Khẩu vị của mẹ bầu thay đổi là chuyện hết sức bình thường. Các mẹ thường cảm thấy nhạt miệng, ăn uống không ngon nên tìm đến các món như rau cải chua ăn kèm. Song, chế độ ăn uống của mẹ bầu cần phải đảm bảo dinh dưỡng để đủ dưỡng chất và an toàn cho cả mẹ và bé. Vậy bà bầu ăn cải chua được không? Hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Mục Lục
Bà bầu ăn cải chua được không?
Dưa cải chua là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Đây là món ăn kèm làm gia tăng hương vị trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là vào những dịp lễ Tết.
Dưa cải chua thơm dịu, vị chua nhẹ rất kích thích vị giác. Vì thế, một số mẹ bầu thèm và lựa chọn ăn để giảm ốm nghén lạt miệng khi mang thai. Song, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cần chú ý đảm bảo dinh dưỡng và an toàn nên người thân trong nhà lo lắng, bà bầu ăn cải chua được không.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bà bầu ăn dưa cải chua với lượng vừa phải và bản thân không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào thì hoàn toàn có thể ăn khi mang thai. Thậm chí, món ăn này còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu. Bởi cải chua dù ít dinh dưỡng nhưng giàu lợi khuẩn, vitamin C, natri, kali tốt cho hệ tiêu hóa, sức đề kháng, tim mạch, chống lão hóa. Ngoài ra, dưa cải chua cũng không chứa protein, chất béo hay cholesterol giúp duy trì cân nặng khi mang thai.
Song, các bác sĩ khuyên các mẹ bầu chỉ nên ăn dưa cải chua tự làm tại nhà để đảm bảo không nhiễm các vi sinh vật gây hại ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và bé.
Lợi ích sức khỏe khi mẹ bầu ăn cải chua
Dưa cải chua giàu lợi khuẩn, enzyme, chất xơ và một số vitamin, khoáng chất cần thiết nên đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cho mẹ bầu như:
- Cân bằng điện giải: Cải chua chứa hàm nhiều kali và natri – là những chất điện giải quan trọng có tác dụng ổn định hiệu điện thế giữa các màng tế bào và cân bằng nước.
- Không gây tăng cân: Dưa chua có mức calories thấp cùng với đó không chứa chất béo và cholesterol nên không gây tăng cân.
- Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa: Quá trình lên men giúp dưa cải chua giàu lợi khuẩn. Các lợi khuẩn này giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp mẹ bầu hấp thu dinh dưỡng và tiêu hóa tốt.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Lợi khuẩn cùng các chất chống oxy hóa, vitamin trong cải chua là những yếu tố giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Hệ miễn dịch khỏe mạnh bảo vệ mẹ và bé khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài, ngăn ngừa nhiễm bệnh, nhiễm trùng, nhiễm nấm,..
- Giàu vitamin và khoáng chất cần thiết: Nhu cầu vi chất dinh dưỡng của mẹ bầu tăng gấp 2-3 lần so với người bình thường. Theo đó, cải chua là một món ăn giúp cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất cho cơ thể, bao gồm: vitamin A, vitamin C, vitamin K, sắt, canxi và kali,…
Bà bầu ăn quá nhiều cải chua sẽ gây ra vấn đề gì?
Mặc dù cải chua ngon, tăng khẩu vị và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể nhưng các mẹ ăn quá nhiều sẽ gây ra một số vấn đề như:
- Ăn dưa mới muối: Cải chua mới muối sẽ không tốt cho mẹ bầu. Những vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat thành nitrit gây ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé. Hơn nữa, dưa cải mới kết hợp với các gốc amin trong một số thực phẩm khác sẽ tạo thành nitrosamine gây ung thư.
- Ăn dưa cũ, để lâu ngày: Các mẹ ăn phải dưa cải cũ, để quá lâu ngày có thể dẫn đến đầy bụng, đau bụng, khó tiêu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Gây mất nước: Ăn dưa cải muối chua sẽ làm nồng độ natri tăng cao dẫn đến mất nước.
- Ảnh hưởng dạ dày: Các mẹ có bệnh lý về dạ dày cần cẩn thận khi ăn dưa cải chua bởi sẽ gây một số triệu chứng như đầy hơi, đau bụng, rối loạn tiêu hóa hoặc một số vấn đề khác. Bên cạnh đó, nồng độ acid cao trong cải chua còn tăng tình trạng ợ nóng ở các mẹ.
- Gây tăng huyết áp: Nếu ăn quá nhiều cải chua trong thời gian mang thai, có thể các mẹ sẽ phải đối mặt với tình trạng tăng huyết áp, tổn thương thận và ảnh hưởng đến quá trình cung cấp oxy, dinh dưỡng cho thai nhi.
Một số lưu ý cho các mẹ bầu khi ăn cải chua
Các mẹ có thể ăn cải chua khi mang thai nhưng để an toàn và tốt cho sức khỏe, các mẹ cần chú ý một số điều sau:
- Các mẹ mắc bệnh thận, huyết áp, dạ dày,… không nên ăn cải chua khi mang thai. Nếu thèm, các mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng để tránh có những bất thường xảy ra.
- Không nên ăn quá nhiều trong 1 lần và không ăn liên tục trong nhiều ngày.
- Không nên ăn dưa mới muối xổi hoặc vẫn còn xanh
- Tránh ăn khi cải đã quá chua hoặc xuất hiện bất thường như nổi váng đen, trắng hoặc nhầy nhớt do nấm mốc.
- Các mẹ nên tự muối cải chua tại nhà để ăn thay vì mua tại các cửa hàng. Điều này giúp các mẹ giảm được lượng muối và không sử dụng chất bảo quản.
- Nếu tự muối cải tại nhà, các mẹ chú ý lựa chọn và rửa sạch nguyên liệu, dụng cụ thật kỹ. Trong quá lên men, bảo quản cẩn thận tránh vi sinh vật gây hại xâm nhập.
Trên đây là những thông tin về bà bầu ăn cải chua được không, mong rằng các mẹ giải đáp được thắc mắc và có chế độ ăn phù hợp hơn. Để ăn cải chua tốt cho sức khỏe, an toàn cũng chế độ ăn giàu dinh dưỡng hợp lý, các mẹ nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia, bác sĩ nhé.
Anh Thy