Niềng răng 1 năm có thành công không?

Niềng răng 1 năm có thành công không?

Với các khuyết điểm của răng hô, vẩu, khấp khểnh,… không chỉ gây mất thẩm mỹ, mất tự tin trong nụ cười mà còn cản trở ăn nhai và ảnh hưởng sức khỏe răng miệng. Do đó, việc khắc phục càng sớm là điều cần thiết. Thế nên, có khá nhiều khách hàng nôn nóng, mong rằng niềng răng sẽ khắc phục nhanh chóng tình trạng. Vậy liệu rằng niềng răng 1 năm có thành công được không? Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng 1 năm có thành công không? 

Niềng răng là giải pháp kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục các nhược điểm hô, móm, lệch lạc, khấp khểnh, thưa kẽ nhờ lực tác động của khí cụ chỉnh nha. 

Khí cụ chỉnh nha có thể là cố định trên răng như mắc cài, dây cung, dây thun hay khí cụ tháo lắp như các khay niềng trong suốt. Tùy vào nhu cầu, sở thích cũng như tình trạng lệch lạc và điều kiện kinh tế mà lựa chọn khí cụ chỉnh nha phù hợp. 

Dù khí cụ chỉnh nha nào cũng có mục đích chung là kéo chỉnh răng về đúng vị trí. Từ đó, sắp xếp các răng dàn đều, cải thiện khớp cắn chuẩn sinh lý để mang đến tính thẩm mỹ cũng như chức năng cho răng tốt hơn. 

Niềng răng 1 năm có thành công không? 
Niềng răng 1 năm có thành công không?

Song, thời gian niềng răng ở mỗi người có sự khác nhau, bởi còn do nhiều yếu tố tác động. Đa số khách hàng đều muốn khắc phục tình trạng sớm nên băn khoăn niềng răng 1 năm có hiệu quả, có thành công không. 

Để trả lời thắc mắc này, các bác sĩ chỉnh nha cũng không có nhận định chính xác mà còn phải dựa vào tình trạng răng miệng, mức độ sai lệch của răng từng người. Thông thường, những trường hợp chỉ sai lệch ở mức nhẹ, không cần nhổ răng hay niềng răng ở trẻ em thì có thể niềng răng 1 năm là hoàn thành.

Tuy nhiên, để biết chính xác thời gian niềng răng hay niềng răng 1 năm với tình trạng của mình có được không, nên đến gặp trực tiếp bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra và dựa trên tình trạng răng thực tế mà tư vấn phương pháp cũng như đưa ra thời gian dự kiến chỉnh nha hoàn tất chính xác nhất. 

Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Thông thường, đối với các ca niềng răng cho bất kỳ phương pháp nào thì thời gian chỉnh nha cũng dao động từ 18-24 tháng tương đương 1 năm rưỡi đến 2 năm. Tuy nhiên, với những trường hợp sai lệch nặng hay xương hàm bị khiếm khuyết quá nghiêm trọng thì có thể kéo dài thời gian lâu hơn, lên đến 3 năm hoặc hơn. 

Và trong quá trình chỉnh nha thì khi niềng răng 1 năm dù chưa tháo niềng hoàn thành chỉnh nha nhưng vẫn có thể quan sát kết quả tốt của răng và sự thay đổi của khuôn mặt. 

Thời gian niềng răng mất bao lâu?
Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Thông thường, niềng răng trải qua các giai đoạn với khung thời gian cụ thể như sau: 

  • Giai đoạn 1 (2 – 6 tháng): giai đoạn này là giai đoạn đầu, các khí cụ sẽ kéo chỉnh nhằm sắp xếp các răng trên cung hàm về đúng vị trí trên cung hàm.
  • Giai đoạn 2 (3 – 6 tháng): thực hiện điều chỉnh trục các răng.
  • Giai đoạn 3 (6 – 9 tháng): Điều chỉnh khớp cắn chuẩn sinh lý, dịch chuyển các răng về vị trí cân bằng.
  • Giai đoạn 4 (3 – 6 tháng): Duy trì kết quả chỉnh răng ổn định, giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng 

Tại sao cùng 1 thời điểm niềng răng mà có người hoàn thành sớm, có người hoàn thành muộn hơn? Hay có người chỉ niềng răng 1 năm, có người niềng răng 2-3 năm? Để giải đáp những vấn đề này, mọi người nên tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. 

Độ tuổi niềng răng 

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật mà niềng răng có thể thực hiện ở bất kỳ đối tượng, độ tuổi nào. Tuy nhiên, người lớn có xương hàm phát triển hoàn thiện, cứng chắc, răng đã ổn định trên hàm hoàn toàn nên quá trình nắn chỉnh khớp cắn, răng dịch chuyển sẽ khó khăn nên sẽ cần nhiều thời gian hơn niềng răng ở trẻ em. 

Trẻ em ở độ tuổi 6-12 tuổi – đây là giai đoạn xương hàm chưa phát triển hoàn thiện nên dễ dàng nắn chỉnh. Do đó, rút ngắn thời gian chỉnh nha. Thế nên, với những trường hợp sai lệch nhẹ ở trẻ em cũng chỉ cần niềng răng 1 năm là hoàn thành. 

Độ tuổi niềng răng - Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Độ tuổi niềng răng – Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Mức độ sai lệch của răng 

Cùng 1 thời điểm chỉnh nha, cùng 1 phương pháp, kỹ thuật chỉnh nha, cùng bác sĩ và nha khoa nhưng có người niềng sớm, niềng muộn là vì tình trạng răng và mức độ sai lệch ở răng mỗi người mỗi khác. 

Với những trường hợp sai lệch ở mức độ nhẹ, trung bình, thời gian niềng răng từ 18-24 tháng. Tuy nhiên, với các trường hợp sai lệch nặng, điển hình là tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc, răng mọc lộn xộn nhiều thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn, từ 2-3 năm mới hoàn tất. 

Nếu niềng răng có nhổ răng thời gian niềng răng lâu hơn 

Trong niềng răng không bắt buộc nhổ răng nhưng một số trường hợp được bác sĩ chỉ định nhổ răng để nới rộng khoảng cách. Điều này giúp cho các răng dễ dàng di chuyển về đúng vị trí trên hàm. 

Hoặc nhổ răng vì một số trường hợp răng mắc bệnh lý nặng không thể điều trị. Các trường hợp nhổ răng sẽ cần thời gian chỉnh nha lâu hơn bởi kéo chỉnh răng sát khít, lấp đầy khoảng trống mất răng, ngăn tình trạng tiêu xương hàm. 

Kỹ thuật niềng răng 

Tùy từng loại mắc cài, mà có ưu nhược điểm khác nhau. Thực hiện với vật liệu chỉnh nha chính hãng, thiết kế chính xác, bác sĩ có tay nghề, chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện chỉnh nha đúng kỹ thuật sẽ giúp quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi và đạt kết quả như mong muốn. 

Kỹ thuật niềng răng - Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Kỹ thuật niềng răng – Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ 

Mỗi khách hàng sẽ có phác đồ niềng răng khác nhau. Để rút ngắn thời gian chỉnh nha, đem đến kết quả như mong muốn, thành công thì nên tuân thủ phác đồ của bác sĩ. Đặc biệt tuân thủ về chế độ vệ sinh, ăn uống, để tránh phát sinh bệnh lý và ảnh hưởng mắc cài trong quá trình niềng răng. 

Thói quen sinh hoạt 

Chăm sóc, vệ sinh và ăn uống thật kỹ để tránh tổn hại đến răng, mắc cài ảnh hưởng đến thời gian và kết quả chỉnh nha. Bởi nếu răng có vấn đề, phát sinh bệnh lý sẽ phải dừng chỉnh nha mà điều trị bệnh lý trước rồi mới chỉnh nha tiếp tục. 

Về chế độ ăn uống, hạn chế ăn các thực phẩm cứng, dai, nhiều đường, có tính dính trong quá trình chỉnh nha. Đồng thời, cũng không dùng răng cắn, mở đồ vật cứng. 

Thói quen sinh hoạt - Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Thói quen sinh hoạt – Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Về vệ sinh, thực hiện vệ sinh răng thường xuyên, nhất là niềng răng mắc cài bởi thức ăn vụn, mảng bám dễ bám trên mắc cài. Bên cạnh chải răng thường xuyên, đúng kỹ thuật mỗi ngày, người niềng răng nên kết hợp sử dụng chỉ nha khoa, tăm nước, nước súc miệng, nước muối để giúp làm sạch khoang miệng, diệt khuẩn, loại bỏ mảng bám, thức ăn vụn. 

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về niềng răng 1 năm giúp mọi người có thêm kinh nghiệm trong chỉnh nha. Quan trọng nhất, để niềng răng diễn ra thuận lợi, an toàn và mang đến hiệu quả cao, hãy lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng nhất nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn về niềng răng 1 năm hay thời gian chỉnh nha như thế nào, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger