Tìm hiểu trồng răng giả bằng phương pháp Implant

Trồng răng bằng phương pháp implant diễn ra như thế nào

Hiện nay chỉ có giải pháp trồng răng giả sử dụng được vĩnh viễn là cấy ghép Implant. Các loại trụ Implant thông thường chỉ khác nhau về mặt kích thước, cấu tạo cũng như thời gian tích hợp xương hàm. Còn lại, chúng đều đảm bảo tốt khả năng ăn nhai giống răng thật và có thời gian sử dụng trọn đời. Để hiểu hơn về kỹ thuật trồng răng giả bằng phương pháp Implant, mời bạn tham khảo bài viết sau. Các bác sĩ nha khoa My Auris sẽ giúp bạn có lời giải đáp chính xác.

Trồng răng giả bằng phương pháp Implant là gì?

Trồng răng giả bằng phương pháp Implant là kỹ thuật cấy ghép trụ răng giả, phục hình tốt chức năng ăn nhai cho người bị mất răng. Cụ thể, chân răng được thay thế bằng trụ Implant, chúng được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm, đồng thời có nhiệm vụ nâng đỡ phần răng sứ bên trên.

Trồng Implant là quy trình: 

  • Thay thế chân răng bằng một trụ kim loại, có cấu trúc xoắn ốc vít.
  • Thay thế chân răng bị mất hoặc bị tổn thương bằng răng giả, với hình dáng lẫn chức năng giống răng thật.

Phẫu thuật trồng Implant là giải pháp dành cho người không phù hợp điều trị bằng bắc cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp. Mặt khác, Implant là giải pháp duy nhất giúp người bệnh không tiêu xương hàm và có tuổi thọ sử dụng lâu bền.

trồng răng giả bằng phương pháp implant
Implant là giải pháp duy nhất giúp người bệnh không tiêu xương hàm

Vì sao nên thực hiện trồng Implant vĩnh viễn?

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng mất răng, điển hình như bẩm sinh, tai nạn hoặc do vấn đề về tuổi tác,… Lúc này, thông thường trong nha khoa sẽ có 3 phương pháp để người bệnh phục hình răng bị mất, đó là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant. 

Trong đó, cắm Implant là giải pháp duy nhất giúp bạn có thể sử dụng được răng vĩnh viễn trọn đời. Trong khi hàm tháo lắp chỉ có tuổi thọ kéo dài từ 3 đến 5 năm hoặc cầu răng sứ chỉ dùng được từ 7 đến 10 năm.  

Mặt khác kỹ thuật trồng Implant thay thế được hiệu quả cho phần chân răng và thân răng, đem đến cải thiện trong sức khỏe ăn nhai và tối ưu hơn nhiều so với hai phương án còn lại.

trồng răng giả bằng phương pháp implant
Kỹ thuật trồng Implant thay thế được hiệu quả cho phần chân răng và thân răng

Quy trình thực hiện trồng răng phục hình với Implant diễn ra như thế nào?

Hiện nay quy trình trồng Implant được tiến hành thông qua 5 bước sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát với bác sĩ 

Trước khi muốn trồng răng Implant, bạn phải thông qua bước thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng với bác sĩ. Từ quá trình chụp phim CT 3D, bác sĩ có đủ thông tin nắm được cấu trúc, chất lượng xương hàm, vị trí răng bị mất. Đồng thời, việc tiến hành một số xét nghiệm để bạn biết bản thân có đủ sức khỏe để điều trị hay không. 

Sau khi bạn nắm được tình trạng sức khỏe, bác sĩ sẽ tư vấn để chọn loại Implant, chi phí thích hợp,…

Bước 2: Tiến hành cấy ghép trụ răng 

Bác sĩ sẽ cần thăm khám tổng quát lại lần nữa để đảm bảo sức khỏe được ổn định. Trước khi tiến hành trồng răng, bạn được gây tê tại vùng cấy ghép nhằm giảm thiểu cơn đau. Quá trình trồng trụ diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng 7 đến 10 phút.

Bước 3: Lấy dấu hàm và gắn răng sứ tạm thời 

Sau khoảng 2 đến 3 ngày trồng trụ Implant, bạn cần quay lại để bác sĩ gắn răng sứ tạm thời, tránh làm ảnh hưởng cho quá trình ăn uống.

Bước 4: Tái khám sau khi trồng Implant 

Sau khoảng từ 7 đến 10 ngày, bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn để bạn đến tái khám nhằm kiểm tra độ lành thương của nướu.

Bước 5: Gắn mão răng sứ cố định 

Đến khi xương hàm và trụ gắn chặt với nhau, bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng sứ mới và cố định thông qua phần khớp nối. Khi hoàn tất quá trình, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe răng miệng tại nhà.

trồng răng giả bằng phương pháp implant
Quy trình trồng Implant 5 bước chuẩn nha khoa

Chi phí thực hiện trồng răng Implant bao nhiêu?

