Trồng răng và làm răng giả – Giải pháp phục hình thẩm mỹ, ăn nhai

Trồng răng và làm răng giả

Vì bất kỳ lý do nào đó mà răng có nguy cơ bị rụng hay mất đi. Nếu như không có biện pháp khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của răng cũng như gây nên nhiều biến chứng. Thế nên, việc trồng răng và làm răng giả là một trong những giải pháp được quan tâm khá nhiều. Để hiểu hơn về các kỹ thuật trồng răng và làm răng giả phục hình thẩm mỹ, ăn nhai cho răng, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Trồng răng và làm răng giả là gì? 

Trồng răng và làm răng giả là những khái niệm chỉ các phương pháp phục hình răng đã mất. Từ đó, răng giả sẽ lấp đầy khoảng trống răng mất đem đến tính thẩm mỹ cũng như khôi phục ăn nhai và các chức năng khác của răng. 

Việc có 2 cụm từ trồng và làm răng giả là do cách dùng từ hay gọi tên phương pháp của nhiều người. Chẳng hạn có người dùng đúng trồng răng giả nhưng một số lại dùng làm răng giả khi nói về việc trồng răng. 

Trồng răng và làm răng giả là gì? 
Trồng răng và làm răng giả là gì?

Răng giả được làm từ nhiều chất liệu, có thể là bằng nhựa, sứ hay kim loại. Các răng được chế tác có màu sắc tương tự như răng. Hơn nữa, các  răng được làm theo thông số, kích thước, tỷ lệ của răng thật của từng người. 

Các chiếc răng giả này được trồng vào cung hàm của mỗi người theo các kỹ thuật trồng răng khác nhau. Mỗi kỹ thuật đều có ưu nhược điểm và cách thức khác nhau. Tùy vào tình trạng, nhu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế mà bác sĩ tư vấn lựa chọn phương pháp trồng răng và làm răng giả phù hợp nhất. 

Các phương pháp trồng răng và làm răng giả 

Hiện nay có 3 phương pháp trồng răng giả phổ biến nhất là hàm giả/ răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant. 

Làm răng giả bằng răng giả tháo lắp 

Hàm giả tháo lắp là phương pháp làm răng sứ có từ lâu đời, được sử dụng nhiều trong phục hình mất nhiều răng như mất răng 1 hàm, mất răng toàn bộ. Hàm giả tháo lắp có cấu tạo nền hàm và răng giả. 

Nền hàm có thể là nhựa dẻo hay khung kim loại, còn răng giả ép chặt bên trên hàm được làm bằng nhựa hay sứ. Về màu sắc và hình dáng đều được chế tác tương tự như răng thật. 

Ngày trước có lẽ mọi người quen với hàm giả là toàn bộ hàm nhưng hiện nay tùy theo tình trạng răng mất mà chế tác phù hợp. Do đó, vẫn có răng giả tháo lắp cho các trường hợp mất ít răng như 1-2 răng. 

Các răng giả tháo lắp cũng có cấu tạo tương tự hàm giả, tuy nhiên để cố định răng có thêm móc kim loại. Các móc kim loại móc vào răng thật lân cận để giữ răng giả trên cung hàm. 

Ưu điểm 

Trồng răng và làm răng giả tháo lắp có ưu điểm lớn nhất chính là chi phí tiết kiệm bởi thấp nhất trong số các phương pháp trồng răng. Hơn nữa, thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 2-4 ngày là hoàn tất. 

Nhược điểm 

So với các phương pháp trồng răng và làm răng giả hiện đại ngày nay, răng giả tháo lắp tồn tại khá nhiều nhược điểm, nhất là về tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Do đó, phương pháp này thường ưu tiên cho những người cao tuổi, không yêu cầu cao về thẩm mỹ, ăn nhai và đặc biệt là răng và sức khỏe không đủ điều kiện làm cầu răng sứ hay trồng răng implant. 

 • Sau khi lắp răng hay hàm giả lên cung hàm vẫn che lấp khoảng trống mất răng nhưng nền hàm và răng giả không giống thật. Thế nên, rất dễ bị phát hiện là răng giả. 
 • Khôi phục ăn nhai thấp, chỉ khoảng 30-40% lực ăn nhai như răng thật. Do đó, cần hạn chế các thực phẩm quá cứng, quá dai, quá dẻo hay cần lực tác động ăn nhai nhiều. 
 • Hàm giả/ răng giả tháo lắp chỉ phục hình được thân răng, không có sự tác động đến chân răng nên không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. Do đó, thời gian sau mật độ xương hàm suy giảm vẫn xảy ra các tình trạng mặt mất cân đối, hóp má, da nhăn nheo, già trước tuổi,…
 • Vệ sinh bất tiện, nếu không vệ sinh kỹ rất dễ bị hôi miệng. Hoặc sau thời gian sử dụng, dịch ngấm vào nền hàm gây nên mùi hôi khó chịu. 
 • Hàm khi mới làm xong sẽ đem sát khít cung hàm nhưng chỉ trong thời gian ngắn sẽ lỏng lẻo, dễ rơi rớt do đó ảnh hưởng nhiều đến ăn nhai, sinh hoạt hằng ngày. 
 • Tuổi thọ trung bình ngắn, thường chỉ dùng 3-5 năm là bắt buộc phải thay hàm mới. 
Làm răng giả bằng răng giả tháo lắp 
Làm răng giả bằng răng giả tháo lắp

Cầu răng sứ – Trồng răng sứ bắt cầu 

Trồng răng sứ bắt cầu là phương pháp trồng răng và làm răng giả khá phổ biến hiện nay. Đây là phương pháp trồng răng cố định được nhiều người lựa chọn, nhất là những người không đủ điều kiện kinh tế hay sức khỏe cho việc trồng răng implant. 

Trồng răng sứ bắt cầu cũng khá đơn giản. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng và sức khỏe răng miệng, tùy theo số lượng răng mất mà chọn số trụ nâng đỡ phù hợp. Sau đó, tiến hành mài trụ răng đến tỷ lệ nhất định để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ bên trên. 

Cầu răng sứ là dãy răng sứ gồm các răng sứ liền kề nhau. Các răng đều có màu sắc, hình dáng, kích thước tương tự như răng thật. Tùy vào số lượng răng mất mà số răng trên cầu sứ tương ứng. Chẳng hạn mất 1 răng thì cầu sứ gồm 3 răng với 2 răng bên làm trụ và răng giữa lấp đầy khoảng trống răng đã mất.
Ưu điểm 

Trồng răng bằng cầu răng sứ đem đến tính thẩm mỹ cao hơn hàm giả tháo lắp. Bởi màu sắc răng sứ tương đồng màu răng thật hơn. Không chỉ tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai cũng cao hơn, cầu răng sứ khôi phục khoảng 60-70% lực ăn nhai của răng thật. 

Sau khi mất răng, trồng cầu răng sứ sớm sẽ giúp ngăn được tình trạng răng xô lệch và dễ dàng vệ sinh hơn. Bên cạnh đó, thực hiện trồng răng cầu sứ cũng nhanh chóng, chỉ 2-4 ngày hoàn tất. 

Nhược điểm 

Bên cạnh các ưu điểm, trồng răng và làm răng giả bằng cầu răng sứ vẫn có một số nhược điểm mà mọi người cần cân nhắc: 

 • Ban đầu cầu sứ sát khít, đẹp nhưng nếu chọn mão sứ kim loại thì sau thời gian răng sứ oxy hóa gây đen viền nướu, mất thẩm mỹ. 
 • Mặc dù khôi phục khả năng ăn nhai tương đối cao nhưng sau thời gian răng sứ bị tụt nướu ảnh hưởng nhiều đến ăn nhai. 
 • Cầu răng sứ cũng chỉ phục hình thân răng nên cũng không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. 
 • Vị trí bên dưới cầu sứ khó vệ sinh, nếu vệ sinh không kỹ sẽ khiến cho thức ăn vụn, mảng bám tích tụ tạo thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công. Từ đó, phát sinh bệnh lý răng miệng và gây hôi miệng.
 • Có sự tác động, xâm lấn răng thật nên về lâu dài răng này cũng sẽ yếu và có thể rụng và mất răng vĩnh viễn.  
 • Chỉ phục hình cho những trường hợp mất ít răng bởi cầu sứ quá dài sẽ không đem lại hiệu quả. Đặc biệt, không thể phục hình cho trường hợp mất răng số 7 bởi răng số 8 không đủ điều kiện làm trụ. 
 • Chi phí phụ thuộc nhiều vào chất liệu sứ nhưng nhìn chung có chi phí khá cao 
 • Tuổi thọ trung bình không cao, thường từ 5-7 năm. 
Cầu răng sứ - Trồng răng sứ bắt cầu 
Cầu răng sứ – Trồng răng sứ bắt cầu

Trồng răng implant 

Trong các phương pháp trồng răng và làm răng giả, trồng răng implant hay cấy implant là phương pháp tối ưu nhất. Phương pháp này được đánh giá cao bởi các chuyên gia bởi đem đến nhiều ưu điểm cùng nhiều lợi ích hơn cả hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ. 

Răng implant có cấu tạo như 1 chiếc răng thật với trụ implant được làm từ titanium thay thế chân răng, mão sứ thay thế thân răng và khớp nối Abutment nối giữa trụ implant và mão sứ. 

Để thực hiện, bác sĩ sẽ cấy trụ implant vào xương hàm tại vị trí răng mất. Sau thời gian trụ răng tích hợp với xương hàm cứng chắc như chân răng thật sẽ tiến hành lắp mão sứ lên trên để hoàn chỉnh chiếc răng. 

Ưu điểm 

Sở dĩ trồng răng implant được đánh giá cao và được các chuyên gia khuyên dùng bởi đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng: 

 • Tính thẩm mỹ vô cùng cao bởi chiếc răng hoàn chỉnh như răng thật 
 • Khôi phục ăn nhai tốt, lên đến 90% lực ăn nhai của răng thật nên thoải mái ăn nhai và cảm nhận món ngon. 
 • Phục hình cả chân răng lẫn thân răng nên ngăn được tình trạng tiêu xương hàm diễn ra 
 • Trụ implant được làm từ titanium- chất liệu an toàn, cứng chắc, không mài mòn, có khả năng tương thích sinh học cao nên không gây kích ứng, dị ứng trong môi trường khoang miệng 
 • Dễ dàng vệ sinh, phòng ngừa bệnh lý, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. 
 • Phương pháp trồng răng độc lập, không xâm lấn ảnh hưởng răng lân cận 
 • Tuổi thọ cao, trung bình lên đến 25 năm. Nếu được chăm sóc, vệ sinh tốt, đúng cách sẽ sử dụng vĩnh viễn. 

Nhược điểm 

Nhược điểm lớn nhất của trồng răng implant là chi phí cao. Đồng thời, đây là phương pháp hiện đại nên đòi hỏi máy móc, thiết bị tiên tiến, kỹ thuật, chuyên môn tốt từ bác sĩ điều trị mới mang đến sự thành công. 

Trồng răng implant 
Trồng răng implant

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về trồng răng và làm răng giả giúp mọi người hiểu hơn về các phương pháp. Từ đó, cân nhắc tình trạng mà lựa chọn kỹ thuật phục hình răng đã mất phù hợp. Hãy liên hệ ngay với nha khoa My Auris để được tư vấn, giải đáp chi tiết cũng như nắm được các chương trình ưu đãi cho dịch vụ trồng răng giả nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger