7 Nguyên nhân gây hóp thái dương khi niềng răng

7 Nguyên nhân gây hóp thái dương khi niềng răng

Niềng răng là giải pháp kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm giúp răng dàn đều, sát khít và chuẩn khớp cắn sinh lý. Từ đó, đem đến tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cao hơn. Song, trong quá trình niềng răng, có thể gặp phải nhiều tình huống phát sinh. Trong đó, hóp thái dương khi niềng răng làm nhiều người lo lắng bởi ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sự cân đối của gương mặt. Để tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục cho tình trạng này, hãy cùng My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Hóp thái dương khi niềng răng là gì? 

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ trong nha khoa bằng cách sử dụng khí cụ chỉnh nha kéo các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó, khắc phục các khuyết điểm thưa kẽ, hô, móm, khấp khểnh và sai khớp cắn ở răng. Kết quả, sau niềng răng đem đến hàm răng đều, chuẩn khớp cắn sinh lý và gương mặt hài hòa, cân đối hơn. 

Song, có những trường hợp gặp phải tình trạng hóp thái dương khi niềng răng. Khi hóp thái dương, hai bên má và thái dương hõm sâu xuống rất dễ nhận thấy. 

hóp thái dương khi niềng răng
Hóp thái dương khi niềng răng là gì?

Hóp thái dương gây ảnh hưởng gì?

Xét trên góc độ sức khỏe và an toàn thì hóp thái dương hoàn toàn không gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, về mặt thẩm mỹ, thái dương bị hóp, lõm có thể làm cho gương mặt mất cân đối, mặt lệch kém thẩm mỹ và duyên dáng. Đồng thời, cũng làm cho gương mặt già trước tuổi, hốc hác và không còn sức khỏe. Điều này gây mất thẩm mỹ và khiến người niềng răng ngại giao tiếp với người khác. 

hóp thái dương khi niềng răng
Hóp thái dương gây ảnh hưởng gì?

Xem thêm: Niềng răng cần chú ý gì 5 điều cần quan tâm nhất

Nguyên nhân gây hóp thái dương khi niềng răng

Theo các bác sĩ chỉnh nha, niềng răng sẽ không gây hóp má mà chỉ giúp điều chỉnh răng, điều chỉnh ngũ quan cân đối hơn, đem lại tính thẩm mỹ cao. Song, trường hợp niềng răng bị hóp má có thể do ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả chủ quan lẫn khách quan. 

Sau đây là một số nguyên nhân điển hình gây hóp má ở người niềng răng:

Cân nặng sụt giảm 

Trong quá trình đeo khí cụ chỉnh nha, lực tác động của khí cụ gây đau nhức nên cản trở ăn nhai. Lúc này, người niềng chỉ có thể ăn các thực phẩm mềm, loãng, dễ nuốt,… và có thể đi kèm chán ăn, bỏ ăn. Từ đó, cân nặng có nguy cơ sụt giảm dẫn đến má hóp, hóp thái dương.

Xương hàm bị tiêu 

Trong một số trường hợp, bác sĩ chỉ định nhổ răng trước để tạo điều kiện cho các răng còn lại trên cung hàm di chuyển dễ dàng. Song, nếu lực kéo không đủ hay chẩn đoán khả năng răng di chuyển không chính xác, không lấp đầy khoảng trống mất răng sẽ gây ra hiện tượng tiêu xương về lâu dài. Hiện tượng tiêu xương diễn ra có thể khiến má và thái dương hóp lại. 

Bên cạnh trường hợp chỉ định nhổ răng, một số trường hợp mất nhiều răng trước khi niềng cũng có nguy cơ tiêu xương. Bởi có khả năng răng di chuyển sẽ không lấp đầy tất cả khoảng trống mất răng trên cung hàm. 

Thói quen sinh hoạt 

Áp lực, căng thẳng, thiếu ngủ trong thời gian chỉnh nha cũng gây ra tình trạng hóp má, hóp thái dương. Bởi nghỉ ngơi không điều độ cũng ảnh hưởng đến cân nặng và thần sắc trên khuôn mặt. 

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp 

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và cơ thể. Và với người niềng răng cũng vậy. Chế độ ăn uống không hợp lý sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… gây ảnh hưởng đến tiến độ, kết quả niềng răng cũng như tăng nguy cơ hóp má, hóp thái dương. 

Niềng răng không đúng kỹ thuật
Bác sĩ là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của ca chỉnh nha. Nếu bác sĩ có tay nghề kém, thiếu kinh nghiệm thực tế, chẩn đoán và siết niềng quá mạnh hoặc quá yếu đều gây ảnh hưởng đến kết quả niềng, khiến răng bật gốc, hóp thái dương. 

Ngoài ra, lực siết niềng không phù hợp còn làm cho xương hàm và xương gò má bị ảnh hưởng nên hóp má, hóp thái dương là điều không thể tránh khỏi. 

Nhổ răng sai cách 

Thông thường, tùy vào tình trạng răng, mức độ sai lệch của từng người mà bác sĩ chỉnh định nhổ răng phù hợp. Và thường nhất là nhổ đi răng số 4 để vừa không gây ảnh hưởng thẩm mỹ, ăn nhai vừa thuận lợi cho răng di chuyển. Nếu nhổ răng số 4 sai cách có thể khiến xương hàm tại vị trí răng nhổ bị ảnh hưởng. Về lâu dài có thể gây tiêu xương dẫn đến hóp má, hóp thái dương. 

Thói quen chỉ nhai 1 bên 

Rất nhiều người có thói quen chỉ ăn nhai 1 bên làm cho phần cơ hàm bên kia không hoặc ít hoạt động. Theo thời gian, cơ sẽ trùng xuống gây hóp thái dương. 

hóp thái dương khi niềng răng
Nguyên nhân gây hóp thái dương khi niềng răng

Hóp thái dương khi niềng răng có tồn tại vĩnh viễn không? 

Tình trạng hóp thái dương có hết hay không còn tùy vào nguyên nhân gây ra. Với những nguyên nhân đến từ chế độ ăn uống, sinh hoạt thì sau khi điều chỉnh điều độ, khoa học tình trạng hóp má, hóp thái dương sẽ thuyên giảm. Hoặc muộn nhất là sau khi tháo niềng. 

Với những trường hợp xảy ra do xương hàm, bác sĩ sẽ phải có những biện pháp khắc phục phù hợp với từng người. Có thể là ghép xương, trồng implant để ngăn chặn tiêu xương diễn ra. 

hóp thái dương khi niềng răng
Hóp thái dương khi niềng răng có tồn tại vĩnh viễn không?

Xem thêm: Niềng răng có đau không 4 giai đoạn cần chú ý

Cách khắc phục hóp thái dương khi niềng răng

Để khắc phục tình trạng hóp thái dương trong chỉnh nha, đảm bảo thẩm mỹ, người niềng răng cần chú ý: 

Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín 

Lựa chọn cơ sở niềng răng uy tín, đảm bảo chất lượng là yếu tố rất quan trọng quyết định chỉnh nha thành công, thuận lợi và an toàn. Một nha khoa uy tín sẽ hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, tay nghề, trang bị máy móc, thiết bị hiện đại hỗ trợ thăm khám, chẩn đoán và niềng răng chính xác. Điều này giúp răng di chuyển đúng hướng, khắc phục sai lệch và ngăn hóp má, hóp thái dương.

Chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất 

Mặc dù niềng răng cản trở ăn nhai nhưng dinh dưỡng giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Nếu xây dựng chế độ ăn phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng sẽ đảm bảo dinh dưỡng và ngăn sụt giảm cân, hóp má. 

Chú ý nghỉ ngơi hợp lý 

Trong thời gian chỉnh nha, người niềng răng cần sắp xếp, cân đối công việc và nghỉ ngơi để củng cố tinh thần, sức khỏe.

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ 

Để giảm các nguy cơ về hóp má, hóp thái dương hay các tình trạng khác xảy ra trong niềng răng, người niềng cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Bao gồm: chế độ vệ sinh, cách chăm sóc răng miệng, thói quen ăn uống, sinh hoạt,… 

Đặc biệt, người niềng răng cần tuân thủ lịch tái khám định kỳ. Bởi bác sĩ sẽ theo dõi và kiểm tra sức khỏe răng miệng, khả năng các răng di chuyển như thế nào. Nếu có vấn đề phát sinh sẽ có cách khắc phục kịp thời. 

hóp thái dương khi niềng răng
Cách khắc phục hóp thái dương khi niềng răng

Trên đây là những thông tin về hóp thái dương khi niềng răng, mong rằng mọi người có thêm kiến thức bổ ích. Để đặt lịch thăm khám cũng như tìm hiểu chi tiết về chỉnh nha, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger