Xôi là món ăn quen thuộc và được nhiều người lựa cho bữa sáng bởi vì chúng tiện lợi, đơn giản và đặc biệt đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, đối với những người đang trong quá trình giảm cân thì luôn quan tâm xôi bắp bao nhiêu calo? Ăn xôi bắp có béo không? Cách nào để ăn xôi mà không bị tăng cân?
Mục Lục
Xôi bắp là món ăn dân giả của làng quê Việt
Xôi bắp là một trong những món ăn sáng phổ biến của nhiều người Việt. Là món ăn yêu thích của những cô cậu học trò, những người lao động chân tay, nhân viên văn phòng, giáo viên của cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Hơn nữa, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một hàng xôi trên phố, góc phố, góc chợ hoặc trên vỉa hè vào những buổi sáng khi đi học hoặc đi làm.
Vào mỗi bữa sáng, bạn một gói xôi bắp nóng hổi sẽ giúp bạn một ngày làm việc sẽ càng thêm hiệu quả bởi vì chúng rất ngon mà nhiều chất dinh dưỡng. Khi các hạt bắp dẻo khi kết hợp với nếp lại càng dẻo hơn, với hương vị bùi bùi của đậu xanh, đậu phộng và mùi thơm nhẹ từ mè răng giúp cho món xôi bắp càng thơm độc đáo.
Với sự kết hợp cả hai vị mặn ngọt sẽ khiến bạn ăn ngon miệng và cứ muốn thưởng thức chúng vào mỗi bữa sáng mà không cảm thấy chán nản.
Xôi bắp là một trong những món ăn được nấu khá công phu nhưng tốn nhiều thời gian. Nhưng đây cũng là cách giúp bạn chăm sóc bữa sáng cho cả nhà mình vừa chất lượng và tiết kiệm hơn.
Xôi bắp có bao nhiêu calo? Ăn xôi có béo không?
Xôi là món ăn kết hợp với nhiều nguyên liệu. Xôi bắp được làm từ các nguyên liệu là gạo nếp, bắp (ngô) và nước cốt dừa,..Với các thành phần khác nhau có hàm lượng calo sẽ khá nhau. Vì thế, xôi sẽ không có lượng calo chính xác khi kết hợp với gạo nếp và bắp.
Trung bình 100g xôi bắp chứa khoảng 313 calo. Đây là lượng calo khá cao so với khẩu phần ăn của những ăn đang theo chế độ giảm cân.
Hàm lượng calo của xôi khá thấp, tuy nhiên một số người thường ăn xôi kết hợp với các nguyên liệu khác như thịt gà, thịt heo,..Từ đó, hàm lượng calo cho mỗi phần sẽ cung cấp cho cơ thể từ 400 – 600 calo.
Với năng lượng này sẽ cao hơn so với các loại thực phẩm khác như cơm, bún, gạo phở thông thường. Chưa kể, xôi được nấu từ gạo nếp với lượng tinh bột và đường cao. Vậy nên thường xuyên ăn xôi sẽ khiến bạn dễ dàng tăng cân và khó kiểm soát vóc dáng.
Lợi ích ăn xôi đối với sức khỏe của con người
Gạo nếp là thực phẩm không thể thiếu để chế biến món xôi, đồng thời chúng chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất. Ngoài ra, chúng còn có chất xơ. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ (USDA), 100g gạo nếp có thành phần dinh dưỡng như sau:
- Nước chiếm khoảng 76,63g;
- 2,02g chất đạm;
- 1g chất xơ;
- 0,1g đường;
- Ngoài ra, còn có một số khoáng chất khác như 2mg canxi, 0,1 mg sắt, 5mg magie,..
Do đó, xôi mang đến nhiều lợi ích của sức khỏe đối với con người:
- Điều trị các bệnh mạn tính: Trong xôi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời có tác dụng chống oxy hóa cho cơ thể. Đồng thời, làm giảm căng thẳng và giảm các nguy cơ mắc các bệnh mạn tính hiệu quả.
