[Tư vấn dinh dưỡng] Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sung được không?

[Tư vấn dinh dưỡng] Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sung được không?

Quả sung vốn dĩ là món ăn dân giã, nó gắn liền với ký ức tuổi thọ của bao thế hệ. Thế nhưng, mấy ai biết được loại quả này có khả năng mang lại nhiều lợi ích quý giá cho sức khỏe, đặc biệt là các mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sung được không? Ăn thế nào cho hợp lý? Lời giải đáp về vấn đề này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau của My Auris nhé!

Giải đáp dinh dưỡng: Bầu 3 tháng đầu ăn sung được không?

Theo các bác sĩ, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sung được không thì các mẹ vẫn có thể bổ sung như bình thường. Thực tế, loại quả này còn giúp các mẹ khắc phục tốt tình trạng ốm nghén. Với 50g quả sung có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

Giải đáp dinh dưỡng: Bầu 3 tháng đầu ăn sung được không?
Giải đáp dinh dưỡng: Bầu 3 tháng đầu ăn sung được không?
  • Calo: 30 – 37kcal 
  • Chất xơ: 1.45g
  • Vitamin B6: 0.06mg
  • Kali: 116mg
  • Natri: 0.4mg
  • Mangan: 0.06mg
  • Đồng: 0.03mg
  • Axit pantothenic: 0.15mg 
  • Protein: 0.38g
  • Carbohydrate: 9.95g
  • Omega 3: 0.15g
  • Đường: 1.13g

Tuy giá trị dinh dưỡng có thể ngang nhau, nhưng những quả sung ta khi ăn sẽ có vị khá chát. Do đó mẹ bầu nên chọn các loại sung Mỹ hoặc sung Nhật để dễ ăn hơn và tốt cho thai nhi hơn. 

Bởi sung Mỹ có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng, đồng thời chúng cũng chứa nhiều nước. Khi chín quả sẽ ngả sang màu hồng đậm, bên trong có mật đặc sệt. Còn quả sung Nhật cũng có vị ngọt, thanh mát và mùi thơm dịu nhẹ khi ăn.

Bên cạnh mùi thơm hấp dẫn, quả sung được xem là một trong những loại quả có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết. Từ đó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe dành cho mẹ bầu.

Lợi ích mà sung mang lại cho sức khỏe mẹ bầu

Lợi ích mà sung đem lại đều sẽ dựa vào thành phần dinh dưỡng của nó. Mẹ bầu 3 tháng ăn sung được không thì luôn được khuyến khích bổ sung. Bởi thực tế, loại quả này sẽ giúp cho mẹ bầu:

Lợi ích mà sung mang lại cho sức khỏe mẹ bầu
Lợi ích mà sung mang lại cho sức khỏe mẹ bầu
  • Bổ sung nguồn canxi, ngăn ngừa tình trạng loãng xương: Lượng canxi có trong quả sung sẽ giúp mẹ bầu bổ sung loại khoáng chất cần thiết cho em bé ở giai đoạn phát triển xương và răng. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ cùng cố hệ xương của người mẹ trong và sau khi mang thai. Từ đó tránh tình trạng thiếu hụt kali gây loãng xương.
  • Phát triển trí não cho em bé: Quả sung có chứa lượng lớn omega 3 và folate. Chúng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi, giúp giảm nguy cơ sinh non và tránh tình trạng thai nhi bị nhẹ cân.
  • Kiểm soát tốt huyết áp trong thai kỳ của người mẹ: Ăn sung trong giai đoạn mang thai sẽ giúp các mẹ điều hòa tốt huyết áp nhờ hàm lượng kali có trong sung. Đồng thời, nó cũng giúp phòng tránh và giảm thiểu tình trạng bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Ngăn tình trạng thiếu máu: Quả sung có chứa một lượng lớn chất sắt cho cơ thể mẹ bầu, từ đó giúp ngăn tình trạng thiếu máu. Đồng thời, tránh dẫn đến thiếu hụt lượng oxy cung cấp cho thai nhi, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Mặt khác, vitamin C sẽ hỗ trợ cơ thể mẹ bầu hấp thụ sắt được tốt hơn.
  • Cải thiện hệ thống tiêu hóa: Mẹ bầu ăn sung sẽ cung cấp hàm lượng chất xơ cao, giúp điều hòa nhu động ruột và ngăn tình trạng táo bón. Những lợi khuẩn có trong hệ tiêu hóa sẽ phát triển nhiều hơn nhờ vào men vi sinh trong quả sung.

Ngoài ra, ăn sung trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ đem lại một số tác dụng khác cho người mẹ như kiểm soát cảm giác thèm ăn, cung cấp tốt lượng chất béo cho cơ thể. Đồng thời nó còn giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, hỗ trợ làm đẹp da và tóc,…

Người mẹ nên ăn sung như thế nào trong 3 tháng đầu tiên? 

Tuy rằng, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sung được không với câu trả lời là được. Nhưng việc bổ sung quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, mẹ bầu cần biết cách ăn sao cho đúng, hạn chế ảnh hưởng sức khỏe.

Người mẹ nên ăn sung như thế nào trong 3 tháng đầu tiên? 
Người mẹ nên ăn sung như thế nào trong 3 tháng đầu tiên?
  • Chỉ nên ăn với số lượng vừa phải: Theo các chuyên gia, mỗi mẹ bầu ở 3 tháng đầu chỉ nên ăn khoảng 5 quả sung Việt Nam trong 1 ngày. Còn đối với các quả sung khác, với kích thước lớn hơn thì chỉ nên ăn từ 1 đến 2 quả/ngày.
  • Nên chọn mua loại sung không chứa thuốc: Mẹ bầu nên chọn các loại sung xanh, còn dính thành chùm và có cuống tươi. Kích thước quả to đều và không có dấu hiệu bị sâu hay dập. Thực tế, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên chọn mua sung ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Trước khi ăn, nên ngâm nước muối và rửa sạch sung.

Một số tác dụng phụ của sung mà mẹ bầu cần lưu ý 

Tuy rằng sung mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sung được không được chuyên gia khuyến khích ăn. Nhưng nếu không bổ sung đúng cách thì loại quả này sẽ ẩn chứa một số tác dụng phụ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Một số tác dụng phụ của sung mà mẹ bầu cần lưu ý 
Một số tác dụng phụ của sung mà mẹ bầu cần lưu ý
  • Gây tình trạng viêm da do chất psoralens: Sung có chứa psoralens – Một chất hóa học có công dụng loại trừ các vấn đề về sắc tố da. Tuy nhiên, khi mẹ bầu ăn quá nhiều sung sẽ gây tích lũy psoralens, từ đó dẫn đến viêm da ở người mẹ.
  • Gây rối loạn tiêu hóa do cơ thể đã bổ sung quá nhiều chất xơ: Với hàm lượng chất xơ cao, quả sung có thể gây tình trạng đầy hơi, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa nếu ăn quá nhiều.
  • Hạ huyết áp và đường huyết: Sự mất cân bằng giữa hàm lượng natri, kali chính là nguyên nhân chính khiến mẹ bầu tăng huyết áp. Với lượng kali dồi dào, ít natri, quả sung giúp hạ huyết áp hiệu quả. Đồng thời, ăn sung giúp giảm lượng đường huyết, phù hợp với cả người mẹ đang bị tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ gây tác dụng phụ, gây hạ đường huyết và tụt huyết áp, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
  • Gây tình trạng dị ứng: Nếu mẹ bầu chưa ăn quả sung trước đó, hãy đặc biệt cẩn thận khi ăn loại quả này trong giai đoạn có em bé. Sau khi ăn, nếu có dấu hiệu bị ngứa, da phù nề, viêm mũi dị ứng và nhức đầu,… Mẹ bầu cần ngừng ngay các loại thực phẩm này và đến cơ sở phòng khám uy tín để được điều trị nhanh chóng.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn biết được mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sung được không. Mỗi loại thực phẩm đều có mặt lợi và mặt hại, đồng thời mẹ bầu sẽ cần cẩn trọng khi bổ sung thực phẩm hỗ trợ sự phát triển thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên có sự tham vấn qua chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo bổ sung dinh dưỡng an toàn. Từ đó tránh các biến chứng không mong muốn diễn ra trong giai đoạn mang thai.

Yến Nhi

chat zalo
messenger