Trồng răng cửa bị lệch (3 cách khắc phục chính)

Trồng răng cửa bị lệch (3 cách khắc phục chính)

Răng cửa có vai trò quan trọng trong vấn đề liên quan đến tính thẩm mỹ và hỗ trợ bạn phát âm được rõ ràng, mạch lạc. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân mắc phải khuyết điểm răng mọc lệch, chìa ra ngoài,… khiến bạn phải tìm đến phương pháp trồng răng cửa bị lệch. Cùng tìm hiểu các phương pháp có thể hỗ trợ phục hình và những hậu quả nếu bạn không thực hiện sớm cùng My Auris nhé!

Giải đáp có nên tiến hành nhổ răng cửa mọc lệch và trồng răng cửa bị lệch không?

Răng cửa  có vai trò quan trọng, đảm nhận cùng lúc chức năng thẩm mỹ và cắn xé thức ăn. Do đó, khi không may gặp các khuyết điểm răng lệch thì có nên nhổ bỏ và trồng răng cửa bị lệch không?

Theo ý kiến của bác sĩ chuyên môn, nếu chúng chỉ sai vị trí nhẹ, không làm ảnh hưởng hay khó khăn đến khả năng ăn nhai, hay áp lực lên các vị trí khác trên hàm. Mặt khác tính thẩm mỹ vẫn được giữ nguyên thì không cần phải nhổ bỏ hay phục hình lại.

Giải đáp có nên tiến hành nhổ răng cửa mọc lệch và trồng răng cửa bị lệch không?
Giải đáp có nên tiến hành nhổ răng cửa mọc lệch và trồng răng cửa bị lệch không?

Tuy nhiên, nếu chúng phát triển sai vị trí cũng như đã gây ra nhiều biến chứng, sâu răng quá nặng, viêm tủy hoại tử thì bắt buộc bác sĩ sẽ chỉ định bạn nhổ đi, sau đó mới tiến hành phục hình lại răng mới. Cụ thể, một số biến chứng có thể gặp nếu không được xử lý sớm:

Mọc lệch và gây ra các biến chứng

Một số trường hợp, răng cửa phát triển lệch có thể gây ảnh hưởng sức khỏe như đau đớn, loét miệng, sưng tấy, cảm giác khó khăn trong ăn nhai. Theo đó, nếu gây ra các biến chứng như trên, việc nhổ bỏ có thể được xem như giải pháp hỗ trợ bạn giảm đau, ngăn ngừa các vấn đề khác trong tương lai.

Răng cửa đã bị sâu quá nặng

Những chiếc răng cửa phát triển không đúng vị trí có thể gây sâu răng nặng, dù là răng vĩnh viễn cũng sẽ được bác sĩ nhổ bỏ nhằm đảm bảo sức khỏe của bạn. Bởi khi răng bị sâu quá nặng sẽ không thể bảo tồn được bằng kỹ thuật bọc sứ hay trám răng. Ngược lại, nếu không nhổ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho xương hàm, nhiễm trùng máu,…

Bị viêm tủy hoại tử

Răng bị viêm tủy hoại tử ở mức độ nặng thì buộc phải nhổ bỏ để ngăn sự lây lan của các loại vi khuẩn, giảm bớt tình trạng đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Hơn nữa, một khi tủy đã bị hoại tử, đồng nghĩa răng đã bị mất đi nguồn nuôi dưỡng. Do đó nó sẽ dễ bị gãy vỡ hơn bao giờ hết.

Bị vỡ, gãy nghiêm trọng

Theo ý kiến của các bác sĩ, răng bị gãy nghiêm trọng không thể bảo tồn được nữa thì cũng nên được nhổ bỏ và tiến hành trồng răng cửa bị lệch phục hình. Tránh làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe của người bệnh.

Đồng thời, răng cửa bị vỡ dù là rất nhỏ, nếu không tiến hành phục hình sớm thì cũng dễ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công gây sâu, viêm mô nướu,…

Gây tình trạng viêm nhiễm nặng

Răng cửa phát triển sai vị trí có thể khiến bạn bị viêm nha chu, viêm chóp,… ở mức độ nặng, vi khuẩn có xu hướng lây lan sang các răng khác cũng là một trong những trường hợp bác sĩ chỉ định nhổ bỏ. 

Vì răng đã mọc sai vị trí nên các mảng bám rất dễ tích tụ, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có thể phát triển, tấn công gây nên tình trạng viêm nhiễm. Trường hợp bạn không phát hiện kịp và tiến hành điều trị, bệnh lý có thể chuyển biến nặng nhanh hơn. Lúc này, nhổ bỏ chúng chính là giải pháp giúp ngăn sự phát triển của bệnh.

