Niềng răng làm răng yếu có thật không?

niềng răng làm răng yếu

Phương pháp niềng răng là sự tác động của mắc cài hoặc khay niềng trực tiếp đến răng để di chuyển về đúng vị trí đã được tính toán từ trước. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về sự về sự yến dần của răng trong quá trình chỉnh nha. Vậy niềng răng làm răng yếu không?

Hiểu nhanh về phương pháp niềng răng chỉnh nha 

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng như mắc cài, dây thun hoặc khay niềng trong suốt được gắn cố định hoặc sử dụng hàm tháo lắp. Nhờ đó, giúp các răng đưa về đúng vị trí trên cung hàm. Ngày nay, phương pháp niềng răng đã và đang trở thành trào lưu làm răng thẩm mỹ của giới trẻ muốn sở hữu hàm răng thẳng đều, chắc khỏe. 

Hầu hết phương pháp niềng răng đều phù hợp với mọi người. Đặc biệt những khách hàng có những vấn đề răng miệng như như hô, móm, lệch lạc, răng thưa.. 

Phương pháp niềng răng mang đến nhiều lợi ích như:

  • Tăng tính thẩm mỹ cho hàm, từ đó giúp người niềng tự tin hơn 
  • Hỗ trợ khớp cắn cân đối, hài hòa. Nhờ đó, khả năng ăn nhai được cải thiện tốt hơn
  • Ngăn ngừa các tác động xấu đến cung hàm và khớp thái dương hàm.
niềng răng làm răng yếu
Giải đáp niềng răng làm răng yếu có thật không? 

Niềng răng có làm răng yếu có thật không?

Với sự tác động của mắc cài hoặc khay niềng sẽ khiến bạn có cảm giác răng đang lung lay và đang lo ngại về vấn đề răng yếu đi sau khi niềng. Đặc biệt, đối với những trường hợp có hàm răng phức tạp thì việc đi đôi với nhổ răng khi niềng để đạt kết quả chỉnh nha tối ưu.

Vậy, niềng răng có làm răng yếu có thật không? Trên thực tế, phương pháp niềng răng không làm yếu đi, và không ảnh hưởng xấu đến cấu trúc và hình dáng răng, cũng như không xâm lấn vào men răng. Tuy nhiên, nếu trường hợp chỉnh nha bởi tay nghề bác sĩ không cao, kỹ thuật chưa tốt và vật liệu chưa đạt chuẩn thì răng có thể bị yếu đi.

Do vậy, để đánh giá sức khỏe của răng sau khi niềng còn phải phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ cũng như vật liệu sử dụng. Ngoài ra, để kết quả niềng răng đạt hiệu quả thì kinh nghiệm thực tế của bác sĩ vô cùng quan trọng.

Trường hợp, bác sĩ thực hiện đúng quy trình, người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để giúp cho răng trở nên đều đặn hơn mà còn chắc khỏe. Vì phương pháp chỉnh nha sẽ phát huy tối đa nếu được thực hiện bác sĩ giỏi, tay nghề cào và có kinh nghiệm lâu năm.

Khi nào răng yếu khi chỉnh nha 

Răng có thể bị yếu đi nếu như bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật và sự hợp tác của người niềng về quá trình chăm sóc răng miệng trước, trong và sau khi niềng đều bị ảnh hưởng. Điển hình như:

Trước khi niềng răng 

Trước khi tiến hành niềng răng, bác sĩ sẽ thực hiện một số biện pháp để chẩn đoán hình ảnh về tính trạng răng như: thăm khám, chụp X -quang răng. Tuy vậy, trong quá trình chẩn đoán sai sẽ dẫn đến phác đồ điều trị chính xác và dễ làm răng yếu đi. Do đó, trách nhiệm này sẽ thuộc về bác sĩ chỉnh nha. Lúc này, bác sĩ sẽ cần chụp phim và chẩn đoán bệnh lý kỹ càng và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Hơn thế nữa, trước khi niềng răng, nếu các bệnh lý không được điều trị triệt để dễ dẫn đến tình trạng vi khuẩn tiếp tục sinh sôi và gây ra bệnh lý nặng hơn. Khi chân răng không được mô nướu bảo vệ sẽ khiến răng yếu đi và dễ bị lung lay.

