Niềng răng bằng bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả không?

bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả không

Niềng răng là phương pháp được nhiều người lựa chọn thực hiện trong nha khoa. Vì nhiều tác dụng đem đến cho răng cũng như sức khỏe. Tuy nhiên, thời gian niềng răng thường dài và phải đến nha khoa thường xuyên để theo dõi. Điều này, làm nhiều người lo ngại vì không có thời gian. Cũng chính vì lý do này, mà nhiều người quan tâm đến niềng răng tại nhà. Niềng răng tại nhà cũng sử dụng bộ niềng răng để tạo lực cho răng di chuyển. Song, có không ít thắc mắc bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả không.

Bộ dụng cụ niềng răng tại nhà

Có khá nhiều bộ dụng cụ niềng răng tự chế trên thị trường, tuy nhiên nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Do đó, nếu như không có thời gian đến nha khoa thường xuyên, mọi người nên đến nha khoa tìm hiểu về phương pháp niềng răng tại nhà. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bộ dụng cụ niềng răng tại nhà để mang lại hiệu quả, kết quả tốt nhất.

Bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả không?

Bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả không: thực tế các dụng cụ niềng răng tại nhà được bác sĩ chỉ định trong nha khoa đều có lợi và mang đến hiệu quả không như những dụng cụ tự chế hay bán trên thị trường không rõ nguồn gốc. Đồng thời, không tự ý thực hiện mà trước khi niềng đến nha khoa kiểm tra, thăm khám để xác định tình trạng răng thì bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng chi tiết. Do đó, khi đeo niềng tại nhà do bác sĩ chỉ định không chỉ tạo cho mọi người cảm giác an toàn mà còn mang lại hiệu quả. Đặc biệt để bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả, mọi khách hàng phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tuân thủ lịch tái khám, vệ sinh, ăn uống,… 

Bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả không?
Bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả không?

Bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả cho trẻ em

Bộ niềng răng tại nhà cho trẻ là sử dụng hàm trainer tháo lắp. Dụng cụ này còn được gọi với tên khác là niềng răng silicone. Đây là dụng cụ niềng răng, chỉnh nha tại nhà chủ yếu dành cho trẻ từ 5-15 tuổi. 

Trẻ em khi mới thay răng, xương hàm cũng như răng chưa cứng chắc hoàn toàn nên dễ dàng điều chỉnh, cân đối răng. 

Sử dụng hàm trainer tháo lắp được chỉ định cho những tình trạng răng có biểu hiện lệch lạc, chìa, vẩu, thưa,… Ngoài ra, khi đeo hàm trainer cũng tránh được những thói quen xấu của trẻ gây ảnh hưởng đến răng miệng sau này, cụ thể là tránh được đẩy lưỡi, mút tay, chống cằm,… 

bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả không
Bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả cho trẻ em

Việc đeo hàm trainer có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho sự phát triển răng hàm của trẻ khi trưởng thành, hạn chế được những tình trạng sai lệch khớp cắn, răng lệch lạc, không đều,…

Sử dụng hàm trainer cho trẻ cũng tương đối dễ dàng, đơn giản. Cha mẹ chỉ cần điều chỉnh trainer phù hợp với cung hàm của trẻ và cho trẻ đeo cả đêm cũng như ít nhất 1 giờ vào ban ngày. 

Việc sử dụng hàm trainer cho trẻ cũng phải có sự thăm khám và chỉ định từ bác sĩ. Do đó, nên đưa trẻ đi tái khám 2-3 tháng/ lần để bác sĩ kiểm tra và đổi loại hàm trainer phù hợp cho từng giai đoạn. 

Đặc biệt, các bậc phụ huynh phải nhớ kỹ là không được tự ý mua hàm trainer bên ngoài vì không có sự tương thích với cấu trúc xương của trẻ. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn cũng như phát triển cung răng sau này. 

Bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả cho người lớn

Bộ niềng răng tại nhà cho người lớn chính là khay niềng trong suốt. Phương pháp niềng răng trong suốt hay còn gọi là niềng răng vô hình đã và đang được ưa chuộng kể từ khi ra mắt. 

Niềng răng trong suốt là phương pháp hiện đại, đem đến nhiều ưu điểm và tiện lợi khi sử dụng. 

Khi thăm khám tại nha khoa, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm để thiết kế bộ khay niềng cho khách hàng. Tùy từng tình trạng răng mà khay niềng có điểm khác biệt, đồng thời số khay niềng cũng khác nhau. 

Thông thường, trong suốt thời gian niềng, có khoảng 20-48 khay niềng được đánh số từ 1 đến cuối cùng. Khi nhận khay niềng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách đeo và thay niềng qua từng giai đoạn tại nhà. 

bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả không
Bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả cho người lớn

Để niềng răng trong suốt hiệu quả phải đảm bảo đeo niềng ít nhất 22 giờ mỗi ngày, chỉ tháo niềng khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Khay niềng trong suốt được làm bằng nhựa chuyên dụng trong nha khoa nên nhẹ, an toàn, không gây kích ứng, khó chịu mà còn mang đến tính thẩm mỹ cao và khắc phục hiệu quả tình trạng răng hô, móm, lệch lạc,… 

Những lưu ý khi sử dụng bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả

Tháo lắp khay niềng

Niềng răng tại nhà có ưu điểm là dụng cụ tháo lắp dễ dàng. Tuy nhiên, bạn không nên tháo lắp thường xuyên, vì điều này không tác động lực tốt, giảm hiệu quả của niềng răng. Thậm chí, nếu lười đeo niềng khiến răng bị lệch lạc nặng hơn.

Chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng hằng ngày

Khay niềng trong suốt có thể dễ dàng tháo khi ăn và vệ sinh, do đó phải vệ sinh thật kỹ các kẽ trên răng cũng như khay niềng. Điều này ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh cho răng miệng. 

bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả không
Những lưu ý khi sử dụng bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả

Cách làm sạch khay niềng

Không nên sử dụng tùy tiện nguồn nước và vật liệu lau, rửa khay mà phải sử dụng bộ dụng cụ chuyên dụng trong cùng hộp để vệ sinh. Cách đơn giản nhất là hãy dùng chính bàn chải đánh răng hằng ngày và kem đánh răng để vệ sinh giống răng thật. Ngoài ra, cũng có thể dùng dung dịch ngâm rửa khay chuyên dụng trong nha khoa để diệt khuẩn, loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa,… 

Qua những thông tin trong bài viết, chắc hẳn mọi người cũng nắm được những vấn đề về niềng răng bằng bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả không. Để trả lời chính xác và kết quả tốt nhất, mỗi người đến nha khoa uy tín, chất lượng để thăm khám và thực hiện nhé. 

Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ nha khoa My Auris qua hotline 0906 038 017 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé. 

Anh Thy