Tìm hiểu quy trình niềng răng mắc cài sứ

Tìm hiểu quy trình niềng răng mắc cài sứ

Nhu cầu làm đẹp luôn tồn tại trong mỗi người. Trong đó, thẩm mỹ răng miệng được nhiều người lựa chọn để tân trang và thay đổi diện mạo cho răng trắng và đều đặn. Hiện nay, có nhiều phương pháp khắc phục khuyết điểm trên răng, trong đó niềng răng là phương pháp giúp răng trở lại đúng vị trí trên cung hàm được nhiều người ưa chuộng. Nếu niềng răng truyền thống với mắc cài kim loại làm mọi người khá ngại và thiếu tự tin vì sự thô kệch thì sự cải tiến niềng răng mắc cài sứ đem đến tính thẩm mỹ và khắc phục nhược điểm của phương pháp kim loại. Vậy quy trình niềng răng mắc cài sứ diễn ra như thế nào?

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ cũng là phương pháp chỉnh nha giống với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo, điều chỉnh răng về đúng vị trí trên hàm và chỉnh khớp cắn cân đối. Điểm khác biệt ở phương pháp này là dùng mắc cài sứ cao cấp không dùng mắc cài kim loại gây sự thô kệch trên hàm. Do đó, trong thời gian niềng, phương pháp này tăng tính thẩm mỹ cao hơn. 

Có 2 loại mắc cài sứ: 

  • Niềng răng mắc cài sứ truyền thống:  bác sĩ dùng dây chun buộc dây cung vào mắc cài. Phương pháp này cũng như mắc cài kim loại là phải thường xuyên tái khám, kiểm tra để thay dây chun.
  • Niềng răng mắc cài sứ tự động: sử dụng loại mắc cài tự động, giúp cho dây cung được trượt tự do trong rãnh mắc cài. Hơn nữa, loại mắc cài tiện lợi hơn, lịch tái khám và kiểm tra ít hơn, hiệu quả điều trị tốt và nhanh chóng hơn mắc cài truyền thống. 
Niềng răng mắc cài sứ là gì?
Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Quy trình niềng răng mắc cài sứ

Bước 1: Thăm khám và tư vấn 

Trước khi thực hiện, bạn nên chọn nha khoa uy tín sau đó đến gặp bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng của răng. Tiếp đến, bạn sẽ tư vấn phương pháp niềng và tư vấn về quy trình niềng răng mắc cài sứ.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Thông qua các kết quả, thông số kiểm tra tình trạng răng cũng như phương pháp niềng mà bạn chọn mà bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị chi tiết. Điều này giúp bạn biết được khoảng thời gian niềng, vị trí răng sẽ thay đổi như thế nào, lịch tái khám như thế nào để bạn có thể hình dung tốt nhất cho việc niềng.

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm và phân tích

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu hàm giúp mô phỏng chính xác nhất cho tình trạng của răng hàm. Từ đó, có thể thiết kế mắc cài phù hợp cho răng cũng như sự dịch chuyển của răng trong thời gian niềng.

Bước 4: Đeo mắc cài

Sau khi vệ sinh răng miệng sạch sẽ, điều trị các bệnh lý về răng (nếu có). Bác sĩ sẽ tiến hàng đeo mắc cài theo đúng kỹ thuật nha khoa của niềng răng. Điều này giúp đảm bảo răng dịch chuyển tốt mà không ảnh hưởng đến răng và nướu.

Bước 5: Tái khám theo lịch của bác sĩ và điều chỉnh mắc cài

Sau khi đeo mắc cài xong, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho bạn. Theo đó là lịch tái khám định kỳ để kiểm tra tình trạng răng niềng. Hơn nữa, mỗi lần kiểm tra thì mắc cài, dây chun, neo chặn sẽ được điều chỉnh lại cho phù hợp với tình trạng răng.

Bước 6: Hoàn thành niềng răng

Thời gian niềng răng kết thúc thì răng của bạn về đúng vị trí, đều đẹp và cân đối. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra và tiến hành tháo mắc cài. Tuy nhiên, để duy trì răng đều đẹp thì bạn vẫn nên đeo hàm duy trì để đảm bảo răng không bị xô lệch. 

