[GIẢI ĐÁP] Bị mất răng hàm có niềng răng được không?

[GIẢI ĐÁP] Bị mất răng hàm có niềng răng được không?

Mất răng có thể do nhiều nguyên nhân và khi mất răng dù ở bất kỳ vị trí nào cũng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và chức năng ăn nhai, thẩm mỹ. Bên cạnh trồng răng, có nhiều người lợi dụng khoảng trống mất răng trên cung hàm để dễ dàng chỉnh nha. Vậy mất răng hàm có niềng răng được không? Hãy cùng My Auris tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Mất răng có niềng răng được không?

Răng dù nhỏ bé nhưng lại đảm nhận chức năng quan trọng không thể thiếu trên cung hàm và cơ thể con người. Tuy nhiên, tình trạng mất răng ngày càng nhiều, ở mọi độ tuổi do nhiều nguyên nhân gây ra. 

Được biết, khi niềng răng, mục đích của việc nhổ răng chính là tạo khoảng trống trên hàm để răng dễ dàng dịch chuyển. Vậy nên khi mất răng có niềng răng được không? 

Các trường hợp mất răng như thiếu răng bẩm sinh, răng bị gãy hoặc nhổ bỏ do hư hỏng hay sâu răng vẫn có thể thực hiện niềng răng được. Tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ đưa ra phương pháp, giải pháp niềng răng phù hợp như sau: 

Khoảng trống mất răng nhỏ trong khi các răng còn lại trên hàm khá chen chúc

Đối với những trường hợp khoảng trống mất răng nhỏ, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chỉnh nha niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt. Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng trong suốt để tác động lực lên răng giúp các răng được kéo chỉnh, di chuyển về đúng vị trí. Đồng thời, khi các răng di chuyển cũng lấp đầy khoảng trống răng mất trước đó, không bị tiêu xương hàm diễn ra. 

Mất răng có niềng răng được không?
Mất răng có niềng răng được không?

Khoảng trống mất răng lớn

Nếu khoảng trống mất răng để lại quá lớn, việc kéo răng như trường hợp trên thì không thể lấp đầy khoảng trống được. Hơn nữa, với những trường hợp có thêm răng hô, răng móm, răng mọc lệch thì bác sĩ sẽ phải chỉ định phương án điều trị giữa niềng răng và trồng răng kết hợp. 

Theo đó, niềng răng sẽ được thực hiện trước. Với kế hoạch chỉnh nha, bác sĩ sẽ cần di chuyển các răng để giữ hoặc tạo khoảng cho kế hoạch trồng răng trong tương lai. Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch cho khách hàng phục hình răng mất bằng cách trồng răng implant. 

Trong số các phương pháp trồng răng, trồng răng implant là phương pháp tối ưu nhất được nhiều bác sĩ và chuyên gia khuyên thực hiện. Bởi trồng răng implant khôi phục hoàn chỉnh cả thân răng lẫn chân răng, ngăn được tình trạng tiêu xương hàm, đem đến tính thẩm mỹ cao, khôi phục ăn nhai lên đến 90% và đảm bảo bảo tồn răng thật, bảo vệ sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, nếu chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt, răng implant có thể tồn tại vĩnh viễn. 

Mất răng hàm có niềng răng được không?

Răng hàm giữ vai trò chính và vô cùng quan trọng trong ăn nhai và đảm bảo sức khỏe răng miệng. Do đó, nhiều người mất răng hàm băn khoăn mất răng hàm có niềng răng được không

Khi mất răng hàm số 6, vẫn có thể tiến hành niềng răng, chỉnh nha được. Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ cố định hàm tại vị trí răng kế cận răng mất. Điều này giúp duy trì khoảng trống cho răng dịch chuyển khi niềng. Đồng thời, giúp cố định răng kế cận, giữ cho răng không bị di lệch sang chỗ trống mất răng. 

Mất răng hàm có niềng răng được không?
Mất răng hàm có niềng răng được không?

