Sau khi nhổ răng xong có nên trồng răng giả không?

Sau khi nhổ răng xong có nên trồng răng giả không?

Nhổ răng thường được chỉ định với những trường hợp răng hư hỏng, mắc bệnh lý nặng mà không thể giữ hay phục hồi được. Nếu như không nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến các răng lân cận. Có khá nhiều trường hợp sau nhổ răng lại chủ quan, không trồng răng giả sớm. Vậy nhổ răng xong có nên trồng răng giả không, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Nhổ răng xong có nên trồng răng giả không? 

Nguyên nhân mất răng có rất nhiều và cũng có khá nhiều trường hợp phải nhổ răng để bảo vệ các răng còn lại trên cung hàm. Tuy nhiên, sau đó, nhiều người lại chủ quan, không quan tâm đến vị trí mất răng, không trồng lại răng giả. 

Theo các bác sĩ, sau nhổ răng xong tùy theo thời gian lành thương của mỗi người mà nên kiểm tra thăm khám để được bác sĩ chỉ định trồng lại răng giả càng sớm càng tốt. Bởi để khoảng trống mất răng lâu ngày sẽ gây nên nhiều hậu quả cho sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe cơ thể. 

Nhổ răng xong có nên trồng răng giả không? 
Nhổ răng xong có nên trồng răng giả không?

Trồng răng giả là giải pháp sử dụng các kỹ thuật trồng răng phục hình răng đã mất nhằm lấp đầy khoảng trống răng mất, đảm bảo thẩm mỹ và tính ăn nhai cho răng miệng. Đồng thời, còn bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn những biến chứng do mất răng gây ra. Do đó, sau khi nhổ răng, mọi người nên đến nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi, giàu chuyên môn và kinh nghiệm để tìm hiểu về phương pháp trồng răng giả. 

Hậu quả của nhổ răng xong không trồng răng giả 

Thắc mắc nhổ răng xong có nên trồng răng giả không, được các bác sĩ giải đáp là CÓ. Bởi nếu không trồng răng sẽ để lại nhiều hậu quả:

  • Mất thẩm mỹ, nụ cười kém duyên, mất tự tin: khoảng trống mất răng, nhất là mất răng cửa sẽ gây mất thẩm mỹ trong giao tiếp, ăn uống, cười nói. Đặc biệt, các khoảng trống mất răng chính diện còn dễ bị người khác nhìn thấy, phát hiện. Từ đó, khiến nhiều người trở nên tự ti, nhạy cảm trong cuộc sống và công việc, không dám thể hiện bản thân. 
  • Ảnh hưởng phát âm: Mất răng tạo nên khoảng trống lớn sẽ tạo điều kiện cho không khí luồng vào dẫn tới phát âm sai, không chuẩn, không rõ chữ khi giao tiếp. Nếu không trồng răng sớm sẽ thành nói ngọng, nói đớt. Đặc biệt, ảnh hưởng nhiều hơn khi học và giao tiếp ngoại ngữ bởi khó phát âm chuẩn.  
  • Suy giảm lực ăn nhai: bất kỳ răng nào trên cung hàm dù không đảm nhận chức năng ăn nhai chính nhưng khi mất đi cũng ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, nghiền, cắn xé thức ăn. Về lâu dài, thức ăn không được nhai, nghiền kỹ trước khi xuống dạ dày sẽ khiến dạ dày chịu nhiều áp lực, phải gia tăng hoạt động co bóp nhiều hơn. Thế nên, không chỉ gây bệnh cho dạ dày mà còn gây ảnh hưởng hệ tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng. Từ đó, sức khỏe cơ thể bị ảnh hưởng. 
  • Sai khớp cắn, lệch lạc: các răng còn lại trên cung hàm sẽ có xu hướng nghiêng, đổ dồn về khoảng trống răng mất. Đồng thời, răng đối diện răng mất sẽ trồi xuống. Điều này khiến các răng trên hàm mất cân đối, không ngay ngắn, sai khớp cắn, lệch lạc. Về lâu dài, có thể gây lệch khớp thái dương hàm.  
Hậu quả của nhổ răng xong không trồng răng giả 
Hậu quả của nhổ răng xong không trồng răng giả
  • Gia tăng bệnh lý răng miệng: khoảng trống mất răng, nhất là các răng hàm nằm khuất bên trong rất khó vệ sinh. Hơn nữa, khi ăn uống rất dễ khiến cho vụn thức ăn, mảng bám tích tụ, rơi vào khoảng trống mất răng. Nếu không vệ sinh kỹ sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn tấn công, sinh sôi và phát triển, gây nên các bệnh lý về răng miệng: sâu răng, hôi miệng,… 
  • Tiêu xương hàm: đây được xem là biến chứng nghiêm trọng nhất mà mọi người nên cân nhắc. Do đó, với thắc mắc nhổ răng xong có nên trồng răng giả được các bác sĩ tư vấn nếu tại vị trí răng mất lâu ngày không còn lực tác động ăn nhai thường xuyên sẽ khiến cho mật độ xương hàm tại vị trí này suy giảm, tiêu biến dần. Về lâu dài, xương hàm tiêu càng nhiều, khiến cho gương mặt mất cân đối, da nhăn nheo, chảy xệ, lão hóa trông già trước tuổi. 

Sau khi nhổ răng xong trồng răng giả nào? 

Việc trồng răng giả sau khi nhổ răng rất quan trọng bởi đảm bảo sức khỏe răng miệng. Tùy theo tình trạng, nhu cầu, điều kiện kinh tế của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp trồng răng phù hợp. 

Hàm giả tháo lắp 

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả linh hoạt. Bởi hàm dễ dàng lắp và tháo ra tại nhà. Hàm có cấu tạo nền hàm, răng với màu sắc, kích thước như răng thật. Hàm giả có 2 loại: hàm bán phần và hàm toàn phần. 

  • Hàm bán phần được chỉ định cho những trường hợp mất ít răng. Hàm có thiết kế thêm các móc khóa để cố định hàm vào các răng lân cận. 
  • Hàm toàn phần: dùng cho những trường hợp mất răng toàn hàm. 
Hàm giả tháo lắp 
Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp dễ dàng tháo lắp nhưng bất tiện trong vệ sinh và nhanh lỏng lẻo rơi rớt phải thay cái mới nhiều lần. Nếu không vệ sinh sạch sẽ bị hôi do dịch ngấm vào hàm. Bởi chỉ phục hình thân răng mà hàm giả không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. Ngoài ra, hàm này thường phù hợp với những người lớn tuổi bởi có tính thẩm mỹ và lực ăn nhai không cao. 

Cầu răng sứ 

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng cố định trên cung hàm. Phương pháp được cải tiến nhiều hơn nên đem đến nhiều ưu điểm hơn hàm giả tháo lắp. Để lắp cầu sứ, bác sĩ sẽ phải mà đi 2 hay 1 vài răng lân cận răng mất làm trụ. Dãy cầu sứ gồm các răng sứ liền kề nhau, có màu sắc, kích thước tương tự như răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Cầu răng sứ 
Cầu răng sứ

Sau khi phục hình cố định, cầu răng sứ cải thiện lực ăn nhai hiệu quả, ngăn chặn xô lệch hàm. Tuy nhiên, phương pháp có mài răng, xâm lấn răng thật nên về lâu dài sẽ ảnh hưởng cùi răng thật dẫn đến mất răng vĩnh viễn. Đặc biệt, bên dưới cầu sứ khó vệ sinh, dễ nhồi nhét thức ăn, mảng bám, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây nên các bệnh lý. 

Cầu răng sứ cũng chỉ phục hình thân răng, không phục hình chân răng nên cũng không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. 

Trồng răng implant 

Trồng răng implant còn được gọi là cấy ghép implant – đây là phương pháp trồng răng giả hiện đại, sử dụng công nghệ, kỹ thuật cao. Do đó, phương pháp này đem đến nhiều ưu điểm vượt trội. 

Trồng răng implant phục hình cả thân răng lẫn chân răng hoàn chỉnh. Trụ implant được đặt vào xương hàm tại vị trí mất răng, sau thời gian trụ tích hợp sẽ phục hình mão sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment để tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh. 

Do đó, cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng giả implant vô cùng cao, gần như tuyệt đối. Đặc biệt, do phục hình cả chân răng nên trồng răng implant ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. Có thể nói, trồng răng implant phục hình 1 lần mà dùng trọn đời bởi tuổi thọ vô cùng cao, trung bình lên đến 25 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách. 

Trồng răng implant dễ dàng vệ sinh như răng thật, phương pháp diễn ra độc lập không có sự xâm lấn răng thật nên bảo vệ sức khỏe răng miệng tối đa. 

Trồng răng implant 
Trồng răng implant

Hy vọng với những chia sẻ về nhổ răng xong có nên trồng răng giả không giúp mọi người hiểu hơn vấn đề. Nếu như có mất răng hay vừa nhổ răng xong, mọi người không nên chủ quan, lơ là mà nên thăm khám và tư vấn với bác sĩ về thời gian cũng như phương pháp trồng răng giả phù hợp nhất. 

Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất nhé.

Anh Thy

chat zalo
messenger