4 nhược điểm của trồng răng Implant cần lưu ý

ưu nhược điểm của trồng răng implant
Đội Ngũ Bác Sĩ
Nha Khoa My Auris
Đã thực hiện hơn 20.000 ca Bọc răng sứ - Implant thành công
Đã xét duyệt!

Trồng Implant là giải pháp hiệu quả trong việc khắc phục và thay thế các răng bị mất trên cung hàm. Sự phát minh của phương pháp cấy chân răng nhân tạo vào xương hàm đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực nha khoa, mang đến cơ hội phục hình cho người bệnh đang đối mặt với tình trạng mất răng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì nhược điểm của trồng răng Implant cũng được nhiều người quan tâm. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau.

Giải đáp nhược điểm của trồng răng Implant 

Khi người bệnh muốn thực hiện phục hình răng giả, bạn cần biết rõ các nhược điểm của trồng răng Implant để quá trình phục hình được diễn ra thuận lợi:

Kỹ thuật phức tạp và đồi hỏi bác sĩ có tay nghề cao

Mức độ an toàn trong phẫu thuật luôn phải đặt lên hàng đầu. Đặc biệt với kỹ thuật phức tạp như trồng Implant thì luôn đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn tốt. Nếu bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp cũng như thực hiện phẫu thuật được an toàn.

Yêu cầu các loại trang thiết bị hiện đại hỗ trợ 

Sự hỗ trợ từ các trang thiết bị hiện đại có vai trò quan trọng đối với sự thành công của một ca trồng răng. Để đảm bảo tính chính xác, an toàn và hiệu quả thì trong mỗi khâu thăm khám, điều trị cần được ứng dụng công nghệ cao, máy móc hiện đại.

Thời gian điều trị khá dài 

Thời gian điều trị chính là nhược điểm của trồng Implant khiến nhiều người bận tâm. Với kỹ thuật cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp thì chỉ mất khoảng 1 tuần để hoàn thiện. Mặt khác, cắm Implant sẽ cần thời gian từ 3 đến 6 tháng để phục hình răng hoàn hảo.

Thời gian thực hiện trồng Implant sẽ tương tối nhanh, tuy nhiên cần phải chờ trụ Implant tích hợp với xương hàm. Sau đó mới có thể tiến hành gắn mão răng sứ mới bên trên.

Mức chi phí cao

Chi phí trồng Implant cao cũng là lý do khiến nhiều người e ngại trong việc quyết định điều trị. Tuy nhiên, xét về tính lâu dài thì Implant chính là giải pháp phục hình vượt trội. Cụ thể nó có khả năng mang lại tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai tốt mà bạn chỉ cần bỏ một khoản tiền điều trị trong 1 lần duy nhất và sau đó có thể sử dụng suốt đời.

Giải đáp nhược điểm của trồng răng Implant 
Giải đáp nhược điểm của trồng răng Implant

Đọc thêm: Tác hại của việc trồng răng implant ảnh hưởng thế nào?

Điểm nổi bật của kỹ thuật trồng Implant 

Thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến người bệnh mất răng. Thường gặp nhất là mất răng ở người lớn tuổi do lão hóa, cũng có không ít trường hợp mất răng do gặp chấn thương, bệnh lý răng miệng,… 

Tất cả trường hợp này đều cần trồng răng giả để cải thiện thẩm mỹ, khôi phục khả năng ăn nhai. Phương pháp trồng Implant sẽ mang lại một số ưu điểm sau: 

Phương pháp phục hình an toàn 

Trụ Implant được đặt trực tiếp vào xương hàm nên nó yêu cầu cao về độ lành tính, an toàn với cơ thể. Các loại trụ Implant hiện nay đều được chế tác từ Titanium nguyên chất. Đây là một hợp chất kim loại được phép sử dụng trong y tế và không gây độc hại cho sức khỏe người dùng. 

Cải thiện thẩm mỹ cao 

Với răng Implant, người bệnh hoàn toàn có thể an tâm về tính thẩm mỹ sau khi phục hình. Bởi đây là giải pháp trồng răng phục hình tương tự như răng thật, có hình dáng và màu sắc khó phân biệt với răng gốc.

Cải thiện khả năng ăn nhai 

Vì phần chân răng giả được đặt bền vững trong vị trí xương hàm nên răng Implant có khả năng chịu lực tốt. Không bị hạn chế trong ăn nhai và có thể ăn được các thực phẩm cứng, dai như răng thật.

Ngăn tiêu xương hàm 

Biến chứng tiêu xương hàm, tụt lợi thường xảy ra sau vài tháng mất răng. Với trường hợp làm cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp cũng sẽ không ngăn được tình trạng này. Cắm Implant là giải pháp giúp ngăn chặn các biến chứng tiêu xương hàm cùng nhiều vấn đề răng miệng khác sau mất răng. Từ đó hạn chế xô lệch răng, lệch khớp cắn và lão hóa sớm. Đây chính là ưu điểm của việc trồng Implant – Mang lại sức khỏe răng miệng lâu dài.

Trồng răng độc lập, không xâm lấn các răng khác 

Nếu nhược điểm của cầu răng sứ là cần mài 2 răng bên cạnh để làm trụ nâng đỡ răng sứ thì Implant được thực hiện hoàn toàn độc lập tại vị trí mất răng. Nhờ đó mà Implant sẽ giúp bảo tồn răng thật được hiệu quả, không gây hại đối với sức khỏe răng bên cạnh.

Tuổi thọ lâu dài 

Răng Implant được đánh giá cao về tuổi thọ. Trung bình một ca trồng Implant có thể dùng khoảng 25 năm, thậm chí là sử dụng vĩnh viễn nếu được chăm sóc răng miệng tốt.

Điểm nổi bật của kỹ thuật trồng Implant 
Điểm nổi bật của kỹ thuật trồng Implant

Đọc thêm: Trồng răng implant có chụp mri được không?

Ai nên trồng răng Implant?

Trồng Implant là kỹ thuật nha khoa tiên tiến mang lại hiệu quả cao trong phục hình răng bị mất. Kỹ thuật này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống và được áp dụng cho các đối tượng sau: 

  • Người bị mất răng, muốn làm răng cố định: Trồng Implant giúp phục hồi khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Từ đó mang lại cảm giác ăn nhai giống răng thật và bạn không cần mài nhỏ răng như những phương pháp cầu răng sứ.
  • Người bị mất răng và có nguy cơ tiêu xương hàm: Implant kích thích xương hàm phát triển, ngăn tình trạng tiêu xương hàm, giúp bảo tồn cấu trúc khuôn mặt và mang lại nụ cười toàn diện.
  • Người mất nhiều răng và sử dụng hàm tháo lắp không hiệu quả: Hàm tháo lắp mang lại cảm giác ăn nhai không thoải mái, gây vướng víu,… Do đó, trồng Implant giúp cố định răng hàm, mang lại sự thoải mái và hỗ trợ tốt khả năng ăn nhai.
Ai nên trồng răng Implant?
Ai nên trồng răng Implant?

Biến chứng gặp phải khi trồng răng tại các nha khoa không uy tín 

Khi thực hiện trồng răng Implant ở các nha khoa không uy tín, bạn sẽ có khả năng cao gặp phải những biến chứng sau: 

  • Chảy máu và sưng tấy dai dẳng sau phẫu thuật, nó có thể xảy ra nếu mô xương quá mỏng hoặc có thể bị nhiễm trùng do kỹ thuật đóng vết thương không đúng cách.
  • Viêm nhiễm và sưng tấy quanh trụ Implant có thể gây tiêu xương xung quanh trụ Implant nếu không được điều trị đúng cách.
  • Trụ Implant bị nghiêng lệch có thể xuất phát từ kỹ thuật thực hiện sai, đặt trụ sai vị trí làm ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ. 
  • Việc sử dụng công nghệ hình ảnh không đủ cũng có thể dẫn đến kế hoạch điều trị không chính xác.
Biến chứng gặp phải khi trồng răng tại các nha khoa không uy tín 
Biến chứng gặp phải khi trồng răng tại các nha khoa không uy tín

Đọc thêm: Trồng răng implant có niềng răng được không?

Điều kiện để thực hiện trồng Implant an toàn và hiệu quả

Thay vì lo lắng về các nhược điểm của trồng răng Implant, bạn cần chủ động hơn trong việc tìm hiểu các tiêu chí giúp trồng Implant được an toàn và đạt hiệu quả. Trước khi quyết định cắm Implant, người bệnh cần được kiểm tra sức khỏe răng miệng và nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ.

Thông thường, bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng trước khi thực hiện trồng răng giả. Điều quan trọng nhất là người bệnh cần chọn cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ chuyên môn thực hiện. 

Điều kiện để thực hiện trồng Implant an toàn và hiệu quả
Điều kiện để thực hiện trồng Implant an toàn và hiệu quả

Hy vọng với những thông tin trên My Auris giúp bạn biết được các nhược điểm của trồng răng Implant. Hiện không phải cơ sở nha khoa nào cũng đủ điều kiện để thực hiện cấy ghép răng, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ các nha khoa trước khi phục hình. My Auris cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn thăm khám và điều trị an toàn. Hãy thăm đến nha khoa ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger