Nên niềng răng hay bọc sứ phù hợp với từng trường hợp

Nên niềng răng hay bọc sứ phù hợp với từng trường hợp

Niềng răng và bọc sứ đều là phương pháp thẩm mỹ răng miệng, khắc phục nhược điểm trên răng. Tuy nhiên, mỗi phương pháp có kỹ thuật thực hiện khác nhau nên cũng có ưu nhược điểm khác nhau. Do đó, tùy theo tình trạng mà lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Để xem tình trạng của mình nên niềng răng hay bọc sứ, hãy cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Phương pháp niềng răng – chỉnh nha 

Niềng răng – chỉnh nha là một trong những phương pháp cải thiện thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng được nhiều người lựa chọn. 

Kỹ thuật sử dụng lực từ khí cụ chỉnh nha, có thể mắc cài, dây cung, dây thun hay khí cụ tháo lắp là khay niềng trong suốt tác động lên thân răng. Từ đó, kéo và nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. 

Ưu điểm 

 • Các khí cụ chỉnh nha có kết cấu chắc chắn, chịu lực tác động liên tục và đều nên mang đến hiệu quả chỉnh nha cao. 
 • Chất liệu khí cụ lành tính, an toàn, không gây dị ứng, kích ứng trong môi trường khoang miệng. 
 • Khắc phục nhiều trường hợp răng thưa, hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc,.., từ mức độ nhẹ đến nặng. 
 • Không xâm lấn hay tổn hại đến răng thật. Lực từ khí cụ chỉ tác động chân răng để răng di chuyển đến vị trí mong muốn. 
 • Đa dạng khí cụ chỉnh nha, phù hợp với nhiều nhu cầu, sở thích và điều kiện của các đối tượng khách hàng: mắc cài kim loại thường, mắc cài sứ thường, mắc cài kim loại tự động, mắc cài sứ tự động, mắc cài mặt trong, khay niềng trong suốt
 • Phù hợp với nhiều đối tượng, độ tuổi 
Phương pháp niềng răng - chỉnh nha 
Phương pháp niềng răng – chỉnh nha

Nhược điểm

 • Thời gian chỉnh nha lâu, trung bình 2-3 năm, tùy theo tình trạng của mỗi người. 
 • Khó ăn uống, vệ sinh, đặc biệt thời gian đầu chưa quen
 • Đến tái khám thường xuyên trong suốt quá trình chỉnh nha. 

Các trường hợp niềng răng 

Các trường hợp răng hô, răng móm, răng sai khớp cắn, răng mọc khấp khểnh, lệch lạc, thưa kẽ,… từ mức độ nhẹ hay phức tạp thì niềng răng đều khắc phục hiệu quả. 

Phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ 

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ cho răng trong nha khoa nhằm khắc phục các khuyết điểm về màu sắc và thân răng. Từ đó, giúp răng trở nên trắng sáng, đều đẹp cùng nụ cười tự tin và rạng rỡ. 

Nếu như phương pháp niềng răng không tác động răng thật, bọc răng sứ là phương pháp tác động trực tiếp đến răng thật bằng cách mài răng thật đến tỷ lệ nhất định. Sau đó, lắp mão sứ đã được chế tạo theo kích thước, hình dáng, màu sắc như răng thật lên trên. 

Sau khi phục hình, răng sứ vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như đem đến tính thẩm mỹ. 

Ưu điểm 

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ và ăn nhai 
 • Màu sắc răng trắng, hình dáng và kích thước đều nhau, đẹp 
 • Thời gian thực hiện nhanh, chỉ khoảng 2-4 ngày 
 • Vệ sinh dễ dàng như răng thật 
 • Độ bền cao, trung bình 10-20 năm với bọc răng sứ đúng kỹ thuật, mão sứ chất lượng, chế độ chăm sóc và vệ sinh đúng cách. 
Phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ 
Phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ

Nhược điểm

 • Xâm lấn răng thật 
 • Mài răng không đáp ứng tỷ lệ sẽ gây ê, đau nhức, răng yếu dần theo thời gian 

Các trường hợp thực hiện 

 • Răng bị sâu, sứt mẻ, gãy vỡ lớn mà không thể trám khắc phục
 • Răng sau khi lấy và điều trị tủy
 • Răng có hình dạng không đẹp, răng quá nhỏ, quá to 
 • Răng bị ố vàng, xỉn màu do nhiễm màu tetracycline, mòn men răng
 • Cầu răng sứ để phục hình răng bị mất
 • Phục hình mão sứ trên implant
 • Khắc phục các trường hợp răng hô, thưa, khấp khểnh,… ở mức độ nhẹ. 

Nên niềng răng hay bọc sứ tốt nhất? 

Nên niềng răng hay bọc sứ tốt nhất là vấn đề khiến nhiều người đau đầu và băn khoăn trong việc chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp. Qua tìm hiểu về từng phương pháp ở phần trên, có lẽ mọi người cũng đã cân nhắc tình trạng của mình nên niềng răng hay bọc sứ hiệu quả. 

Vậy theo bác sĩ nên niềng răng hay bọc sứ là tốt nhất? 

Nhìn chung, nên niềng răng hay bọc sứ còn phải cân nhắc đến tình trạng, sức khỏe răng miệng của mỗi người. Cả 2 phương pháp đều mang đến tính thẩm mỹ, khắc phục khuyết điểm của răng. Tuy nhiên, mỗi phương pháp có ưu thế riêng của mình. 

Nên niềng răng hay bọc sứ tốt nhất?
Nên niềng răng hay bọc sứ tốt nhất?

Theo các bác sĩ chỉnh nha, với những trường hợp sai khớp cắn sâu, cắn ngược, cắn hở, cắn đối đầu hay khuyết điểm răng thưa, răng chen chúc, khấp khểnh, hô, móm thì nên thực hiện niềng răng chỉnh nha. Bởi niềng răng chỉnh nha là giải pháp tối ưu nhất, mang đến hiệu quả, toàn diện và lâu dài hơn. 

Còn với những trường hợp răng bị sâu, mất thẩm mỹ về hình dáng, màu sắc, thưa kẽ nhẹ thì bọc răng sứ là giải pháp phục hình nhanh chóng và hiệu quả. Sau khi phục hình, bọc sứ đem đến tính thẩm mỹ và ăn nhai tốt. Tuy nhiên, kỹ thuật thực hiện có sự tác động đến răng thật nên nhiều người cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Niềng răng có tốt hơn bọc sứ không? 

Bên cạnh nên niềng răng hay bọc sứ cũng có khá nhiều thắc mắc liên quan đến niềng răng có tốt hơn bọc sứ không. Câu trả lời có. 

Có thể nói niềng răng là phương pháp có thể khắc phục hiệu quả các khuyết điểm từ nhẹ đến nặng. Không những thế, khi thực hiện thì răng gốc được bảo tồn mà không sợ bị yếu theo thời gian như răng bọc sứ. Từ đó, đảm bảo tối đa sức khỏe răng miệng. 

Tuy nhiên, thời gian niềng răng khá lâu nên nhiều người e ngại. Song, muốn cải thiện sức khỏe răng miệng tốt, răng đều và đẹp thì mọi người nên kiên trì. 

Niềng răng có tốt hơn bọc sứ không? 
Niềng răng có tốt hơn bọc sứ không?

Như vậy, để biết chính xác tình trạng răng miệng của mình nên niềng răng hay bọc sứ, mọi người nên đến các cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để được các bác sĩ thăm khám và kiểm tra nhằm đưa ra tư vấn và chẩn đoán chính xác nhất nhé. 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết mà nha khoa My Auris chia sẻ giúp mọi người bổ sung thêm kiến thức và kinh nghiệm cho mình. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay khi có thắc mắc, chúng tôi hỗ trợ và giải đáp sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger