Vải bao nhiêu calo trong 100g?

vải bao nhiêu calo

Vải thiều là trái cây đặc sản của vùng miền của tỉnh Hải Dương và Bắc Giang. Vải được bày bán trên thị trường và có sức tiêu thụ lớn. Rất nhiều khách hàng thích quả vải nhờ vào hương vị ngon thanh, mát lành. Tuy nhiên, không ít ai biết rằng vải bao nhiêu calo, và có tác dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây về hàm lượng calo cũng như giá trị dinh dưỡng của quả vải.

Vải bao nhiêu calo trong 100g?

Theo thông tin dinh dưỡng USUD, trong 100g vải tươi có chứa khoảng 66 calo, hàm lượng calo này tương đương có trong 1 quả táo. Hơn nữa, trong 100g vải tươi còn chứa các dưỡng chất cần thiết như 1,3g chất xơ, 16,5g carbs, 0,8g protein, 36 mg vitamin,…

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, trong vải khô có chứa hàm lượng khoảng 66 calo, tương tự như quả vải tươi nhưng đã được sấy khô. Trong vải sấy khô có chứa polyphenol giúp giảm mỡ thừa ở vùng mông, bụng và phòng ngừa, điều trị bệnh máu nhiễm mỡ.

Về một ly trà vải cung cấp hàm lượng khoảng 125 calo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ dáng, bạn nên chọn loại vải tươi hoặc đã sấy hơn sẽ tốt hơn khi uống trà vải.

vải bao nhiêu calo
Trong 100g vải có hàm lượng chứa 60 calo 

Vải có công dụng gì đối với sức khỏe con người

Việc ăn vải sẽ cung cấp cho một số lợi ích nhất định khi ăn chúng, cụ thể như:

  • Giúp làm đẹp da: Các chất chống oxy hóa quả vải giúp nuôi dưỡng cho làn da khỏe mạnh, đồng thời tăng tuần hoàn máu và loại bỏ nếp nhăn, tàn nhang. Từ đó, giúp cho làn da tràn đầy sức sống và trẻ trung hơn.
  • Tốt cho hệ tim mạch ở người: Quả vải chứa polyphenol, các chất chống oxy hóa, flavonoid có ích trong việc cải thiện chức năng mạch máu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Đồng thời, tăng lượng vitamin C dồi dào trong quả vải.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch: Với hàm lượng kali và natri có trong quả vải sẽ làm cho cơ thể điều hòa huyết áp. Hơn nữa, loại bỏ các cholesterol xấu và tăng các cholesterol tốt của niacin (vitamin B3) có trong quả vải.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin C trong vải khá cao và hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch, đồng thời giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật, đặc biệt với các bệnh cảm, cúm,..
  • Phòng ngừa các tế bào ung thư: Vải chứa Flavonoid, các chất chống oxy hóa và polyphenol dồi dào, và làm ức chế sự hình thành cũng như sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, vitamin C có khả năng trung hòa các gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa các tế bào bình thường tránh chuyển hóa thành tế bào ung thư.

Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều vải, điều này sẽ làm phản tác dụng của vải đối với sức khỏe của con người. Vì thế, bạn cần phải có chế độ hợp lý và cân bằng. 

vải bao nhiêu calo
Ăn vải vưới một lượng vừa phải sẽ tốt cho cơ thể

Ăn vải có tăng cân không?

Trung bình một người cần phải cung cấp khoảng 2000 calo cho 3 bữa/ngày, tương đương một bữa sẽ cung cấp khoảng 667 calo để duy trì hoạt động cho cơ thể. Trường hợp, bạn muốn ăn vải trong bữa thì bạn nên ăn khoảng 500g – 330 calo.

Bên cạnh đó, quả vải gần như không có các chất béo và giàu chất xơ, vitamin C dồi dào, vải cũng giúp loại bỏ các độc tố trong cơ thể và làm giảm cân hiệu quả.

Song, trái vải có hàm lượng đường trái cây khá cao, nên việc ăn quá nhiều hoặc ăn không hợp lý vẫn có thể gây tình trạng tăng cân không kiểm soát, điều này sẽ làm tích tụ mỡ trong cơ thể. Tóm lại, vải ít calo nhưng bạn cần phải ăn chúng một lượng vừa phải và không ăn vải để thay thế các bữa chính trong ngày.

