Trồng răng giả nào tốt? 3 phương pháp trồng răng ưa chuộng

trồng răng giả nào tốt

Các phương pháp trồng răng giả ngày càng sử dụng phổ biến để cải thiện chức năng ăn nhai và cải thiện thẩm mỹ. Tuy nhiên, nhiều khách hàng không biết nên trồng răng giả nào tốt. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thông tin hữu ích với những khách hàng đang có ý định phục hình răng đã mất. 

Tìm hiểu các loại răng giả được ưa chuộng hiện nay 

Trồng răng giả là phương pháp thay thế cho răng thật đã mất bằng mão răng sứ nhưng vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ như răng thật. Hiện nay có 3 phương pháp trồng răng giả phổ biến là: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy răng Implant.

Hàm giả tháo lắp 

Là phương pháp sử dụng các răng giả được đặt trên nền hàm có chất liệu làm bằng nhựa, có thể tháo hoặc lắp một cách dễ dàng. Hơn thế nữa, phương pháp này thường chỉ định trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng và thường được ưu tiên dành cho người cao tuổi. 

Ngoài ra, hàm được thiết kế các móc kim loại gắn vào các răng thật nhờ đó nướu giả sẽ bám chặt vào lợi và giữ răng không bị rơi ra ngoài. Bên cạnh đó, người dùng có thể lựa chọn hàm giả tháo lắp bán phần hoặc hàm giả toàn phần nếu trường hợp mất răng toàn hàm.

trồng răng giả nào tốt
Kỹ thuật trồng răng bằng hàm giả tháo lắp

Ưu điểm nổi bật:

 • Quá trình thực hiện dễ dàng tháo lắp.
 • Không gây đau nhức cho người sử dụng và đặc biệt có thể tháo lắp với thao tác đơn giản.
 • Chi phí làm răng rẻ hơn với các phương pháp làm răng cố định.

Tuy vậy, nhược điểm của hàm tháo lắp chính là dễ xuất hiện tình trạng hở chân răng nếu đep trong thời gian dài bởi vì các móc cài thường xuyên cọ xát vào răng thật.

Cầu răng sứ 

Là phương pháp khắc phục các răng đã mất bằng cách sử dụng các răng kế cận để làm trụ cầu. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ chỉ định mài 2 chiếc răng kế cận để nâng đỡ mão răng sứ.

trồng răng giả nào tốt
Kỹ thuật trồng răng cố định bằng cầu răng sứ

Ưu điểm của phương pháp này, chính là:

 • Cải thiện tính thẩm mỹ giúp các răng khít sát tự nhiên, đều màu;
 • Bạn có thể ăn uống, nói chuyện thoải mái 
 • Tuổi thọ răng dài, trung bình khoảng 10 – 20 năm, nếu chăm sóc kỹ lưỡng;
 • Chi phí làm cầu răng tương đối thấp 
 • Dễ dàng vệ sinh như răng thật.

Nhược điểm của phương pháp này chính là không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm vì chỉ phục hình thân răng đã mất.

Cấy răng Implant 

Cấy răng Implant hay còn gọi trồng răng Implant là phương pháp trồng răng giả cố định sử dụng trụ Implant để thay thế cho chân răng đã mất. Hơn thế nữa, phương pháp này có thể áp dụng cho những trường hợp mất 1 răng, một vài hoặc nhiều răng.

trồng răng giả nào tốt
Kỹ thuật trồng răng cố định bằng răng implant

Trụ Implant sẽ được cấy trực tiếp vào xương hàm vào vị trí răng đã mất. Sau trụ tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ gắn mão răng sứ lên trên thông qua khớp nối abutment. Trồng răng implant có những ưu điểm nổi bật như:

 • Kỹ thuật trồng răng implant không đau;
 • Ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm vì răng implant có đủ cấu tạo như 1 chiếc răng thật, gồm trụ implant, khớp nối abutment và mão răng sứ.
 • Khôi phục khả năng ăn nhai lên đến 98%. Nhờ đó, phát âm dễ dàng và thoải mái ăn nhai như răng thật. 

Tuy nhiên, với phương pháp này cần phải đòi hỏi bác sĩ nha khoa phải có tay nghề cao, chuyên môn vững mới đảm bảo ca cấy ghép implant thành công. Ngoài ra, chi phí cấy ghép implant tương đối cao so với các kỹ thuật trồng răng khác.

Trồng răng giả nào tốt? Giải đáp chi tiết 

Cả ba phương pháp trồng răng ở trên đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy vậy, để đánh giá phương pháp trồng răng giả nào tốt cần phải dựa vào các tiêu chí đánh giá sau:

Dựa vào sức khỏe bệnh nhân 

Hàm giả tháo lắp được đánh giá là phương pháp điều trị an toàn vì nó ít xâm lấn đến các răng lân cận và nướu. Tuy nhiên, nếu sử dụng lâu dài sẽ xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm và khiến khuôn mặt dễ bị lão hóa.

Với phương pháp cầu răng sứ, cần phải đòi hỏi các răng làm trụ phải khỏe mạnh vì phải mài cùi răng, điều này sẽ xâm lấn đến mô răng thật. Ngược lại, nếu trường hợp răng bị sâu hoặc nền răng bị yếu thì không đáp ứng yêu cầu làm trụ cho cầu răng.

Phương pháp cấy ghép Implant, có điểm vượt trội hơn hẳn so với phương pháp trên là bảo tồn xương hàm. Tuy nhiên, những khách hàng dưới 17 tuổi không thể thực hiện phương pháp này vì lúc này xương hàm chưa hoàn thiện. Đồng thời, cấy ghép implant không phụ thuộc nhưng khách hàng bị rối loạn tâm thần, bệnh tim, máu khó đông,..và huyết áp.

Dựa vào chi phí thực hiện 

Nếu so sánh về chi phí trồng răng thì hàm giả tháo lắp có giá tiết kiệm, sẽ phù hợp những khách hàng có kinh tế còn hạn chế. Ngược lại, hai phương pháp trồng răng sứ và cấy implant sẽ dành cho người có điều kiện vì chi phí trồng răng implant cao gấp 5 – 6 lần so với hàm giả tháo lắp.

Dựa vào độ bền 

Xét về độ bền, thì trồng răng vĩnh viễn bằng răng implant được đánh giá cao và khả năng phục hình hiệu quả. Người sử dụng sẽ được cải thiện được tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai giống như răng thật. Đồng thời tránh được trường hợp tiêu xương hàm.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất chính là lựa chọn phòng khám uy tín cùng với đội ngũ bác sĩ uy tín. Hơn thế nữa, ngoài những yếu tố bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ 2 yếu tố này, không nên đặt chi phí lên ưu tiên hàng đầu để tránh tiền mất tật mang. Hơn thế nữa, tại các cơ sở nha khoa có chính sách trả góp với lãi suất 0% khi sử dụng tất cả dịch vụ trồng răng. Nhờ đó, giúp khách hàng giảm gánh nặng chi phí tài chính.

trồng răng giả nào tốt
Bạn cần phải thăm khám để lắng nghe lời khuyên của bác sĩ

Một số lưu ý giúp tiết kiệm chi phí trồng răng 

Ngoài việc lựa chọn phương pháp trồng răng tốt nhất, bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí thực hiện:

 • Một là, những trường hợp mất răng nên phục hình ngay, có thể giúp bạn ngăn ngừa các hậu quả do mất răng lâu ngày gây ra, đặc biệt là hậu quả tiêu xương hàm. Nhờ đó, khách hàng có thể tiết kiệm thêm một khoản chi phí cho việc điều trị tình trạng này.
 • Hai là, chọn địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng để làm răng. Một cơ sở nha khoa uy tín không chỉ đáp ứng các điều kiện trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn. Và nha khoa My Auris sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn những tiêu chí này. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về trồng răng giả nào tốt với ba phương pháp hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant. Từ đó, bạn có thể lựa chọn cho mình kỹ thuật phục hình phù hợp với tình trạng răng mất. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn trực tiếp.

Kim Dung

chat zalo
messenger