Tìm hiểu trồng răng sứ cố định với 2 kỹ thuật chính

Tìm hiểu trồng răng sứ cố định với 2 kỹ thuật chính

Trồng răng sứ cố định là phương pháp có thể phục hồi lại chức năng cho những chiếc răng bị sâu hỏng trên cung hàm. Kỹ thuật cũng sẽ giúp người bệnh từ nhỏ đến lớn tìm lại được sự tự tin trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên tùy tình trạng mà bác sĩ thông qua kiểm tra mới có thể chỉ định điều trị. Mời bạn tham khảo bài viết sau, nha khoa My Auris sẽ thông tin đến bạn chi thiết về 2 kỹ thuật này.

Vì sao nên trồng răng sứ cố định sớm?

Hiện nay khi muốn thực hiện trồng răng sứ cố định sẽ có hai kỹ thuật trồng răng Implant và cầu răng sứ cho bạn lựa chọn. Theo đó việc bạn bị mất răng, nếu không được trồng lại sớm thì xương hàm bắt đầu có dấu hiệu tiêu dần, làm phần má hóp lại và các cơ vùng mặt cũng dần bị lão hóa một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, khi xương hàm tiêu đi, lâu dần những răng kế cạnh cũng có xu hướng xô lệch, di chuyển vào vị trí răng mất. Điều này làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cho toàn khuôn mặt. Do đó, bạn cần thăm khám với bác sĩ chuyên môn sớm để được kiểm tra, chẩn đoán và được xây dựng phác đồ điều trị nhanh chóng.

Vì sao nên trồng răng sứ cố định sớm?
Vì sao nên trồng răng sứ cố định sớm?

Những phương pháp hỗ trợ trồng răng

Trồng răng sứ cố định là một giải pháp hỗ trợ phục hình răng mất, cải thiện thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhau của hàm bằng cách gắn răng giả cố định trên cung hàm. Chúng có sự liên kết chặt chẽ với răng thật và xương hàm thông qua cùi răng hay trụ nhân tạo.

Hai kỹ thuật giúp phục hình răng cố định hiện nay là cầu răng sứ và cấy ghép Implant, được ứng dụng trong phục hình mọi vị trí mất răng trên cung hàm (răng cửa, răng hàm, răng nanh). Tất cả đều cần sử dụng mão răng sứ để thay thế cho thân răng đã mất, các mão sứ hiện nay đều có độ trắng sáng cao, mang lại một hàm răng đều đẹp, tự nhiên cho người bệnh.

Bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ là phương pháp trồng răng sứ cố định cần sử dụng một dải răng sứ gồm ít nhất 3 mão sứ, mão chính giữa sẽ thay thế cho răng bị mất trên cung hàm, hai răng còn lại sẽ gắn lên trụ răng đã mài nhằm nâng đỡ cầu răng sứ.

Bắc cầu răng sứ
Bắc cầu răng sứ

Thời gian thực hiện cầu răng sứ cũng khá nhanh, bạn chỉ mất từ 2 đến 3 ngày đã có thể hoàn tất quá trình phục hình. Do đó, phương pháp này được nhiều người lựa chọn trong trường hợp cần phục hình răng nhanh mà vẫn đảm bảo độ bền đẹp, sử dụng dâu dài. Trung bình tuổi thọ của răng sứ sẽ dao động từ 10 đến 15 năm, bạn có thể sử dụng lâu hơn nếu biết chăm sóc sức khỏe răng miệng khoa học.

Khi thực hiện điều trị bằng cầu răng sứ sẽ đòi hỏi mài cùi 2 răng kế cận răng bị mất nhưng ở mức độ vừa phải (không mài quá 2mm), đồng thời không xâm lấn quá nhiều đến men răng. Tuy nhiên, theo chia sẻ của bác sĩ thì chỉ có thể áp dụng được cho trường hợp răng còn khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm lợi, sâu răng,…

Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là tên gọi khác phổ biến của phương pháp trồng răng Implant, kỹ thuật có độ phức tạp cao hơn, phải thực hiện cấy trực tiếp trụ Titanium vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Vì vậy, thời gian trồng răng sứ cố định loại này sẽ khá lâu, phần lớn thời gian là chờ trụ Implant tích hợp tốt với xương hàm, quá trình này sẽ cần từ 3 đến 6 tháng tùy vào cơ địa của từng người bệnh.

Cấy ghép Implant
Cấy ghép Implant

Mặc dù tốn nhiều thời gian nhưng phương pháp này vẫn được nhiều người tin dùng bởi nó mang lại độ bền chắc cao, giúp người bệnh ăn nhai thoải mái mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ. Đặc biệt răng Implant giống với răng thật nên có thể dễ dàng vệ sinh và tránh được những bệnh lý răng miệng, hạn chế biến chứng tiêu xương hàm xảy ta.

Bên cạnh đó, tuổi thọ của răng sứ Implant có thể hơn 25 năm, cũng có trường hợp sử dụng được suốt đời. Tuy nhiên, vì phải can thiệp đến xương hàm nên khi thực hiện trồng răng Implant người bệnh phải có sức khỏe tốt, có cấu trúc xương hàm ổn định để quá trình điều trị diễn ra được an toàn, không gặp các biến chứng nguy hiểm sức khỏe.

Trồng răng sứ cố định với phương pháp nào tốt nhất?

Trong 2 phương pháp trồng răng sứ cố định là cầu răng sứ và trồng răng Implant. Chúng đều có các ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, để nói về phương pháp trồng răng cố định tốt nhất thì các bác sĩ chuyên môn nhà My Auris vẫn khuyến khích bạn thực hiện trồng răng Implant vì:

Trồng răng sứ cố định với phương pháp nào tốt nhất?
Trồng răng sứ cố định với phương pháp nào tốt nhất?
  • Kỹ thuật có khả năng phục hình thẩm mỹ cao, khả năng ăn nhai với độ bền vững lâu dài theo thời gian.
  • Răng Implant áp dụng được cho mọi trường hợp mất răng, từ 1 chiếc, nhiều chiếc hay thậm chí áp dụng tốt cho trường hợp mất răng toàn hàm.
  • Phương pháp trồng răng sứ cố định bằng Implant cũng không xâm lấn đến những răng còn lại. Hỗ trợ ngăn ngừa hư hỏng cho những răng kế cận.
  • Trụ Titanium được cấy trực tiếp vào xương hàm nên khả năng ăn nhai được cải thiện, kích thích xương hàm phát triển, không bị tiêu xương hàm. Đồng thời kỹ thuật cũng giúp phục hình từ chân răng đến thân răng hoàn thiện nhất.
  • Trồng răng Implant bạn chỉ cần thực hiện một lần duy nhất và có thể sử dụng được trọn đời khi có cách chăm sóc răng miệng khoa học.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp người bệnh có sức khỏe yếu hay mắc những bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, huyết áp, máu khó đông thì trồng răng sứ cố định bằng Implant sẽ không phải là phương pháp tốt nhất mà bạn lựa chọn. Tốt nhất bạn cần thực hiện điều trị bằng cầu răng sứ để đảm bảo tốt cho sức khỏe cũng như hiệu quả cuối cùng.

Cả hai phương pháp đều mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt theo từng tình trạng sức khỏe nhất định. Nếu bạn còn có bất kỳ băn khoăn không biết nên phục hình răng bằng phương pháp nào thì tốt nhất tìm đến các nha khoa uy tín. Đội ngũ bác sĩ sau khi kiểm tra chi tiết thì mới có thể xây dựng một phác đồ điều trị phù hợp với phương pháp tương ứng. Mang lại kết quả chỉnh nha tốt nhất cho bạn.

Tóm lại, trồng răng sứ cố định hiện nay trong nha khoa có 2 phương pháp hỗ trợ tốt nhất. Đó là bắc cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Mỗi cách điều trị đều có các ưu và nhược điểm riêng và không phải người bệnh nào cũng có thể thực hiện được. Bạn cần tiến hành thăm khám, đây là cách duy nhất hỗ trợ bạn tìm được hướng điều trị phù hợp. Đồng thời thông qua thăm khám, bạn cũng biết được chính xác chi phí mình cần bỏ ra để thực hiện điều trị phục hình là bao nhiêu.

Yến Nhi

chat zalo
messenger