- Kháng viêm: Xôi là thực phẩm có chứa nhiều kẽm, đồng và vitamin B. Từ đó, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm hiệu quả. Nếu bạn ăn thường xuyên sẽ bị nhiễm trùng thì bạn có thể ăn xôi thường xuyên để trị bệnh hiệu quả.
- Giảm nguy cơ loãng xương: Trong xôi có chứa nhiều khoáng chất và các chất quan trọng giúp cho cơ chắc khỏe, đồng thời giảm nguy cơ loãng xương theo tuổi tác.
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Gạo nếp có trong xôi không chứa chất béo hay cholesterol. Nên đây sẽ là sự lựa chọn sáng suốt cho những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp.
- Hỗ trợ việc trao đổi chất: Các vitamin nhóm B trong xôi sẽ tham gia trực tiếp trong quá trình trao đổi chất cho cơ thể, bao gồm hình thành các enzyme, cân bằng hormone và tham gia quá trình trao đổi chất quan trọng khác.
Một số lưu ý khi ăn xôi để tăng cường sức khỏe
Xôi bắp là món ăn ngon, hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng. Ngoài việc liên quan đến vấn đề calo, bạn cần phải lưu ý với một số điểm sau như để ăn xôi mà không lo tăng cân:
Hướng dẫn ăn xôi mà không lo tăng cân
- Không nên ăn xôi mỗi ngày;
- Không nên ăn xôi để thay cơm. Điều này sẽ tránh được tình trạng tăng cân vì hàm lượng calo trong xôi khá cao;
- Hạn chế ăn xôi vào buổi sáng vì chúng sẽ gây ra tình trạng khó tiêu. Ngoài ra, chúng có khả năng chuyển hóa thành mỡ thừa;
- Kết hợp tập thể thao đều đặn mỗi ngày vì điều này sẽ giúp tiêu hao năng lượng giúp cơ thể cân đối, khỏe mạnh.
Đối tượng không nên ăn xôi
- Người đang trong quá trình giảm cân hoặc đang theo chế độ ăn kiêng;
- Người bị nóng trong người do nội tiết tố như mụn trứng cá, mụn nhọt. Vì khi ăn xôi sẽ khiến cơ thể nóng thêm.
- Người mắc đến các vấn đề về dạ dày sẽ có nguy cơ tăng trào ngược dạ dày, ợ chua hoặc chướng bụng nếu chúng ta nạp quá nhiều;
- Phụ nữ vừa mới sinh ra đặc biệt là sinh mổ thì không nên ăn xôi để tránh bị sưng viêm, mưng mủ khiến cho vết thương, vết mổ.
- Người có đang có vết thương trên cơ thể cần phải tránh để vết thương không bị mưng mủ và khó làm lành.
Thời điểm ăn xôi bắp thích hợp?
Buổi sáng ăn xôi rất tốt. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để cho cơ thể nạp và tiêu hóa tinh bột. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn xôi vào buổi sáng từ 1 – 2 lần/tuần để đảm bảo cân nặng cân đối và đồng thời cân bằng dinh dưỡng. Bạn hãy nhớ rằng, không nên thay thế cơm hoàn toàn bằng xôi.
Ăn kiêng có ăn xôi được không?
Đối với những người đang muốn giảm cân thì chắc chắn không nên sử dụng loại thực phẩm này vì chúng có hàm lượng calo khá cao trong bữa ăn của mình. Như chúng ta đã biết, nguyên liệu chính để làm nên món xôi thơm ngon là gạo nếp. Hơn nữa, trong gạo nếp có chứa nhiều đường và tinh bột hơn gạo bình thường. Nếu ăn xôi thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân không kiểm soát.
Tóm lại, yến mạch là một loại ngũ cốc rất tốt với sức khỏe nếu bạn ăn với liều lượng vừa đủ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm cân, bạn cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ tập luyện. Vì vậy, bạn cần phải kết hợp với các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn về xôi bắp bao nhiêu calo.
Kim Dung