Niềng răng mắc cài cố định có đem lại hiệu quả không?

niềng răng mắc cài cố định

Răng lệch lạc, hô, móm,… đều ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai cũng như vệ sinh răng miệng. Phương pháp niềng răng là giải pháp khắc phục những trường hợp này, giúp răng đều và về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều phương pháp niềng răng, vậy nếu chọn niềng răng mắc cài cố định, liệu rằng có đem đến hiệu quả. Cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Mục Lục

Niềng răng mắc cài cố định là gì?

Niềng răng mắc cài cố định với cơ chế hoạt động dựa trên lực siết của các khí cụ bao gồm bộ mắc cài, dây cung, dây thun. Sử dụng khí cụ niềng răng cố định chặt trên răng ngay từ những ngày đầu đeo niềng cho đến khi tháo niềng hoàn toàn. Và quá trình đeo niềng và tháo niềng phải có sự can thiệp của bác sĩ chứ không được tự thực hiện tại nhà. Trước tiên, bác sĩ sẽ gắn các mắc cài trên răng sau đó luồn dây cung vào các rãnh mắc cài và cuối cùng là dùng dây thun buộc cố định. Khi đó, khí cụ sẽ bắt đầu tác động lực giúp răng dịch chuyển theo từng giai đoạn dưới sự kiểm soát của bác sĩ điều trị. 

Niềng răng cố định là phương pháp niềng răng khá an toàn và vô cùng hiệu quả. Bởi phương pháp này giải quyết hầu hết các trường hợp sai lệch, từ mức độ nhẹ đến nặng. 

niềng răng mắc cài cố định
Đặc điểm của niềng răng mắc cài cố định

Trong niềng răng mắc cài được chia thành niềng răng mắc cài truyền thống và niềng răng mắc cài tự buộc. Niềng răng mắc cài tự buộc sử dụng mắc cài trượt với dây cung trượt trong rãnh mắc cài thay thế dây thun nên sẽ hạn chế được tình trạng đau nhức hay bung tuột dây thun. 

Các phương pháp niềng răng mắc cài cố định 

Trong niềng răng mắc cài cố định được chia thành 5 phương pháp niềng răng như sau:

Niềng răng mắc cài cố định bằng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp sử dụng mắc cài kim loại, dây cung và thun buộc cố định. Các khí cụ sẽ tác động lực giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có hiệu quả vô cùng cao, cải thiện hầu hết tình trạng hô, móm, thưa, lệch lạc từ nhẹ đến nặng. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là hiệu quả mà chi phí vô cùng thấp, phù hợp với nhiều đối tượng. 

Tuy nhiên, phương pháp này lại mang đến thẩm mỹ không cao vì để lộ mắc cài trên bề mặt răng khiến nhiều người cảm thấy tự ti khi mà giao tiếp. Ngoài ra, cần phải cẩn trọng trong ăn uống vì mắc cài dễ bung nếu ăn đồ cứng. Đồng thời, cũng chú ý vệ sinh răng miệng thật kỹ để tránh thức ăn bám vào mắc cài gây nên các bệnh lý răng miệng. 

niềng răng mắc cài cố định
Niềng răng mắc cài cố định bằng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Phương pháp này được cải tiến từ niềng răng mắc cài truyền thống. Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng cũng được là từ  hợp kim không gỉ, an toàn tuyệt đối với cơ thể. Điểm khác biệt ở đây chính là thay vì sử dụng dây thun buộc cố định thì niềng răng mắc cài tự đóng sử dụng các nắp trượt tự động khóa lại ở các vùng mắc cài. Từ đó, giúp giữ cho dây cung ổn định và lực siết được ổn định. 

Chính vì ưu điểm này mà phương pháp nào rút ngắn thời gian điều trị hơn phương pháp truyền thống. Ngoài ra, thực hiện niềng răng mắc cài tự đóng còn giúp giảm bớt mức độ đau khi niềng, hạn chế sự tiếp xúc giữa dây cung về bề mặt răng. Nhược điểm của phương pháp này chính là chi phí cao hơn và mắc cài to hơn nên dễ gây vướng víu, khó chịu cho môi hơn trong thời gian đầu đeo niềng. 

niềng răng mắc cài cố định
Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Niềng răng cố định mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ về cơ chế hoạt động tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Điểm khác biệt là sử dụng mắc cài được làm bằng sứ nên có màu sắc trùng với màu men răng. Do đó, đem đến tính thẩm mỹ cao trong suốt thời gian đeo niềng. Các mắc cài sứ có kích thước khá to nên khiến cho độ nhô của môi nhiều hơn. 

Khi niềng răng mắc cài cố định bằng mắc cài sứ cũng được tác động lực đều lên răng giúp cho việc dịch chuyển nhưng sẽ không siết mạnh như mắc cài kim loại. Vì mắc cài sứ dễ bị vỡ. Do đó, có thể sẽ kéo dài thời gian niềng hơn mắc cài kim loại từ 3-6 tháng nhưng vẫn đem lại hiệu quả tốt. 

Trong quá trình đeo niềng mắc cài sứ, nên cẩn thận các lực va đập vì có thể gây vỡ mắc cài hay hạn chế ăn uống các thực phẩm đậm màu vì có thể làm biến đổi màu sứ. 

Niềng răng mắc cài sứ tự đóng

Cũng giống như niềng răng mắc cài kim loại tự đóng, phương pháp này cũng sử dụng  hệ thống nắp trượt để cố định các mắc cài sứ với dây cung chạy trên răng. Do đó, phương pháp này vừa đem lại thẩm mỹ cao mà còn vô cùng hiệu quả. Thế nên, phương pháp này có mức chi phí tương đối cao hơn các phương pháp trên. 

niềng răng mắc cài cố định
Niềng răng mắc cài sứ tự đóng

Niềng răng mắc cài mặt trong/ mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt trong còn được gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi – đây là phương pháp sử dụng hệ thống khí cụ niềng răng mắc cài truyền thống. Tuy nhiên, không gắn mắc cài trên mặt ngoài mà gắn ở mặt trong của răng, chính là mặt đối diện với lưỡi. 

Xét về yếu tố thẩm mỹ trong niềng răng mắc cài cố định thì đây là phương pháp mang đến tính thẩm mỹ cao nhất. Nhưng bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi mà lưỡi cọ với niềng. Đồng thời, chi phí niềng răng này khá cao và khi đeo niềng khiến việc sinh hoạt, ăn uống và vệ sinh trở nên khó khăn. Phương pháp này muốn thành công và đạt hiệu quả cao đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao, kỹ thuật, chuyên môn tốt , nha khoa phải đảm bảo máy móc thiết bị hiện đại, đầy đủ. 

niềng răng mắc cài cố định
Niềng răng mắc cài mặt trong/ mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài cố định có đem lại hiệu quả không?

Dựa vào ưu điểm của từng phương pháp niềng răng mắc cài cố định ở trên, có lẽ mọi người cũng thấy được mức hiệu quả của từng phương pháp. Trong đó, có điểm chung là:

  • Tính hiệu quả cao cải thiện triệt để hầu hết các tình trạng khiếm khuyết của răng như răng hô, răng móm, răng thưa răng lệch lạc do răng và cả do hàm ở mức độ nhẹ đến khó.
  • Rút ngắn thời gian điều trị hơn so với niềng răng trong suốt
  • Chi phí ở mức thấp đến vừa phù hợp với điều kiện kinh tế nhiều người

Tuy nhiên, niềng răng mắc cài cố định có hiệu quả không còn tùy thuộc nha khoa uy tín, tay nghề bác sĩ có đảm bảo về chuyên môn, kỹ thuật không. Do đó, để thành công, mọi người nên tìm kiếm nha khoa đáp ứng các tiêu chí về bác sĩ, máy móc, dụng cụ, thiết bị, điều kiện vô trùng,… 

Qua những thông tin về niềng răng mắc cài cố định trong bài viết, mong rằng mọi người hiểu hơn về các phương pháp. Từ đó, cân nhắc tình trạng và chọn phương pháp phù hợp nhất trong chỉnh nha, khắc phục khuyết điểm trên răng, giúp mang đến tính thẩm mỹ cao và chức năng ăn nhai hoàn hảo. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger