Top 2 phương pháp điều trị cắm implant bị viêm

cắm implant bị viêm

Răng implant là phương pháp phục hình răng đã mất một cách tối ưu. Song, kỹ thuật này vẫn xảy ra một số biến chứng, trong đó tiêu biểu nhất là cắm implant bị viêm. Đây là một dạng biến chứng khá nghiêm trọng và cần phải quan tâm sức khỏe răng miệng sau khi cấy ghép. Do vậy bài viết này đã được tổng hợp từ kiến thức chuyên khoa của nha khoa My Auris. Nhờ đó, có thể giúp nhiều khách hàng tìm ra hướng điều trị dứt điểm sau khi cắm implant.

Cắm implant bị viêm như thế nào?

Cắm implant bị viêm hay viêm quanh implant là một trường hợp viêm nhiễm làm phá hủy xương nâng đỡ trong các mô xung quanh implant.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nhiễm này chính là không được làm sạch các thức ăn còn giắt trong kẽ răng, lúc này vi khuẩn sẽ tích tụ và xâm nhập trụ implant tạo thành các túi implant. Theo thời gian, các túi này sẽ gây ra tình trạng viêm và làm ảnh hưởng đến lớp xương nâng đỡ implant. Từ đó, gây ra tình trạng phá hủy xương và khiến trụ implant bị đào thải. 

Hơn nữa, do độ bám dính của bề mặt Implant so với mô xung quanh sẽ kém hơn so với răng tự nhiên nên tốc độ phá hủy xương sẽ nhanh hơn so với viêm nha chu thông thường.

Tỷ lệ có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm sau khi cắm implant sẽ chiếm khoảng 5% đến 8%.

cắm implant bị viêm
Nguyên nhân chủ yếu khiến răng implant bị viêm là do vệ sinh răng miệng không đúng cách và bác sĩ thực hiện

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nhiễm quanh trụ Implant 

Cắm implant bị viêm là một trong những rủi ro mà không ai mong muốn sau khi thực hiện cấy ghép. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tính chủ quan của khách hàng cũng như quy trình thực hiện sai kỹ thuật của bác sĩ. Trong đó bao gồm các nguyên nhân sau:

Chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách 

Việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng sẽ ảnh hưởng đến kể sau khi cắm implant. Hơn nữa, khi tình trạng viêm quanh implant có thể xảy ra khi bệnh nhân thường xuyên không đánh răng hoặc đánh răng sai cách. Do đậy, đây sẽ là thói quen gây hại đến sức khỏe răng miệng. Từ đó, giúp chúng có cơ hội xâm hại đến nướu răng, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Sử dụng các chất kích thích sau khi cắm implant 

Sau khi cắm implant, khách hàng cần phải hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá ít nhất trong khoảng 4 tuần đầu tiên. Trường hợp, khách hàng không quan tâm đến vấn đề này thì có thể xảy ra tình trạng viêm quanh implant hoặc thậm chí đào thải trụ.

Va chạm khi bị chấn thương mạnh

Sau khi cắm implant, khách hàng cần phải lưu ý không nên vận động mạnh để tránh va chạm cho vùng răng implant vừa mới cấy ghép. Khi mới hoàn tất cắm implant, khung xương hàm vẫn còn yếu. Do vậy, nếu bị va chạm đáng kể như đánh răng quá mạnh thì vị trí vừa cắm implant sẽ bị tổn thương. Từ đó, dẫn đến tình trạng trụ implant bị lung lay và xảy ra hiện tượng viêm nhiễm sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng.

cắm implant bị viêm
Chụp X – quang để tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng viêm

Làm thế nào để biết có bị viêm quanh chân răng implant hay không?

Cắm implant bị viêm nhiễm là một trong những biến chứng nặng so với viêm niêm mạc quanh implant. Lúc này, lợi sẽ bị viêm nề đỏ và không có sự bám dính chắc chắn trên xương hàm. Với tình trạng này, việc chẩn đoán và đưa ra cách điều trị sẽ dựa trên các yếu tố như:

 • Sự thay đổi màu sắc của nướu từ đỏ chuyển sang màu đen thẫm. Hơn nữa, sẽ còn độ chảy máu của nướu;
 • Kiểm tra độ sâu của túi quanh implant;
 • Hình thành các túi mủ trong răng;
 • Ngoài ra, bác sĩ sẽ thường chỉ định chụp X – quang để kiểm tra chiều cao của xương quanh implant. Đồng thời đánh giá tiêu xương trên X – quang dựa vào mức độ chênh lệch xương giữa các thời điểm. Trường hợp mức tiêu xương vượt quá mức mức tiêu xương sinh lý khoảng 1,5mm với năm đầu tiên.

Hướng điều trị sau khi cắm implant bị viêm như thế nào?

Việc điều trị viêm quanh implant sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, chúng sẽ được thực hiện dựa vào các quy tắc chuẩn như kiểm soát nhiễm trùng, giảm độ sâu của túi quanh implant và tái tạo ổ xương răng mới trong trường hợp tiêu xương quanh implant.

Do vậy, để tối ưu phương pháp điều trị và giúp khách hàng nhanh bình phục. Việc chẩn đoán viêm quanh implant, bác sĩ sẽ thường áp dụng 2 phương pháp điều trị phẫu thuật và điều trị không phẫu thuật. Dưới đây là các phương pháp điều trị được áp dụng cụ thể:

Phương pháp điều trị không phẫu thuật 

Nguyên tắc đầu tiên của phương pháp điều trị này chính là loại bỏ mảng bám và vi khuẩn tránh cho vi khuẩn phát triển xung quanh mô mềm. Trước hợp, viêm quanh implant kéo dài có thể liên quan đến bệnh nha chu, lúc này bệnh nhân cần phải điều trị dứt điểm cả hai bệnh lý này.

Các phương pháp điều trị sử dụng để loại bỏ vi khuẩn trên bề mặt implant như;

 • Lấy cao răng và làm sạch các mảng bám;
 • Sử dụng thuốc kháng sinh toàn thân với mục đích chống lại sự nhiễm trùng của các hợp chất thường được sử dụng như Metronidazol và Spiramycin kết hợp. 
 • Thuốc sát trùng tại chỗ dùng để đắp mặt được ngâm trong hỗn hợp chlorhexidine và nước muối. Điều này có thể giúp sát trùng tại vị trí bị viêm và làm giảm sự viêm nhiễm khi túi implant có độ sâu lớn hơn 5 mm.
 • Điều trị bằng laser: Giúp kích thích chữa lành các vết thương đồng thời giảm sưng tấy và khó chịu.
cắm implant bị viêm
Tiến hành vệ sinh răng miệng và điều trị dứt điểm tình trạng viêm

Phương pháp điều trị phẫu thuật viêm quanh implant 

Bác sĩ sẽ tiến hành tách và nạo túi implant, đồng thời làm sạch bề mặt implant bằng chổi titan. Hơn nữa, mũi khoan và laser có thể kết hợp ghép mô liên kết thường được chỉ định để điều trị các tình trạng viêm quanh implant.

Đối với trường hợp viêm quanh implant tiêu quá ¼ chiều dài hoặc răng implant lung lay ở mức độ 3. Hoặc răng implant lung lay theo chiều ngang trên 0,5 mm và mức độ lung lay là 4 hoặc một số trường hợp lung lay cả chiều ngang và chiều dọc. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định tháo bỏ implant, vệ sinh răng miệng sạch sẽ và chờ đợi nướu lành thương rồi mới tiến hành đặt trụ implant khác.

Biện pháp phòng ngừa sau khi cắm implant bị viêm 

Viêm quanh implant thường xảy ra trong quá trình phục hồi sau khi cấy implant, điều này sẽ khiến quá trình điều trị diễn ra phức tạp. Do vậy, việc phòng ngừa viêm đóng vai trò chủ yếu trong việc kết quả cắm implant thành công hay thất bại.

Thế nên, dưới đây là một số cách phòng ngừa viêm quanh implant mà các bác sĩ tại nha khoa My Auris sẽ hướng dẫn cho bạn:

 • Chải răng hằng ngày, ít nhất 2 lần/ ngày trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy;
 • Không sử dụng tăm xỉa răng bằng các vật nhọn mà hãy sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám còn sót trên răng;
 • Sử dụng bàn chải kẽ hay tăm nước để làm sạch các vị trí khó làm sạch;;
 • Khám sức khỏe răng tổng quát ít nhất 6 tháng/lần, nhờ đó có thể loại bỏ các mảng bám cũng như phát hiện sớm các bệnh viêm quanh implant để có biện pháp điều trị kịp thời. 

Trên đây là những nội dung liên quan về cắm implant bị viêm sẽ giúp bạn có hướng xử trí an toàn nếu có xảy ra trường hợp này. Song song đó, để kết quả phục hình răng implant an toàn và hiệu quả, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín và có chất lượng thực hiện. Tại nha khoa My Auris là nơi quy tụ của nhân tài y bác sĩ, đồng thời đáp ứng các quy trình thực hiện đúng cách và theo tiêu chuẩn với trang thiết bị tiên tiến.

Kim Dung

chat zalo
messenger