Quy trình niềng răng mắc cài sứ
Quy trình niềng răng mắc cài sứ

Các trường hợp niềng răng mắc cài sứ

Tùy vào tình trạng của răng mà bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn phương pháp phù hợp nhất để cải thiện tình trạng. Đối với niềng răng mắc cài sứ có thể áp dụng cho:

  • Răng bị hô, móm, bị thưa kẽ răng
  • Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc không đủ chỗ trên cung hàm
  • Khớp cắn sâu, cắn chéo, cắn hở, cắn đối đỉnh, cắn ngược.

Vì sao nên thực hiện niềng răng mắc cài sứ?

Phương pháp niềng răng mắc cài này đem đến nhiều ưu điểm hơn so với niềng răng mắc cài kim loại. 

An toàn với cơ thể

Chất liệu sứ và dây cung an toàn phù hợp với hầu hết mọi người,không gây dị ứng, đảm bảo quá trình ăn nhai trong suốt thời gian niềng. 

Thẩm mỹ cao

Mắc cài sứ sẽ có màu sắc tựa như màu răng nên người ngoài khó nhận biết đang niềng răng chỉnh nha. Đồng thời, kích thước của mắc cài nhỏ gọn nên không thô kệch như mắc cài kim loại sẽ giúp khách hàng tự tin hơn trong thời gian niềng. 

Hiệu quả chỉnh nha cao

Niềng răng mắc cài sứ có lực kéo tốt, giúp cho hiệu quả chỉnh nha cao. Các mắc cài sứ bám chặt trên răng, chịu tác động của lực kéo ở mọi góc độ giúp đưa răng trở về vị trí trên hàm. 

Ưu điểm khác

Ngoài những ưu điểm kể trên thì phương pháp chỉnh nha này còn đem đến nhiều lợi ích:

  • Dây thun có độ đàn hồi tốt nên giảm cảm giác đau không như niềng răng mắc cài kim loại
  • Vệ sinh răng dễ dàng hơn với phương pháp cũ
  • Đặc biệt với niềng răng mắc cài sứ tự động hạn chế gây ê, đau răng. Do cấu tạo nắp trượt tự động nên có khả năng cố định dây cung trong rãnh, không tạo cơ hội cho dây cung tạo độ ma sát lớn trên răng.
Vì sao nên niềng răng mắc cài sứ?
Vì sao nên niềng răng mắc cài sứ?

Thời gian niềng răng mắc cài sứ bao lâu?

Quy trình niềng răng mắc cài sứ gồm nhiều giai đoạn thực hiện và kiểm tra. Do đó, khi thực hiện khách hàng cũng nôn nóng sở hữu răng đẹp nhanh nhất nên rất quan tâm về thời gian chỉnh nha. 

Tuy nhiên thời gian niềng sẽ tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Dự đoán thời gian bác sĩ sẽ cho bạn biết mức dao động sau khi có kết quả kiểm tra tình trạng răng. Thông thường, niềng răng mắc cài sứ dao động trong khoảng 2-3 năm.

Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp mọi người biết thêm về quy trình niềng răng mắc cài sứ để cân nhắc chọn phương pháp cải thiện răng. Để biết thông tin chính xác thì mọi người nên đến trực tiếp nha khoa muốn thực hiện để được thăm khám và tư vấn. Đồng thời, chọn lựa nha khoa uy tín, chất lượng thì hiệu quả niềng của bạn tốt và thành công. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, chất liệu niềng răng đảm bảo, nha khoa My Auris giúp đem đến chất lượng dịch vụ niềng răng cao nhất. Liên hệ với chúng tôi 0896 164 568 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé.

Anh Thy


Có thể bạn quan tâm:
? Giá niềng răng mắc cài sứ dây trong
? Niềng răng mắc cài kim loại, sứ, pha lê tự buộc (tự khóa)
? Niềng răng mắc cài sứ có đau không?

Trả lời

chat zalo
messenger