Niềng răng thưa và hô – 3 phương pháp hỗ trợ cải thiện

Niềng răng thưa và hô - 3 phương pháp hỗ trợ cải thiện

Răng thưa và hô có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp. Bên cạnh đó, khả năng ăn nhai không được ổn định, thức ăn không được nghiền nát và gây ra các bệnh đường tiêu hóa. Niềng răng thưa và hô là cách tốt nhất giúp bạn điều trị và mang lại một hàm răng đều đặn, nụ cười tự tin. Vậy có những phương pháp nào được áp dụng thực hiện? Cùng theo dõi bài viết để có thêm các thông tin nhé!

Niềng răng thưa và hô khi nào nên thực hiện?

Theo chia sẻ của bác sĩ, việc thực hiện niềng răng thưa và hô bạn cần thực hiện sớm, ngay khi nhận thấy được các sự bất ổn:

Niềng răng thưa và hô khi nào nên thực hiện?
Niềng răng thưa và hô khi nào nên thực hiện?
  • Răng hàm trên có dấu hiệu chìa ra phía trước: Tình trạng răng hô do bị lệch khớp cắn giữa hai hàm, khiến khuôn miệng mất tính thẩm mỹ, ảnh hưởng không tốt đến chức năng ăn nhai.
  • Giữa các răng xuất hiện nhiều khoảng trống, những khoảng cách này có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên cung hàm. Tuy nhiên vị trí dễ thấy nhất là ở phần răng cửa.
  • Cung hàm hẹp hơn so với những người bình thường, do đó các răng ở vị trí răng cửa sẽ nổi bật hơn, mọc chìa ra ngoài khiến người bệnh có cảm giác như mình đang bị hô nặng.
  • Hàm dưới bị thụt vào trong và môi căng ra.
  • Miệng của bạn không thể khép lại một cách tự nhiên, thay vào đó răng chìa ra ngoài gây tình trạng hô nặng.

Các phương pháp niềng răng thưa, hô mang lại hiệu quả, chi phí bao nhiêu?

Khi thăm khám với bác sĩ, họ có thể chỉ định bạn thực hiện niềng răng thưa và hô sớm để tránh những biến chứng không mong muốn về sau. Thông qua kiểm tra chi tiết, bác sĩ cũng mới có cơ sở chỉ định phương pháp điều trị cho tình trạng của mỗi người. Cụ thể có các phương pháp phổ biến sau:

Niềng răng thưa, hô bằng mắc cài kim loại

Phương pháp chỉnh nha cần sử dụng đến dây cung và các mắc cài bằng kim loại, chúng được đặt ở mặt ngoài của răng. Chất liệu mắc cài làm từ kim loại mang đến độ cứng chắc, đảm bảo an toàn giúp các răng có khả năng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm một cách nhanh chóng.

Niềng răng thưa, hô bằng mắc cài kim loại
Niềng răng thưa, hô bằng mắc cài kim loại

Chi phí thực hiện điều trị bằng mắc cài kim loại tại My Auris sẽ dao động từ 30.000.000 đến 40.000.000 VND, tùy vào mức độ phức tạp của răng mà mức chi phí cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Niềng răng thưa, hô bằng mắc cài sứ

Phương pháp cũng giống với niềng răng mắc cài kim loại, điểm khác biệt ở chỗ mắc cài được làm từ chất liệu sứ, với màu sắc gần giống với màu của răng thật nên tính thẩm mỹ đảm bảo tốt hơn so với mắc cài kim loại.

Niềng răng thưa, hô bằng mắc cài sứ
Niềng răng thưa, hô bằng mắc cài sứ

Trong trường hợp bạn muốn đảm bảo độ thẩm mỹ cao hơn trong quá trình chỉnh nha của mình thì có thể lựa chọn qua các mắc cài sứ. Mức chi phí niềng răng thưa và hô điều trị cũng do đó mà cao hơn so với mắc cài kim loại, cụ thể trên thị trường đang dao động trong khoảng từ 40.000.000 đến 50.000.000 VND.

Niềng răng thưa, hô bằng khay niềng vô hình

Niềng răng với các khay niềng trong suốt được xem như phương pháp hiện đại nhất hiện nay. Kỹ thuật có thể sử dụng các chuỗi khay niềng được thiết kế riêng cho tình trạng của mỗi khách hàng. 

Người dùng có thể dễ dàng tháo lắp, thoải mái hơn trong suốt quá trình điều trị. Cứ mỗi sau 2 tuần răng có khả năng dịch chuyển được 0.25mm, bạn sẽ cần thay khay mới để răng có thể dịch chuyển theo đúng lịch trình mà bác sĩ đã đề ra.

Niềng răng thưa, hô bằng khay niềng vô hình
Niềng răng thưa, hô bằng khay niềng vô hình

Vì đảm bảo tốt khả năng thẩm mỹ và khả năng chỉnh nha, mức chi phí của niềng răng trong suốt cũng là kỹ thuật cao nhất so với những phương pháp chỉnh nha khác. Cụ thể chi phí niềng răng bằng khay niềng răng trong suốt iWay tại nha khoa My Auris:

  • 1 – 10 step: 25.000.000 VND, thời gian điều trị từ 3 – 6 tháng.
  • 11 – 20 step: 36.000.000 VND, thời gian điều trị từ 6 – 12 tháng.
  • 21 – 30 step: 56.000.000 VND, thời gian điều trị từ 12 – 18 tháng.
  • 31 – 40 step: 72.000.000 VND, thời gian điều trị từ 18 – 24 tháng.
  • Trên 40 step: 100.000.000 VND, thời gian trên 24 tháng.

Niềng răng chỉnh nha sẽ mất bao lâu?

Viện bạn niềng răng thưa và hô sẽ cần một khoảng thời gian để thực hiện điều chỉnh đưa răng về đúng vị trí của nó trên cung hàm. Thực hiện niềng răng sẽ cần nhiều loại khí cụ như dây cung, mắc cài, lò xo,… nhằm tạo lực kéo ổn định, đưa răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. 

Niềng răng chỉnh nha sẽ mất bao lâu?
Niềng răng chỉnh nha sẽ mất bao lâu?

Lực kéo này có thể điều chỉnh răng về cả phương, thế mọc của răng và sau đó có thể sắp xếp lại răng trên cung hàm. Đảm bảo tính thẩm mỹ và khớp cắn được cân đối. Những răng thưa và hô sẽ được khí cụ dịch chuyển theo thời gian răng có thể sát khít với nhau. Trung bình sẽ mất khoảng từ 18 đến 24 tháng để kết thúc quá trình chỉnh nha.

Tuy nhiên trong thực tế thì thời gian niềng răng mất bao lâu sẽ còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như độ tuổi, tình trạng thưa và hô của răng, những bệnh lý răng miệng khác,… Đây đều là những lý do có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình niềng răng bao lâu của mỗi người.

Niềng răng thưa, hô có cần phải nhổ răng không?

Niềng răng thưa và hô có phải nhổ răng hay không sẽ còn tùy vào diện tích cung hàm có đủ khoảng trống cho răng dịch chuyển hay chưa. Trong trường hợp bác sĩ thăm khám, xem xét không đủ khoảng trống thì phải thực hiện nhổ bớt răng để các răng còn lại di chuyển tốt hơn trên cung hàm.

Niềng răng thưa, hô có cần phải nhổ răng không?
Niềng răng thưa, hô có cần phải nhổ răng không?

Tuy nhiên, trong thực tế các trường hợp răng thưa và hô rất ít khi phải nhổ. Vì đa số răng thưa thì giữa các răng đã có đủ khoảng trống giúp răng dịch chuyển, do đó lúc này bác sĩ sẽ ưu tiên niềng răng không nhổ răng mà vẫn đảm bảo cả quá trình đạt được hiệu quả chỉnh nha như mong đợi, giúp đảm bảo tính an toàn với số lượng răng như ban đầu.

Khi muốn thực hiện niềng răng, bạn cần lưu ý tìm đến với những cơ sở nha khoa có độ uy tín, tham khảo qua đánh giá của khách hàng để lựa chọn được tốt nhất. Chỉnh nha niềng răng cũng được xem là kỹ thuật phục hình khó. Cần bác sĩ phải có kinh nghiệm và chuyên môn, xem xét quá trình răng dịch chuyển có ổn định không. Vì vậy, để đạt được kết quả như mong đợi, bạn cần tìm hiểu kỹ và đến với những nha khoa có độ uy tín cao.

Tóm lại, niềng răng thưa và hô có thể thực hiện theo các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ và khay niềng trong suốt iWay. Nhưng để biết chính xác bạn phù hợp điều trị với phương pháp nào, hãy thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn một cách chính xác. Đồng thời xem xét điều kiện tài chính của bản thân có phù hợp để thực hiện điều trị bằng kỹ thuật đó không.

Yến Nhi

chat zalo
messenger