7 dấu hiệu ung thư dạ dày

7 dấu hiệu ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp và thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn rất khó điều trị. Do đó, việc nhận biết sớm dấu hiệu ung thư dạ dày để thăm khám, kiểm tra và tầm soát ung thư từ sớm sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cũng như kéo dài tuổi thọ. Hãy cùng My Auris tìm hiểu 7 dấu hiệu ung thư dạ dày điển hình nhất, thông qua bài viết sau đây nhé. 

Bệnh ung thư dạ dày là bệnh gì? 

Ung thư dạ dày là bệnh ác tính khá phổ biến hiện nay, nguyên nhân chủ yếu do lối sống thiếu lành mạnh, ăn uống không khoa học. Bệnh là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển một cách bất thường, mất kiểm soát hình thành các khối u ác tính. Khi tiến triển nặng, bệnh dễ di căn, lan rộng xung quanh, đến các cơ quan khác trong cơ thể, gây nên nhiều tác động đối với sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. 

Bệnh ung thư dạ dày là bệnh gì? 
Bệnh ung thư dạ dày là bệnh gì?

Do đó, việc tìm hiểu và nhận biết dấu hiệu sớm ung thư dạ dày là cơ sở để xây dựng phác đồ điều trị kịp thời, hiệu quả, tăng cường chất lượng cuộc sống cũng như kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. 

Vì sao cần phát hiện ung thư dạ dày sớm? 

Nếu phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm, 93% bệnh nhân vẫn còn sống bình thường sau 5 năm. Việc điều trị bệnh ở giai đoạn sớm cũng đơn giản hơn rất nhiều so với giai đoạn tiến triển hay giai đoạn muộn. Đồng thời, bệnh nhân cũng không cần điều trị bằng hóa chất, hay phẫu thuật. 

Ở giai đoạn sớm, người bệnh chỉ cần tiến hành nội soi dạ dày để cắt bớt niêm mạc hoặc cắt tách niêm mạc. Điều này có nghĩa là bác sĩ sẽ tiến hành lấy toàn bộ vùng niêm mạc bị ung thư qua nội soi đường miệng. 

Vì sao cần phát hiện ung thư dạ dày sớm? 
Vì sao cần phát hiện ung thư dạ dày sớm?

Ung thư dạ dày sớm là tình trạng chỉ mới tổn thương ở lớp niêm mạc chưa xâm lấn vào lớp niêm mạc hay xuống dưới lớp niêm mạc. 

7 dấu hiệu ung thư dạ dày cần nhận biết sớm 

Đôi khi nhiều người bệnh chủ quan, không thăm khám và kiểm tra sức khỏe thường xuyên mà chỉ cho rằng mình mắc các bệnh về đường tiêu hóa hay viêm loét dạ dày. Bởi triệu chứng ung thư dạ dày không rõ và rất dễ nhầm lẫn với viêm loét dạ dày. 

Nếu như phát hiện cơ thể xuất hiện 7 triệu chứng sau đây nên thăm khám ngay, bởi rất có thể là 7 dấu hiệu ung thư dạ dày

Đau, khó chịu ở bụng, chướng bụng 

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến và xuất hiện đầu tiên của ung thư dạ dày. Tình trạng đau nhói ở bụng, kèm theo ợ nóng quá mức là triệu chứng của viêm loét dạ dày nhưng đôi khi cũng xảy ra khi mắc ung thư dạ dày. Tình trạng đau và đầy bụng dễ nhầm lẫn nhưng với ung thư dạ dày thì đau uống thuốc sẽ không thuyên giảm do có khối u ác tính phát triển. 

Vì thế, khi xuất hiện triệu chứng đau, ăn uống nhanh no, bởi khối u cản trở dạ dày thì cần thăm khám và kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt. 

Đau, khó chịu ở bụng, chướng bụng - 7 dấu hiệu ung thư dạ dày
Đau, khó chịu ở bụng, chướng bụng – 7 dấu hiệu ung thư dạ dày

Theo nghiên cứu, có khoảng hơn 70% số bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu có biểu hiện chướng bụng, đau, và đầy hơi rõ rệt. Triệu chứng này âm thầm và xảy ra trong yên tĩnh nên hầu như người bệnh chủ quan. Đôi khi hoạt động thể thao, phân tán tư tưởng nên triệu chứng đau có thể mất đi nhưng hiệu quả điều tiết thức ăn ở dạ dày của bệnh nhân vẫn suy giảm. 

Chán ăn – 7 dấu hiệu ung thư dạ dày 

Chán ăn cũng là một trong 7 dấu hiệu ung thư dạ dày. Người bệnh chán ăn do mất cảm giác thèm ăn, kèm với các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi. Triệu chứng này thường tiến triển chậm, không xuất hiện từng đợt, tuy nhiên một khi nặng lên sẽ diễn biến nhanh và ít đáp ứng thuốc giảm acid dạ dày. 

Ợ chua, đầy bụng sau ăn 

Những người bị ung thư dạ dày cũng xuất hiện triệu chứng tức bụng, đầy hơi và buồn nôn,… Ợ nóng là một trong những triệu chứng phức tạp, không chỉ phản ứng bệnh ung thư mà còn là dấu hiệu của nhiều bệnh liên quan đến dạ dày khác, thường nhất là viêm loét dạ dày, tá tràng. Do đó, khi xuất hiện triệu chứng cần thăm khám và kiểm tra sức khỏe sớm. 

Đồng thời, những người bị chứng ợ nóng có thể gây viêm loét dạ dày, tá tràng, có nghĩa là cơ thể có nhiều acid trong dạ dày. Điều này khiến những người này có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày cao hơn người bình thường. 

Đi ngoài bất thường, đi ngoài phân đen – 7 dấu hiệu ung thư dạ dày 

Việc đi ngoài bất thường, nhất là dấu hiệu phân ngoài màu đen hoặc trong phân có lẫn máu lặp đi lặp lại thường xuyên thì nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên, số lượng máu trong phân thường ít, thường qua xét nghiệm mới thấy. Do đó, khi phát hiện phân ngoài đen thì cần thăm khám sớm. 

Mệt mỏi, giảm cân bất thường 

Cân nặng của cơ thể giảm nhanh trong thời gian ngắn, kèm theo các triệu chứng bất thường như luôn cảm thấy no, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi kéo dài thì rất có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày. 

Mệt mỏi, giảm cân bất thường  - 7 dấu hiệu ung thư dạ dày
Mệt mỏi, giảm cân bất thường  – 7 dấu hiệu ung thư dạ dày

Người mắc ung thư dạ dày có thể bị suy giảm năng lượng nhiều hơn so với người bình thường nên cảm thấy mệt mỏi thường xuyên và kéo dài. Đồng thời, họ sẽ không thực hiện hay làm nổi những công việc hằng ngày của chính mình. 

Nôn ra máu 

Khi bị xuất huyết tiêu hóa sẽ gây nên tình trạng nôn ra máu. Điều này do khối u ác tính ăn vào mạch máu, gây chảy máu trong lòng dạ dày. Tuy nhiên, những người mắc viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản nặng cũng có triệu chứng này do đó, để tránh nhầm lẫn cần thăm khám và kiểm tra tình trạng sớm nhất có thể. 

Cảm giác khó nuốt – 7 dấu hiệu ung thư dạ dày 

Triệu chứng này xuất hiện khi mà đã có biến chứng khiến cho sự lưu thông trong dạ dày bị tắc nghẽn. 

Nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày 

Bên cạnh 7 dấu hiệu ung thư dạ dày điển hình, mọi người cũng nên tìm hiểu một số nguyên nhân gây nên bệnh để biết cách phòng ngừa cũng như thực hiện tầm soát ung thư từ sớm: 

  • Các tổn thương tiền ung thư: các tổn thương bao gồm teo niêm mạc dạ dày, tế bào ở niêm mạc dạ dày biến đổi hình thái giống như tế bào ở ruột và đại tràng, tế nào niêm mạc dạ dày biến đổi cấu trúc, thoát khỏi sự kiểm soát của cơ thể. 
  • Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori): vi khuẩn này gây viêm loét dạ dày, phá hủy niêm mạc dạ dày dẫn đến các tổn thương tiền ung thư. 
  • Thừa cân, béo phì: tỷ lệ những người mắc thừa cân, béo phì cao hơn người bình thường, nhất là ung thư phần tâm vị. 
  • Di truyền: tỷ lệ gen di truyền viêm teo dạ dày từ mẹ sang con là 48%. Bên cạnh đó, đột biến gen CDH1 hay mắc các hội chứng di truyền như ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp, đa polyp tuyến cũng liên quan đến ung thư dạ dày. 
  • Biến chứng sau phẫu thuật dạ dày: những người từng phẫu thuật dạ dày có nguy cơ mắc ung thư cao hơn, nhất là khoảng 15-20 năm sau phẫu thuật. 
Béo phì, thừa cân - Nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày 
Béo phì, thừa cân – Nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày

Qua những chia sẻ trong bài viết, hy vọng mọi người nắm được 7 dấu hiệu ung thư dạ dày. Từ đó, biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Hãy thăm khám và kiểm tra sức khỏe ngay khi phát hiện những triệu chứng bất thường nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger