Phương pháp trồng răng implant mới, phục hình tối ưu, nhanh

phương pháp trồng răng implant mới
Đội Ngũ Bác Sĩ
Nha Khoa My Auris
Đã thực hiện hơn 20.000 ca Bọc răng sứ - Implant thành công
Đã xét duyệt!

Phương pháp trồng răng implant là phương pháp phục hình thân răng lẫn chân răng hoàn chỉnh như răng thật. Vì vậy không chỉ đảm bảo thẩm mỹ mà còn khôi phục ăn nhai hiệu quả. So với các kỹ thuật trước đó, phương pháp trồng răng ngày càng được cải tiến và nâng cấp với mục đích giảm xâm lấn, tiết kiệm thời gian phục hình. Hãy cùng My Auris tìm hiểu về phương pháp trồng răng implant mới qua bài viết sau đây. 

Sơ lược về phương pháp trồng răng implant

Trồng răng implant còn được gọi là cấy ghép implant hay cắm implant. Đây là phương pháp giúp phục hình răng không còn trên cung hàm hiệu quả. So với cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp chỉ phục hình được phần thân răng thì trồng răng implant khôi phục hoàn chỉnh cả thân răng lẫn chân răng hoàn chỉnh trong xương hàm. 

Như vậy, chiếc răng giả lúc này có cấu tạo và thực hiện chức năng tương tự như răng thật. Với trụ implant được làm titanium tinh khiết và thiết kế có dạng xoắn ốc thay thế chân răng thật trong xương hàm đảm bảo cứng chắc cho việc ăn nhai. Răng sứ được thiết kế hình dáng, kích thước, màu sắc như thân răng thật và được lắp trên trụ implant thông qua khớp nối Abutment. 

Sau khi phục hình, răng giả tương tự như răng thật đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng hơn so với cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp. 

phương pháp trồng răng implant mới
Răng giả ăn nhai như răng thật

Khi nào nên trồng răng implant?

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng hoàn chỉnh nhất hiện nay và được các chuyên gia, bác sĩ nha khoa khuyên thực hiện. Phương pháp ngày càng được tiến về kỹ thuật, máy móc thiết bị nên phục hình hầu hết các trường hợp mất răng:

 • Mất 1 răng ở bất kỳ vị trí nào trên cung hàm 
 • Mất 2 hay một số răng liền kề
 • Mất 2 hay một số răng không liền kề
 • Mất nhiều răng cùng lúc 
 • Mất răng toàn hàm 
phương pháp trồng răng
Khi nào nên trồng răng implant?

Đọc thêm: Trồng răng sứ vĩnh viễn giá bao nhiêu?

Phương pháp cấy implant cổ điển

Trồng răng implant là bước ngoặt đánh dấu lớn trong lĩnh vực trồng răng trong nha khoa. Song, khi mới ra đời, kỹ thuật chưa hiện đại như hiện nay nên thường xâm lấn, gây đau, chảy máu nhiều và thời gian lành thương cũng rất dài. 

Quy trình cấy ghép implant cổ điển diễn ra như sau:

Kỹ thuật cấy implant cổ điển trải qua 3 bước với 2 lần phẫu thuật và 1 lần lắp răng sứ cố định như sau:

Lần 1: phẫu thuật đặt implant.

Các bác sĩ tiến hành bóc tách để lộ xương hàm, khoan tạo lỗ vừa kích thước trụ implant và đặt chân răng implant vào vị trí mong muốn.

Trước đây, khi chưa có sự hỗ trợ của CT Cone Beam 3D. Đây là loại máy X Quang cắt lớp có khả năng tái hiện hình ảnh 3D và chưa có công nghệ in 3D nên việc đặt  trụ implant dựa hoàn toàn vào kinh nghiệm, tay nghề của bác sĩ phẫu thuật. Để tránh những sai sót xảy ra trong quá trình trồng răng, các bác sĩ phải lật lợi rộng để quan sát rõ xương hàm mới có thể đặt trụ implant đúng vị trí. Công đoạn bóc tách này gây ra một tổn thương lớn, dẫn tới sưng đau và chảy máu nhiều khi phẫu thuật. 

Lần 2: phẫu thuật đặt trụ lành thương (healing abutment).

Sau khi đặt trụ implant vào vị trí đúng trong xương hàm. Cả khách hàng lẫn bác sĩ sẽ phải chờ đợi lành thương khoảng 3 – 6 tháng. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật tiến hành lật lợi, để lộ ra implant và đặt một trụ nhỏ bằng titanium nối dài từ implant ra khỏi lợi. Sau khi đặt trụ lành thường, khách hàng sẽ phải chờ đợi thêm khoảng 7-10 ngày mới tiến hành lấy dấu làm răng sứ. 

Lần 3: lấy dấu lắp răng sứ.

Sau khi thời gian nướu lành thương, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu để chế tác răng sứ. Răng sứ hoàn thiện sẽ được lắp trên trụ implant thông qua khớp nối Abutment. Lúc này, quá trình trồng răng hoàn tất, có chế độ ăn uống như răng thật. 

Nhìn chung, quy trình trồng răng implant cổ điển cần bóc tách đến 2 lần, sử dụng các trụ implant cổ điển nên thời gian tích hợp xương khá lâu, mất khoảng từ 3 – 6 tháng. Các yếu tố này được xem là những trở ngại của phương pháp.

phương pháp trồng răng implant
Phương pháp cấy implant cổ điển

Đọc thêm: Nên trồng răng sứ hay bọc răng sứ?

Phương pháp trồng răng implant mới 

Như đã đề cập, kỹ thuật trồng răng implant cổ điển mất nhiều thời gian và phải phẫu thuật bóc tách gây tổn thương nhiều. Hiện nay, với sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị hiện đại như CT ConeBeam 3D, các thiết bị định vị vị trí implant khi đặt vào trong xương hàm,… giúp tiết kiệm thời gian trồng răng, giảm biến chứng, hạn chế xâm lấn. Lúc này, máy móc thiết bị sẽ là “cánh tay trái” hỗ trợ bác sĩ đặt implant thành công mà không phải chỉ dựa vào kinh nghiệm và phán đoán của bác sĩ như trước. 

Các bác sĩ sẽ quan sát cấu trúc, vị trí và mật độ của xương hàm nên không cần bóc tách khi đặt trụ. Và đồng thời cũng không cần lật vạt lợi khi đặt trụ lành thương. 

Bên cạnh đó, các dòng trụ implant cũng ngày càng được cải tiến với thiết kế tinh tế, có khả năng tích hợp xương nhanh trong 2-3 tuần. Vì thế, giảm ảnh hưởng mô lân cận và không cần mất thời gian chờ đợi quá lâu như phương pháp cổ điển. 

Ngoài ra, hiện nay với những khách hàng có đủ điều kiện sức khỏe cơ thể và răng miệng. Ngay sau khi răng không còn có thể tiến hành cấy ghép implant tức thì. Đơn giản có thể hiểu là thời gian nhổ răng và trồng răng cùng lúc không cần chờ đợi lành thương qua từng giai đoạn. 

phương pháp trồng răng implant mới
Phương pháp trồng răng implant mới

Vì sao lựa chọn cấy ghép implant ngày càng được ưa chuộng? 

Không chỉ tối ưu hơn trong phục hình răng đã mất, trồng răng implant còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng: 

 • Tính thẩm mỹ cao: Răng implant không chỉ giúp hàm răng được đầy đủ, mà thân răng sứ còn có màu sắc, kích thước tương tự như răng thật. Vì thế, vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa tự nhiên trong mọi tình huống giao tiếp.
 • An toàn, lành tính với cơ thể: Chất liệu làm trụ implant là titanium tinh khiết – một loại kim loại quý, trọng lượng nhẹ, an toàn, lành tính nên không gây dị ứng và áp lực lên xương hàm. Với sự kết hợp thân răng toàn sứ thì chất liệu càng an toàn và không xuất hiện dấu hiệu dị ứng khoang miệng.
 • Không xâm lấn răng thật: Với phương pháp trồng răng mới, trụ implant sẽ được đặt nhẹ nhàng vào đúng vị trí răng mất, không tác động đến các khu vực lân cận. 
 • Ngăn tiêu xương hàm: Nhờ trụ implant có khả năng tích hợp xương nhanh và cứng chắc trong xương hàm nên phương pháp này ngăn sự suy giảm mật độ xương diễn ra. 
 • Ăn nhai cứng chắc: Răng implant cứng chắc, ổn định giúp khôi phục khả năng ăn nhai lớn, lên đến 98-99% lực ăn nhai của răng thật. Đồng thời, khả năng ăn nhai duy trì theo thời gian và không có sự suy giảm như cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp. 
 • Dễ dàng vệ sinh răng miệng như răng thật, ngăn chặn phát sinh bệnh lý. Nếu được chăm sóc, vệ sinh kỹ, răng implant sử dụng lâu dài lên đến 25 năm và thậm chí vĩnh viễn. 
phương pháp trồng răng mới
Vì sao lựa chọn cấy ghép implant ngày càng được ưa chuộng?

Trên đây là những thông tin về phương pháp trồng răng implant mới giúp phục hình răng đã mất tối ưu. Nếu vẫn còn băn khoăn trong lựa chọn phương pháp trồng răng, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như được đặt lịch thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng sớm nhất nhé. 

Anh Thy

chat zalo
messenger