Phương pháp hỗ trợ trồng răng cửa bị lệch phổ biến

Tại nha khoa My Auris, thực hiện trồng răng cửa bị lệch sẽ được thực hiện theo các phương pháp trồng răng Implant, hàm tháo lắp, bắc cầu răng sứ.

Hàm tháo lắp

Đây là phương pháp phổ biến nhất, được đông đảo người bệnh biết đến. Dù hiện nay, đã có nhiều kỹ thuật phục hình răng nhưng hàm tháo lắp vẫn chính là sự lựa chọn phù hợp cho không ít người.

Phương pháp hỗ trợ trồng răng cửa bị lệch bằng hàm giả tháo lắp
Phương pháp hỗ trợ trồng răng cửa bị lệch bằng hàm giả tháo lắp

Hàm tháo lắp cho phép người dùng linh hoạt tháo ra, lắp vào một cách đơn giản. Cấu tạo hàm sẽ gồm nền hàm, và những chiếc răng giả. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp sẽ không thể mang lại cảm giác như răng thật, bạn sẽ gặp khó khăn trong một số tình huống vệ sinh thường ngày.

Mặt khác, tuổi thọ của hàm tháo lắp chỉ từ 3 đến 5 năm, do đó chi phí thực hiện có thể rẻ hiện dao động từ 500.000 – 5.000.000 VND, nhưng lại tốn nhiều chi phí thay mới về sau.

Trồng răng Implant

Phương pháp trồng răng cửa bị lệch được giới chuyên môn đánh giá cao về hiệu quả, tính hiện đại. Implant có cấu tạo tương đương với một chiếc răng thật, bao gồm trụ chân, khớp nối và mão răng sứ. Nhờ đó, răng cửa phát triển sai vị trí khi nhổ có thể được phục hình lại một cách toàn diện.

Phương pháp phục hình răng bằng Implant
Phương pháp phục hình răng bằng Implant

Nhờ cấu tạo đặc biệt, Implant là kỹ thuật duy nhất có thể giúp ngăn chặn hiện tượng tiêu xương hàm vì bị mất răng lâu ngày. Lý do vì có thể phục hình được cả phần chân bị mất chú không chỉ trên thân răng.

Bác sĩ sẽ cấy trực tiếp trụ Implant vào xương hàm, do đó người bệnh khó tránh được tình trạng đau nhức, mất khá nhiều thời gian phục hồi. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian điều trị, bạn sẽ có thể ăn nhai tốt và tuổi thọ sử dụng lên đến hơn 20 năm.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng cố định, được đánh giá cao về thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai của người bệnh cải thiện khoảng 70%. Sau khi được nhổ bỏ chiếc răng cửa bị lệch, bác sĩ sẽ phục hình bằng cách mài nhỏ hai răng bên cạnh làm trụ, sau mới lắp cầu răng sứ được thiết kế riêng lên cho người bệnh.

Phương pháp phục hình răng bằng cầu răng sứ
Phương pháp phục hình răng bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ có thể sử dụng được từ 7 đến 10 năm, bạn có thể vệ sinh răng miệng được dễ dàng. Tuy nhiên, vì hai răng bên cạnh bị mài nhỏ nên nó sẽ trở nên yếu đi. Do đó bạn cần chú ý hơn trong ăn uống và vệ sinh răng miệng. Quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, từ 3 đến 5 ngày, mỗi lần thăm khám bạn chỉ mất từ 1 đến 2 tiếng.

Mặt khác, với một số trường hợp răng cửa bị lệch nhẹ cũng như chưa mắc các vấn đề bệnh lý, bác sĩ cũng có thể chỉ định cho bạn thực hiện niềng răng. Nhằm nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Do đó đừng bỏ qua khâu thăm khám với bác sĩ để biết chính xác mình nên thực hiện điều trị bằng phương pháp nào nhé!

Tóm lại, trồng răng cửa bị lệch được bác sĩ điều trị theo phương pháp nào còn phải dựa vào tình trạng của từng người. Đây là khuyết điểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng, bạn hãy thực hiện điều trị sớm để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nha khoa My Auris với đội ngũ bác sĩ chuyên môn sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong quá trình thăm khám, từ đó có thể tư vấn đến bạn hướng điều trị phù hợp. Hãy đặt lịch với chúng tôi sớm nhất để có thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Yến Nhi

chat zalo
messenger