Vaccine nào tốt nhất hiện nay dựa vào yếu tố nào để đánh giá?

vaccine nào tốt nhất hiện nay

Vaccine nào tốt nhất hiện nay được bào chế và sản xuất bởi các hãng khác nhau nhằm phòng chống lây nhiễm và sự tấn công của virus Covid – 19. Để biết loại nào tốt nhất hiện nay, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của My Auris!

1. Vaccine nào tốt nhất hiện nay 

Vaccine Covid 19 có tác dụng trong việc phòng chống bệnh lây nhiễm từ người sang người. Hiện nay, có rất nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu và sản xuất nhiều loại vaccine có hiệu quả tích cực và được WHO công nhận cũng như cấp phép sử dụng.

Một số vaccine được sử dụng hiện nay;

astrazeneca

1.1. Astrazeneca

Đây là loại vaccine được nghiên cứu và sản xuất bởi tại đại học Oxford tại vương quốc Anh. Được chỉ định sử dụng những người trên 18 tuổi và tiêm 2 mũi:

  • Mũi 1: Hiệu quả bảo vệ lên tới 76%. Đồng thời, vaccine Astrazeneca còn làm giảm 48,7% nguy cơ mắc bệnh các triệu chứng đối với biến chủng Alpha và 30% đối với biến chủng Delta.
  • Mũi 2: Sau mũi đầu tiên từ 8 – 12 tuần. Sau khi hoàn thành mũi tiêm thứ hai, cơ thể có thể đạt hiệu quả bảo vệ là 82%. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc phải COVID 19 có triệu chứng với biến thể Alpha giảm khoảng 74,5% và 67% đối với biến thể Delta. 

Thêm vào đó, vaccine này có biến chứng rối loạn đông máu và làm giảm tiểu cầu.

Pfizer

1.2. Pfizer

Đây là loại vaccine được nghiên cứu bởi Tập đoàn Dược phẩm Pfizer tại Mỹ và Công ty Công nghệ BioNTech ở Đức. Cơ chế hoạt động của loại vaccine này là “bản mẫu” di truyền không gây bệnh của virus Covid 19 khi đưa vào cơ thể. Nhờ thế, sẽ giúp cơ thể có thể tự miễn dịch với mầm bệnh và tiêu diệt chúng trong tương lai.

Đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi liều tiêm Pfizer sẽ tự miễn dịch cho cơ thể khỏi virus mầm bệnh ít nhất là 6 tháng. Tuy nhiên, sau khi tiêm vaccine Pfizer sẽ có một số tác dụng phụ như đau đầu, sốt, mỏi cơ,.. đây là điều hết sức bình thường mà nhiều người thường gặp phải.

Moderna

1.3. Moderna 

Là loại vaccine Mỹ được sản xuất theo công nghệ mRNA. Ưu điểm của loại vaccine này chính là không cần bảo quản ở nhiệt độ cực thấp như những loại vaccine khác. Cho nên, quá trình vận chuyển cũng như phân phối sẽ dễ dàng hơn. Liều lượng tiêm là 2 liều và mỗi liều 5ml. Khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 là 28 ngày. 

Sinopharm

1.4. SinoPharm

Sinopharm là loại vaccine phòng chống covid 19 đầu tiên của Trung Quốc được WHO phê duyệt khẩn cấp. Công nghệ điều chế vaccine SinoPharm giống như vaccine tiêm chủng bại liệt. Khoảng giữa lần tiêm mũi 1 và mũi 2 của loại vaccine này là 3 – 4 tuần.

Theo kết quả thí nghiệm lâm sàng, vaccine COVID 19 Pfizer có tác dụng phòng bệnh tốt nhất là 95% sau mũi tiêm thứ hai. Trong khi các loại vaccine khác như Astrazeneca, SinoPharm,..lại có kết quả thấp hơn.

Song song đó, các loại vaccine được sản xuất đều hướng đến mục đích chung để bảo vệ sức khỏe người dân trên toàn cầu. Vì thế, việc so sánh kết quả thí nghiệm lâm sàng không thể đưa loại vaccine nào tốt nhất bởi mỗi đất nước có phương diện đánh giá khác nhau. 

Để đánh giá được vaccine COVID 19 tốt nhất hiện nay là điều rất khó. Điều cần thiết bây giờ là sự góp sức của mọi người và chủ động trong việc tiêm ngừa để ngăn chặn sự lây lan và tránh biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong. 

2. Bạn nên chuẩn bị những gì trước khi đi tiêm vaccine covid 19

vaccine nào tốt nhất hiện nay
Những lưu ý trước khi tiên vaccine covid

Trước khi bạn tìm hiểu về nguồn gốc và chức năng của các loại vaccine. Sau đó, bạn cần chuẩn bị trước khi tiêm vaccine để đảm bảo quá trình thực hiện không có sai sót và tránh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe toàn thân.

Dưới đây là toàn bộ những giấy tờ cần thiết, thông tin sức khỏe cần kê khai trước khi thực hiện tiêm phòng covid 19 theo đúng lịch hẹn bao gồm:

  • Bạn cần chuẩn bị thật kỹ các giấy tờ cần thiết như CMND/ CCCD, thẻ bảo hiểm y tế, sổ khám bệnh, liệu trình sử dụng bất cứ loại thuốc trước khi đến điểm hẹn tiêm phòng.
  • Ăn uống đầy đủ, khai báo y tế đầy đủ, đo thân nhiệt và mang theo khẩu trang y tế và tuân thủ quy tắc 5K.
  • Sàng lọc trước trước khi tiêm và khám sức khỏe trước khi tiêm như: đo huyết áp, nhịp tim,..
  • Trong trường hợp bạn có bệnh nền, nhất là mẹ đang cho con bú, tình trạng sức khỏe hiện tại có vấn đề,..hãy chủ động khai báo cho cán bộ y tế để được kiểm tra,  có phương án và theo dõi sau khi tiêm phù hợp. Phòng tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. 

3. Những tác dụng phụ khi tiêm phòng vaccine

vaccine nào tốt nhất hiện nay
Tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine

Sau khi tiêm vaccine sẽ không tránh khỏi một số tác dụng phụ. Đó là, những dấu hiệu bình trong giai đoạn phát huy hiệu quả. Các tác dụng phụ bao gồm:

  • Tại vị trí khi tiêm thuốc: Đau, Vết đỏ, Sưng
  • Triệu chứng trong cơ thể: Mệt mỏi, đau cơ, Sốt, Ớn lạnh, đau đầu, Buồn nôn.

Có thể nói, triệu chứng có tác dụng phụ giống như cảm cúm và thậm chí ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hằng ngày của bạn. Những tác dụng phụ của vaccine cho thấy vaccine đang hoạt động với mục đích giúp cơ thể chống lại covide 19 nếu bị phơi nhiễm.

Tuy nhiên, bạn đừng nhầm lẫn khi tiêm vaccine thì đồng nghĩa bạn sẽ KHÔNG mắc covid 19. Bên cạnh đó, sau khi tiêm bạn cần theo dõi sức khỏe tại nhà khoảng 3 – 4 ngày.

Trong trường hợp bạn cảm thấy khó chịu hãy liên hệ ngay với bác sĩ khi thấy những dấu hiệu sau:

  • Nếu vị trí tiêm thuốc, vết đỏ tăng lên hay cực kỳ nhạy cảm với cơn đau sau thời điểm tiêm là 24 giờ.
  • Nếu các tác dụng phục khiến bạn lo lắng hoặc dường như không biến mất sau một vài ngày. 

Hy vọng bài viết trên đây là những thông tin hữu ích khi bị f0 hoặc có người thân bị f0 nhằm có hướng điều trị kịp thời.

Trả lời

chat zalo
messenger