Tỉ lệ mài cùi răng sứ cercon – Hướng dẫn mài răng chuẩn

Tỉ lệ mài cùi răng sứ cercon

Răng sứ đã và đang là xu hướng tân trang răng miệng cùng nụ cười rạng rỡ ngày nay. Tuy nhiên, để bọc răng sứ thành công và bảo vệ sức khỏe răng miệng đòi hỏi nhiều yếu tố, nhất là kỹ thuật mài răng đúng chuẩn tỉ lệ. Tỉ lệ mài răng ở mỗi người khác nhau tùy theo tình trạng và kích thước răng. Vậy tỉ lệ mài cùi răng sứ cercon như thế nào, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau. 

Tỉ lệ mài cùi răng chuẩn như thế nào? 

Tỉ lệ mài cùi răng sứ Cercon thường nhỏ hơn so với các loại răng sứ khác khoảng 1-2mm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể phải mài nhiều hơn để đảm bảo rằng mão răng sứ Cercon có thể bám chắc vào cùi răng của bạn. Điều này là do răng sứ Cercon có độ bền cao và có thể chịu được lực nhai lớn hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ mài cùi răng sứ Cercon còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tình trạng răng của bạn, vị trí của răng, loại răng sứ Cercon mà bạn lựa chọn,…

Nếu bạn đang có ý định bọc răng sứ Cercon, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn cụ thể về tỉ lệ mài cùi răng và các vấn đề khác liên quan đến bọc răng sứ Cercon.

Tỉ lệ mài cùi răng chuẩn như thế nào? 
Tỉ lệ mài cùi răng chuẩn như thế nào?

Tỉ lệ mài cùi răng sứ cercon như thế nào? 

Tùy vào kích thước của răng và vật liệu của răng sứ mà bác sĩ cân chỉnh tỉ lệ mài răng thật như thế nào. Do đó, để nói chính xác kích thước tỉ lệ mài cùi răng sứ cercon sẽ khó bởi có sự khác nhau ở mỗi người, mỗi tình trạng. 

Trong răng sứ cercon có 2 loại: răng sứ cercon zirconia và răng sứ cercon ht. Và răng sứ cercon ht là răng toàn sứ có độ dày chỉ 0,3-0,5mm nên tỷ lệ mài cùi răng sứ cercon ht sẽ ít hơn so với các dòng răng sứ khác. 

Để biết mài cùi răng thật bao nhiêu, mỗi người nên đến trực tiếp nha khoa để gặp bác sĩ xem xét tình trạng. Từ đó, đưa ra nhận xét cũng như phác đồ điều trị phù hợp. 

Tỉ lệ mài cùi răng sứ cercon như thế nào? 
Tỉ lệ mài cùi răng sứ cercon như thế nào?

Quan trọng nhất vẫn là lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng, đảm bảo tay nghề, kỹ thuật, chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ. Điều này giúp bọc sứ thành công, tỷ lệ mài răng chuẩn, không ảnh hưởng đến cùi răng thật quá nhiều. 

Tỉ lệ mài cùi răng sứ chính xác ở từng loại răng 

Thực tế, mài cùi răng không được theo cảm tính, cảm nhận và kinh nghiệm của bác sĩ mà phải đúng kỹ thuật và đúng tỷ lệ nhất định. Sau khi mài cùi răng, cùi răng phải đảm bảo nhẵn, trơn láng, không được nhiều góc cạnh. Bởi còn liên quan đến lắp mão sứ sau đó để vừa sát khít, tránh tình trạng gãy vỡ không mong muốn. 

Răng sau khi được mài phải có giới hạn nhất định với các răng lân cận, răng đối diện. Và phải được tạo hình sao cho ăn nhai bình thường, không kênh cộm khi lắp sứ. Đây chính là sự hài hòa giữa cấu trúc răng thật ban đầu. Sau đây là thông số về tỷ lệ các răng cho mọi người tham khảo: 

Răng cửa và răng nanh: 

 • Mài mặt trong 0.5-0.8mm
 • Mài mặt ngoài 0.4-0.6mm
 • Mài cạnh răng 0.5-1mm.

