Trồng răng giả bị vỡ và những điều cần biết

trồng răng giả bị vỡ

Trồng răng giả bị vỡ là phương pháp phục hình được nhiều người lựa chọn. Răng sứ được làm từ chất liệu bằng sứ hoặc hợp kim loại như titan. Tuy nhiên, một số trường hợp sau khi trồng răng giả bị vỡ sau một thời gian sử dụng. Vậy nguyên nhân nào sau khi trồng răng giả bị vỡ cũng như cách phục hình răng tối ưu hiện nay.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng giả bị vỡ

Răng sứ có cấu tạo gồm 2 phần là khung sườn và lớp sứ bên ngoài. Để chế tác mão răng sứ được chế tác được dưa trên công nghệ CAD/CAM hiện đại. Với dòng răng toàn sứ có độ cứng cao khoảng từ 700 – 1400 Mpa. Ngược lại với các dòng răng sứ kim loại có độ cứng từ 400 Mpa và 420 Mpa răng sứ titan.

Khi răng sứ bị vỡ có thể là do các nguyên nhân dưới đây:

  • Răng bị va đập mạnh vào bề mặt cứng;
  • Dùng răng sứ để cắn những thực phẩm cứng như xương ống hoặc các vỏ các loại hạt, càng cua hoặc dùng răng để mở nắp chai.
  • Thói quen khi nghiến răng trong lúc ngủ
  • Răng bị oxy hóa trong quá trình ăn uống, điều này sẽ khiến răng sứ bị xỉn màu và dễ vỡ;
  • Làm răng sứ kém chất lượng, dễ bị đen và dễ vỡ trong quá trình ăn nhai thức ăn;
trồng răng giả bị vỡ
Các phương pháp phục hình răng sứ bị vỡ

Các phương pháp trồng răng giả bị vỡ 

Răng sứ phục hình, khi xảy ra tình trạng răng bị mẻ hoặc vỡ, phải bắt buộc tháo chiếc răng sứ cũ và làm lại chiếc răng mới. Tuy nhiên, kỹ thuật hàn trám răng sẽ không thể hiệu quả trên bề mặt răng sứ.

Hơn thế nữa, để đảm bảo răng sứ sau khi phục hình đạt lại tiêu chuẩn cũng như tiêu chí bền chắc lâu dài. Bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện như đợi ngũ bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn cao. 

Hiện nay có 2 phương pháp trồng răng giả cố định phổ biến nhất là cầu răng sứ và răng implant:

Trồng răng giả bị vỡ bằng cầu răng sứ

Nếu trước đó, bệnh nhân đã phục hình cầu răng sứ và khiến răng sứ bị vỡ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, do các vi khuẩn phát triển và tấn công gây nên các bệnh lý răng miệng ở 2 trụ răng thật. Từ đó, làm ảnh hưởng đến cầu răng sứ. 

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành tháo cầu răng sứ cũ và kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành làm cầu răng sứ mới để cải thiện các khuyết điểm về răng, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho hàm.

Trồng răng giả bằng implant 

Đây là phương pháp được đánh giá cao khi phục hình răng đã mất, với những trường hợp răng đã mất và đã phục hình bằng các phương pháp khác. Vì răng Implant có cấu tạo giống như một chiếc răng thật (trụ implant, khớp nối abutment và mão răng sứ).

Trụ implant được làm từ titanium, có khả năng tích hợp tốt với xương hàm có chức năng thay thế cho chân răng đã mất. Hơn thế nữa, răng Implant còn khắc phục được các khuyết điểm của cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp. Do có sự nâng đỡ của trụ Implant, giúp mão sứ bên trên vững chắc giống như răng thật. Nhờ đó, có thể ăn nhai mà không sợ vỡ hay bị bung tuột. 

Ngoài ra, răng Implant còn ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng thường gặp như răng bị xô lệch, mất ổn định, gây sai lệch khớp cắn, loạn khớp thái dương hàm,…

Vì thế, trồng răng giả bằng Implant là phương pháp phục hình răng đã mất được nhiều người lựa chọn bởi răng implant có cấu tạo ăn nhai như răng thật, đem đến thẩm mỹ toàn diện.

trồng răng giả bị vỡ
Quy trình trồng răng giả bị vỡ

Quy trình trồng răng giả bị vỡ bằng implant

Một trong những yếu tố khiến trồng răng implant thất bại là do thực hiện không đúng kỹ thuật, khiến trụ dễ bị đào thải hoặc mão sứ bị vỡ. Đồng thời, gây tổn thương đến các mô lân cận.

Vì thế, để trồng răng Implant an toàn và hiệu quả, nha khoa My Auris đã xây dựng quá trình trồng răng implant theo chuẩn y khoa. Dưới đây là các bước thực hiện khi trồng răng implant tại My Auris:

Bước 1: Khám tổng quát và kế hoạch trồng Implant 

Trước khi trồng răng implant, bác sĩ sẽ kiểm tra nguyên nhân vì sao răng sứ bị vỡ cũng như tình trạng răng, nướu và sức khỏe toàn thân của bệnh nhân. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X – quang để kiểm tra mật độ xương hàm, để đảm bảo bệnh nhân có đủ điều kiện cấy ghép implant không.

Dựa trên kết quả thăm khám tổng quát, bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị và đặt lịch hẹn cho bệnh nhân đến cấy implant.

Bước 2: Ký hợp đồng trồng răng Implant 

Sau khi bệnh nhân đồng ý với kế hoạch điều trị trồng răng Implant, bạn sẽ ký hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của mình khi sử dụng dịch vụ tại nha khoa My Auris.

Bước 3: Tiến hành trồng implant 

Bước này, bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và điều trị bệnh lý răng miệng (nếu có). Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành tách vạc nước đưa trụ Implant vào xương hàm. Thời gian tiểu phẫu sẽ mất khoảng 20 – 30 phút. Sau thời gian này, bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 30 – 60 phút.

Bước 4: Lấy dấu hàm để chế tác răng sứ

Sau khoảng 3 – 9 tuần (tùy theo mức độ tích hợp của răng Implant), bác sĩ sẽ lấy dấu hàm implant và tiến hành chế tác răng sứ cho bệnh nhân.

Bước 5: Gắn răng sứ cố định 

Đây là bước cuối cùng trong quá trình trồng răng Implant, bác sĩ sẽ gắn răng sứ cố định vào trụ implant thông qua khớp nối abutment.

trồng răng giả bị vỡ
Cách chăm sóc răng miệng sau khi phục hình

Cách chăm sóc răng sứ sau khi phục hình

Sau khi phục hình, để răng sứ bền chắc lâu dài, bạn nên thiết lập chế độ chăm sóc răng miệng cẩn thận và kỹ lưỡng bằng cách:

  • Không sử dụng lực của răng để mở nắp chai hoặc nhai những thực phẩm cứng như cắn đầu bút bi, xương,..
  • Chải răng ít nhất 2 – 3 lần mỗi ngày. Đồng thời, kết hợp chỉ nha khoa hoặc tăm nước để làm sạch các thức ăn thừa trên kẽ răng.
  • Hãy chải răng theo chiều dọc hoặc xoay tròn của răng. Tránh chải răng theo chiều ngang vì có thể gây mòn cổ răng, điều này sẽ khiến răng yếu đi như dễ bị lung lay hoặc bị vỡ.
  • Sau khi ăn những thực phẩm chứa nhiều Acid, bạn hãy nên súc miệng bằng nước sạch hoặc sữa không đường để trung hòa các acid còn tồn động trong khoang miệng.
  • Thăm khám răng định ít nhất 6 tháng/lần.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về trồng răng giả bị vỡ. Từ đó, giúp bạn lựa chọn phương pháp phục hình hiệu quả. Nhờ đó, bạn tránh được những rủi ro không đánh có sau khi làm răng sứ. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn trực tiếp.

Kim Dung

chat zalo
messenger