Phải làm thế nào khi chữa tủy răng bị đau?

chữa tủy răng bị đau

Chữa tủy răng là phương pháp trong nha khoa giúp điều trị tủy bị viêm, hoại tử bên trong. Đây là phương pháp giúp bảo tồn răng thật, không cần nhổ bỏ đi. Sau khi chữa tủy răng thì răng sẽ không còn cảm giác đau nhức nữa, tuy nhiên một số trường hợp chữa tủy răng bị đau. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục thế nào, cùng theo dõi bài viết này nhé. 

Chữa tủy răng là gì? 

Tủy răng là một hệ thống gồm nhiều mạch máu và dây thần kinh nằm ở giữa răng. Nhờ có tủy răng, mà răng được nuôi dưỡng hằng ngày và có khả năng nhận diện cảm xúc trong quá trình nhai thức ăn. 

Chữa tủy răng còn được gọi là điều trị tủy răng, thực hiện lấy tủy răng ra khỏi răng để loại bỏ các mô tủy bị viêm nhiễm, tủy răng chết hay bị hoại tử. 

Sau khi chữa tủy răng, bác sĩ sẽ vệ sinh sạch bên trong ống tủy và hàn lấp lại những lỗ trống của tủy răng bằng các vật liệu chuyên dụng như composite hay sứ một cách cẩn thận để hạn chế bệnh lý, vi khuẩn tấn công. 

chữa tủy răng bị đau
Chữa tủy răng là gì?

Chữa tủy còn được là phương pháp điều trị đem đến ưu điểm vì giữ được răng thật mà không cần phải nhổ bỏ so với trước đây. Cùng xem các phần tiếp theo để biết vì sao chữa tủy răng bị đau nhé. 

Nguyên nhân chữa tủy răng bị đau

Sau lấy chữa tủy và hàn trám lại lỗ tủy thì răng sẽ không còn cảm giác đau nhức, nhưng nếu chữa tủy răng bị đau vẫn kéo dài thì do một số nguyên nhân sau:

 • Thực hiện lấy tủy răng chưa triệt để, phần tủy bị viêm vẫn còn sót lại trong răng. Lúc này, bệnh viêm tủy vẫn có thể phát triển gây đau nhức.
 • Kỹ thuật bác sĩ không tốt, không cẩn thận gây thủng sàn tủy hay chóp tủy (sàn tủy là những điểm rất mỏng ở giữa 2 chân răng, chóp tủy là hại điểm cuối cùng của chân răng).
 • Sau khi lấy tủy, thao tác trám bít ống tủy không cẩn thận, không được đầy đặn và sát khít
 • Thuốc trám tủy không đảm bảo về chất lượng
Nguyên nhân chữa tủy răng bị đau
Nguyên nhân chữa tủy răng bị đau

Nếu gặp phải những nguyên nhân trên, chữa tủy răng bị đau là điều không thể tránh khỏi, nhất là lúc ăn nhai, hay khi bị kích thích nóng lạnh.

Những triệu chứng xảy ra khi chữa tủy răng bị đau?

Sau khi chữa tủy răng thì vẫn có tình trạng đau nhức nhẹ, nhưng thường tình trạng này chỉ kéo dài ở một thời gian nhất định.

Những triệu chứng bình thường sau khi lấy tủy răng:

 • Sau khi lấy tủy, răng sẽ không còn gặp tình trạng đau, hoặc nếu có đau do lấy tủy thì chỉ kéo dài trong vài giờ
 • Có thể cảm nhận đau nhẹ khi nhai thức ăn trong 1 – 2 ngày đầu sau khi lấy tủy răng. 
 • Khi vừa hoàn thành quá trình chữa tủy răng, có thể chịu nhiều đau buốt, nhưng mức độ đau sẽ giảm theo thời gian
 • Răng trở nên ê buốt, nhạy cảm với thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh
 • Thậm chí, chữa tủy răng sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu, mệt mỏi trong thời gian ngắn
Những triệu chứng xảy ra khi chữa tủy răng bị đau?
Những triệu chứng xảy ra khi chữa tủy răng bị đau?

Dù có gây nhiều khó chịu, đau trong thời gian đầu, nhưng đây lại là những triệu chứng hoàn toàn bình thường nên không cần phải lo lắng quá mức.

Những triệu chứng bất thường sau khi lấy tủy răng

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể sẽ gặp phải một số triệu chứng bất thường sau khi chữa tủy như:

 • Răng sau khi lấy tủy gặp phải một số tình trạng như sưng nướu và đau nhức kéo dài mà không thuyên giảm 
 • Luôn cảm thấy đau đớn, nhức kể cả lúc không ăn nhai thức ăn
 • Trong một số trường hợp, nướu răng sẽ bị sưng trầm trọng trong thời gian dài dù không gây đau nhức

Phải làm thế nào khi chữa tủy răng bị đau?

Khi xuất hiện những triệu chứng bất thường và cảm thấy chữa tủy răng bị đau kéo dài thì cần nhanh chóng đến phòng khám nha uy tín để các bác sĩ thăm khám, chụp X-quang. Từ đó, bác sĩ mới tìm ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục phù hợp nhất.

 • Nếu như quá trình lấy tủy răng còn sót thì bác sĩ tiếp tục điều trị đến khi nào triệt để thì dừng
 • Nếu như trám ống tủy hay phục hình răng chưa chính xác, bác sĩ sẽ phải tháo ra và tiến hành trám hay phục hình lại sao cho sát khít
 • Nếu răng bị thủng sàn tủy hoặc chóp tủy thì không còn cách nào khắc phục. Lúc này phải thực hiện biện pháp cuối cùng là nhổ bỏ răng. Sau đó có thể phục hình bằng implant để ngăn các biến chứng khi mất răng quá lâu. 
Phải làm thế nào khi chữa tủy răng bị đau?
Phải làm thế nào khi chữa tủy răng bị đau?

Qua những thông tin trong bài viết, chắc hẳn mọi người cũng nắm được kiến thức về chữa tủy răng bị đau. Đồng thời, cũng nắm được nguyên nhân và cách khắc phục. Từ đó, giúp mỗi người có kinh nghiệm hơn và hãy cân nhắc những nha khoa uy tín, chất lượng để tránh sai sót dù là nhỏ nhất nhé. 

Để biết chính xác thông tin, cùng với việc thăm khám và điều trị sức khỏe răng miệng, hãy liên hệ nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé. 

Anh Thy

chat zalo
messenger