Niềng răng không mắc cài clear aligner là gì? Ưu và nhược điểm

niềng răng không mắc cài clear aligner

Niềng răng không mắc cài clear aligner là phương pháp chỉnh nha không sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung. Thay vào đó sử dụng hệ thống khay niềng răng trong suốt. Tuy nhiên, thời gian chỉnh nha niềng răng trong suốt có tương đối dài và chi phí đắt hơn so với các phương pháp khác. Vậy niềng răng không mắc cài clear aligner là gì? Ưu – nhược điểm như thế nào. Cùng Nha Khoa Auris tìm hiểu chi tiết về phương pháp niềng răng này nhé!

Niềng răng không mắc cài clear aligner là gì?

Niềng răng không mắc cài clear aligner là phương pháp chỉnh nha nằm chung một nhóm khay niềng trong suốt và được ưa chuộng tại Việt Nam, cùng với niềng răng invisalign, iWay. Tương tự với các loại khay niềng trong suốt khác, phương pháp clear aligner sử dụng các khuôn hàn trong suốt và được gắn hàm cung hàng để nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Lúc này, bạn sẽ không sử dụng đến hệ thống khí cụ như dây cung và mắc cài như niềng răng truyền thống mà vẫn sở hữu hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn.

Phương pháp niềng răng vô hình clear aligner được thực hiện với 100% khay niềng được sản xuất thủ công. Đây là bước tiến dựa vào những ưu điểm nổi bật của phương pháp niềng răng invisalign sau một thời gian sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng về mặt kỹ thuật nhưng Clear aligner có đặc điểm nổi bật khiến nhiều người lựa chọn và tin tưởng để cải thiện những khuyết điểm ở răng.

niềng răng không mắc cài clear aligner
Đặc biểm của nổi bật của phương pháp niềng răng không mắc cài clear aligner

Đặc điểm nổi bật của khay niềng trong suốt clear aligner

Clear Aligner là phương pháp niềng răng trong suốt có những đặc điểm nổi bật với người Việt hơn cả. Cụ thể như sau:

 • Khay niềng được chế tác hoàn toàn từ Việt Nam, đặc biệt không phải nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Trong khi đó, khay niềng invisalign được nhập khẩu từ Mỹ.
 • Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành mô phỏng khay niềng phù hợp với tình trạng răng miệng của bệnh nhân thông qua phần mềm 3D hiện đại. Với công nghệ niềng răng hiện hiện đại, nên quá trình này diễn ra nhanh chóng với độ chính xác gần như tuyệt đối.
 • Các khay niềng sẽ không cố định hoàn toàn và phải bắt vít vào hàm khi niềng răng mắc cài. Trong quá trình chỉnh nha, khay niềng có thể tháo lắp được vệ sinh dễ dàng hơn.
 • Trong quá trình chỉnh nha, các khay niềng được thay thế liên tục để phù hợp với từng giai đoạn niềng răng. Thông thường, bạn sẽ cần 20 – 40 khay niềng và phù hợp với tình trạng răng cụ thể.
niềng răng không mắc cài clear aligner
Ưu và nhược điêm của khay niềng 3d clear

Ưu và nhược điểm niềng răng không mắc cài Clear aligner

Niềng răng clear aligner được yêu thích bởi có nhiều ưu điểm vượt trội cũng như hạn chế hầu hết các nhược điểm của phương pháp niềng răng truyền thống. Cụ thể như:

Ưu điểm 

 • Thẩm mỹ cao: Khay niềng có đặc tính trong suốt, ôm sát với chân răng nên khay niềng không lộ mắc cài khi sử dụng. Bên cạnh đó, niềng răng 3d clear phù hợp với những người quan tâm đến tính thẩm mỹ hoặc những khách hàng có tính chất công việc cần giao tiếp nhiều như ca sĩ, giáo viên,…
 • Hiệu quả chỉnh nha cao: Các khay niềng được chế tác bằng khay niềng nhựa sinh học trong suốt, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. Chất liệu này đã được nghiên cứu và chứng minh không gây kích ứng hay gây hại cho răng. Song song đó, khay niềng rất phù hợp cho trẻ mà không lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Tiện lợi khi sử dụng: Niềng răng clear aligner có thể tháo lắp một cách đơn giản, dễ dàng mọi lúc mọi nơi mà không cần sự hỗ trợ của bác sĩ chỉnh nha. Chính vì vậy, bạn việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần tháo và vệ sinh răng miệng như cách sinh hoạt thường nhật bằng cách đánh răng, nước súc miệng hoặc chỉ nha khoa.
 • Phù hợp với nhiều đối tượng: Niềng răng clear aligner phù hợp cho cả người lớn và trẻ em với những tình trạng răng miệng khác nhau như răng lộn xộn, răng hô, móm, sai khớp cắn,…
 • Không tái khám nhiều: Niềng răng clear aligner còn gọi là niềng răng tại nhà bởi kỹ thuật chỉnh nha này có thể tự ý tháo lắp khay niềng tại nhà. Sau khi dùng hết khay đầu tiên, bạn chỉ cần tháo và tiếp tục đeo khay niềng theo đúng thời gian cho đến khay niềng cuối cùng. Trung bình, bạn chỉ cần đến phòng khám khoảng từ 6 – 8 tuần/ lần để bác sĩ kiểm tra tình trang răng.

Nhược điểm 

 • Thời gian chỉnh nha khá dài: Do đặc điểm lực kéo yếu hơn so với niềng răng bằng phương pháp khác nhưng mắc cài sắt, bạn sẽ mất nhiều thời gian niềng răng vô hình clear aligner để đạt hiệu quả như mong muốn.
 • Dễ bị gián đoạn trong quá trình điều trị: Nhờ vào đặc điểm tháo mắc cài nên nhiều người không kiên trì đi hết hành niềng răng. Hoặc trong thời gian đầu thay khay niềng, sẽ thường khó chịu nên vô thức tháo khay niềng. Điều này sẽ làm gián đoạn cho quá trình dịch chuyển của răng.
 • Chi phí thực hiện cao: Mặc dù chi phí niềng răng không mắc cài clear aligner thấp hơn so với niềng răng invisalign. Tuy nhiên, so với phương pháp niềng răng mắc cài sẽ cao hơn tới 2 đến 3 lần.
niềng răng không mắc cài clear aligner
Quy trình niềng răng không mắc cài clear aligner

Quy trình niềng răng không mắc cài clear aligner như thế nào?

Để đảm bảo hiệu quả chinh nha cao cho khách hàng, cần phải thực hiện lần lượt trình tự các bước trong quy trình niềng răng không mắc cài clear aligner, cụ thể các bước sau:

Bước 1: Chụp X – quang cho cung hàm 

Bác sĩ tiến hành thăm khám lâm sàng kết hợp với chụp X – quang để có cái nhìn tổng quan về tình trạng răng miệng của khách hàng. Từ đó, bác sĩ sẽ dễ dàng lên phác đồ điều trị phù hợp.

Bước 2: Chế tác khay niềng 

Để chế tác khay niềng, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm của khách hàng để thu thập dữ liệu chính xác về hàm răng của mỗi người. Dữ liệu này được chuyển qua phần mềm máy tính. Sau đó, các chuyên sẽ phân tích dữ liệu lên toàn bộ phù hợp với tình trạng răng miệng của từng khách hàng.

Bước 3: Giao toàn bộ sản phẩm

Sau khi khay hàm đã được chế tác thành công, bạn sẽ được lên lịch hẹn đến nha khoa để nhận toàn bộ khay niềng. Đồng thời, bác sĩ cũng hướng dẫn cách sử dụng sao cho phương pháp niềng phù hợp cũng như cách vệ sinh,..

Bước 4: Tái khám 

Mặc dù phương pháp niềng răng clear aligner không cần tái khám nhiều so với phương pháp niềng răng truyền thống. Nhưng bạn cùng cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ yêu cầu. 

Tái khám định kỳ rất cần thiết để bác sĩ theo dõi quá trình dịch chuyển của răng, đồng thời sẽ điều chỉnh kịp thời (nếu có). 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về niềng răng không mắc cài clear aligner cũng như các bước thực hiện niềng răng trong suốt minh bạch và rõ ràng. Từ đó, bạn tránh những trường hợp “tiền mất tật mang” khi điều trị tại các cơ sở kém uy tín. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ và chi tiết. 

Kim Dung

chat zalo
messenger