Niềng răng mắc cài trong lưỡi có hiệu quả không?

niềng răng mắc cài trong lưỡi

Niềng răng mắc cài trong lưỡi là phương pháp khắc phục các tình trạng răng hô, móm, thưa, răng lệch lạc. Phương pháp niềng răng ngày càng phổ biến và trở thành xu hướng làm đẹp của giới trẻ. Tuy vậy, nhiều người vẫn còn e ngại về tính thẩm mỹ khi niềng. Để khắc phục được các nhược điểm này phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi ra đời. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu về niềng răng mắc cài trong lưỡi này nhé!

1. Phương pháp niềng răng mắc cài trong lưỡi là gì?

Niềng răng mắc cài trong lưỡi (hay còn gọi niềng răng mắc cài trong) là phương pháp niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống khí cụ trong nha khoa như mắc cài, dây cung và khí cụ được gắn vào mặt trong của răng, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

niềng răng mắc cài trong lưỡi
Niềng răng mắc cài trong lưỡi

Tương tự với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, mắc cài mặt lưỡi được gắn các khí cụ vào mặt trong của thân răng và đối diện với mặt lưỡi. Phương pháp niềng răng này giúp mang lại thẩm mỹ cao khi niềng răng mà vẫn đảm bảo hiệu quả khi chỉnh nha, giúp răng có hàm đều đẹp và chuẩn khớp cắn. Ngoài ra, phương pháp này còn áp dụng cho các độ tuổi từ trẻ em đến người trưởng thành.

2. Các trường hợp đối tượng cần niềng răng mắc cài trong lưỡi 

Tình trạng răng hô (răng vẩu)

Răng hô (còn gọi là răng vẩu) là một dạng khớp cắn phổ biến. Đây là dạng khớp cắn có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Để nhận biết tình trạng răng hô bằng mắt thường, khi nhìn nghiêng khuôn mặt sẽ gây mất cân đối trong cấu trúc của khuôn mặt và thiếu thẩm mỹ. Có thể niềng răng mắc cài kim loại mặt trong để khắc phục được tình trạng này.

Tình trạng răng móm (khớp cắn ngược)

Với trường hợp răng phát triển bình thường quá mức và có thể nhận biết tình trạng răng móm bằng mắt thường, bằng cách khi khép miệng lại cung răng hàm trên phủ ngoài cung răng hàm dưới. Vì thế, phương pháp niềng răng mặt trong giúp nắn chỉnh răng giữa hàm trên và hàm dưới. Nhờ đó, cải thiện được tình trạng răng móm.

Trường hợp răng thưa

Là tình trạng răng mọc chen chúc gây sai lệch khớp cắn, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Răng mọc lệch lạc có thể khắc phục được nhờ vào phương pháp niềng răng giúp răng thẳng hàng, ăn nhai tốt, phát âm tốt và cười tự tin hơn.

3. Lợi ích khi niềng răng mắc cài trong lưỡi

Phương pháp niềng răng mắc cài trong lưỡi là bước tiến mới của mắc cài kim loại. Vì phương pháp này giúp tăng thẩm mỹ khi niềng, nhờ đó mang nhiều ưu điểm vượt trội sau:

Tình thẩm mỹ cao 

Do mắc cài mặt lưỡi được gắn vào bên trong của thân răng, nên người đối diện sẽ không nhận biết bạn trong quá trình niềng răng. Nhờ đó, giúp niềng có thể thoải mái ăn nhai trong quá trình niềng răng. 

Phương pháp niềng răng mắc cài trong lưỡi thích hợp những khách hàng thường xuyên xuất hiện trước đám đông hoặc các công việc thường xuyên giao tiếp như nghệ sĩ, MC,..

niềng răng mắc cài trong lưỡi
Lợi ích khi niềng răng mắc cài trong lưỡi

Hạn chế tổn thương

Trong quá trình niềng răng mắc cài mặt ngoài bị trầy xước niêm mạc ở miệng hay nhiệt miệng do các khí cụ va vào là điều không thể tránh khỏi khi niềng răng. Một số trường hợp bị chấn thương môi má do vận động mạnh hoặc chơi thể thao nên mắc cài sẽ dễ dàng va chạm vào môi và má. Vì thế, phương pháp niềng răng mắc cài trong lưỡi sẽ là sự lựa chọn tối ưu để hạn chế những tổn thương trong quá trình chỉnh nha.

Ngăn chặn các bệnh lý răng miệng 

Khi tháo niềng bạn có thể đối mặt được các vấn đề như sâu răng, bề mặt răng xuất hiện nhiều đốm trắng,..Nếu bạn lựa chọn phương pháp niềng răng mặt lưỡi thì mặt ngoài răng sẽ được giữ nguyên vẹn, bạn không cần lo lắng sẽ bị ảnh hưởng đến thẩm mỹ. 

4. Niềng răng mắc cài trong lưỡi thực sự hiệu quả không?

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong là giải pháp chỉnh nha khắc phục các trường hợp gặp các khuyết điểm về răng như hô, móm, răng sai lệch, giúp mang lại một nụ cười thẩm mỹ và cải thiện sức khỏe răng miệng tốt hơn. 

Mắc cài niềng răng mặt lưỡi được gắn đúng vị trí trên răng sẽ giúp tạo lực tác động ổn định và đều đặn, răng sẽ di chuyển đúng hướng theo phác đồ bác sĩ trước đó. Mang đến kết quả niềng răng được duy trì vĩnh viễn. 

Niềng răng mắc cài trong lưỡi mang tới hiệu quả chỉnh nha cao nhưng một số điều bạn cần lưu ý trước khi hết sức lưu ý trước khi niềng răng mặt lưỡi:

  • Răng và xương hàm quá yếu, không đủ lực để chịu lực siết của mắc cài và dây cung.
  • Với trường hợp trồng răng giả nhiều, độ cứng giữa chân răng và nướu không được dây chằng nha chu nên không thể thực hiện chỉnh nha ở răng giả.
  • Người có tật đẩy lưỡi không nên thực hiện niềng răng mặt trong vì khiến lưỡi bị tổn thương trong quá trình thực hiện. 
  • Trường hợp những người mắc bệnh tiểu đường hay các bệnh liên quan về máu thì không thể thực hiện niềng răng và kể phương pháp niềng răng mặt trong.

5. Một số lưu ý khi niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Thăm khám răng định kỳ 

Đối với những người niềng răng, việc thăm khám răng định kỳ với bác sĩ sẽ là một yêu cầu bắt buộc trong quá trình chỉnh nha. Thăm khám và siết răng định kỳ giúp bạn điều chỉnh lực kéo của mắc cài, theo dõi quá trình di chuyển của răng, đồng thời phát hiện ra những bệnh lý răng miệng (nếu có).

Quá trình ăn uống trong khi niềng răng 

Quá trình ăn uống rất quan trọng trong khi niềng răng, bạn nên hạn chế ăn nhiều đồ ngọt và các loại thực phẩm có nhiều đường và tinh bột. Vì chúng có thể dễ dàng sinh ra axit gây ra tình trạng sâu răng, các bệnh về lợi. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm quá cứng, dai vì chúng có thể làm đứt dây cung khi niềng và làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng của bạn.

Vệ sinh và chăm sóc răng miệng 

niềng răng mắc cài trong lưỡi
Vệ sinh đúng cách khi niềng răng

Khi niềng răng, việc vệ sinh răng miệng sẽ có một chút khó khăn hơn, vì thế bạn cần được quan tâm hơn. Vì thức ăn rất dễ bám vào mắc cài, dây cung, lâu ngày trở thành mảng bám, vôi răng bám vào thân răng gây ra tính trạng hôi miệng. Do đó, bạn cần phải tuân thủ đánh răng hằng ngày ít nhất 2 lần/ngày kết hợp với chỉ nha khoa, máy tăm nước để vệ sinh măc scaif và răng miệng sạch sẽ hơn.

Tuân thủ lời dặn của bác sĩ 

Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ cần hỗ trợ trong việc đeo thun tại nhà hoặc đeo các khí cụ (đeo thun liên hàm).. nhằm tăng lực kéo của dây cung. Vì thế, bạn nên nghiêm túc thực hiện để có kết quả.

Ngoài ra, với những thói quen xấu như cắn bút, mút tay, tật đẩy lưỡi,..bạn cũng nên loại bỏ vì chúng là ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha

Để tìm hiểu về các phương pháp niềng răng, nhất là phương pháp niềng răng mắc cài trong lưỡi. Hãy liên hệ trực tiếp Nha khoa My Auris để được tư vấn và thăm khám với các bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Hy vọng trên đây là những thông tin liên quan đến về các phương pháp niềng răng mắc cài trong lưỡi. Chúc bạn tìm được phương pháp chỉnh nha và tìm lại một nụ cười đều đẹp, tự tin.

Kim Dung

chat zalo
messenger