100g ổi bao nhiêu calo? Lợi ích ăn ổi hằng ngày

100g ổi bao nhiêu calo

100g ổi bao nhiêu calo và chứa những loại vitamin, khoáng chất nào tốt cho cơ thể. Việc kiểm soát calo có thể giúp bạn kiểm soát được hàm lượng calo nạp vào cơ thể để cân chỉnh được lượng calo cân bằng. Điều này sẽ giúp bạn chủ động việc tăng hoặc giảm cân hiệu quả.

100g ổi bao nhiêu calo

Theo các chuyên gia nghiên cứu, trung bình trong 100g ổi có chứa lượng calo khoảng 68 calo.  Ổi là loại trái cây bình dân và quen thuộc với tất cả người dân Việt Nam. Trái ổi có kết cấu giòn, nhiều nước và vị thơm ngọt dễ ăn. Đây là loại trái cây có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, đặc biệt thường áp dụng cho việc giảm cân. 

100g ổi bao nhiêu calo
100g ổi chứa khoảng 68 calo

Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng ổi được đánh giá tốt cho sức khỏe, cụ thể như:

Chất dinh dưỡng Hàm lượng 
Nước  80 – 85 g 
Protein  <1g
Chất béo  0,2 – 0,5 g 
Chất xơ hòa tan  5,5g
Carbohydrate <10g
Vitamin A,C B1, B2 và các khoáng chất: sắt, canxi, photpho

Có thể bạn chưa biết là ổi là một loại trái cây cung cấp nhiều vitamin C nhất so với các các trái cây có chứa vitamin C khác như: cam, bưởi, quýt,..Lượng vitamin mà cơ thể nhận được từ ổi có thể cao gấp 3 đến 4 lần so với những nhóm trái cây và thực phẩm khác. 

Lợi ích việc ăn ổi mỗi ngày 

Lượng khoáng chất có trong ổi còn góp phần cơ thể nhận đủ chất khoáng cần thiết giúp các cơ quan bộ phận hoạt động ổn định hơn. Vì hàm lượng trong ổi có chứa nhiều vitamin A, canxi, folate, kali, chất xơ, đặc biệt là vitamin C, nên việc ăn ổi mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích nổi bật như: 

Tăng cường hệ miễn dịch 

ỔI chứa nhiều vitamin C, bởi vì vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm và ngăn ngừa cảm lạnh, đặc biệt giảm nguy cơ ung thư cũng như điều hòa tiết tố. Với hàm lượng vitamin C có trong ổi không những giúp bạn có làn da chắc khỏe, trắng sáng từ bên trong mà còn bảo vệ sức khỏe tránh các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. 

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường 

Theo kết quả nghiên cứu, thành phần trong ổi có dưỡng chất đặc biệt giúp giảm lượng đường glucose trong máu. Khi kết hợp với chất xơ với hai dưỡng chất đặc biệt là hypoglycemic và potassium tự nhiên sẽ giảm chỉ số huyết áp và giảm lượng cholesterol.

Ngoài ra, ổi có nồng độ lycopene cao, đặc biệt dồi dào vitamin A, E, B6, C điều này sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng nhiễm trùng cho người bị bệnh tiểu đường.

100g ổi bao nhiêu calo
Lợi ích việc ăn ổi hằng ngày

Cải thiện hệ tiêu hóa

Ngoài việc hỗ trợ điều trị đường huyết trong cơ thể thì ổi còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn bởi lượng chất xơ dồi dào giúp cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Hàm lượng chất xơ có trong ổi chiếm khoảng 6g giúp ngăn ngừa mắc các bệnh về đường ruột.

Ổi có nhiều khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Mặc dù, ổi tốt cho sức khỏe nếu bạn không sử dụng đúng cách sẽ gây ra nhiều tác phụ cho cơ thể. Vì thế, những đối tượng nào cần hạn chế ăn quá nhiều ổi, mời bạn đọc tìm hiểu phần tiếp theo bên dưới nhé!

Những đối tượng nào cần hạn chế khi ăn ổi 

Người bị bệnh đau dạ dày 

Nhiều trái ổi có hạt to, cứng nên khi ăn trực tiếp sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng đau ruột thừa. Bên cạnh đó, dạ dày phải hoạt động nhiều do co bóp liên tục. Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C tăng thì độ axit trong dạ dày sẽ kích thích trong quá trình tiêu hóa ổi điều này sẽ tăng tình trạng đau dạ dày. Tuy nhiên, để tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, bạn nên ăn ổi với một hàm lượng nhất định vừa đảm bảo sức khỏe vừa tốt cho hệ tiêu hóa.

Phụ nữ đang mang thai 

Do chất xơ có trong ổi khá cao, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng táo bón, đặc biệt ở phụ nữ mang thai. Việc mẹ bầu ăn quá nhiều ổi sẽ vô tình gây áp lực chèn ép dạ dày, đường ruột dẫn đến tình trạng táo bón hoặc thậm chí đầy hơi. Do đó hệ tiêu hóa sẽ cần nhiều thời gian hơn để hấp thụ. 

Việc ăn ổi hằng ngày có tác dụng như thế nào?

100g ổi bao nhiêu calo
Những món ăn dân giả kết hợp với ổi 

Cách lựa chọn ổi ngon 

Để lựa chọn nhưng trái ổi ngon: giòn, nhiều nước và ngọt. Tuy nhiên, có một số trái ăn rất cứng, chát và bã. Vì thế để lựa chọn những trái ngon cần dựa vào những đặc điểm sau:

  • Quả sáng màu, cầm chắc tay. 
  • Phần vỏ có thể hơi sần 
  • Cuống lá tươi xanh, không bị héo
  • Tuy nhiên, không nên chọn ổi quá xanh hoặc quá chín.
  • Ngoài ra, bạn có thể chọn mua những giống ổi lê vì tỷ lệ trái ngon, giòn, ngọt của các loại ổi này khá cao..
  • Bên cạnh đó, để ổi ngon hơn, bạn không nên bảo quản lâu thậm chí trong tủ lạnh. Vì bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến chúng mất nước thậm chí là héo. Tốt nhất bạn hãy ăn ngay sau khi mua khoảng 2 ngày và nên bọc kín để bảo quản.

Cách chế biến ổi trong các món ăn 

My Auris đã đề cập về lượng calories trong 100g khoảng 68 calo, với lượng calories rất ít, nhờ đó ổi có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Hơn thế nữa, lượng chất xơ và nước có trong thành phần trái ổi sẽ giúp bạn no bụng khá lâu. Vì thế, nếu bạn muốn giảm cân, bạn có thể ăn một trái trước khi ăn khoảng 30 phút.

Ngoài ra, việc ăn ổi hằng ngày để giúp cho hệ tiêu hóa thì ổi được chế biến thành các món ăn, cụ thể như:

  • Ăn tươi: Ngon và tiện lợi nhất vẫn là ăn ổi tươi để giảm cân. Bạn có thể ăn ổi vào bữa phụ. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 200 – 300 gram. Trước khi ăn cần phải rửa sạch kỹ càng. Ngoài ra, bạn có thể ăn ổi cả vỏ nếu muốn.
  • Ép nước: Nước ép ổi được sử dụng phổ biến và thức uống hằng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn dùng ổi để ép thì không nên thêm đường. Vốn dĩ trái ổi đã có vị ngọt, nên nếu bạn thêm đường sẽ làm mất tác dụng giảm cân của trái ổi, điều này sẽ làm bạn khó kiểm soát được lượng calories trong cơ thể.. Song song đó, một ngày bạn chỉ nên tối đa uống 400 – 500 ml nước ép ổi.
  • Làm salad ổi: Salad ổi là món ăn lạ miệng mà bạn có thể áp dụng vào bữa chính trong thực đơn giảm cân của mình.

Việc ăn ổi hằng ngày sẽ giúp bạn có hệ tiêu hóa tốt và đặc biệt dành cho những chị em có nhu cầu giảm cân. Tuy vậy, bạn cần phải sử dụng một hàm lượng hợp lý thì mới đem lại một kết quả và ngược lại sẽ gây ra những tác dụng phụ không đáng có. 

Kim Dung

chat zalo
messenger