Vì sao không nên ăn quá nhiều vải?

Việc ăn quá nhiều cải không chỉ mang đến nỗi lo lắng khiến cân nặng khó kiểm soát. Dưới đây là những tác hại của việc ăn vải đã được các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, như:

Tăng lượng đường trong máu 

Lượng đường trong vải rất nguy hiểm đối với những người bị bệnh đái tháo đường. Vì nó có thể làm tăng đột ngột nồng độ glucose dẫn đến các biến chứng như đau tim, đột quỵ, suy giảm miễn dịch,..Ngoài ra, chỉ số đường huyết cao sẽ kéo dài gây ra bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch, sa sút thị lực, suy thận.

Ngộ độc do nấm và chất độc có trong vải 

Trên núm vải có thể xuất hiện nấm độc Candida tropicalis. Chúng thường nằm ở những quả bị dập hoặc úng thối. Nếu bạn ăn phải nấm Candida tropicalis sẽ nguy cơ gây ngộ độc, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, tăng huyết áp,.. Một số trường hợp bị sốt, ớn lạnh, đi ngoài ra máu.

vải bao nhiêu calo
Ăn vải quá nhiều sẽ gây ra tình trạng mụn

Gây nóng trong người và dễ nổi mụn 

Theo Đông y, vải có tính đại nhiệt tức là gây đau nhức trong người. Theo Tây y, khi lượng đường trong máu tăng cao sẽ gây cảm giác bức bối, nóng nực. Ăn nhiều vải làm tăng sinh nhiệt, nóng gan và dễ dàng bị nhiệt, nổi mụn trứng cá,.. 

Hơn nữa, vải là loại quả có vào mùa hè, kết hợp với thời tiết nóng bức sẽ khiến cảm giác nóng trong người trở nên khó chịu hơn.

Một số câu hỏi liên quan đến vấn đề ăn vải đúng cách 

Thời điểm nào ăn vải tốt nhất?

Bạn nên ăn vải với lượng vừa phải, đặc biệt bạn nên ăn sau bữa ăn khoảng 30 phút để tránh những tác động không tốt đến dạ dày. Ngoài ra, bạn không nên ăn vào buổi tối sau 19h. Nếu bạn ăn vào thời điểm đêm muộn sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Điều này đồng nghĩa thức ăn không được tiêu hóa kịp thời sẽ có khả năng chuyển hóa thành chất béo, và gây ra tình trạng tăng cân.

vải bao nhiêu calo
Hướng dẫn ăn vải đúng cách

Hướng dẫn ăn vải đúng cách 

Quả vải giàu vitamin C và chất chống Oxy hóa. Ăn vải có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời đẩy lùi nguy cơ ung thư và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Để ăn vải mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây:

  • Chọn những quả tươi, lành lặn, không thối và đặc biệt không dập nát để tránh bị nấm độc;
  • Ngâm rửa vải với nước muối loãng hoặc dung dịch rửa rau củ quả. Đây là cách để loại bỏ nấm độc Candida và vi khuẩn, bụi bẩn.
  • Nên ăn lớp màng trắng bao bọc xung quanh cùi vải. Nó sẽ hơi đắng và có vị chát nên khi kết hợp với cùi vải sẽ giúp bạn dễ ăn. Hơn nữa, lớp màng trắng có tác dụng trung hòa nhiệt sẽ làm cảm giác nóng trong người khi ăn vải.
  • Đối với những người bị bệnh thủy đậu, rôm sảy, mụn nhọt, tiểu đường nên hạn chế ăn vải thường xuyên.
  • Ngoài ra, không nên ăn vải khi đói vì sẽ gây ra hiện tượng hạ đường huyết đột ngột.

Qua đây là những thông tin hữu ích về vải bao nhiêu calo? Bên cạnh, bạn biết được lợi ích của vải đối với sức khỏe, bạn cần phải ăn một lượng vừa phải để tránh gây tác dụng phụ. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp vải với những món uống thanh mát vào mùa hè nhé!

Kim Dung

chat zalo
messenger