niềng răng làm răng yếu
Yếu tố tay nghề của bác sĩ và quá trình chăm sóc răng miệng trong khi niềng rất quan trọng

Trong khi niềng răng 

Những vấn đề trong quá trình chỉnh nha không được xử lý kỹ lưỡng sẽ dễ gây ra một số tình trạng về răng như răng dễ yếu và lung lay. Điển hình như, bác sĩ tiến hành gắn mắc cài không đúng chuẩn, dây thun không tạo lực kéo khiến răng di chuyển lệch lạc.

Ngoài ra, bác sĩ tác động lực kéo không đủ, khiến răng không di chuyển theo dự đoán ban đầu. Lúc này sẽ khiến răng bị ê buốt và làm ảnh hưởng đến việc và ăn nhai.

Khi thay dây thun hoặc điều chỉnh lực kéo quá sớm hoặc quá trễ làm cho xương hàm bị suy yếu, tổn thương.

Sau khi niềng răng 

Quá trình chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng là bước vô cùng quan trọng. Vì chúng có thể tác động trực tiếp đến sự yếu dần của răng. Do vậy, khi niềng, bạn cần phải chăm sóc răng miệng, vệ sinh thật kỹ để tránh không làm ảnh hưởng đến sự vững chắc của răng.

niềng răng làm răng yếu
Cách xử lý răng yếu đi khi niềng

Cách xử lý răng yếu đi sau khi chỉnh nha 

Mặc dù, tỷ lệ trường hợp niềng răng sau khi yếu đi vô cùng thấp nhưng không có nghĩa điều này sẽ không xảy ra. Nếu bạn không may mắn rơi vào trường hợp này, tốt nhất bạn nên:

Gặp bác sĩ chỉnh nha càng sớm càng tốt 

Bạn nên liên hệ sớm với bác sĩ chỉnh nha của mình vì đây là người trực tiếp chỉnh nha cho bạn và cũng nắm rõ nguyên nhân, tình trạng răng của bạn. Ngoài ra, để xác định chính xác vì sao niềng răng làm răng yếu đi thì cần phải tiến hành chụp X – quang để xem xét tình trạng xương và chân răng. Từ đó, mới có thể đưa ra phương pháp xử lý phù hợp. 

Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý 

Khi thực hiện chỉnh nha, do xương hàm xung quanh tái tạo lại nên khi chân răng dịch chuyển và sẽ trở nên yếu hơn trước. Tuy nhiên, về lâu dài nó sẽ không phải lý do khiến cho bạn lo lắng niềng răng làm răng yếu đi. Do đó, cách tốt nhất là những ngày đầu sau khi siết răng, bạn nên cẩn thận trong vấn đề ăn uống.

Vì thế, để tránh làm cho răng yếu đi, bạn cần phải hạn chế các loại thực phẩm làm tạo nhiều áp lực lên răng như các món dai, cứng, giòn,..Thay vào đó, bạn nên ăn các đồ ăn mềm hoặc cắt nhỏ để giúp hạn chế tác động quá mạnh lên răng. 

Vệ sinh răng miệng 

Trong suốt thời gian chỉnh nha, bạn cần phải chú ý về vấn đề vệ sinh răng miệng nhằm ngăn ngừa các bệnh lý về răng. Điều này sẽ giúp sức khỏe của răng lợi được đảm bảo tốt hơn và tránh được các trường hợp răng bị yếu đi do gặp phải các vấn đề về bệnh lý nha khoa.

Qua bài viết đây sẽ là toàn bộ những thông tin hữu ích và giải đáp chi tiết về niềng răng làm răng yếu cũng như giúp bạn hiểu thêm về các điều kiện trước khi chỉnh nha. Bên cạnh đó, giúp bạn có tâm lý “vững vàng” trước khi cải thiện các khuyết điểm về răng bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha. Nếu bạn có thắc mắc và cần giải đáp về các phương pháp chỉnh nha, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung

chat zalo
messenger