Niềng răng khôn có được không?

niềng răng khôn

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng các khí cụ nhằm hỗ trợ các di chuyển các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, để kết quả niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất và cần khoảng trống để răng dịch chuyển. Trong nhiều trường hợp phải bắt buộc nhổ răng theo chỉ định của bác sĩ để tạo khoảng trống cho hàm.

Niềng răng khôn có được không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 của hàm, nằm ở vị trí bên trong cùng trên cung hàm. Tuy nhiên, răng khôn chỉ xuất hiện khi ở độ tuổi trưởng thành. Bên cạnh đó, răng khôn không tham gia vào chức năng ăn nhai của con người. 

Khi bệnh nhân xác định niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và kiểm tra tình trạng răng hiện tại. Đối với trường hợp răng khôn bị sâu, mọc lệch hoặc mọc ngầm,..sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng cũng như sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Việc nhổ răng sẽ mang đến một số lợi ích như:

Tạo không gian cho răng dịch chuyển 

Kỹ thuật niềng răng là sử dụng lực tác động của các khí cụ lên răng sẽ giúp cho các răng di chuyển về đúng vị trí theo mong muốn và tạo khoảng cách giữa các răng đều và đẹp hơn.

Phòng tránh các bệnh về răng miệng 

Trong quá trình niềng răng, kẽ hở giữa răng số 7 và số 8 sẽ được tạo ra. Nếu bệnh nhân chăm sóc răng không đủ tốt sẽ làm cho mảng bám vướng lại ở kẽ hở. Lâu ngày sẽ không gây ra tình trạng sâu răng. 

Ngoài ra, răng số 8 không mọc nhú lên khỏi nướu răng thì vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào sâu trong răng và gây nên các tình trạng sưng tấy nướu răng, nhiễm trùng nướu răng,..

Hạn chế nguy cơ gây xô lệch hàm 

Do đó, thực hiện niềng răng trong thời gian răng khôn sẽ gặp khá nhiều rủi ro. Biện pháp tốt nhất vào lúc này chính là loại bỏ răng khôn trước khi tiến hành niềng răng. 

Tuy nhiên, một số trường hợp răng khôn sẽ được giữ lại nếu răng đó mọc thẳng và không mắc bệnh lý. Hơn nữa, trường hợp khách hàng bị mất răng số 7, bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ kéo răng số 8 nhằm thay thế cho răng số 7.

niềng răng khôn

Tiêu chuẩn kéo răng khôn để thay thế răng đã mất 

Răng khôn chiếc răng thường có xu hướng mọc lệch, hay mọc ngầm. Tuy nhiên, không phải răng số 8 nào cũng có thể sử dụng kéo ra nhằm thay thế cho răng đã mất. Các tiêu chuẩn để kéo răng số 8 để thay thế răng mất gồm:

 • Răng khôn còn nguyên vẹn và không bị sâu vỡ lớn;
 • Răng mọc thẳng hoặc mọc nghiêng ít, đặc biệt có mô nha chu khỏe mạnh;
 • Chân răng mọc thẳng;

Kỹ thuật kéo răng số 8 nhằm thay thế cho răng hàm lớn bị mất là kỹ thuật cần phải đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiêm và dự đoán được sự dịch chuyển của răng. Hơn nữa, thời gian điều trị kéo dài hơn so với một case chỉnh nha khoảng từ 6 – 8 tháng và kèm theo các loại sai hình khớp cắn như lệch lạc, hô, móm.

Ưu điểm của phương pháp này chính là tận dụng được chiếc răng số 8 để thay thế cho răng hàm số 7 đã mất. Từ đó, giúp hạn chế tình trạng tiêu xương và đảm bảo chức năng quan trọng của hàm.

Phương pháp chỉnh nha và ưu nhược điểm

niềng răng khôn

Niềng răng mắc cài kim loại 

Niềng răng mắc cài kim loại là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng mắc cài và dây cung được làm từ hợp kim loại không gỉ, đặc biệt thân thiện với sức khỏe để nắn các răng về đúng vị trí. Hơn nữa, đây là phương pháp niềng răng truyền thống và được nhiều người sử dụng khi chỉnh nha. Ngoài ra, phương pháp này có chi phí điều trị không cao, đặc biệt thời gian niềng nhanh chóng, đồng thời khắc phục các khuyết điểm trên răng hiệu quả. 

Ưu điểm 

 • Chi phí thực hiện thấp trong các phương pháp chỉnh nha 
 • Thời gian niềng răng ngắn và răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn 
 • Bạn có thể kết hợp và lựa chọn màu sắc cho thun mắc cài 

Nhược điểm 

 • Thẩm mỹ không cao, có thể dễ dàng nhận biết khi đeo niềng;
 • Hạn chế ăn những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh;
 • Có khả năng gây tổn thương ở nướu hay má do dây cung kim loại gây ra.

niềng răng khôn

Niềng răng mắc cài sứ 

Là phương pháp kết hợp giữa dây cung kim loại truyền thống và mắc cài bằng sứ sinh học. Hơn nữa, mắc cài sứ có màu sắc trùng với màu răng thật, nên đảm bảo tính thẩm mỹ khi niềng. Tuy nhiên, xét về hiệu quả và thời gian niềng răng sẽ không sẽ khác biệt lắm so với niềng răng mắc cài. 

Ưu điểm 

 • Tính thẩm mỹ cao vì người đối diện rất khó nhận biết bạn đang niềng răng khi sử dụng mắc cài kim loại.

Nhược điểm 

 • Kích thước của mắc cài sứ to hơn so với mắc cài kim loại. Điều này sẽ gây cảm giác vướng víu khi đeo niềng;
 • Chi phí điều trị cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại.

niềng răng khôn

Niềng răng mắc cài mặt trong 

Mắc cài mặt trong là phương pháp niềng được gắn cố định vào bề mặt trong của răng. Đây là phương pháp có bước tiến mới trong ngành chỉnh nha so với phương pháp chỉnh nha truyền thống. Hơn nữa, niềng răng mắc cài mặt trong vừa mang lại hiệu quả và vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho người niềng răng.

Ưu điểm 

 • Tính thẩm mỹ cao vì mắc cài được gắn vào mặt trong của răng nên người đối diện khó phát hiện ra.
 • Hiệu quả của phương pháp cao và có thể áp dụng cho nhiều trường hợp chỉnh nha khác nhau.

Nhược điểm 

 • Khó khăn trong quá trình ăn nhai của bệnh nhân vì gây vướng víu cũng như khó vệ sinh răng miệng;
 • Chi phí tương đối cao so với các phương pháp truyền thống.

niềng răng trong suốt,niềng răng khôn

Niềng răng trong suốt 

Niềng răng với khay niềng trong suốt là bước tiến vượt bậc trong ngành chỉnh nha. Hơn nữa, mỗi người sẽ được thiết kế với bộ khay niềng dựa vào cấu trúc răng miệng. Với phương pháp niềng trong suốt, bạn có thể tự mình tháo lắp khay. Những khay niềng có tác dụng dịch chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn.

Ưu điểm 

 • Là phương pháp có tính thẩm mỹ vượt trội so với các kỹ thuật niềng răng khác. Hơn nữa, người đối diện rất khó nhận biết bạn đang đeo niềng;
 • Ngoài ra, phương pháp niềng răng trong suốt sẽ không xảy ra tình trạng bung mắc cài hay dây cung cũng như không gây kích ứng nướu, mô mềm,..
 • Đạt hiệu quả chỉnh nha tối ưu cho những trường hợp răng lệch lạc, hô móm, sai lệch khớp cắn;

Nhược điểm 

 • Chi phí thực hiện cao hơn so với các phương pháp truyền thống 

Qua bài viết đây sẽ là toàn bộ những thông tin hữu ích và giải đáp chi tiết về niềng răng khôn cũng như giúp bạn hiểu thêm về các điều kiện trước khi chỉnh nha. Bên cạnh đó, giúp bạn có tâm lý “vững vàng” trước khi cải thiện các khuyết điểm về răng bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha. Nếu bạn có thắc mắc và cần giải đáp về các phương pháp chỉnh nha, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung

chat zalo
messenger