Đối với các răng hàm:

 • Mài cổ răng:0,8-1mm
 • Mài thân răng:1-1,5mm
 • Mài mặt nhai:1,5-2mm 
Tỷ lệ mài cùi răng sứ chính xác ở từng loại răng 
Tỷ lệ mài cùi răng sứ chính xác ở từng loại răng

Tuy nhiên, đây chỉ là tỷ lệ tham khảo bởi tỷ lệ mài cùi răng ở mỗi người mỗi khác và còn tùy theo vật liệu sứ. Với những dòng sứ có độ dày mỏng như răng toàn sứ cercon ht sẽ có tỷ lệ mài răng ít hơn. 

Ngoài ra, sau khi mài răng thì bên cạnh tỷ lệ phù hợp, đường hoàn tất vô cùng quan trọng. Đường hoàn tất là vị trí tiếp giáp giữa chân răng sứ và nướu răng. Nếu như răng sứ thiếu hay thừa đều sẽ bị chông chênh, thức ăn có thể giắt vào mà ảnh hưởng đến cùi răng thật. Điều này có thể dẫn đến đau nhức, viêm nhiễm, sâu răng, hôi miệng,… Mỗi chiếc răng sẽ có đường hoàn rất riêng biệt mà bác sĩ cần phải cân đối sao cho phù hợp nhất. 

Việc mài đường hoàn tất quá sâu làm vi phạm khoảng sinh học sẽ dẫn đến viêm lợi, tiêu xương lâu dài nếu không được được điều trị sớm. Thế nên, trong mài răng sứ trong nha khoa hiện nay chỉ cho phép mài ngang lợi hoặc dưới lợi 0,5-1mm. 

Cách mài răng sứ cercon đúng chuẩn 

Nếu như mọi người nghĩ cùi răng chỉ cần mài nhỏ và lắp mão sứ lên trên thì đây là điều sai lầm. Bởi để tỉ lệ mài cùi răng sứ cercon phù hợp, đúng chuẩn còn là quá trình mà phải thực hiện đúng kỹ thuật. 

Để đảm bảo kết quả đẹp và chuẩn về kích thước cần lưu ý 3 vấn đề: dụng cụ mài, tỉ lệ mài cùi răng và cách màu sao cho chuẩn kỹ thuật.

Chuẩn bị dụng cụ mài 

 • Mũi trụ kim cương, loại trung bình để mài và loại hạt để đánh bóng răng khi hoàn tất 
 • Mũi tròn to, mũi búp sen và mũi bánh xe
 • Dụng cụ đánh bóng đường viền hoàn tất. 

Cách thực hiện 

 • Mài răng mặt ngoài bằng mũi khoan đường kính 1-3mm, sau đó tiến hành mài nối hoàn tất 3 đường. 
 • Mài rìa cắn bằng mũi khoan kim loại khoảng 1,8mm tùy theo tỷ lệ răng của mỗi người. 
 • Mài răng bên bằng mũi trụ thuôn. Khi mài mặt bên cần chú ý không được mài vào răng bên cạnh. 
 • Mài mặt trong bằng mũi trụ đầu tròn đường kính 1mm, dùng mũi búp sen dài để nối các đường đánh dấu. 
 • Mài đường hoàn tất và đánh bóng cùi răng. 

Tỷ lệ mài cùi răng 

Cùi răng thật được mài nhưng sao cho có thể tạo ra giá trị lưu giữ thân răng sứ chắc chắn nhất và cũng phải đảm bảo sức khỏe của răng. 

Vị trí răng cần mài sẽ quyết định đến độ dày mỏng phần được mài đi và phải mài cùi răng đạt chuẩn đúng tỷ lệ nhất định. 

Cách mài răng sứ cercon đúng chuẩn 
Cách mài răng sứ cercon đúng chuẩn

Qua những chia sẻ trong bài viết về tỉ lệ mài cùi răng sứ cercon, hy vọng mọi người hiểu hơn về quá trình này. Từ đó, nên cân nhắc đến gặp bác sĩ để được tư vấn về vật liệu sứ và tỷ lệ mài răng phù hợp khi bọc sứ. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn về quá trình này nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger