Rau má là loại rau nổi tiếng với khả năng giải nhiệt cho cơ thể. Nhiều người thắc mắc rằng bà bầu có ăn được rau má không? Bởi thời kỳ mang thai vốn dĩ là thời điểm nhạy cảm, mọi thứ người mẹ ăn đều ảnh hưởng đến em bé, rau má cũng không ngoại lệ. Để trả lời được câu hỏi này một cách chính xác, mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây, My Auris sẽ giúp bạn có được các thông tin cần thiết nhất.
Mục Lục
Giải đáp bà bầu có ăn được rau má không?
Có nhiều người biết rằng lợi ích từ rau má đối với sức khỏe như trị táo bón, tăng lưu lượng máu, lợi tiểu, giảm mụn nhọt, thanh nhiệt cho cơ thể. Bà bầu có ăn được rau má không thì các bác sĩ cho biết là Ăn được, tuy nhiên cần chú ăn không nên ăn quá nhiều bởi rau má là thực phẩm có tính hàn.
Quá trình mang thai làm cho tốc độ trao đổi chất trong cơ thể người mẹ tăng lên, kết hợp với sự thay đổi nội tiết tố thường khiến thân nhiệt của mẹ bầu tăng lên. Do đó, bà bầu có thể sử dụng rau má để thanh nhiệt và giải độc cơ thể. Tuy nhiên, nếu cung cấp cho cơ thể một lượng lớn loại rau này sẽ dễ gây tình trạng đầy hơi, chướng bụng và nguy hiểm hơn là gây cơn gò từ cung và dẫn đến khả năng sảy thai cao.
Chú ý trong 3 tháng đầu thai kỳ, rau má nằm trong danh sách các loại rau không nên dùng vì nguy cơ gây sảy thai cao nếu ăn quá nhiều. Rau má còn có tính hàn dễ làm cho người mẹ bị ngộ độc, khó tiêu nếu còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, để đảm bảo an toàn, phục nữ có thai dưới 3 tháng không nên dùng, đặc biệt là người có tiền sử sảy thai, động thai và khó giữ thai,…
Từ tháng 4, bà bầu bị táo bón có thể dùng từ 1 đến 2 ly nước rau má mỗi tuần, mang lại lợi ích như lợi tiểu, nhuận tràng và chữa táo bón tốt.
Bà bầu ăn rau má mang lại lợi ích gì?
Bà bầu có ăn được rau má không được giải đáp là khá tốt, miễn sao người mẹ ăn chứng ở lượng vừa phải và không nên quá nhiều, thường xuyên nhằm đảm bảo có sự đa dạng trong khẩu phần dinh dưỡng. Hỗ trợ cơ thể không bị mất cân bằng dinh dưỡng hay bị thiếu chất. Khi được tiêu thụ đúng cách, rau má có thể mang lại cho sức khỏe mẹ bầu nhiều lợi ích sau:
- Giúp giảm căng thẳng: Nếu người mẹ thường xuyên bị căng thẳng trong lúc mang thai thì khi sinh con sẽ có nguy cơ mắc chứng chậm nói, tăng động giảm chú ý và khả năng học tập kém. Rau má có chứa hoạt chất triterpenoid – Giúp cải thiện chức năng thần kinh và từ đó ngăn ngừa tình trạng căng thẳng diễn ra.
- Giúp lợi tiểu: Hiện có không ít người biết đến rau má như một loại dược liệu hỗ trợ lợi tiểu. Do đó, mẹ bầu có thể uống rau má đẻ thoải khỏi tình trạng đi tiểu nhiều lần trong lúc mang thai hay bị bí tiểu do áp lực từ em bé lên bàng quang. Mặt khác, uống hay ăn rau má còn hỗ trợ giảm hấp thu các chất béo có hại, giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch và giúp đào thải độc tố bên trong cơ thể.
- Giúp hạ sốt do bị cảm lạnh mức độ nhẹ: Bản thân rau má có tính hàn nên khi mẹ bầu dùng rau má sẽ có khả năng hạ sốt và giải nhiệt. Nước rau má thực tế còn là thức uống bù nước tốt cho cá mẹ bầu.
- Điều trị bệnh trĩ: Với sự thay đổi nội tiết tố khi đang mang thai, hỗ trợ cho sự phát triển của em bé chính là nguyên nhân làm cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động chậm lại. Quá trình đào thải các chất bị hạn chế, đây chính là nguyên nhân khiến mẹ bầu hay bị táo bón, lâu ngày nó sẽ phát triển thành bệnh trĩ. Uống rau má còn giúp hệ tiêu hóa cả người mẹ hoạt động tốt hơn, từ đó sẽ cải thiện tình trạng táo bón trong lúc mang thai.
- Cải thiện sức khỏe làn da: Rau má có chứa chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa. Do đó, thỉnh thoảng các mẹ bầu nên uống một ly nước rau má để giúp da sáng và săn chắc hơn.
- Làm lành vết thương: Nước rau má có chứa các hợp chất làm tăng tốc độ chữa lành tế bào giúp cho các vết thương có thể nhanh lành hơn mức bình thường.
Mẹ bầu nên ăn rau má như thế nào là đúng?
Tất cả vì lợi ích sức khỏe của người mẹ, việc bà bầu có ăn được rau má không nó chỉ phát huy tác dụng khi được bổ sung đúng cách. Do đó, khi ăn người mẹ cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:
- Ăn với lượng vừa phải: Các mẹ không nên ăn quá 240g rau má trong một ngày. Tốt nhất, người mẹ chỉ nên ăn khoảng 200g rau má mỗi ngày. Bởi, chỉ cần 200g là đã có thể cung cấp vừa đủ 100% hàm lượng khuyến nghị sắt và vitamin A dành cho người mẹ lúc mang thai. Tiêu thụ sắt, vitamin A quá nhiều sẽ dễ làm tăng nguy cơ gây dị dạng cho em bé và ngộ độc sắt.
- Nên ăn luân phiên: Ăn quá nhiều rau má có thể làm cho cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng vì bị thiếu hụt các vi chất từ các loại thực phẩm khác. Do đó, để đảm bảo tính đa dạng trong khẩu phần ăn, người mẹ chỉ nên ăn rau má từ 1 đến 2 lần mỗi tuần, đồng thời có sự kết hợp thay đổi luân phiên với nhiều loại rau khác để cân bằng các vi chất.
- Cần chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm: Vì là loại rau mọc sát đất với tán lá thấp, rau má dễ tiếp xúc với các nguồn nước ô nhiễm, khói bụi, hóa chất bảo quản, vi khuẩn, ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, trước khi ăn người mẹ cần phải rửa sạch rau má dưới nước và ngâm rau trong dung dịch nước muối hay giấm loãng để sát khuẩn. Đồng thời, khi chế biến, mẹ cần nấu chín rau để đảm bảo tính an toàn thực phẩm.
- Nên chế biến đa dạng: Rau má có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ canh đến các món xào, cháo,… Điều này sẽ giúp đa dạng hóa khẩu phần ăn và tránh cảm giác ngán.
Một số tác hại khi mẹ bầu ăn rau má không đúng cách
Bà bầu có ăn được rau má không thì được khuyến khích nên bổ sung. Tuy nhiên, rau má nếu không được tiêu thụ đúng cách có thể gây một số tác hại:
- Ăn loại rau má không rõ nguồn gốc: Làm mẹ bị nhiễm thuốc trừ sâu, chất bảo quản hay các loại vi khuẩn như Salmonella, E. coli, Listeria – Gây nhiễm trùng máu và làm cho thai nhi bị nhiễm trùng não bộ, ảnh hưởng nhận thức khi trưởng thành.
- Ăn rau má không được rửa sạch: Khiến người mẹ bị ngộ độc và rối loạn tiêu hóa, dẫn đến các biến chứng thai kỳ nguy hiểm.
- Ăn quá nhiều: Tuy rau má được xem là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, nhưng khi ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy, ngộ độc gan, dị dạng thai nhi,…
- Ăn khi chưa được nấu chín: Không riêng gì rau má, các loại rau sống nói chung sẽ không an toàn cho người mẹ, nó có nguy cơ gây nhiễm khuẩn, nhiễm kim loại nặng.
Trên đây là những thông tin giải đáp đến bạn về vấn đề bà bầu có ăn được rau má không. Vì sức khỏe mẹ bầu sẽ khá nhạy cảm và để tránh làm ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Bạn cần chú ý liều lượng khi ăn, tránh ăn quá nhiều và nên rửa sạch nấu chín trước khi ăn. Đồng thời, cần làm đa dạng thực đơn mỗi ngày với các loại rau và thực phẩm khác nhau, để tránh chán ăn và mất cân bằng dinh dưỡng nhé!
Yến Nhi