Còn một số trường hợp mất răng số 6 có kèm tình trạng hô, móm, lệch lạc, bác sĩ sẽ tận dụng khoảng trống răng số 6 để kéo nhóm răng lệch lạc về sau. Từ đó, dần dàn đều nhóm răng trước. Nếu như sau khi chỉnh nha mà khoảng trống mất răng còn quá lớn, bác sĩ tư vấn phương án trồng răng để lấp đầy khoảng trống này. 

Quy trình niềng răng cho người mất răng 

Những người mất răng đừng quá lo lắng, nếu có nhu cầu niềng răng hãy đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám tình trạng. Từ đó, đưa ra phương án điều trị phù hợp. 

Sau đây là các bước trong quy trình niềng răng cho người mất răng: 

Bước 1: Thăm khám và chụp X-quang 

Khi đến nha khoa cần thông báo với bác sĩ tình trạng mất răng và mong muốn niềng răng. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định bạn chụp X-quang để có cái nhìn tổng quan về tình trạng răng của bạn. Dựa vào đó mà đưa ra số liệu, phương án điều trị phù hợp. 

Thăm khám và chụp X-quang - Quy trình niềng răng cho người mất răng
Thăm khám và chụp X-quang – Quy trình niềng răng cho người mất răng

Bước 2: Tư vấn về phác đồ điều trị 

Dựa vào tình trạng của bạn mà bác sĩ đưa ra những lời khuyên, tư vấn cũng như giải pháp niềng răng hiệu quả nhất. Đồng thời, với những trường hợp cần trồng răng, bác sĩ cũng đưa ra lộ trình điều trị, thời gian điều trị dự kiến,… 

Bước 3: Vệ sinh răng miệng và lấy dấu hàm

Sau khi đồng ý với phương án điều trị, bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh răng miệng cho bạn thật sạch và tiến hành lấy dấu hàm để thiết kế khay niềng trong suốt hoặc khung niềng mắc cài. 

Bước 4: Gắn mắc cài hay nhận khay niềng trong suốt 

Tùy vào phương pháp niềng răng mà bác sĩ hướng dẫn sử dụng khí cụ chỉnh nha phù hợp. Nếu như niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài, dây cung cố định trên bề mặt răng và thực hiện tuân thủ về ăn uống, vệ sinh theo hướng dẫn của bác sĩ. Với những người lựa chọn niềng răng trong suốt sẽ được nhận bộ khay niềng được thiết kế cá nhân hóa. Lúc này, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn sử dụng các khay niềng, tháo lắp, vệ sinh, ăn uống và chăm sóc răng miệng thế nào. 

Gắn mắc cài hay nhận khay niềng trong suốt 
Gắn mắc cài hay nhận khay niềng trong suốt

Bước 5: Tái khám định kỳ, theo dõi điều trị

Trong quá trình niềng răng, chỉnh nha, bạn nên tuân thủ lịch thăm khám từ bác sĩ để được theo dõi tình trạng, kiểm soát lực niềng và khả năng di chuyển của các răng. Đồng thời, nếu có những dấu hiệu bình thường, bác sĩ cũng kịp thời can thiệp để không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và quá trình chỉnh nha. 

Bước 6: Kết thúc niềng răng thực hiện đeo hàm duy trì và chuẩn bị trồng răng (nếu có) 

Sau thời gian chỉnh nha, các răng đã được sắp xếp, dàn đều như ý muốn, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn đeo hàm duy trì phù hợp. Thời gian đeo hàm duy trì có sự khác nhau ở mỗi ngày, có thể từ 6-12 tháng. Trường hợp những người cần trồng răng, bác sĩ sẽ tiến hành sẽ cấy ghép răng sau đó. 

Kết thúc niềng răng thực hiện đeo hàm duy trì và chuẩn bị trồng răng (nếu có) 
Kết thúc niềng răng thực hiện đeo hàm duy trì 

Qua những thông tin trong bài viết về bị mất răng hàm có niềng răng được không giúp mọi người giải đáp được. Nếu như đang trong những tình trạng này, hãy đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn và có phương án điều trị phù hợp nhất nhé. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất.

Anh Thy 

chat zalo
messenger