Chi phí cấy ghép Implant đơn lẻ thường sẽ dao động từ 12.000.000 đến 45.000.000 VND/trụ. Thực tế, mỗi nha khoa sẽ có mức chi phí điều trị trồng răng Implant khác nhau. Bạn có thể tham khảo qua bảng giá phục hình Implant hiện có của My Auris trước khi thực hiện: 

Loại răng Implant Đơn vị tính Giá dao động
(VNĐ)
Thời gian lành thương Bảo hành
Biotech Korea 1 set 12.250.000 6 tháng 10 năm
Biotech cao cấp Korea 1 set 15.500.000 3 – 6 tháng 15 năm
Dentium Korea 1 set 19.600.000 3 -6 tháng 20 năm
Dentium USA 1 Set 35.000.000 2 – 4 tháng 30 năm
HIOSSEN USA 1 set 28.500.000 2 tháng 50 năm
Zimmer Biomet USA 1 set 70.000.000 3 tuần Trọn đời
SIC Thụy Sĩ 1 set 40.000.000 2 tháng Trọn đời
Straumann Thụy Sĩ 1 set 45.000.000 2 tháng Trọn đời

 

Mặt khác, mức giá trồng Implant ở mỗi người bệnh là khác nhau. Sự chênh lệch này xuất phát từ một số yếu tố:

Phương pháp trồng Implant 

Phương pháp phục hình răng có ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí thực hiện. Tùy tình trạng mà mỗi người được bác sĩ xác định trồng Implant đơn lẻ hay Implant toàn hàm.

Nếu trồng Implant đơn lẻ thì chi phí được tính theo mức giá răng Implant chung. Nhưng khi trồng Implant toàn hàm, làm cầu răng sứ trên Implant sẽ có mức chi phí tiết kiệm hơn.

Loại vật liệu của răng Implant 

Hiện nay có nhiều loại trụ Implant xuất xứ từ các thương hiệu khác nhau như Hàn, Mỹ, Đức, Thụy Sỹ,… Mỗi loại có các ưu và nhược điểm riêng, chi phí của mỗi loại cũng khác nhau. Do đó, việc lựa chọn trụ sẽ quyết định nhiều đến mức phí trồng răng.

Số lượng trụ Implant và răng sứ cần dùng 

Với trường hợp mất nhiều răng, trồng Implant toàn hàm sẽ tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với trồng Implant đơn lẻ. Với phương pháp này, số trụ Implant cần cấy ghép sẽ giảm đi và tối đa chi phí hơn.

Mặt khác, trồng Implant còn tùy vào tình trạng sức khỏe răng miệng, công nghệ thực hiện và chính sách giá của từng nha khoa. Do đó để có thông tin chính xác về mức phí điều trị, bạn cần trực tiếp đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

trồng răng giả bằng phương pháp implant
Mức giá trồng Implant ở mỗi người bệnh là khác nhau

Một số lưu ý giúp quá trình trồng Implant thành công

Để quá trình điều trị phục hình với Implant diễn ra thuận lợi, bạn cần tuân thủ theo một số điểm sau: 

Trước khi trồng Implant 

  • Lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo quy trình điều trị diễn ra được an toàn và hiệu quả nhất. 
  • Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và giữ tâm lý thoải mái nhất.
  • Chăm sóc sức khỏe răng miệng cẩn thận, tránh uống rượu bia hoặc hút thuốc lá nhằm tránh làm ảnh hưởng xấu đến quá trình phẫu thuật.

Sau khi trồng Implant 

  • Sau khi cắm trụ Implant, bạn cần tuân thủ chỉ định bác sĩ trong quá trình dùng thuốc để giúp giảm đau. Tuyệt đối người bệnh cần lưu ý không tự ý mua thuốc sử dụng khi không có chỉ định từ bác sĩ.
  • Sau khi ghép xương hay nâng xoang, bạn cần hạn chế vận động mạch và nên ưu tiên ăn các loại đồ ăn mềm, tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.
  • Sau khi gắn mão sứ: Bạn cần duy trì thói quen đánh răng ít nhất ngày 2 lần, kết hợp thêm máy tăm nước hoặc chỉ nha khoa để làm sạch khoang miệng.
trồng răng giả bằng phương pháp implant
Ưu tiên ăn các loại đồ ăn mềm, tái khám theo lịch hẹn

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật trồng răng giả bằng phương pháp Implant. Đây là giải pháp phục hình tối ưu nhất trong nha khoa, người dùng có thể sử dụng trọn đời nếu được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, bạn cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên môn trong lĩnh vực để được kiểm tra và tư vấn điều trị an toàn. Bởi theo các chỉ định thực tế đến từ bác sĩ, cấy ghép Implant được đánh giá là kỹ thuật không phải ai cũng có thể thực hiện.

Yến Nhi

chat zalo
messenger