nha sẽ không gây đau và ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Quan trọng, khách hàng nên lựa chọn các nha khoa uy tín, đảm bảo chuyên môn, tay nghề của bác sĩ để nhổ răng an toàn và niềng răng thành công. 

Trong quá trình nhổ răng, dưới tác dụng của thuốc tê, khách hàng sẽ không cảm thấy đau nhức hay khó chịu nào. Đồng thời, bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi tay nghề thực hiện tỉ mỉ, nhẹ nhàng để giảm thiểu tổn thương mô mềm. Từ đó, giúp vết thương nhanh lành, chống nhiễm trùng cũng như giảm thiểu đau nhức sau nhổ răng. 

niềng răng có cần nhổ răng không
Nhổ răng khi chỉnh nha có gây ảnh hưởng không?

Niềng răng nhổ mấy răng và nhổ răng nào?

Tùy vào tình trạng, cung hàm và mức độ sai lệch của từng người mà số răng được nhổ bỏ nhiều hay ít. Có trường hợp chỉ nhổ 1-2 răng, nhưng có trường hợp nhổ đến 4-8 răng. Cụ thể các răng thường được chỉ định nhổ ở các vị trí: 4, 5 và 8. Lý do nhổ các răng này là vì:

 • Răng số 4: còn có tên gọi khác là răng cối hoặc răng tiền hàm.Vị trí của chiếc răng này nằm chính giữa trên cung hàm, hình thái nhỏ như ngọn giáo, thường nhọn và dài hơn so với các răng khác, có độ sắc nhất định. Khi nhổ răng số 4 không ảnh hưởng thẩm mỹ, đồng thời, không giữ vai trò quan trọng trong ăn nhai. Chiếc răng này thường được chỉ định nhổ đi trong trường hợp răng móm, mọc chen lấn, xô đẩy nhau. 
 • Răng số 5: Cũng tương tự như răng số 4, răng số 5 là chiếc răng hàm nhỏ, kích thích vừa phải và thuôn dài. Vì có hình dạng khá nhỏ nên không ảnh hưởng thẩm mỹ và cũng không đóng vai trò quan trọng trong ăn nhai. 
 • Răng số 8: răng này còn được gọi là răng khôn. Chiếc răng này nằm sâu trong cung hàm, không ảnh hưởng thẩm mỹ cũng như không giữ vai trò ăn nhai quan trọng. Chiếc răng này còn có nguy cơ mọc lệch gây xô đẩy các răng còn lại trên cung hàm cũng như tăng nguy cơ viêm nhiễm. Vì thế, hầu hết răng số 8 được loại bỏ khi chỉnh nha. 
niềng răng có cần nhổ răng không
Niềng răng nhổ mấy răng và nhổ răng nào?

Bên cạnh đó, việc chỉ định số lượng răng sẽ nhiều hay ít đã được bác sĩ dựa vào tình trạng mà đưa ra kế hoạch điều trị. Vì thế, không gây ảnh hưởng thẩm mỹ, ăn nhai hay tiêu xương do mất răng. Khi chỉnh nha, bác sĩ sẽ kéo chỉnh để các răng còn lại trên cung hàm lấp đầy khoảng trống răng đã nhổ giúp các răng đều, sát khít, chuẩn khớp cắn và thẩm mỹ cao. 

Hỏi đáp thường gặp về nhổ răng khi chỉnh nha 

Niềng răng không nhổ răng có được không?

Niềng răng không nhổ răng vẫn có thể thực hiện được với điều kiện cung hàm rộng, răng thưa để khoảng trống và răng chắc khỏe. Điều này giúp các răng có khoảng trống dễ dàng di chuyển và đạt hiệu quả quả. 

Ngoài ra, niềng răng ở trẻ em từ 6-12 tuổi cũng không cần nhổ răng bởi xương hàm đang trong quá trình hoàn thiện, xương còn mềm dễ dàng nắn chỉnh sai lệch mà không cần nhổ răng. 

Nhổ răng khi chỉnh nha có gây tiêu xương hàm không? 

Nhổ răng trong chỉnh nha sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Bởi các răng được chọn đều không đảm nhận chức năng quan trọng trên cung hàm, bao gồm răng số 4,5 và 8. 

Ngoài ra, quá trình dịch chuyển răng sẽ giúp các răng còn lại trên cung hàm lấp đầy khoảng trống răng mất. Từ đó, vừa mang đến hiệu quả thẩm mỹ cao vừa ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. 

Cần nhổ bao nhiêu răng trước khi chỉnh nha?

Số lượng răng cần nhổ khi niềng răng tùy thuộc vào tình trạng răng miệng cũng như mức độ sai lệch của mỗi người. Có những trường hợp nhổ ít chỉ 1-2 răng, có những trường hợp nhổ 4-8 răng. Bên cạnh đó, với những răng có bệnh lý, viêm nhiễm nặng cũng sẽ được loại bỏ để bảo vệ răng miệng, ngăn nhiễm trùng. 

Vì sao đa phần trường hợp răng hô đều phải nhổ răng khi niềng răng? 

Như đã biết, tùy tình trạng mà bác sĩ chỉ định có nhổ răng trước khi chỉnh nha hay không. Song, đa phần răng hô đều phải nhổ răng trước khi niềng răng. 

Răng hô có cấu tạo khung hàm nhỏ, các răng khít sát mọc chìa ra phía trước nhiều. Vì thế, để kéo chỉnh nhóm răng cửa thụt lùi dễ dàng, đạt hiệu quả cao, thuận lợi, tránh tình trạng hô tái phát, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt răng. 

Nhổ răng bao lâu thì lành để niềng răng?

Sau nhổ răng 1-2 tuần, khi các mô mềm và xương quanh ổ răng đã ổn định, bác sĩ sẽ hẹn khách hàng đến nha khoa để tiến hành lắp khí cụ chỉnh nha. 

niềng răng có cần nhổ răng không
Hỏi đáp thường gặp về nhổ răng khi chỉnh nha

Trên đây là những thông tin giải đáp về niềng răng có cần nhổ răng không, hy vọng các khách hàng hiểu hơn về phương pháp chỉnh nha. Đồng thời, khách hàng cũng nắm được trường hợp nên và không nên nhổ răng. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn, giải đáp cũng như đặt lịch thăm khám tại nha khoa sớm nhất nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger